Top 10 các chùa ở Hà Nội nổi tiếng nhất bạn cần nên biết

Mục lục

Qq

Các chùa ở Hà Nội ngay giữa thủ đô Hà Nội, xen kẽ những phố phường tấp nập là rất nhiều ngôi chùa lớn, nhỏ. Trải qua hàng trăm năm, những ngôi chùa vẫn giữ được những nét cổ kính, nguyên sơ, linh thiêng.

Các chùa ở Hà Nội​ chùa Hà

Các chùa ở Hà Nội​ tốt nhất
Các chùa ở Hà Nội​ chùa Hà

Chùa Hà từ lâu đã là ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng về cầu tình duyên. Thế nên trong ngày đầu năm Chùa Hà thu hút được rất nhiều các bạn trẻ, nam thanh nữ tú đi lễ bên cạnh các cụ cao niên và người trung niên. Tòa phật điện của chùa Hà được bố trí theo nhiều lớp. Lớp cao nhất là ba pho Tam thế thường trụ diệu pháp thân, đại diện cho Đức Phật.

  • Địa chỉ: Tân Phú, Quốc Oai, Hà Nội

Chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ nằm trên phố Quán Sứ từ lâu đã nổi tiếng là ngôi chùa linh thiêng, thanh tịnh. Ngoài ra đây còn là trụ sở của giáo hội Phật giáo Việt Nam, là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của giáo hội. Bởi vậy trong ngày đầu năm mới, rất đông người dân, Phật tử về đây để đi lễ cầu mong mình và gia đình gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

Chùa Quán Sứ cũng là một trong rất ít ngôi chùa ở Việt Nam mà tên chùa cũng như nhiều câu đối đều được viết bằng chữ quốc ngữ đấy.

  • Địa chỉ: 73 Quán Sứ, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Văn Miếu – Quốc Tử Giám 

Đây được coi là biểu tượng cho văn hóa, lịch sử Việt Nam với kiến trúc cổ tuyệt đẹp. Vào dịp đầu năm, Văn Miếu – Quốc Tử Giám thu hút rất đông người dân và du khách đến lễ đầu năm, xin may mắn trong học hành, thi cử và tham quan du xuân

Văn Miếu Quốc Tử Giám - Di tích văn hóa lịch sử tại Hà Nội - Vntrip.vn
Văn Miếu – Quốc Tử Giám 

Quốc Tử Giám là trường Quốc học cao cấp đầu tiên của Việt Nam. Ngày nay, phố ông đồ được tổ chức vào ngày Tết cũng là một lý do thu hút thêm nhiều du khách đến đây trong dịp đầu năm.

  • Địa chỉ: 58 Quốc Tử Giám, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội

Phủ Tây Hồ – Địa Chỉ Đền Chùa Linh Thiêng Để Cầu May Mắn Tại Hà Nội

Khi nhắc đến Phủ Tây Hồ người ta nghĩ ngay đến tín ngưỡng thờ Mẫu Liễu Hạnh (một trong tứ bất tử). Vì vậy ở đây thu hút rất nhiều du khách đến cầu mong một năm mới đầy may mắn và tài lộc.

Điều độc đáo nhất ở phủ thờ là ba pho tượng nữ thần đặt song hành. Ba vị này hợp thành Tam Phủ. Và theo quan niệm của Tam Phủ: người cai quản thiên phủ có thiên phúc ban phúc lộc cho con người, cai quản thủy phủ có thủy quân cởi bỏ chướng ngại khó khăn cho con người. Với sức mạnh như vậy Phủ Tây Hồ là điểm đến hấp dẫn của mọi người

Ngoài ra, Phủ Tây Hồ còn được biết đến là nơi cầu tình duyên rất linh thiêng.

  • Địa chỉ: Đường Xóm Chùa, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội

Chùa Bà Đá

Chùa Bà Đá là một ngôi chùa cổ nằm ở số 3 phố Nhà Thờ, Hà Nội, gần hồ Hoàn Kiếm. Tuy chỉ là một ngôi chùa nhỏ nhưng nơi đây có cảnh quan khá đẹp với nhiều bức tượng gỗ. Hiện nay chùa là trụ sở chính Thành hội Phật giáo Hà Nội.  Người dân Hà Nội thường đi lễ đầu năm ở chùa Bà Đá để cầu xin may mắn và an lành cho bản thân và gia đình.

  • Địa chỉ: Số 3 Nhà Thờ, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Đền Ngọc Sơn 

Các chùa ở Hà Nội đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc và khu vực hồ Hoàn Kiếm là điểm đến không thể bỏ qua của bất kỳ du khách nào khi tới Thủ đô Hà Nội. Đây là nơi linh thiêng, khi xưa các sĩ tử Bắc Hà đến cầu xin việc học hành đấy

  • Địa chỉ: Đinh Tiên Hoàng, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội 

Đền Quán Thánh

Đền Quán Thánh hay còn gọi là Trấn Vũ Quán, từ xưa đã nổi danh trấn Bắc trong “Thăng Long tứ trấn” của đất kinh kỳ. Đền Quán Thánh là nơi thờ Huyền Thiên Trấn Vũ – một vị thần trấn giữ hướng Bắc kinh thành Thăng Long.

Đây không chỉ là một công trình có giá trị về mặt lịch sử và kiến trúc, đền Quán Thánh còn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa nổi tiếng của người dân Hà Nội xưa và nay.

  • Địa chỉ: Thanh Niên, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội 

Đình La Khê

Đình La Khê  (Đình Bia Bà) là di tích văn hóa ở làng La Khê, La Khê, Hà Đông, thành phố Hà Nội. Cụm di tích này bao gồm Đình La Khê và chùa Diên Khánh.

Nơi đây rất linh thiêng nên hằng ngày có nhiều khách thập phương đến lễ cầu lộc. Vào đêm giao thừa, đình Bia Bà rất đông người dân đến lễ và xin lộc vào thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới.

  • Địa chỉ: Làng La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Chùa Láng

Đây là cũng một trong những ngôi chùa có số lượng tượng thờ nhiều nhất Hà Nội và cả Việt Nam, gồm 198 pho tượng lớn nhỏ, tiêu biểu là tượng Lý Thần Tông (1128 – 1138) ngồi trên ngai vàng và pho tượng Từ Đạo Hạnh đan bằng mây phủ sơn bên ngoài.

Vào những ngày đầu xuân, du khách thập phương nườm nượp về đây khói hương nghi ngút và lặng yên hưởng chút dư vị thanh bình hiếm hoi còn sót lại giữa lòng Hà Nội.

  • Địa chỉ: Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội 

Chùa Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh - Chùa Sở - foox.vn - cẩm nang tra cứu du lịch
Chùa Phúc Khánh

Các chùa ở Hà Nội Phúc Khánh từ lâu đã là một địa chỉ tâm linh quen thuộc và nức tiếng linh thiêng đối với người dân Hà Nội. Ngay sau giờ phút giao thừa, rất đông người đã tới đây cầu may, hái lộc và xin quẻ cho một năm mới của bản thân và gia đình.

  • Địa chỉ: Cầu vượt Ngã Tư Sở, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về Top 10 các chùa ở Hà Nội nổi tiếng nhất bạn cần nên biết. Hy vọng những thông tin trên sẽ hưu ích đối với các bạn.

>>Xem thêm: Ăn gì ở Chùa Láng? Top 8 món ngon du khách nên thử một lần

Người viết: Lộc Đạt – Tổng hợp và chỉnh sửa

tham khảo ( dulichso, tripoli, … )

Scroll to Top