Biomass là gì? Nguồn nhiên liệu sạch và hữu ích 

Mục lục

Img 6316adf26f12b

Biomass là một trong các nguồn nhiên liệu sinh khối được đánh giá cao hiện nay góp phần hạn chế việc phá hoại môi trường sống. Nhiên liệu sinh khối này có nhiều ứng dụng khác nhau trong đời sống. Cùng tìm hiểu các lợi ích, ứng dụng của Biomass qua nội dung dưới đây.

Tìm hiểu khái niệm Biomass 

Chắc hẳn nhiều bạn đọc quan tâm nhiêu liệu sinh khối có nghĩa là gì? Biomass là gì? Đây là loại vật liệu sinh học được sản xuất với nguồn gốc từ sinh vật, thực vật, các phế phẩm nông lâm nghiệp. Ví dụ như bã cây, lá cây khô, giấy vụn, rơm rạ,… Các vật liệu này có chứa nguồn năng lượng được tích trữ qua quá trình quang hợp.

Biomass có thể thấy ở dạng lỏng, khí hoặc rắn,… nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của con người trong đời sống. Nhiên liệu này thường được đốt để phóng thích năng lượng. Đây được xem là nguồn năng lượng sạch, góp phần hạn chế các tác hại gây phá hoại môi trường.

Biomass là gì? Nguồn nhiên liệu sạch và hữu ích  1

Lợi ích khi sử dụng nhiên liệu sinh khối

Sử dụng nhiên liệu Biomass đem lại khá nhiều lợi ích thiết thực khác nhau về kinh tế và môi trường. Cụ thể một số lợi ích cơ bản như sau:

Lợi ích về kinh tế:

  • Thông qua sử dụng nhiên liệu sinh khối này giúp phát triển nông thôn, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

  • Thúc đẩy ngành công nghiệp năng lượng, sản xuất thiết bị chuyển hóa năng lượng… Nhờ đó có thể giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nhiên liệu như dầu, than.

Lợi ích về môi trường:

  • Biomass là nguồn năng lượng sạch giúp giải quyết tình trạng thay đổi khí hậu. Chúng ta sẽ hạn chế được tình trạng khí hậu biến đổi không ngừng do sự phá hoại môi trường gây nên.

  • Hơn nữa, đây là nguồn năng lượng có thể tái sinh dễ dàng, được tận dụng chất thải làm nhiên liệu. Do đó, sử dụng nhiên liệu này giúp làm giảm lượng rác thải ra môi trường.

Các nguyên liệu tạo ra Biomass

Nắm rõ được các loại nguyên liệu tạo ra Biomass giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nguồn gốc nhiên liệu này. Cụ thể, nhiên liệu sinh khối này được tạo ra từ các nguồn như sau:

  • Các sản phẩm nông nghiệp, gỗ như bã mía, cỏ khô, ngô, cỏ, cây gai dầu, rơm, lá khô, vụn gỗ, giấy,… Đây là các nguyên liệu chính để tạo ra nhiên liệu sinh khối này.

  • Biomass còn được tạo ra từ các loại rác thải rắn trừ rác thải nhựa. Nhờ đó mà đây là nhiên liệu được đánh giá góp phần quan trọng trong việc xử lý rác thải.

  • Quá trình xử lý chất thải công nghiệp, nước thải thông qua bể xử lý ở nhiệt độ cao giúp tạo ra lượng khí có thể được dùng làm nhiên liệu sinh khối.

Biomass là gì? Nguồn nhiên liệu sạch và hữu ích  2

Những ứng dụng nổi bật của nhiên liệu Biomass

Nhiên liệu sinh khối Biomass có nhiều lợi ích đối với kinh tế và môi trường. Do vậy, nhiên liệu này được ứng dụng khá phổ biến hiện nay. Dưới đây là một số ứng dụng của Biomass trong sản xuất đến đời sống.

  • Trong lĩnh vực sản xuất: Nhiên liệu sinh khối này được sử dụng làm nhiên liệu đốt trong lò hơi. Nhờ đó các doanh nghiệp, công ty sản xuất có thể tiết kiệm chi phí đáng kể. Hơn nữa, sử dụng Biomass còn góp phần không hề nhỏ trong việc bảo vệ môi trường tránh khí thải độc hại.

  • Trong đời sống: Biomass được chuyển thành dạng lỏng và sử dụng trong nhiều động cơ đốt trong. Ngoài ra nhiên liệu này còn được ứng dụng trực tiếp cho các hoạt động cung cấp năng lượng.

Những chia sẻ về nguồn nhiên liệu sinh khối Biomass nêu trên giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn. Đây là nhiên liệu rất thân thiện môi trường, đem lại môi trường sống xanh sạch hơn. Nếu bạn còn bất cứ vướng mắc nào cần hỗ trợ, hãy để lại thông tin dưới đây.

Scroll to Top