23 MẸO “LUYỆN NÃO” HÀNG NGÀY KÍCH THÍCH TRÍ THÔNG MINH

Mục lục

Luyện não kích thích trí thông minh

Không chỉ có cơ thể mới cần được luyện tập mà não bộ cũng rất cần điều đó. Do đó, List.vn đã tổng hợp lại 23 mẹo luyện não bạn có thể dễ dàng thực hiện mỗi ngày để kích thích trí thông minh toàn diện.

1. Thử đánh răng, dùng đũa, chải đầu bằng tay không thuận (Kích thích hoạt động não phải).

2. Thử ghi nhớ vị trí đồ đạc xung quanh rồi nhắm mắt và đi lại trong phòng. Nhưng phải chú ý dưới chân và đồ dễ vỡ. (Kích thích trí nhớ, tưởng tượng không gian).

3. Lựa chọn cung đường, ngõ tắt khác so với cung đường mà bạn thường đi (Kích thích trí thông minh không gian và thị giác).

4. Thử kết hợp các nguyên liệu đồ ăn khác nhau để tạo thành món ăn mới, hoặc ăn thử các món mới lạ (Kích thích sáng tạo và khả năng nhận biết mùi vị).

5. Tạo thành thói quen tự hỏi “Tại sao?” Ví dụ: “Tại sao A trông như này?”, “Tại sao B hoạt động như vậy?”, “Tại sao C gọi như thế?”… Cố gắng tự tìm ra một câu trả lời trước khi google (Kích thích kỹ năng phân tích, đánh giá, học hỏi).

Thông minh là gì? Người thông minh thường có đặc điểm gì?

6. Học một ngôn ngữ mới (kích thích tăng trí nhớ, khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin, cảm giác và phản xạ).

7. Thường xuyên chơi các trò chơi trí tuệ như trò chơi ô chữ, Sudoku, giải câu đố (kích thích khả năng nhận thức và giải quyết vấn để, tư duy logic)

>> Xem thêm: Chuyên mục Kỹ năng thiết kế

8. Tận dụng giấy nhớ. Hãy viết mỗi khi bạn có thể: mục tiêu trong tháng, thời khóa biểu, việc cần làm, câu trích dẫn hay, lời nhắn cho người thân… và dán chúng ở những nơi bạn thường thấy. (Kích thích trí nhớ và trí thông minh cảm xúc).

9. Dạy lại những gì bạn đã học được cho người khác (Kích thích sự lưu trữ thông tin và kỹ năng giao tiếp).

10. Uống một ly nước ngay khi thức dậy vào buổi sáng (Kích thích hoạt động sinh học của não bộ).

11. Thử thách đọc 2 quyển sách/1 tháng trong vòng bạn bè. Tóm tắt quyển sách đó cho họ sau khi đọc xong. (Kích thích khả năng đọc hiểu, sự tập trung, tư duy logic, phân cấp thông tin).

Tập đọc mỗi ngày giúp con mắt và não bộ hoạt động linh hoạt hơn. Bạn được tiếp xúc với những câu chuyện mới, ý tưởng mới, chúng có thể cải thiện tâm trí và cảm xúc của bạn rất tốt.

Đọc không chỉ cải thiện vốn từ vựng của bạn mà còn giúp bạn tư duy mạch lạc. Nó mở rộng các kỹ năng giao tiếp của bạn và phát triển các kỹ năng phân tích.

12. Nghe sách nói hoặc chương trình phát thanh khi chạy bộ, dọn nhà, nấu ăn, hoặc làm việc vặt… (Kích thích tiềm thức lưu trữ thông tin).

13. Hãy thường xuyên nhờ giúp đỡ từ những người có kiến thức, hiểu biết và nhiều kinh nghiệm hơn bạn một cách khéo léo (Kích thích khả năng đặt vấn đề, kỹ năng thuyết phục, và trí thông minh cảm xúc).

>> Xem thêm: Top 5 cách phối đồ

14. Dành khoảng 30 phút chợp mắt buổi trưa và ngủ 7-8 tiếng buổi tối (Kích thích sự lưu giữ ký ức ngắn hạn, phục hồi năng lượng cho não).

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng, bạn ngủ đủ giấc mỗi ngày từ 7-8 tiếng. Không nên ngủ quá nhiều, việc này lại làm phản tác dụng trong việc rèn luyện não bộ. Khi bạn để hệ thần kinh im lặng lâu, chúng cũng cần một khoảng thời gian không nhỏ để hoạt động trở lại nhanh nhẹn hơn.

15. Xem phim nước ngoài không có phụ đề (Kích thích trí thông minh ngôn ngữ).

16. Thử viết một câu chuyện dài hoặc tạo một bộ phim trong đầu, từ tình tiết, lời thoại đến nội dung hoàn chỉnh (Kích thích sáng tạo, trí tưởng tượng).

Thông minh là gì? Người thông minh thường có đặc điểm gì?

Hãy đặt máy tính xách tay sang một bên và cầm bút lên. Hệ thống lọc trong bộ não của bạn (hệ thống kích hoạt dạng lưới hoặc RAS) xử lý những thông tin khi bạn đang tích cực tập trung viết. Viết lách kích hoạt RAS và cho phép bộ não của bạn biết những gì chúng cần phải chú ý.

17. Đàm luận với người có quan điểm đối lập với bạn một cách bình tĩnh (Kích thích tư duy phân tích, phản xạ, kỹ năng tranh luận và quản trị cảm xúc).

“Mỗi người trong chúng ta là trung bình của 5 người chúng ta dành nhiều thời gian nhất cho họ”, theo nhà triết học kinh doanh Jim Rohn. Điều đó có nghĩa là, chúng ta và trí não của chúng ta được hình thành, phát triển, trau dồi và ảnh hưởng thường xuyên bởi ít nhất 5 người có liên hệ mật thiết nhất với ta hằng ngày.

Không phải ngẫu nhiên mà những người thông minh hoặc có thành tích cao thường kết nối với nhau nhiều hơn các mối quan hệ thông thường. Bạn càng ít giao tiếp với những người có đầu óc, thông minh, hóm hỉnh, bạn sẽ càng cảm thấy mình chậm chạp và tư duy không sáng suốt.

>> Xem thêm: Tâm lý bầy đàn và hệ lụy trong kinh doanh

18. Tập thể dục ít nhất 10 phút/ngày. Có thể thay đổi, kết hợp nhiều bài tập ngắn (Kích thích trí thông minh thể chất).

Một hoạt động thể chất nhỏ sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc giữ cho bộ não ở trạng thái tốt nhất. Sẽ rất tốt nếu bạn thường xuyên đến phòng tập, vừa để gặp gỡ mọi người, rèn luyện thể thao, vừa thay đổi không khí và cảm xúc. Tuy nhiên, việc nghiêm túc tập luyện 10-15 phút mỗi ngày tại nhà cũng đem lại hiệu quả không kém.

19. Dành ít nhất 10 phút trước khi ngủ để ghi chú ngắn gọn lại toàn bộ kiến thức mới đã học trong ngày (Kích thích trí thông minh và trí nhớ dài hạn và khả năng tóm tắt, sắp xếp thông tin).

20. Chơi game

Một trong những cách tốt nhất để khiến bạn thông minh hơn là rèn luyện trí não với các trò chơi điện tử.

Liên tục đối mặt với những thách thức trong các trò chơi này sẽ giúp bộ não của bạn kích thích bộ vi xử lý linh hoạt hơn, điều khiển mắt và tay nhanh nhẹn hơn.

21. Thử chuyển đổi kiến thức khô khan thành các đoạn “nhạc chế” (Kích thích trí thông minh âm nhạc).

22. Thường xuyên tự hỏi bản thân những câu quan trọng: Tính cách của mình là gì? Điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì? Ước mơ, đam mê của mình là gì? Mục tiêu, động lực của mình là gì? vv… (Kích thích trí thông minh nội tâm).

23. Cuối cùng: Đừng bao giờ nghĩ rằng mình đã biết tất cả hay tự nhận rằng mình là người thông minh. Tư tưởng đó sẽ kìm hãm bạn, khiến bạn không bao giờ phát huy hết khả năng của bản thân!

Cố gắng rèn luyện cũng như áp dụng các phương pháp trên thường xuyên, não bộ của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt. Bạn càng chăm chỉ bao nhiêu, trí nhớ cũng như sự linh hoạt của não bộ sẽ càng được kích hoạt mạnh mẽ bấy nhiêu.

Đừng chỉ kết hợp một phương pháp kéo dài, mà hãy kết hợp tất cả các yếu tố có lợi trên và chia nhỏ giai đoạn ra để bộ não kịp thời thích ứng. Bạn cũng không nên nhồi nhét bất cứ một phương pháp nào trong một thời gian dài, điều này sẽ làm cho não bộ trở nên quá tải và mệt mỏi hơn.

Scroll to Top