Binance Smart Chain là gì? Tất tần tật những thông tin cần biết về Binance Smart Chain

Mục lục

Những năm qua, thị trường tiền điện tử tại Việt Nam phát triển khá nhanh và nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Tuy vậy, đây vẫn là một sân chơi tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Và muốn là người thắng cuộc, bạn phải trang bị cho mình thật nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Binance Smart Chain là gì? Những thông tin cần biết về Binance Smart Chain.

Binance Smart Chain là gì?

Binance Smart Chain (BSC) là một nền tảng blockchain được xây dựng và hoạt động trên hệ thống máy ảo Ethereum (EVM) và Binance Chain. BSC có thời gian tạo khối nhanh, khả năng tương thích cao với EVM và cho phép người dùng sử dụng các công cụ mang tính tổng quát của Ethereum.

Binance Smart Chain là gì?
Binance Smart Chain là gì?

Về bản chất, BSC là một phiên bản hoàn hảo hơn, được cải tiến từ Binance Chain gốc. Những ưu điểm vượt trội của BSC so với người anh em tiền nhiệm có thể kể đến như:

 • Cung cấp giải pháp chuyển đổi tài sản giữa các mạng một cách nhanh chóng.
 • Hỗ trợ kết hợp, liên kết các giao dịch Smart Contract (Hợp đồng thông minh) lại với nhau.
 • Có khả năng hoán đổi giữa BEP20 của Smart Chain với Token BEP2 và BEP-8 của Binance Chain.
 • Cho phép khai thác tính năng dApp trên các blockchain thuộc hệ thống Ethereum để chuyển sang hệ thống Binance Chain và Binance Smart Chain.

Đặc điểm của Binance Smart Chain

 • Chi phí giao dịch rẻ.
 • Thuật toán được tối ưu, tốc độ cao. Thời gian tạo khối trung bình 3 giây, tối đa 5 giây.
 • Có cơ chế cho thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) để tăng khả năng tương tác và kết nối giữa các blockchains.
 • Khả năng bảo mật cao do là blockchain độc lập.
 • Cho phép liên lạc các chain một cách thông minh và để các dApp mở rộng quy mô.
 • Hệ sinh thái đa dạng, một loạt các ứng dụng DApp và DeFi đã và đang chạy trên chuỗi blockchain của Binance Smart Chain.

Phương thức hoạt động của hệ sinh thái Binance Smart Chain

Theo tài liệu mà phía Sàn Binance công bố, hoạt động của BSM dựa trên một hệ thống gồm 21 trình xác thực với sự đồng thuận của Proof of Staked Authority (PoSA). Chính vì vậy, mà thời gian tạo block nhanh và chi phí thấp.

Ai có thể sử dụng BSC?

Mọi lập trình viên đều có thể tiếp cận và sử dụng Binance Smart Chain. Đặc biệt là các dApp đang muốn xây dựng tính năng giao tiếp thông minh cho ứng dụng của mình. Ngoài ra, nó cũng giúp dApp bảo vệ tài sản kỹ thuật số để có thể yên tâm thực hiện các giao dịch. BSC còn cho phép, phát hành token kỹ thuật số cũng như giao dịch đồng thời trên cả blockchain.

Tiềm năng của BSC đã mở ra cơ hội cho những ai đang nắm giữ đồng BNB. Nhất là những người đang tham gia staking BNB để hỗ trợ quá trình phát triển của BSC và đã có nhiều phần thưởng.

Các dự án đang chạy trên nền tảng Binance Smart Chain

Ngay từ khi ra mắt thị trường, Binance Smart Chain đã thu hút được rất nhiều dự án thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau sử dụng nền tảng của mình. Điển hình như

 • Mywish: Tạo Smart Contract
 • ChainIDE: Triển khai Smart Contract
 • Tenderly: Giám sát Smart Contract
 • PARSIQ: Giám sát blockchain chéo
 • BSCscan: Dịch vụ tìm kiếm blockchain
 • Bitquery: Dữ liệu và API blockchain
 • Nownodes: Lập trình API blockchain

Tương lai của Binance Smart Chain

Khái niệm Binance Smart Chain chính thức được công bố vào 09/2020. Đây là kết quả của cả một quá trình dài, sau khi Binance đã cố gắng xây dựng và phát triển nhờ vào quỹ hỗ trợ 100 triệu USD cho các ứng dụng DeFi. Bên cạnh đó, nó cũng là sự nỗ lực khi Binance nâng tầm quan trọng của việc kết hợp 2 blockchain kép lại với nhau.

Tương lai của Binance Smart Chain
Tương lai của Binance Smart Chain

Sự kiện ra mắt BSM còn đánh dấu một bước ngoặt mới khi mà việc thu hút các nhà phát triển ứng dụng DeFi đi ngược lại với các tôn chỉ kinh doanh cốt lõi khi Binance được định hình để trở thành một sàn giao dịch tập trung. Qua đó có thể thấy được BSC không ngừng đổi mới chính mình, phá bỏ mọi giới hạn để ngày càng phát triển và lớn mạnh hơn nữa.

Tìm hiểu về token Binance Smart Chain

Sau khi đã nắm được những thông tin cơ bản nhất về Binance Smart Chain, chắc hẳn bạn đang đặt câu hỏi token của BSC là gì phải không? Hãy tiếp tục cùng chúng tôi khám phá với nội dung sau đây nào.

Token Binance Smart Chain là gì?

Thật bất ngờ khi Binance Smart Chain không phát hành bất kỳ một token nào. Nguyên nhân là bởi các giao thức xác nhận bởi mạng blockchain của hệ thống này luôn sử dụng đồng Binance Coin (BNB). Cũng có nghĩa là toàn bộ giao dịch không có token nào được phát hành ra bên ngoài.

Token Binance Smart Chain là gì?
Token Binance Smart Chain là gì?

Từ đó, có thể nhận định rằng, BNB chính là token của Binance Smart Chain và đây cũng là đồng tiền ảo đại diện cho dàn giao dịch Binance. Thực tế đã chứng minh, BNB đang tạo ra những ảnh hưởng nhất định đến thị trường tiền điện tử. Nó ngày càng trở nên phổ biến, không chỉ giới hạn trong sàn Binance nữa mà còn ở nhiều ứng dụng khác trong không gian DeFi của BSC. Giá trị của đồng này cũng đã tăng lên đáng kể so với trước đây.

Thông tin cơ bản cần nắm rõ

Một số thông tin cơ bản về BNB cũng như token của Binance Smart Chain như sau:

 • Marketcap: ~104 tỷ USD (1 BNB ~ 624 USD)
 • Rank: Xếp hạng thứ 4
 • Circulating: 153,432,897 BNB (90/100%)
 • Total Supply: 166,801,148 BNB
 • Sàn listing BNB: Binance, Kucoin, Gate.io, FTX MXC… (Thanh khoản phần lớn ở sàn giao dịch Binance).

Đến đây là kết thúc bài viết về chủ đề Binance Smart Chain mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng mọi người đã có được những thông tin bổ ích nhất. Hẹn gặp lại trong những bài viết sắp tới.

 

Scroll to Top