12 nguyên tắc tạo nên Startup thành công

Mục lục

12 Nguyên Tắc Tạo Nên Startup Thành Công

Sau sự xuất hiện của chương trình Shark Tank Việt Nam, làn giúp Startup như được thổi thêm một ngọn lửa của niềm tin và đam mê. Tuy nhiên, liệu Startup có dễ đi và dễ dàng gọi vốn đầu tư như trong chương trình. Nhiều sinh viên Việt Nam sắp ra trường cũng phải đứng giữa 2 ngã rẻ: Startup hay làm thuê. Nếu Startup thì cần chuẩn bị và đầu tư những gì? Trong bài viết này, List.vn sẽ giới thiệu 20 nguyên tắc tạo nên Startup thành công.

Startup là gì?

– Muốn Statup là bạn phải có ý tưởng kinh doanh.

– Bạn mong muốn kinh doanh riêng và quản lý hoạt động kinh doanh, thu nhập của mình.

– Bạn có thể phát triển một sản phẩm bán lại, dịch vụ hoặc startup công nghệ.

Giả sử bạn đã có một ý tưởng kinh doanh thì bạn sẽ làm như thế nào để startup đó thành công? Dưới đây là 20 nguyên tắc tạo nên Startup thành công.

Chọn ý tưởng kinh doanh phải có khả năng thực hiện

Kết quả hình ảnh cho ý tưởng kinh doanh

Việc chọn ý tưởng kinh doanh cũng giống như khúc dạo đầu vậy. Nếu màn dạo đầu càng tốt thì khi vào “cuộc chiến” bạn mới có động lực để làm việc tối đa công suất của mình. Ý tưởng kinh doanh là rất nhiều, tuy nhiên để biến ý tưởng kinh doanh thành sự thật đó là quá trình lâu dài và tổn hao nhiều nguồn lực.

Ví dụ: Tại thung lũng Silicon người ta trả tiền để mua những ý tưởng kinh doanh, những bạn trẻ tại đây chỉ việc vắt óc và tạo ra những ý tưởng mà không cần làm bất kì điều gì. Điều này chứng tỏ, ý tưởng kinh doanh là yếu tố quan trọng nhất để bắt đầu một Startup.

Xác định động cơ phát triển của một startup

Tương tự như một người đi xin việc bạn phải tự trả lời được 3 câu hỏi: Bạn là ai? Bạn là người như thế nào? Động cơ bạn vào công ty làm việc là gì?

Tại sao tác giả lại dùng từ “Động cơ”. Động cơ  là hướng của một người đến hành vi, hoặc điều gì làm cho một người muốn lặp lại một hành vi hoặc ngược lại. Trong Startup động cơ như là một cổ máy vận hành tất cả mọi thứ. Một chiếc xe máy tốt thì phải có một động cơ tốt, để chiếc xe máy được hoạt động trơn chu và lâu dài hơn.

Đặc biệt, trong Startup động cơ giúp Startup xác định được hướng phát triển lâu dài và giử lưuả cho Startup của mình.

Chọn đồng sáng lập (cofounder) tốt

Chọn đồng sáng lập cũng như việc chọn bạn đời vậy của bạn. Cofounder là người bạn đồng hành, cùng bước đi với bạn trong một khoảng thời gian đủ lâu để cả hai có thể hợp tác lâu dài. Đồng sáng lập có thể là người không hiểu bạn nhất nhưng phải hiểu về đường đi của Startup và điểm đến Startup. Cả hai sẽ là 2 thỏi nam châm hút nhau và tương hỗ nhau trong công việc.

Kết quả hình ảnh cho Chọn đồng sáng lập

Phân khúc thị trường của sản phẩm, dịch vụ

Phân khúc thị trường là hoạt động khá quan trọng để bạn định hình được đường đi cho Startup của mình. Nếu tất cả những miếng bánh ngon đã được các ông lớn nắm giữ và đã làm mạnh rồi, bạn không thể nào chen chân được nữa. Hãy tìm những ngách nhỏ hơn. Phân khúc thị trường theo các tiêu chí, định vị khách hàng mục tiêu, định vị sản phẩm của mình.

Tìm hiểu kỹ về sản phẩm startup

Như sếp Lâm hay nói: Bạn không thể nào bán sản phẩm nếu không thực sụ hiểu về nó. Bạn sẽ phải xác định được điểm mạnh, điểm yếu của sản phẩm. Từ đó, có thể show những điểm mạnh của Startup, đồng thời cải thiện và có những chiến lược hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ của mình.

Đáng chú ý:  Làm thế nào để kiểm tra thanh khoản của thị trường 

Thành hình sản phẩm/dịch vụ của bạn nhanh nhất

Quá trình từ những ý tưởng để có thể trở thành sản phẩm thành hình tôi biết đó là một quá trình lâu dài và sáng tạo. Việc bạn có thể biến ý tưởng thành sản phẩm, dịch vụ một cách nhanh nhất, chính là bước khẳng định: ” Tôi có ý tưởng và ý tưởng này của tôi có thể thực hiện được”

Nếu quá trình chuyển hóa từ ý tưởng thành thành phẩm có thể diễn ra một cách nhanh nhất, bạn có thể rút ngắn được chi phí, thời gian, nguồn lực để duy trì dự án Startup.

Làm Startup là một quá trình, bạn không chỉ tạo ra sản phẩm mà còn phải bán được sản phẩm. Chính vì thế: Bán hàng, Marketing, Quản lý nhân sự hay các hoạt động khác cần phải được sử dụng nguồn vốn. 

Hãy nghĩ lớn và đừng quá tiểu tiết

Kết quả hình ảnh cho Hãy nghĩ lớn và đừng quá tiểu tiết

Người làm việc lớn cần phải nghĩ lớn, có cái nhìn tổng quát. Có khả năng nhìn nhận và dự báo vấn đề về tài chính, kinh tế, thị trường,…Tiểu tiết sẽ khiến bạn không thể phát triển được dự án của mình. Càng làm sẽ càng khiến bạn mất động cơ và động lực làm việc. Bỏ qua những điều nhỏ nặt là một phần giúp bạn thành công.

Hãy tận dụng văn hóa “cho đi là nhận lại”

“Các cuộc gặp gỡ với mục đích tăng cường các mối quan hệ không nên chỉ tập trung vào chủ đề kinh doanh. Trong suốt quá trình đó, hãy cố gắng tìm những điểm chung giữa bạn và người đối diện. Nếu như họ có ấn tượng tốt về bạn và đề xuất một cuộc gặp gỡ tiếp theo, điều đó sẽ thật có ích đối với bạn”.

Hãy tự đặt câu hỏi: Tại sao người khác phải giúp bạn trong khi thứ họ nhận lại chỉ là con số 0?

Đầu tư cho dịch vụ chăm sóc khách hàng

Quản trị quan hệ khách hàng là một khái niệm không qua xa lạ trong hoạt động kinh doanh. Người làm kinh doanh không thể chỉ nghĩ đến việc tìm kiếm khách hàng mà còn phải làm thế nào để giử chân một khách hàng.

Việc một doanh nghiệp Startup phải bỏ ra chi phí tìm kiếm một khách hàng mục tiêu cao hơn gấp nhiều lần so với giử chân khách hàng. Chính vì thế, không thể bỏ qua hoạt động chăm sóc khách hàng.

Tiết kiệm chi phí bằng Marketing truyền miệng

 


Việc bạn tự nói về mình, không thể tạo được lòng tin bằng việc người khác nói về bạn. Đây được gọi là Marketing truyền miệng. Hiện tại, có một thương hiệu nổi tiếng trên thế giới làm rất tốt việc này chính là Apple, tại Việt Nam tập đoàn Vingroup cũng là một trong số những doanh nghiệp được truyền miệng và tạo lòng tin cho công chúng rất nhiều.

Phải có năng lực sáng tạo không giới hạn

Là một người làm kinh doanh, năng lực sáng tạo chính là thứ bạn cần phải tích lũy và học hỏi tư duy sáng tạo. Tại sao Apple lại luôn thành công với những lần ra mắt sản phẩm mới của mình? Sáng tạo là yếu tố đầu tiền được nhắc đến. Apple không ngừng nghiên cứu và cho ra những sản phẩm sau vượt trội hơn những thế hệ trước. Điều đó, giúp Apple luôn tạo ra cơn sốt riêng mỗi khi xuất hiện.

Sự kiên trì không bỏ cuộc

Cuối cùng vẫn là sự kiên trì và tâm thế không bao giờ bỏ cuộc. Điều bạn có thể làm tốt nhất đó là sự kiên trì, mỗi ý tưởng có thể đúng hoặc sai, thời gian trả lời cho câu chuyện này chính là sự kiên trì. Cố gắng không từ bỏ chính là thứ quyết định bạn sẽ đạt được thành công gì trong tương lai.

Nguồn: Tổng hợp

 

 

 

 

 

 

 

Scroll to Top