7 Kinh nghiệm hữu ích giúp phỏng vấn xin việc thành công

Mục lục

Yeu Cau Duoc Giao Mot Cong Viec Nao Do 44473

Như các bạn đã biết, kinh tế ngày càng khó khăn thì việc tìm được một công việc tốt và thích hợp sẽ ngày càng gặp nhiều cạnh tranh. Bạn không chỉ phải cạnh tranh với hàng đống hồ sơ xin việc khác mà còn phải làm sao để “lấy lòng” – tạo ấn tượng tốt với người phỏng vấn một cách tốt nhất. Nếu không có sự chuẩn bị tốt thì nguy cơ bị loại sẽ cao, không chỉ tốn công sức của bạn mà còn tạo những yếu tố tâm lý xấu cho những lần phỏng vấn sau nhất là đối với các bạn mới ra trường. Sau đây xin giới thiệu đến các bạn một số kinh nghiệm khi đi phỏng vấn:

7 Kinh nghiệm hữu ích giúp phỏng vấn xin việc thành công

CV xin việc, đơn xin việc, thư ngỏ ấn tượng

Để có thể xin việc thành công, ứng viên cần có những bí kíp riêng cho mình. Đó là bắt đầu bằng một CV xin việc ấn tượng với bố cục hợp lý và hấp dẫn

Ví dụ như bạn đưa những công việc gần nhất lên trước. Hãy lập hồ sơ năng lực cá nhân trên các trang của nhà tuyển dụng càng sớm càng tốt.

Vệc bạn viết thư ngỏ tốt cũng là điều rất quan trọng. Nếu như bạn không biết tên người mình đang gửi tới thì nên bắt đầu bằng chức danh của họ. Trong lá thư, ứng viên cần nói rõ lý do quan tâm đến công ty và mong muốn ứng tuyển vào vị trí nào đó cũng như lưu ý nhấn mạnh về năng lực của bản thân, kinh nghiệm liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Cv Xin Việc ấn Tượng 2
CV ấn tượng cũng là lợi thế

Phỏng vấn “chơi” nhưng làm thật

Có rát nhiều ứng viên đã thật bài não nề trong các cuộc phỏng vấn và thắc mắc rằng, tại sao họ không coi trọng cuộc phỏng vấn đó.

Nguyên do là họ không chuẩn bị gì nhiều, thậm chí họ đã chuẩn bị sẵn tâm lý thất bại, họ chỉ xem đi phỏng vấn cũng như một cuộc dạo chơi nhưng cuối cùng lại được nhận kết quả tốt.

Trong khi đó đứng trước một công ty mà mình yêu thích, họ đã chẩn bị rất nghiêm túc cho cuộc phỏng vấn nhưng cuối cùng vẫn bị loại.

Mấu chốt chính là vấn đề tâm lý, bạn hãy chuẩn bị cho mình tâm lý “không có gì để mất” để không bị áp lực, không cảm thấy căng thẳng và buổi phỏng vấn sẽ trở nên cởi mở hơn, thân thiện hơn với người phỏng vấn. Chính vì trạng thái tâm lý thoải mái sẽ giúp bạn trở nên tự tin, từng trải,… và việc “vô tình” ghi điểm này giúp ứng viên vượt qua vòng phỏng vấn một cách dễ dàng.

Và trái lại nếu bạn quá tập trung vào kết quả phỏng vấn nên tâm lý căng thẳngsức ép dẫn đến việc trả lời không tự tin, rơi vào tình thế bị động…Chính điều đó là làm bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng, và việc bị loại cũng là điều tất yếu. Do vậy ngoài việc nghiên cứu về nhà phỏng vấn, thì bạn hãy luôn tạo cho mình tâm lý thoải mái khi bước vào cuộc phỏng vấn, điều đó sẽ giúp cho bạn vượt qua vòng phỏng vấn một cách nhẹ nhõm, và công việc là trong tầm tay bạn.

Xem thêm: Câu chuyện xây dựng hệ sinh thái (Ecosystem) với doanh nghiệp công nghệ

Tạo tâm lý thỏa mái khi phỏng vấn
Tạo tâm lý thỏa mái khi phỏng vấn

Tham gia phỏng vấn càng nhiều càng tốt

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm, thì hãy chăm chỉ để được càng nhiều công ty phỏng vấn càng tốt, cho dù là công ty lớn hay nhỏ thì cũng có cái hay riêng của họ. Thông qua các lần phỏng vấn thỉnh thoảng bạn còn được nhà tuyển dụng cung cấp cho mình những thông tin vô cùng có ích, lúc đó bạn sẽ biết được phỏng vấn là như thế nào rồi từ đó đúc kết cho mình những kinh nghiệm quý báu cho bản thân mình và nó càng trở nên hữu dụng cho những cuộc phỏng vấn quan trọng sau này.

Tham Gia Phong Van Cang Nhieu Cang Tot 44469
Tham gia nhiều cuộc phỏng vấn sẽ giúp các bạn mới ra trường tích lũy nhiều kỹ năng

Tập trung vào công việc mà mình ứng tuyển

Thay vì bạn tìm cách thuyết phục nhà tuyển dụng chọn mình, thì các bạn hãy chú trọng vào công việc, vị trí mà mình ứng tuyển, hãy hỏi nhà tuyển dụng bài viếtcách thức và quy trình làm việc. Từ đó vô tình tạo cảm giác cho nhà phỏng vấn là bạn là người đến đây là để nắm bắt tình hình là thật sự đi tìm việc và tiếp nhận công việc này chứ không phải là đi phỏng vấn. Sau quá trình đàm luậnđôi khi nhà phỏng vấn sẽ hỏi “Khi nào bạn có thể bắt tay vào công việc được?” câu hỏi này của nhà phỏng vấn cũng chính là thông điệp báo hiệu bạn vừa mới vượt qua vòng phỏng vấn thành đạt.

Tap Trung Vao Cong Viec Ma Minh Ung Tuyen 44470
Tạo sự tin tưởng với nhà tuyển dụng

Không nên tỏ ra mình quá tài giỏi

Khi bước vào cuộc phỏng vấn bạn nên mạnh dạn tìm hiểu vai trò của người tuyển nhân viên, nếu đó là lãnh đạo thì bạn có thể tha hồ chứng tỏ năng lực của bản thân, vì những người lãnh đạo luôn muốn tìm được những nhân sự tài giỏi, năng động phục vụ cho mình. Nhưng nếu đó là một người ở vị trí “nhạy cảm” đối với vị trí ứng tuyển của bạn, thì một khuyến cáo chân tình là bạn đừng nên tỏ ra quá tài giỏi, sành sỏi công việc, mà hãy chứng tỏ mình “nai tơ” là người có thể sử dụng tốt công việc đó là được rồi. Vì nếu lỡ bạn mà tốt hơn họ thì họ sẽ bị lu mờ, và thêm nữa trong cuộc sống và đặc biệt trong công việc có ai mà không mong muốn mình phải hơn người khác!

Vì thế nếu họ nhận ra bạn là một đối thủ “nặng ký” nguy hiểm thì liệu họ có dám tuyển bạn vào làm không? chắc chắn không phải nhà tuyển dụng nào cũng vậy, luôn luôn có những người rất thích làm việc với người giỏi giang, nhanh nhẹn nhưng cũng không thiếu những kẻ luôn mong muốn mình hơn người. thành ra thỉnh thoảng bạn hãy biết khiêm tốn, điều đó không khiến bạn lu mờ, mà đó là tiền đề để bạn tỏa sáng về sau. Đây là vấn đề quan trọng bạn nên chú ý.

Khong Nen To Ra Minh Qua Tai Gioi 44471
Không nên tỏ ra quá tài giỏi, nhưng cũng đừng để lộ ra vẻ quá nhút nhát

Yêu cầu được giao một công việc nào đó

Nếu nhà tuyển dụng tỏ ra không tin tưởng vào năng lực của bạn, hoặc họ vừa mới phân vân không biết làm gì với bạn thì hãy mạnh dạn đề nghị họ giao cho mình một công việc nào đó. Đừng để nhà tuyển dụng họ cầm hồ sơ của bạn và hứa hẹn “Có gì sẽ liên lạc lại sau”, vì đa phần những trường hợp này đều bị “loại”.

Thêm nữa khi được giao một công việc nào đó cũng đồng nghĩa với việc bạn đang có mối liên hệ nhất định với công ty, trong quá trình làm bạn có thể bàn luận với họ, từ đó tạo được mối gắn kết và cũng là cơ hội để bạn chứng tỏ năng lực của mình. Đây cũng là một phương pháp gián tiếp để bạn vượt qua vòng phỏng vấn nếu như cuộc phỏng vấn công đoạn đầu không được suôn sẽ.

Xem thêm: Kế Hoạch & Cách Làm Seo 2020

Yeu Cau Duoc Giao Mot Cong Viec Nao Do 44473
Yêu cầu được giao một công việc nào đó

Mức lương mong muốn

Nhiều ứng viên mới ra trường băn khoăn trước câu hỏi của nhà tuyển dụng: “Em muốn mức lương được trả là bao nhiêu?”. Câu hỏi này nhằm xác định cảm nhận trị giá của ứng viên và sự tự tin để nghiên cứu thích hợp. Các công ty đều có hệ thống lương. Họ sẽ không phá vỡ nền móng ấy bởi nếu phá vỡ thì chính bạn sẽ bị áp lực từ cộng sự và bị quá sức.
Vì thế trong trường hợp này, “Các bạn nên định hình sự nghiệp thành công đoạn. Tôi khuyến khích hãy bỏ ra 3 năm để đi làm quét kiến thức, trau dồi kinh nghiệm làm nền móng cho sự nghiệp của mình trước. Đừng đặt cao chủ đề về lương trong giai đoạn này, hãy sòng phẳng với nhà phỏng vấn. Sau 2 – 3 năm tích lũy, bạn vừa mới hiểu được năng lực chính mình và nhu cầu đối tượng, lúc ấy bạn có thể thẩm định giá cho chính sức lao động của mình” Vì khi tải tuyển hầu hết các nhà phỏng vấn đều cần người có kinh nghiệm ít nhất 2 – 3 năm.

Muc Luong Mong Muon 44474
Yêu cầu mức lương phù hợp với vị trí công việc
Trong các buổi phỏng vấn, các bạn sẽ phải trả lời nhiều câu hỏi hóc bứa, vì thế hãy tạo cho mình cái đầu “tỉnh táo” và tâm lý vững vàng. Phải luôn tỏ ra mạnh dạn, tự tin trước nhà tuyển dụng, tạo một phong thái vững vàng để nhà tuyển dụng tin tưởng. Chúc các bạn thành công!
Scroll to Top