Top 5 các loại rắn hổ mang ở Việt Nam

Mục lục

D

Top các loại rắn hổ mang ở Việt Nam là nơi cư ngụ của khoảng 200 loài rắn khác nhau trong số đó có không ít loài rắn cực độc và vô cùng đáng sợ thuộc hai họ chủ yếu là họ rắn lục và họ rắn hổ.

Các loại rắn hổ mang ở Việt Nam rắn lục sừng với đầu hình tam giác

Rắn lục sừng có tên khoa học là Trimeresurus cornutus. Loài rắn độc được tìm thấy ở vườn quốc gia Bạch Mã và vùng Bắc Bộ ở nước ta. Với hình dáng đặc biệt nên có thể dễ dàng phân biệt loài rắn này với các loài khác. Đầu của rắn lục sừng có hình tam giác và được phân biệt ràng với cổ. Lớp da trên đầu có phủ một lớp vảy và sớm phát triển thành sừng ở trên vùng mắt. Loài rắn này có chiều dài khoảng 50 cm.

Các loại rắn hổ mang ở Việt Nam=
Các loại rắn hổ mang ở Việt Nam rắn lục sừng với đầu hình tam giác

Rắn lục sừng là một trong những loài rắn độc nhất ở Việt Nam

Cùng với rắn lục đuôi đỏ, rắn chàm quạp, rắn lục đầu bạc… góp phần đa dạng vào hệ sinh thái của đất nước ta. Rắn lục sừng là loài rắn rất hiếm gặp. Qua khảo sát của các nhà nghiên cứu, ở nước ta, loài rắn này mới chỉ được ghi nhận tại Sa Pa (Lào Cai), Bạch Mã (Thừa Thiên – Huế) và Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình).

>>>Xem thêm: Top 5 địa chỉ bán cá cảnh Hà Nội uy tín nhất

Rắn lục đuôi đỏ

Loại rắn này có hình dáng giống y như tên gọi của nó đó là thân màu xanh và đuôi màu đỏ nên rất dễ dàng phân biệt so với các loài rắn khác. Loài rắn này chủ yếu sống ở vùng núi cao thuộc dãy Trường Sơn và vùng rừng sâu ở Tây Bắc Việt Nam. Gần đây, vùng Cần Thơ, Quảng Ngãi, Nghệ An và Đà Nẵng cũng đã xuất hiện loài rắn này.

Rắn lục đuôi đỏ với tên khoa học là Trimeresurus albolabris.

Đây là loài cực độc trong số các loại rắn lục, mình xanh và đuôi có màu nâu đỏ, chiều dài tối đa khoảng 60 cm với cân nặng khoảng 300gram.Tổng chiều dài con đực 600 mm, con cái dài 810 mm; chiều dài đuôi con đực 120 mm, con cái 130 mm. Trong trường hợp hi hữu, có những con sống lâu nặng gần 500 gr.

Đây cũng là loài đặc biệt vì trong họ hàng nhà rắn lục chỉ có rắn lục đuôi đỏ là loại đẻ con, chúng không giống một số loài rắn khác ấp trứng mà sau khi trứng được thụ tinh thì ở lại ngay trong bụng rắn mẹ và quây thành bào thai riêng biệt như của loài thú

Rắn lục Vogel

Các loại rắn hổ mang ở Việt Nam Rắn lục Vogel có tên khoa học là Viridovipera vogeli, loài rắn này chủ yếu sống trong các bụi rậm, các lùm cây thấp thuộc các khu vực đồi núi ở Tây Nguyên trong đó Gia Lai, Đồng Nai, Lâm Đồng là những nơi mà loài rắn này xuất hiện thường xuyên nhất. Rắn lục Vogel có màu sắc bên ngoài là xanh lục, ở phần bụng thì có màu xanh nhạt hơn. Loại rắn này thường săn mồi vào ban đêm.

Mother Leopard Save Baby From King Cobra Hunting Fail | Most Amazing Animals save another Animals - YouTube
Rắn lục Vogel

Đây là một loài rắn độc nhất nhì thế giới

Chúng được coi là một trong những kẻ săn đêm giỏi và khôn ngoan nhất trong các loài rắn. Trong bóng tối của các cánh rừng mưa nhiệt đới loài rắn lục này dùng khả năng cảm nhiệt trong đêm tối để bắt các con mồi. Nó tìm kiếm một gốc cây nhỏ cuộn tròn vào các cành cây nằm gần sát mặt đất và kiên nhẫn chờ đợi con mồi đi ngang qua.

>>>Xem thêm: Tổng hợp 10 mẫu đồng hồ đắt nhất thế giới

Rắn lục đầu bạc

Rắn lục đầu bạc thuộc chi Azemiops là loài rắn nguyên thủy và có độc tính kinh khủng nhất mà giới khoa học nghiên cứu từng biết đến. Loài rắn này có chiều dài trung bình khoảng 80 cm. Số lượng rắn lục đầu bạc ở nước ta còn rất ít và phát hiện chủ yế ở các vùng thuộc Cao Bằng hay Lạng Sơn. Tên khoa học của chúng là Azemiops feae. Trong các loại rắn lục thì đây là được cho là loài nguyên thủy nhất. Chúng sống trên các vùng núi cao lên tới 1.000 m.

Theo thông tin trên tờ Sinh vật rừng Việt Nam 

Vảy mịn với 17 hàng trên cơ thể, đuôi ngắn. Loài rắn mới này được công bố trên tạp chí Russian Journal of Herpetology năm 2013. Chúng được đặt theo tên nhà động vật học người Nga – Vladimir Kharin, nhằm vinh danh những đóng góp lớn cho việc nghiên cứu về các loài bò sát và cá ở châu Á của ông. Sự xuất hiện của các sọc trên bộ da đen bóng của rắn đã được một tờ báo trong nước gọi loài rắn này là “quý phái”.

Rắn lục trùng khánh

Loài rắn lục trùng khánh có tên khoa học là Protobothrops trungkhanhensis được phát hiện lần đầu tiên ở vùng Trùng Khánh, Cao Bằng. Loài rắn này có chiều dài khoảng 70 cm. Nơi sinh sống chủ yếu của loài rắn này là các khu rừng mưa núi đá vôi vùng nhiệt đới. Hiện nay rắn lục trùng khánh còn số lượng rất ít nên đã nằm trong sách đỏ – những loài cần được bảo tồn vì sắp tuyệt chủng.

Indian man killed wife using cobra: cops
Rắn lục trùng khánh

Rắn lục Trùng Khánh là một loài rắn đặc hữu của Trùng Khánh

Cao Bằng, Việt Nam. Chúng có đặc điểm: Màu sắc mặt lưng, đầu của con đực và cái tương tự nhau có màu nâu xám nhạt, khác biệt rõ nét ở sự sắp xếp các vảy trên thân. Loài này có các vảy nhỏ ngăn cách giữa đầu và cổ, lỗ mũi lớn; mình thon, vảy hình thang, có gờ nổi rõ; có màu nâu xám nhạt ở lưng và đầu, nhiều vệt nâu sẫm trên thân và đuôi. Gần đuôi có vệt đen, không có vệt đỏ trên chóp đuôi….

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về Top 5 các loại rắn hổ mang ở Việt Nam bạn cần nên biết. Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể tích thêm nhiều kiến thức nhé.

>>Xem them: Top 10 nhân vật truyền cảm hứng cho cộng đồng

Người viết: Lộc Đạt – Tổng hợp và chỉnh sửa

Tham khảo ( khoahoc, vuongquocloaivat, … )

Scroll to Top