Top 10 biểu tượng may mắn của Việt Nam không phải ai cũng biết

Mục lục

Biểu tượng may mắn của Việt Nam có thể là bất cứ sự vật, hiện tượng, đồ vật, con vật… và cũng chắc chắn một điều rằng không phải là người Việt Nam cũng biết về những biếu tượng này. Bài viết này, List.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10 biểu tượng may mắn của Việt Nam không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo bài viết nhé!

Chìa khóa – Biểu tượng may mắn của nước ta trong thi cử

Biểu tượng may mắn của Việt Nam
Chìa khóa – Biểu tượng may mắn của nước ta trong thi cử

Chìa khóa là biểu tượng phước lành của nhiều đất nước. Nó là biểu tượng may mắn của Viet Nam cho các cô cậu học trò.

Có chìa khóa sẽ mở được tủ, có thể việc học tủ sẽ không để lại bị tủ đè hay trật tủ. Chìa khóa cũng là biểu tượng của người nước ta mở ra được những cánh cửa tri thức mới, mở mang trí tuệ chạm đến nguồn tri thức. Mang một chìa khóa bên mình sẽ giúp bạn trong học tập và thi cử.

Xem thêm: Top 5 cảnh đẹp Sài Gòn cho các bạn trẻ thỏa thích chụp ảnh

Tiền xu cổ (đồng tiền phong thủy)

Biểu tượng may mắn của Việt Nam
Tiền xu cổ (đồng tiền phong thủy)

Tiền xu cổ, đồng tiền phong thủy là vật mang ý nghĩa tâm linh và là biểu tượng may mắn của Việt Nam của tiền bạc, của cải hay được người dân mua và treo trong nhà cửa, văn phòng hoặc đeo trên người nhằm mục tiêu đem lại thành công, tài vận cho chủ nhân. Về cơ bản, ý nghĩa của đồng tiền phong thủy đấy là cải vận tích tụ tài lộc và trấn yểm bình an cho người sử dụng nhằm đem lại may mắn, thành công cho người có được.

Con Nghê

Biểu tượng may mắn của Việt Nam
Con Nghê

Từ xa xưa, con Nghê là con vật huyền thoại có từ cực kì lâu đời và là đặc trưng của nền văn hóa tâm linh Việt Nam và Nghê được hình tượng hóa từ loài chó – loài động vật biểu tượng của sự trung thành, đoàn kết giúp giữ gìn gia chủ khỏi kẻ xâm phạm, tà ma.

Nghê trong phong thủy là một linh vật có ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong đời sống tâm linh của người Việt, chủ đạo là loài thú có nhiệm vụ canh giữ về mặt tinh thần, chống lại các thứ ác quỷ, tà ma từ đó canh gác và bảo vệ ngôi nhà, gia chủ làm giảm khỏi điềm xấu, mang lại may mắn và tài lộc.

Lân – Sư – Rồng

Biểu tượng may mắn của Việt Nam
Lân – Sư – Rồng

Biểu tượng may mắn của Việt Nam múa lân sư rồng là nét văn hóa lâu đời ở Việt Nam, trong đó có 3 con vật Phụng lân, sư tử và con rồng tượng trưng cho sức mạnh, phát đạt, hạnh phúc, may mắn và thành công. Để tạo có thể một tiết mục không tỳ vết thì bên cạnh những linh vật Lân – Sư – Rồng thì âm thanh rộn rã từ trống, chiêng sẽ mang đến ý nghĩa vui vẻ, giúp xua đuổi tà ma và đem lại sự may mắn, thành công cho người chủ.

Chính vì vậy mà dân gian luôn tổ chức múa lân sư rồng vào các dịp lễ lớn: tết, trung thu… hay những công việc chính để cầu mong sự thành công, may mắn. Và dĩ nhiên, đây chính là tiết mục không thể thiếu trong ngày khai trương quán, doanh nghiệp…

Hình xăm mang biểu tượng may mắn và thành công

Biểu tượng may mắn của Việt Nam
Hình xăm mang biểu tượng may mắn và thành công

Khi xăm một thứ trên da thịt nó đi theo ta cả đời. Vậy nên khi quyết định xăm lên cơ thể mình chủ nhân thường chọn những biểu tượng may mắn Viet Nam, tài lộc và bình an.

Có các loại hình xăm về tâm linh (như hoa sen biểu hiện cho trí tuệ, từ bi, sự thanh khiết), hình xăm ngũ hành (dựa theo từng can, mệnh để xăm), xăm theo cung hoàng đạo, xăm thể hiện tình yêu trọn vẹn và chung thủy (chim nhạn, chim sẻ), xăm để mong may mắn luôn bên mình (cỏ 4 lá), xăm quyền lực giàu có (xăm hình kim cương).

Hình xăm còn mang tính nghệ thuật rất khi nó có khả năng truyền tải được nội dung mà không quá phô trương. Xăm đúng phong thủy còn đem lại cho con người may mắn và thành công.

Cá chép

Biểu tượng may mắn của Việt Nam
Cá chép

Trong văn hóa người Việt, biểu tượng may mắn của Việt Nam cá chép thường hiện diện trong những dịp lễ, tết như cá chép chơi trăng đi vào trong những chiếc bánh trung thu đêm rằm tháng 8, là con vật được chọn trong lễ phóng sinh trong ngày rằm tháng 7 trong Phật giáo. Thậm chí cá chép còn là phương tiện đi lại của ông Táo khi về chầu trời vào dịp 23 tháng chạp hàng năm.

Trong phong thủy, cá chép được coi là linh vật có khả năng chiêu tiền kim tài, mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ với hình ảnh cá chép ngậm ngọc. Trong học hành, thi cử cá chép tượng trưng cho sự cố gắng, kiên trì vượt khó vươn tới thành công đỗ đạt thế nên trong nhà có người học hành, sắp thi cử có thể treo bức tranh cá chép giúp tăng thêm may mắn, hi vọng và thành công.

Xem thêm :Top 10 chùa đẹp nhất Việt Nam cực hút khách du lịch

Cóc Thiềm Thừ

Biểu tượng may mắn của Việt Nam
Cóc Thiềm Thừ

Cóc Thiềm Thừ là linh vật trong truyền thuyết, được diễn tả là có thể “nhả ra vàng bạc, tiền của” và chỉ sống ở những nơi giàu có. Linh vật này rất nhạy cảm với sự giàu có và trọng điểm “ăn” vàng, bạc, đá quý giống Tỳ Hưu. Vì thế, dân gian tin rằng, ở đâu có mặt Cóc Thiềm Thừ thì ở sẽ có nhiều vàng bạc, chủ nhân trở nên giàu có.

Ngoài tác dụng chiêu tài, hút lộc và bảo vệ gia chủ, Cóc Thiềm Thừ còn có khả năng phòng ngừa sự thất thoát tiền của cho gia chủ. Vì vậy, nếu như bạn đang gặp vấn đề về tài chủ đạo mà chưa thể xử lý, thì tượng Cóc Thiềm Thừ đặt trong nhà sẽ giúp gia chủ đem tới sự may mắn, thành công trong cuộc sống.

Biểu tượng may mắn của Việt Nam của 12 cung hoàng đạo

Biểu tượng may mắn của Việt Nam
Biểu tượng may mắn của Việt Nam của 12 cung hoàng đạo

Tâm lý của chúng ta sẽ yên tâm hơn khi có một vật biểu tượng may mắn của Việt Nam trên người để mọi việc diễn ra thuận lợi. Vậy đâu là những vật dụng may mắn cho 12 cung hoàng đạo? Dưới đây là bùa bảo hộ và may mắn cho từng cung.

 • Bạch Dương: chiếc chìa khóa
 • Kim Ngưu: con số 7
 • Song Tử: xúc xắc
 • Cự Giải: đồ vật hình con bọ rùa
 • Sư Tử: các loại đá quý
 • Xử Nữ: những món đồ hình con mắt
 • Thiên Bình: vật dụng hình tam giác
 • Thiên Yết: vật phẩm hình móng ngựa
 • Nhân mã: vật phẩm hình bàn chân thỏ
 • Ma Kết: biểu tượng cỏ 4 lá
 • Bảo Bình: biểu tượng các loại côn trùng
 • Song Ngư: dreamcatcher

Số 5

Biểu tượng may mắn của Việt Nam
Số 5

Trong các chữ số từ 0 – 9 thì số năm (5) là số trung tâm ở giữa và là số biểu thị trong ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Bên cạnh đó, có những ý nghĩa các về con số 5 như 5 đức tính thiết yếu của con người: Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín và 5 điều hạnh phúc của cuộc sống: Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Những ngày lễ, kỷ niệm lớn thường đặt mốc 5 năm một lần như kỷ niệm 15 năm thành lập, kỷ niệm 20 năm ngày ra trường…

Nhìn chung thì số 5 là một số nằm ở trung tâm, mang ý nghĩa biểu tượng cho sự may mắn và thành công và chúng ta thường mong muốn số 5 gắn liền trong cuộc sống như biển số xe có số 5, số điện thoại có số 5…

Xem thêm: 16 biểu tượng cảm xúc phổ biến & khó hiểu – Cách diễn giải và sử dụng chúng

Cây nêu

Biểu tượng may mắn của Việt Nam
Cây nêu

Cây nêu là biểu tượng may mắn của Việt Nam thiêng liêng gắn liền với Tết Nguyên Đán từ thời xưa với mục đích xua đuổi tà ma, mang lại may mắn và thành công cho năm mới của người dân Viet Nam. Bên cạnh đó, cây nêu còn được coi như một biểu tượng liên kết chặt chẽ đất, trời do tín ngưỡng thờ thần mặt trời của các dân tộc, cùng lúc đó cũng bao gồm ý nghĩa về ý thức bảo vệ vùng trời, vùng đất của người Việt.

Chính vì thế, dựng cây nêu vào ngày Tết không chỉ mang ý nghĩa trừ tà ma mà còn để thờ phụng Thần linh, hương hồn tổ tiên và sâu xa hơn là tảo trừ những điều không tốt xa, kém may mắn trong năm cũ.

Qua bài viết trên đây đã cung cấp đến cho các bạn đọc Top 10 biểu tượng may mắn của Việt Nam không phải ai cũng biết. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian cho List.vn nhé.

Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa

Scroll to Top