Các loại găng tay bảo hộ lao động thông dụng trên thị trường – Namtrung Safety

Mục lục

Có rất nhiều thiết bị bảo hộ lao động cho người lao động đó là: Quần áo, mũ, giày, găng tay,… Để đảm bảo an toàn trong lao động thì người lao động phải đáp ứng đầy đủ những trang thiết bị trên. Găng tay bảo hộ là đồ vật vô cùng thiết yếu. Vậy lựa chọn găng tay bảo hộ như thế nào? Bài viết dưới đây của Namtrung Safety sẽ chia sẻ đến cho bạn các loại găng tay bảo hộ lao động thông dụng trên thị trường.

Găng tay bảo hộ lao động là gì?

Nói một cách dễ hiểu găng tay bảo hộ là loại găng tay được người lao động sử dụng để bảo vệ bàn tay và cổ tay khỏi các mối nguy hiểm trong quá trình làm việc. Với mỗi môi trường khác nhau sẽ sử dụng loại găng tay chuyên dụng khác nhau.

Găng tay bảo hộ được thiết kế để ngăn ngừa những vết thương nghiêm trọng như vết cắt, bỏng hay các hóa chất độc hại. Ngoài ra, găng tay bảo hộ lao động còn được sử dụng với mục đích bảo đảm vệ sinh cho các sản phẩm như: Việc chế biến thực phẩm, lắp ráp thiết bị điện tử, điện từ,…

Các loại găng tay bảo hộ lao động thông dụng trên thị trường - Namtrung Safety 1

Các loại găng tay bảo hộ lao động thông dụng trên thị trường hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại găng tay bảo hộ lao động. Căn cứ vào cấu tạo hoặc môi trưởng làm việc thì có những loại găng tay bảo hộ thông dụng sau

Phân loại găng tay bảo hộ theo cấu tạo và chất liệu chế tạo

Nếu phân loại theo cấu tạo và chất liệu chế tạo thì găng tay bảo hộ thông thường sẽ phân làm các nhóm

+ Găng tay làm việc phổ thông được làm từ vải sợi, cotton hoặc tráng phủ PU

+ Găng tay làm từ thép

+ Găng tay làm từ cao su tự nhiên, cao su tổng hợp

+ Găng tay da

Phân loại găng tay theo môi trường làm việc

Các loại găng tay bảo hộ lao động thông dụng trên thị trường - Namtrung Safety 2

Trong môi trường phòng thí nghiệm, phòng sạch

Khi làm việc trong môi trường phòng thí nghiệm hay phòng sạch thì chúng ta phải sử dụng găng tay latex hay găng tay nitrile chứ không phải các loại găng tay thông thường. Bởi vì những loại găng tay này được làm từ cao su tự nhiên, với đặc điểm mềm dẻo và bó sát đôi tay bạn sẽ tạo cảm giác chân thật khi làm việc.

Tuy nhiên, khi lựa chọn găng tay cao su phải chú ý da tay mình có bị dị ứng bởi cao su hay không. Để khắc phục điều đó nhiều nhà sản xuất đã tạo ra găng tay cao su tự nhiên có phủ lớp bột hoặc lớp vải để hạn chế việc dị ứng với da.

Đối với thợ hàn

Hàn xì là một công việc mà đôi tay bạn thường xuyên phải tiếp xúc với nhiệt độ cao. Do đó những người thợ hàn khi làm việc thường sử dụng những đôi găng tay da hàn, nhằm tránh nhiệt độ cao và những tia lửa do quá trình hàn văng vào tay. Nhờ đó giúp bảo vệ đôi tay người thợ hàn được an toàn, tránh những vết bỏng, trầy xước da.

Trong môi trường lạnh, nhiệt độ thấp

Khi làm trong lĩnh vực thủy hải sản, trong các kho đông lạnh việc bảo vệ đôi tay được ấm áp là điều cần thiết, giúp cho máu lưu thông tốt trên bàn tay và làm cho đôi tay được linh hoạt trong môi trường lạnh. Găng tay chuyên dụng trong môi trường lạnh được may với nhiều lớp vải lần lượt ngoài cùng là lớp vải kaki, tiếp theo là lớp vải lót và trong cùng là lớp lót lông.

Trong các ngành nghề đúc, luyện kim

Môi trường phải thường xuyên tiếp xúc với những vật liệu nóng có nhiệt độ cao. Việc sử dụng găng tay chịu nhiệt sẽ giúp cho người lao động bảo vệ được đôi bàn tay không bị tổn thương.

Chúng được làm từ các chất liệu thông dụng như da, sợi amiang, sợi dệt, sợi thủy tinh và một vài vật liệu khác có tráng nhôm. Găng tay chịu nhiệt có nhiều kích thước để bạn lựa chọn.

Trong môi trường hóa chất

Găng tay được sử dụng trong môi trường hóa chất với chức năng bảo vệ đôi tay bạn khỏi các loại axit ăn mòn hay bazơ nguy hiểm. Chúng được sản xuất bởi những vật liệu như butyl, cao su, nitrile, latex, PVC và vinyl. Tùy thuộc vào độ dày của găng tay mà người ta phân làm 2 loại đó là găng tay dùng một lần và găng tay dùng nhiều lần.

Trong sửa chữa, lắp ráp nguồn điện

Điện có độ nguy hiểm rất cao, cho nên khi tiến hành những công việc liên quan đến nguồn điện người thợ thường được cung cấp các thiết bị bảo hộ cần thiết. Đôi tay là bộ phận tiếp xúc trực tiếp để xử lý nguồn điện bị hỏng hóc. Do đó, người lao động phải sử dụng loại găng tay cách điện để đảm bảo an toàn cho tính mạng và sức khỏe của chính mình.

Chất liệu chủ yếu để tạo ra đôi găng tay cách điện đó là cao su có thể là cao su thiên nhiên hoặc cao su tổng hợp. Tùy thuộc vào độ dày của găng tay mà khả năng cách điện khác nhau, phân chia làm 6 cấp độ như sau: class 00, 0, 1, 2, 3, 4 tương ứng với điện áp tối đa chống được là 500V, 1000V, 7500V, 17KV, 26,5KV, 36KV.

Trong môi trường chống rung

Găng tay chống rung thường được sử dụng nhằm giảm tác động rung đến đôi tay người lao động khi sử dụng máy móc có độ rung cao.

Chúng được là từ các nguyên liệu như da, polyster, nylon, polymer, spandex hoặc vải ni bông. Lòng bàn tay của găng tay có lớp đệm giảm rung làm bằng da hoặc được lót thêm cao su xốp.

Găng tay sắt chống cắt

Đây là loại găng tay được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, các lĩnh vực liên quan đến gỗ, tiếp xúc với các vật sắc nhọn có khả nằn bị đâm hoặc xiên cao. Chúng được làm bằng các vòng kim loại liên kết với nhau.

Găng tay vải chống cắt

Găng tay vải chống cắt được thiết kế để bảo vệ đôi tay của bạn khỏi các vết cắt trong quá trình làm việc với vật sắc nhọn như dao, kéo, kim loại, thủy tinh, tấm sắt, tấm lưới hoặc gốm sứ…. Chúng được làm từ vải tổng hợp có tính chất vật lý tốt như kevlar, shaflex, spandex, sợi HPPE,…

Trên đây là các loại găng tay bảo hộ thông dụng trên thị trường hiện nay. Bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn cho phù hợp với ngành nghề của mình. Tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của bảo hộ Nam Trung. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy comment vào phần bình luận để được đội ngũ biên tập viên trả lời trong thời gian sớm nhất bạn nhé.

Scroll to Top