5 sai lầm phổ biến khi điều trị đái tháo đường

Mục lục

Đái tháo đường là căn bệnh mãn tính và khó có thể điều trị bệnh dứt điểm. Việc điều trị chỉ có tác dụng kìm hãm bệnh và hạn chế các biến chứng của bệnh. Sau đây là 5 sai lầm phổ biến khi điều trị đái tháo đường mà người bệnh thường mắc phải.

5 sai lầm phổ biến khi điều trị đái tháo đường 1

Sai lầm thường gặp khi điều trị đái tháo đường ở người bệnh

1. Mắc bệnh Đái tháo đường rồi, tuyệt đối không được ăn đường nữa

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường không phải trực tiếp do ăn đường. Do đó, Người bệnh tiểu đường không phải tuyệt đối kiêng sử dụng đường hay bất kỳ loại thực phẩm nào chứa đường mà chỉ cần hạn chế và sử dụng với liều lượng nhất định khi bắt đầu điều trị bệnh.

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu sử dụng đường của người bệnh tiểu đường nhiều hãng thực phẩm đã sản xuất các loại đường dùng cho người bệnh tiểu đường: Palatinose, Isomalt, Maltitol,… Vì vậy, trong quá trình điều trị, người bệnh không nên sử dụng các loại đường thông thường khác.

2. Bỏ hẳn thuốc Tây, chuyển qua dùng thuốc nam, Đông y hoặc thực phẩm chức năng

Nhiều người bệnh thường thấy thuốc Tây không thể điều trị bệnh tận gốc và có nhiều tác dụng phụ. Do đó, họ có xu hướng bỏ thuốc Tây, chuyển sang sử dụng các phương pháp khác như thuốc nam, Đông y, thậm chí là các phương pháp truyền miệng chưa rõ nguồn gốc. Đây là sai lầm thường gặp ở nhiều người bệnh đặc biệt là những người ở nông thôn, kiến thức hạn hẹp. Những phương pháp không rõ nguồn gốc có thể khiến bệnh trở nên tệ hơn.

Người bệnh không nên tự ý bỏ phác đồ điều trị của bác sĩ và đổi sang phương pháp điều trị khác khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ hay những người có chuyên môn.

5 sai lầm phổ biến khi điều trị đái tháo đường 2

Nhiều người bệnh bỏ thuốc tây và chuyển sang dùng bài thuốc nam, Đông Y không rõ nguồn gốc

3. Kiêng tất cả thực phẩm chứa nhiều tinh bột

Tinh bột là một trong những chất cung cấp năng lượng cho cơ thể, tuy nhiên, tinh bột có thể là tăng lượng đường huyết, do đó, nhiều người bệnh nghĩ rằng cần kiêng tất cả các loại thực phẩm chứa tinh bôt. Đây là một quan niệm sai lầm.

Đối với người bệnh tiểu đường, người bệnh không cần kiêng tất cả các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột mà chỉ cần biết cách ăn và ăn đủ hàm lượng cần thiết. Bởi trong các thực phẩm chứa nhiều thực phẩm chứa nhiều tinh bột đó, ngoài tinh bột nó còn chứa nhiều hoạt chất khác tốt cho cơ thể. Người bệnh cần tìm hiểu chế độ ăn uống cho bệnh nhân tiểu đường để hỗ trợ điều trị bệnh.

4. Chỉ kiểm tra đường huyết trước khi ăn sáng

Đây cũng là lý do khiến nhiều người bệnh dễ mắc phải các biến chứng của bệnh tiểu đường do không kiểm soát được lượng đường huyết. Đối với người bệnh tiểu đường cần kiểm tra đường huyết vào 4 thời điểm trong ngày là khi ngủ dậy trước khi ăn sáng, trước bữa trưa và trước bữa tối.

Tuy nhiên, đối với những người bệnh có chỉ số đường huyết ổn định lâu ngày, thì bạn chỉ cần kiểm tra đường huyết mỗi tuần ở nhiều thời điểm trước ăn, sau ăn hai giờ và trước khi đi ngủ.

5. Không luyện tập thể dục, thể thao vì lo sợ hạ đường huyết

Một số người bệnh có quan điểm rằng, nên hạn chế tập luyện thể dục thể thao vì nó có thể gây hạ đường huyết. Điều này là không đúng nhé. Người bệnh tiểu đường chỉ không nên tập các bài tập nặng hay tham gia các môn thể thao cần nhiều sức mà nên tham gia các bộ môn nhẹ nhàng như đi bộ, yoga,…

5 sai lầm phổ biến khi điều trị đái tháo đường 3

Người bệnh không luyện tập thể dục, thể thao vì lo sợ hạ đường huyết

Trên đây là top 5 sai lầm thường gặp khi điều trị đái tháo đường của người bệnh. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích và không mắc phải những sai lầm này. Mọi câu hỏi của bạn liên quan đến bệnh tiểu đường có thể liên hệ ngay với Nutricare để được giải đáp ngay.

Scroll to Top