Các xét nghiệm bệnh lậu biết nhanh kết quả có mắc lậu không

Mục lục

Bệnh lậu là một trong những căn bệnh xã hội lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Bệnh do một loại song cầu khuẩn hình hạt cà phê có tên khoa học là Neisseria gonorrhoeae gây ra. Vì là bệnh xã hội nên tốc độ lây truyền của bệnh khá nhanh. Tuy nhiên, khi vi khuẩn lâu mới xâm nhập vào cơ thể không gây ra bất kỳ biểu hiện nào, hay một số hiểu hiện không rõ ràng khiến người bệnh dễ bị nhầm lẫn với một số căn bệnh khác. Chính vì thế, xét nghiệm bệnh lậu là bước đầu tiên tối quan trọng trong việc phát hiện và điều trị bệnh lậu.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức về xét nghiệm bệnh lậu cũng như các loại xét nghiệm nào cho biết nhanh kết quả mắc bệnh lậu hay không nhé!

Xét nghiệm bệnh lậu là gì

Từ xa xưa trong lịch sử cho đến sự phát triển vượt bậc của công nghệ hiện đại như ngay nay. Có rất nhiều phương pháp để biết mình có bị mắc một căn bệnh nào đó hay không. Tuy nhiên, xét nghiệm luôn là cách chắc ăn nhất để biết xem có có nhiễm bệnh hay không.

Xét nghiệm bệnh lậu là quá trình làm sao để xác định trong cơ thể vật chủ có vi khuẩn lậu xâm nhập hay không thông qua một số phương pháp xét nghiệm tiên tiến, hiện đại.

Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, thì trong cơ thể bạn chứa vi khuẩn rồi đó và bạn chuẩn bị phải đối mặt với hàng tá vấn đề liên quan đến nó. Ngược lại, nếu kết quả xét nghiệm là âm tính, thì bạn vẫn có thể an toàn (Không kể các trường hợp dương tính và âm tính giả nhé, tuy xác suất rất nhỏ nhưng không phải không có)

Xét nghiệm bệnh lậu dùng để làm gì?

Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính với bệnh thì xin chúc mừng bạn nhé, còn nếu kết quả xét nghiệm là dương tính thì bạn cũng không nên quá lo lắng, chỉ cần tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ về điều trị bệnh thì bệnh sẽ khỏi nhanh thôi, hãy luôn giữ cho mình một tinh thân thật lạc quan để kết quả điều trị được tốt nhất nhé.

Vậy xét nghiệm bệnh lậu để làm gì ta?

Thứ nhất: Như đã nói ở trên, để biết bạn có bị nhiễm vi khuẩn lậu hay không thông qua  kết quả âm tính hay dương tính với bệnh

Thứ hai: Dựa vào kết quả xét nghiệm để nhận biết xem tình trạng bệnh như thế nào rồi: đang ở giai đoạn đầu – giai đoạn cấp tính hay đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn – giai đoạn mãn tính để có các phương pháp điều trị phù hợp nhất với thể trạng của bệnh nhân.

Thứ ba: Xét nghiệm vi khuẩn lậu vô tình có thể phát hiện xem bạn có mắc thêm các căn bệnh lây truyền khác hay không, từ đó tiến hành điều trị đồng thời nhiều bệnh nếu có dấu hiệu của các chủng vi khuẩn, virus khác.

Các phương pháp xét nghiệm phổ biến hiện nay 

Các xét nghiệm bệnh lậu biết nhanh kết quả có mắc lậu không 1
Ảnh minh họa các xét nghiệm vi khuẩn lậu

Hiện nay có rất nhiều phương pháp xét nghiệm bệnh lậu được áp dụng trên thế giới và tại Việt Nam. Khi đến thăm khám tại các bệnh viện, các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn xét nghiệm đồng thời nhiều phương pháp để cho kết quả chính xác nhất, khó có khả năng nhầm lẫn.

Khuếch đại axit nucleic (NAAT)

NAAT là một trong những phương pháp xét nghiệm bệnh lậu được phát triển lần đầu tiên vào năm 1993. Đây là hình thức xét nghiệm cho kết quả nhanh chóng và cực kỳ chính xác.

Khi thực hiện phương pháp này sẽ xác định được gen của các chủng N.gonorrhoeae (chủng vi khuẩn gây bệnh lậu) bằng cách lấy chuỗi DNA của các loại vi khuẩn từ mẫu nước tiểu, âm đạo, cổ tử cung, họng, hậu môn,…Sau khi tiến hành lấy mẫu, bác sĩ sẽ tiến hành phân tích và xác định tình bệnh trạng.

Với phương pháp xác định vật liệu di truyền của vi khuẩn, NAAT cho ra kết quả chính xác nhất và nhanh chóng chỉ trong vài giờ từ khi bắt đầu lấy mẫu. Chính vì vậy mà người bệnh có thể nhận được kết quả và biết được bệnh tình của mình chỉ trong vòng 2 – 3 ngày.

Nuôi cấy vi khuẩn

Nuôi cấy vi khuẩn là phương pháp xét nghiệm mang lại những hiệu quả cho các bệnh nói chung và bệnh lậu nói riêng.

Sau khi tiến hành lấy mẫu ở những vị trí nghi ngờ có thể mắc bệnh lậu như mắt, họng, hậu môn, dương vật hay âm đạo, phòng xét nghiệm nuôi cấy trong môi trường phù hợp để phát triển vi khuẩn gây ra bệnh lậu, từ đó là cơ sở để làm kháng sinh đồ cho bệnh nhân.

Phương pháp nuôi cấy vi khuẩn không chỉ xác định có mắc bệnh hay không có cũng có thể nhận biết vi khuẩn lậu có kháng với những loại thuốc kháng sinh nào hay không. Điều này rất quan trọng đối với quá trình điều trị bệnh (nếu biết vi khuẩn lậu đã kháng các loại kháng sinh nào thì các bác sĩ có thể kê khai thuốc phù hợp hơn)

Để tăng độ nhạy của xét nghiệm lậu nuôi cấy mẫu bệnh phẩm lấy xong phải được chuyển về phòng xét nghiệm càng sớm càng tốt, thời gian nuôi cấy và thực hiện kháng sinh đồ mất khoảng 3 – 5 ngày.

Nhuộm Gram

Nhuộm gram là một trong những phương pháp xét nghiệm hiệu quả để chẩn đoán bệnh lậu. Xét nghiệm bệnh lậu có kết quả nhanh chỉ sau 80-90 phút tuy nhiên xét nghiệm này đánh giá tình trạng nhiễm lậu qua hình thể vi khuẩn vì vậy độ nhạy không cao bằng một số phương pháp khác.

– Bệnh phẩm dịch/mủ sinh dục: Làm tiêu bản nhuộm Gram, quan sát dưới kính hiển vi, nếu quan sát thấy song cầu gram âm hình hạt cafe nằm trong bạch cầu đa nhân trung tính với:

+ Bệnh nhân nam giới hoặc trẻ sơ sinh: có thể khẳng định bệnh nhân nhiễm Lậu.

+ Bệnh nhân nữ giới: không có giá trị chẩn đoán, chỉ hỗ trợ và định hướng làm các xét nghiệm tiếp theo để chẩn đoán bệnh được chính xác hơn.

Xét nghiệm PCR

Kỹ thuật xét nghiệm PCR là một trong những phương pháp xét nghiệm hiện đại và được áp dụng nhiều ngày nay, không chỉ riêng Việt Nam mà còn có các nước trên Thế giới tin dùng và sử dụng phương pháp này.

Ưu điểm của kỹ thuật này cho phép phát hiện lậu cầu giai đoạn sớm của bệnh khi mà các phương pháp khác không làm được.

DNA của Vi khuẩn Lậu sẽ được tách chiết từ bệnh phẩm, sau đó được khuếch đại nhiều lần, để dễ dàng phát hiện ra sự có mặt của vi khuẩn. Do vậy phương pháp này hiện đang được coi là phương pháp tốt nhất để xét nghiệm các bệnh virus, vi khuẩn trong đó có bệnh lậu với độ nhạy, độ đặc hiệu khoảng 98%, nguy cơ phát hiện người mắc bệnh sẽ cao hơn rất nhiều.

Phương pháp này áp dụng với các trường hợp nghi ngờ nhiễm (tức là chưa rõ triệu chứng) và bệnh phẩm để thực hiện xét nghiệm phong phú hơn: dịch niệu đạo (nam), dịch âm đạo (phụ nữ), hay một số chỗ như hậu môn đều có thể xét nghiệm được.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu cũng là một trong những phương pháp xét nghiệm bệnh lậu rất hiệu quả. Phương pháp này được thực hiện rất đơn giản, bác sĩ chỉ cần lấy một lượng máu nhỏ của bệnh nhân, sau đó đem vào phòng thí nghiệm để kiểm tra cụ thể.

Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, thì khả năng cao bệnh nhân đã mắc bệnh. Ngược lại, nếu kết quả xét nghiệm là âm tính, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân làm thêm một số phương pháp xét nghiệm khác để biết chính xác có mắc bệnh hay không.

Xét nghiệm bệnh lậu tại nhà

Để có thể tự xét nghiệm ở nhà, người bệnh cần phải sử dụng bộ que thử bệnh lậu có bán ở các nhà thuốc. Sau khi nhúng que thử vào nước tiểu và chờ 15 phút thì có thể đọc kết quả và xem bản thân mình có mắc bệnh không.

Tự xét nghiệm vi khuẩn lậu tại nhà chỉ là biện pháp tạm thời, kết quả cho ra cũng không quá cáo và chính xác. Chính vì thế, nếu có bất kỳ bất thường nào đối với bộ phận sinh dục thì nên đến ngay các trung tâm y tế, bệnh viện, phòng khám uy tín để làm xét nghiệm để biết chính xác mình có mắc bệnh lậu hay không, hay có thể mắc một số căn bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như giang mai, sùi mào gà,…

Những lưu ý của bệnh nhân khi tiến hành xét nghiệm

Để kết quả xét nghiệm chính xác, trước khi tiến hành xét nghiệm lậu, người bệnh cần:

– Không uống rượu, bia, các đồ uống chứa cồn hoặc các chất kích thích như cà phê, thuốc lá,…

– Hạn chế ăn uống thức ăn chứa nhiều tinh bột, chất béo.

– Tránh ăn các thực phẩm có nhiều đường, bánh kẹo ngọt.

– Nếu đang sử dụng một số loại thuốc kháng sinh, cần hỏi ý kiến bác sĩ.

– Uống đủ nước, nghỉ ngơi, tạo tinh thần thoải mái.

– Tuân thủ nghiêm ngặt theo những chỉ định của bác sĩ đề ra.

Lời kết 

Xét nghiệm là một trong những bước quan trọng để xác định bệnh và tình trạng bệnh hiện tại. Mong rằng thông qua bài viết trên đây, bạn đọc đã nâng cao được nhận thức của bản thân mình, không nên tự ý mua thuốc điều trị mà cần đến ngay các cơ quan y tế để chẩn đoán và làm xét nghiệm lậu từ đó mới đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng bệnh hiện tại.

Để được tư vấn miễn phí về bệnh lậu và các phương pháp chữa trị tại nhà, hãy liên hệ với bác sĩ Nguyễn Đức Tỉnh BV 175 để được hỗ trợ tư vấn và hướng dẫn cách chữa bệnh hiệu quả. Bác sĩ Tỉnh là người có kinh nghiệm trên 10 năm trong lĩnh vực chữa bệnh nam khoa cũng như bệnh lậu nói riêng.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Scroll to Top