7 cách luyện nói tiếng Anh lưu loát

Mục lục

Khi tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến, bạn sẽ bắt gặp bản thân phải thực hiện nhiều cuộc hội thoại tiếng Anh hơn dù là trong công việc, học tập hay đi du lịch nước ngoài. Nhiều người học có thể bắt đầu các giao tiếp cơ bản những lại khó để trở nên lưu loát. Xem ngay 7 cách để giúp bạn nói tiếng Anh thành thạo, hiệu quả hơn.

Mở rộng vốn từ vựng

Hãy đặt mục tiêu cho bản thân để học một từ vựng mới mỗi ngày. Bạn có thể học qua việc xem tin tức, lời bài hát hoặc các chương trình TV bằng tiếng Anh tùy theo sở thích và thói quen. Bạn cũng nên lưu ý học từ vựng cùng với các cụm từ, cụm động từ hoặc cả câu. Đây là cách hữu ích để nói tiếng Anh như người bản xứ thay vì chỉ học một từ vựng riêng lẻ. Ví dụ, đừng chỉ học các từ wine, beer, tea mà hãy học a glass of wine,  pint of beer, a cup of tea

Luyện phát âm

Bạn có thể có vốn từ vựng phong phú nhưng liệu bạn đã nắm vững cách phát âm tiếng Anh? Khi sử dụng các từ điện Anh Anh như Macmillan hay Oxford online, đừng chỉ xem nghĩa giải thích mà hãy nghe xem từ đó được phát âm như thế nào. Bạn cũng có thể học phát âm qua podcast trên English Pronunciation Pod hoặc video như American English Pronunciation. Nếu bạn muốn thử thách hơn, hãy học qua các bài tập tongue twisters hay đọc lẹo lưỡi. 

Bật mí cách luyện nói tiếng Anh tại nhà chuẩn như người bản địa

Học nhịp điệu tự nhiên

Phát âm một từ tiếng Anh chính xác là tốt nhưng bí quyết của việc nói tiếng Anh lưu loát là bắt được nhịp điệu của cả câu như người bản xứ. Dù là bạn đang nghe nhạc, nghe thuyết trình hay xem phim tiếng Anh để học, hãy chú ý vào những điểm sau: 

  • Linking Sound: Cách người bản xứ nối âm giữa các từ với nhau trong một câu
  • Contracted Forms: Dạng viết ngắn của một số cụm từ ví dụ như I am thành I’m, hay they have thành they’ve
  • Stress: Cách các vần được nhấn trong một từ và các từ được nhấn mạnh trong một câu
  • Rhythm: Vần điều, hay là cách kết hợp ngữ điệu lên xuống trong câu.

Tự tin nói tiếng Anh

Một trong những rào cản lớn nhất của người học tiếng Anh đó là sự tự tin để nói. Đừng ngại luyện tập với người bản xứ, bởi bạn có thể học nhanh qua tình huống thực tế và trong nhiều trường hợp, người bản xứ sẽ giúp bạn phản hồi các lỗi sai. Bạn cũng đừng ngại về phát âm hay giọng điệu của mình. Nếu phát âm sai, hãy ghi lại để chỉnh sửa. Còn về giọng điệu, ngay cả với tiếng Anh bản xứ, bạn cũng có thể bắt gặp nhiều giọng điệu khác nhau ở mỗi vùng nên điều là là hoàn toàn bình thường.

12+ cách luyện nói tiếng Anh giao tiếp lưu loát, hiệu quả | ELSA Speak

Bắt chước người bản xứ

Bắt chước cách người bản xứ nói tiếng Anh là cách hiệu quả khi bạn đã có vốn từ và trình độ nhất định. Bạn có thể học qua việc xem video với phụ đề tiếng Anh, nghe đi nghe lại nhiều lần và đọc phụ đề cùng với các nhân vật. Bạn có thể liên tục nghe và dừng để nhận biết cách phát âm cũng như ngữ điệu của người bản xứ và bắt chước.

7 kinh nghiệm luyện nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Kể lại một câu chuyện bằng tiếng Anh

Bạn có thể thử thách bản thân bằng việc kể lại một câu chuyện bằng tiếng Anh. Hãy bắt đầu với những câu chuyện quen thuộc trong văn hóa của bạn và dịch sang tiếng Anh. Một cách khác là bạn cũng có thể sử dụng những câu chuyện đơn giản trong tiếng Anh sẵn có và kể lại theo dạng tường thuật. Hãy thử từng bước từ thể loại truyện cổ tích cho đến tóm tắt một cuốn tiểu thuyết dài hơn.

Tham gia câu lạc bộ hoặc quán café

Những câu lạc bộ hay quán café tiếng Anh luôn là môi trường lý tưởng để bạn luyện nói. Ở đó bạn có thể bắt gặp những người học tiếng Anh có trình độ tương đương hoặc nhiều nơi còn có sự trợ giúp từ người bản xứ. Tại đây, bạn cũng có thể tận hưởng không khí thư giãn và thoải mái để học tiếng Anh tự nhiên, không áp lực. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, vì có thể nhiều thành viên cũng đang bắt đầu làm quen với tiếng Anh nên nếu bạn nói sai sẽ khó để nhận được phản hồi và chỉnh sửa kịp thời. Vì vậy, hãy luôn chắc rằng bạn có một người giúp mình kiểm tra khi nói, đó có thể là giáo viên hoặc bạn bè có trình độ cao hơn. Sau đó, hãy luyện tập lại tại không gian quán café và câu lạc bộ.

Scroll to Top