Top 11 các phương pháp dạy học tích cực hiệu quả nhất

Mục lục

Er

Các phương pháp dạy học tích cực là một trong các cách được ứng dụng rất nhiều bởi các giáo viên cũng giống như các các bậc cha mẹ nếu như muốn tự tay dạy cho con của mình. Vậy giải pháp này sẽ áp dụng như thế nào? Cùng như có các phương pháp cụ thể nào? List.vn sẽ cùng các nàng điểm qua nhé.

Các phương pháp dạy học tích cực​ kỹ thuật “Các mảnh ghép” (Jigsaw)

Kỹ thuật “Các mảnh ghép” là một trong cácphương pháp dạy học tích cực việc học tập kết hợp giữa cá nhân với nhóm và các group với nhau nhằm:

Các phương pháp dạy học tích cực​ hiệu quả
Các phương pháp dạy học tích cực​ kỹ thuật “Các mảnh ghép” (Jigsaw)

– Cùng nhau xử lý một nhiệm vụ có nhiều topic

– Khuyến khích sự tham gia tích cực của học sinh

– Nâng cao vai trò cá nhân trong quá trình cộng tác (Mỗi cá nhân không chỉ hoàn thiện nhiệm vụ ở vòng 1 mà còn phải truyền đạt lại kết quả và hoàn thiện nhiệm vụ ở vòng 2)

. Dụng cụ: Chuẩn bị giấy bút cho các thành viên.

Thực hiện:

– Phân học sinh thành từng nhóm có nhóm trưởng

– Giáo viên giao vai trò cho từng nhóm.

– Các group cùng tranh luận và rút ra hậu quả, yêu cầu từng thành viên trong nhóm đều có thể giải thích hậu quả.

– Mỗi nhóm sẽ tách ra và hình thành nhóm mới theo kế hoạch.

– Lần lượt từng thành viên giải thích hậu quả tranh luận.

>>>Xem thêm :Tóm tắt công thức Vật lý 12 đầy đủ, dễ học nhất

Giải pháp giải quyết vấn đáp

Với mục tiêu tạo ra sự chủ động cho học sinh, đồng thời qua việc vấn đáp trao đổi còn giúp cho sự kết nối thầy – trò càng ngày gắn kết và gần gũi nhau hơn.

6 Reasons Why I Love Teaching Kids with ADHD
Giải pháp giải quyết vấn đáp

Vấn đáp tức là sự trao đổi qua lại giữa thầy và trò, thầy giáo đặt ra câu hỏi trực tiếp rồi sau đó học sinh trả lời. Đây là vấn đáp trực tiếp thường dùng khi đang dạy học bài mới ở trên lớp. Bên cạnh đó còn có vấn đáp tái hiện tức là giáo viên nêu câu hỏi của bài học hôm trước rồi học sinh giải đáp, hình thức vấn đáp này ứng dụng cho kiểm duyệt bài cũ.

Kỹ thuật khăn phủ bàn (Khăn trải bàn)

Kỹ thuật khăn trải bàn cũng là giải pháp dạy học tích cực tổ chức công việc mang tính kết hợp giữa công việc cá nhân với hoạt động nhóm nhằm:

– Kích thích sự tham gia tích cực của học sinh

– Nâng cao tính độc lập, trách nhiệm của cá nhân học sinh

– Phát triển mô hình có sự tương tác giữa học sinh với nhau

Dụng cụ: Bút và giấy khổ lớn cho mỗi nhóm.

How to Succeed at a Teaching Demo
Kỹ thuật khăn phủ bàn (Khăn trải bàn)

Thực hiện:

– Giáo viên chia nhóm, phân công nhóm trưởng, thư ký và giao dụng cụ.

– Giáo viên đưa ra vấn đề cho các nhòm, từng thành viên viết ý kiến của mình vào góc của tờ giấy.

– Nhóm trưởng và thư ký sẽ tổng hợp các ý kiến và lựa chọn những ý kiến quan trọng viết vào giữa tờ giấy.

Đặt và xử lý nỗi lo

Năm trong các phương pháp dạy học tích cực cách này có ý nghĩa cực kì là lớn bởi lẽ ngoài việc có công dụng kích thích học sinh tư duy thông minh và chủ động trên lớp nó còn có áp dụng thực tiễn vào cuộc sống hàng ngày trong việc nhìn nhận và giải quyết các tình huống cụ thể.

What Is Collaborative Team Teaching? | Understood - For learning and thinking differences
Đặt và xử lý nỗi lo

Giải pháp này giáo viên sẽ đặt ra một tình huống sau đó các em học sinh sẽ suy xét và tìm cách giải quyết, điểm nổi bật của giải pháp này là các em có khả năng đưa ra các một lời phàn nàn trái chiều nhau về tình huống đấy mỗi bạn có cái nhìn riêng.

Giải quyết công việc nhóm

Với giải pháp công việc nhóm nằm trong top các phương pháp dạy học tích cực nhất, lớp sẽ được phân thành các nhóm nhỏ, mỗi group từ 4 -6 bạn. Các group này có thể cố định hoặc thay đổi, cùng thảo luận chủ đề giống hoặc không giống nhau tùy thuộc vào đòi hỏi học tập.

Teaching | LearnEnglish Teens - British Council
Cách công việc nhóm

Bí quyết tiến hành:

  • Cả lớp thực hiện công việc chung: Giáo viên phân nhóm, đưa rõ ra topic, phân chia vai trò cho từng nhóm.
  • Làm việc nhóm: Phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong group, cả nhóm tranh luận để đưa ra hậu quả, sau đó cử đại diện báo cáo hậu quả của nhóm.
  • Tổng kết: Các nhóm lần lượt báo cáo kết quả để cả lớp đánh giá. Giáo viên tóm lại.

Dạy học chú trọng rèn luyện cách tự học

Các phương pháp dạy học tích cực xem việc rèn luyện phương pháp học tập cho HS không chỉ là một cách thức làm nâng cao tác dụng day học mà còn là một mục đích dạy học.

Reality Pedagogy' Is Teaching as a Form of Protest - The Atlantic
Dạy học chú trọng rèn luyện cách tự học

Trong xã hội hiện đại đang biến đối nhanh – với sự bùng nổ thông tin, khoa học, kĩ thuật công nghệ tăng trưởng như vũ bão – thì chẳng thể nhồi nhét vào đầu óc HS khối lượng kiến thức ngày càng nhiều. Phải chú ý dạy cho HS phương pháp học ngay từ bậc Tiểu học và càng lên bậc học cao hơn càng phải được chú trọng.

>>>Xem thêm :Top 5 địa chỉ dạy học violin tại nhạc viện TPHCM uy tín nhất

Giải pháp kỹ thuật Bể cá

Kỹ thuật này thường sử dụng trong tranh luận group. Trong số đó học sinh còn lại trong lớp sẽ ngồi ở vòng ngoài để theo dõi cuộc tranh luận và đưa ra đánh giá cách ứng xử của những bạn tham gia giống như xem những con cá trong bể cá. Giải pháp dạy học này sẽ giúp tăng trưởng kỹ năng giao tiếp và quan sát của học sinh tốt hơn.

Strategies Teachers Use to Help Kids Who Learn and Think Differently | Understood - For learning and thinking differences
Giải pháp kỹ thuật Bể cá

Lưu ý: nhóm tranh luận có thể để một chỗ trống để học sinh quan sát có thể vào ngồi để đóng góp một lời phàn nàn cho cuộc thảo luận. Có thể thay đổi nhiệm vụ của người tranh luận và người quan sát trong quá trình tranh luận.

Phương pháp kỹ thuật Tia chớp

Teaching Skills All Educators Should Foster - TeachHUB
Phương pháp kỹ thuật Tia chớp

Kỹ thuật dạy học tia chớp có khả năng giúp huy động những học sinh tham gia vào một câu hỏi nào đấy để tốt lên tình hình ăn nói và không khí học tập trong lớp. Theo đấy, mỗi học sinh sẽ giải đáp nhanh và ngắn gọn lần lượt một lời phàn nàn của mình. Đây chính là giải pháp dạy học tích cực dễ áp dụng.

Cách hoạt động Nhóm

Với cách hoạt động group được đánh giá là một trong các phương pháp dạy học tích cực hiệu quả, lớp sẽ được phân thành các group nhỏ, mỗi group từ 4 -6 bạn. Các nhóm này có thể cố định hoặc thay đổi, cùng tranh luận chủ đề giống hoặc không giống nhau tùy thuộc vào yêu cầu học tập.

Teaching Channel | LinkedIn
Cách hoạt động group

Bí quyết tiến hành:

  • Cả lớp thực hiện công việc chung: Giáo viên phân nhóm, đưa ra chủ đề, phân chia nhiệm vụ cho từng nhóm.
  • Làm việc nhóm: Phân công vai trò cho từng thành viên trong group, cả group thảo luận để đưa rõ ra kết quả, sau đấy cử đại diện báo cáo kết quả của group.
  • Tổng kết: Các nhóm lần lượt báo cáo kết quả để cả lớp nhận xét. Giáo viên tổng kết.

Cách kỹ thuật Động não hay Công não (Brainstorming)

Kỹ thuật dạy học này do Alex Osborn (Mỹ) phát triển dựa trên một kỹ thuật truyền thống của Ấn Độ. Mục đích của kỹ thuật này giúp học sinh phát huy những tư tưởng mới lạ, độc đáo ở một chủ đề khi được nói tới. Điều này sản sinh ra nhiều cảm hứng khác nhau từ các học sinh.

Challenges of Remote Teaching for K-12 Teachers During COVID-19 | Volume 7, Issue 1 | Journal of Educational Leadership in Action (ELA) | Lindenwood University
Cách kỹ thuật Động não hay Công não (Brainstorming)

Các bước thực hiện:

  • Giáo viên chia nhóm, chỉ định group trưởng và thư ký
  • Đưa chủ đề tranh luận cho từng group

Group trưởng điều hành group hoạt động thảo luận trong một thời gian quy định. Các ý kiến sẽ do thư ký ghi nhận để thống nhất đưa ra cách tối ưu cuối cùng, hạn chế các ý tưởng trùng lặp. Ưu điểm của kỹ thuật này là dễ thực hiện trong khi đấy có thể huy động mọi ý kiến của các thành viên một bí quyết tích cực nhất.

Lưu ý: các bạn tôn trọng một lời phàn nàn của các thành viên không phê bình hay đánh giá

Nâng cao học tập cá thể, phối hợp với học tập hợp tác.

Các phương pháp dạy học tích cực trong một lớp học mà kiến thức, tư duy của học sinh không thể đồng đều tuyệt đối thì khi vận dụng phương pháp phối hợp và cộng tác tích cực buộc phải chấp thuận sự phân hóa về cường độ, tiến độ hoàn tất vai trò học tập, nhất là lúc bài học được thiết kế thành một xâu hoạt động độc lập.

Tips for Parents Teaching from Home - TeachHUB
Nâng cao học tập cá thể, phối hợp với học tập hợp tác.

Ứng dụng biện pháp tích cực ở thấp càng lên cao thì sự phân hóa này càng lớn. Việc sử dụng các phương tiện công nghệ Thông báo trong nhà trường sẽ chiều lòng đề xuất cá thể hóa hoạt động học tập theo nhu cầu và năng lực của mỗi học sinh.

Tuy nhiên, trong học tập, không phải mọi kiến thức, tài năng, thái độ hoài nghi đều được hình thành bằng những hoạt động độc lập cá nhân chủ nghĩa. Lớp học là môi trường tiếp xúc với nhau thầy – trò, trò – trò tạo nên mối quan hệ hiệp tác giữa các cá nhân chủ nghĩa trên con đường chiếm lĩnh thông tin học hỏi.

>>Xem thêm: Top 13 điều cần dạy trẻ khi bắt đầu đi học cha mẹ nên biết

Qua bài viết trên đây của List.vn đã cho các bạn biết về Top 11 các phương pháp dạy học tích cực hiệu quả nhất. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa

Scroll to Top