Cách dạy bé tập nói hiệu quả không còn khó với bố mẹ

Mục lục

Với những người làm cha làm mẹ, khoảnh khắc con cất tiếng khóc đầu đời, rồi khi trẻ bập bẹ nói ra những từ đầu tiên có lẽ vô cùng quý giá và đáng nhớ. Bài đăng này sẽ chia sẻ tới các bạn Cách dạy bé tập nói hiệu quả không còn khó với bố mẹ. Cùng đọc thêm nhé!

Trẻ bắt đầu tập nói khi nào?

Cách dạy bé tập nói hiệu quả 1
Trẻ bắt đầu tập nói khi nào?

Ngay khi bé vẫn còn là một thai nhi, con đã có thể cảm nhận và bắt đầu làm quen với âm thanh. Và khi bé chào đời, được 3 – 4 tháng tuổi sẽ thực sự bắt đầu tập nói. Quá trình tập nói của bé kéo dài tới năm 3 tuổi. Trong khoảng thời gian này, khả năng nói của bé liên tục tăng lên cho chúng ta thấy bé đang có sự lĩnh hội và học hỏi rất khả quan về mặt ngôn ngữ lẫn tư duy, trí tuệ.

Để quá trình học nói của bé đạt được hiệu quả tốt nhất thì ngay từ khi bé được vài tháng tuổi hay 1 tuổi ba mẹ cần chú ý đến dạy bé 1 tuổi tập nói.

Xem thêm: Top 6 địa chỉ bán nôi em bé giá rẻ TPHCM hợp lí nhất

Khi nào mẹ cần giúp con phát triển ngôn ngữ?

Cách dạy bé tập nói hiệu quả 2
Khi nào mẹ cần giúp con phát triển ngôn ngữ?

Trẻ có thể phát triển ngôn ngữ từ khi còn trong bụng mẹ. Vvì như thế cách dạy trẻ học nói là dạy từ khi còn trong bụng mẹ

Từ rất sớm, trẻ đã có thể nghe và nhận ra giọng nói của mẹ ngay từ khi mới sinh ra. Không chỉ thế, trong 3 tháng cuối thai kỳ con cũng đã có thể nghe được giọng của mẹ. Một kiểu âm thanh kiểu như giọng mũi và hơi trầm.

Chính nhờ vấn đề này, mà bé có thể phân biệt được giọng của người lạ và người quen, thân thuộc đặc biệt là giọng của mẹ. Và thế là, ngay từ khi con còn trong bụng mẹ, bác sĩ đã khuyên mẹ nên nói chuyện nhiều với b; cho bé nghe nhạc; thậm chí kể chuyện cho bé nghe.

Vì lẽ đó, cách dạy trẻ học nói là dạy từ khi con còn trong bụng mẹ. Để khi con chào đời năng lực nói của con sẽ có thời cơ phát triển tốt và thuần thục hơn

Xem thêm: Top 4 cách giúp trẻ trở thành nhà quản lý tiền bạc tài giỏi trong tương lai, mẹ hãy dạy con để không quá muộn

Cách dạy bé tập nói hiệu quả không còn khó với bố mẹ

Cách dạy bé tập nói hiệu quả 3
Cách dạy bé tập nói hiệu quả không còn khó với bố mẹ

Trò chuyện với trẻ thường xuyên

Một môi trường tiếp cận thuận lợi là nhân tố vàng giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Hãy trò chuyện với trẻ bất cứ khi nào có thể, lặp lại các từ ngữ và những câu nói đơn giản để bé nhanh học theo.

Dạy bé tập nói từ đơn giản

Thời gian này bố mẹ nên cho bé làm quen với các từ ngữ dễ nhớ, thường gặp như tên các đồ sử dụng trong nhà. Dần dần, từ những từ cơ bản đó, bé sẽ tích lũy được vốn từ đầy đủdùng chúng một cách linh hoạt trong các ngữ cảnh khác nhau khiến bố mẹ phải bất ngờ.

Đọc chuyện cho bé nghe

Những câu chuyện cổ tích, truyện dân gian kèm tranh ảnh hay các bài đồng dao đều là chọn lựa tuyệt vời khi dạy trẻ 18 tháng tuổi tập nói.

Những từ ngữ trong các câu chuyện này vừa sinh động, nhiều loại tuy vậy cũng rất dễ hiểu, giúp trẻ mở rộng vốn từ 1 cách tối đa. Bên cạnh đó, những mẩu chuyện ngắn mẹ đọc trước khi đi ngủ sẽ khiến bé cực kỳ say mê, giúp bé dễ ngủ và có những giấc mơ thật đẹp.

Lặp lại các từ đã nói

Khi bố mẹ nói chuyện, trẻ có thể sẽ đáp lại bằng tiếng kêu hay những âm thanh khác. Bố mẹ có thể lặp lại câu, từ đã nói và giao tiếp với trẻ. Nhất là khi bé đang cố gắng phát âm một từ mới, mẹ nên lặp lại nhiều lần từ đây.

Dừng một khoảng ngắn để trẻ phản hồi

Trẻ cần một khoảng thời gian phù hợp để có thể hiểu và phản hồi lại lời nói của bố mẹ. Vì lẽ đó, hãy kiên nhẫn mong chờ và giao tiếp bằng ánh mắt để giúp trẻ có ham thích với cuộc trò chuyện.

Nói cho trẻ nghe bằng ngôn ngữ đơn giản

Đối với trẻ, bạn nên dùng những câu ngắn và từ ngữ dễ dàng như: “Uống sữa”, “ăn cháo”, ăn cơm”, “chúng ta đi chơi”,… Để trẻ dần nắm bắt được cách dùng từ. Bố mẹ có thể dùng lặp lại những từ gọi tên đồ vật hoặc bố mẹ để trẻ có thể hiểu được.

Hát cho bé nghe mỗi ngày

Hát cho bé nghe mỗi ngày là một trong những cách dạy bé tập nói hiệu quả và tăng gắn kết giữa cha mẹ và con cái. Việc thường xuyên hát cho trẻ nghe giúp trẻ hiểu được nền tảng cơ bản của ngôn ngữ và nhịp điệu. Những bài hát đơn giản với ca từ nhẹ nhàng, lời hát lặp lại tăng sự ham thích cho trẻ và khuyến khích trẻ tập hát theo.

Dạy bé nói bằng cách gọi tên

Hãy gọi tên các đồ vật, đồ chơi xung quanh con để con quen với việc mỗi hình ảnh sẽ liên tưởng với các từ ngữ cụ thể. Hãy chỉ cho trẻ xem món đồ chơi trên tay trẻ tên là gì, món trẻ đang ăn là món gì để bổ sung vốn từ cho trẻ.

Dạy trẻ học nói qua các câu hỏi

Đặt câu hỏi chính là cách để cha mẹ dạy trẻ tập nói. Khi khoảng một tuổi, trẻ sẽ quan tâm đến mọi vấn đề hiện có và bắt đầu tò mò với tất cả mọi thứ. Cha mẹ có thể đặt câu hỏi với trẻ như “Con có thích đồ chơi này không?”, “Con có đói không” để trẻ tìm hiểu cách giải đáp sao để hợp.

Đưa trẻ tới những khu vui chơi công cộng

Hầu hết các bé đều thích chơi cùng những người bạn đồng trang lứa, khi được tới những khu vui chơi hoặc công viên, bé sẽ có cơ hội giao tiếp với các bạn, các anh chịKhả năng bắt chước của trẻ khi bắt chước đứa trẻ khác sẽ nhanh hơn và khi ra khu vui chơi công công bé giao tiếp nhiều hơn nên cũng có thể tìm hiểu cách giao tiếp nhanh hơn.

Theo các chứng minh khoa học thì vốn từ của trẻ nhỏ có thể nói lên thành công trong sự nghiệp của trẻ. Trẻ em có vốn từ phong phú sẽ có công dụng học tập và hành vi tốt hơn những đứa trẻ còn lại khi trưởng thành.

Không chê bai trẻ

Dù bé nói chậm, các bậc bố mẹ nên kiên nhất và tích cực, hạn chế thể hiện thái độ thất vọng hoặc chê bai bé, sẽ không làm bé biết nói nhanh hơn, ngược lại dễ dẫn đến hiện trạng bé tự ti và không muốn mở miệng nữa.

Hạn chế cho trẻ giao tiếp với thiết bị điện tử

Các dòng thiết bị là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ chậm nói như vào thời điểm hiện tại. Khi tiếp cận khá nhiều với thiết bị điện tử không những khong tốt cho mắt mà còn dẫn đến bé ít tiếp cận với ba mẹ từ đó dẫn tới chậm nói. Do đó, ba mẹ dù bận cũng nên chơi cùng con, trò chuyện cùng con chứ không nên cho con tiếp xúc với dòng thiết bị điện tử khá nhiều nhé!

Xem thêm: Các mẫu tủ quần áo trẻ em đẹp, ấn tượng, giá tốt

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách dạy bé tập nói hiệu quả không còn khó với bố mẹ. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (kynaforkids.vn, thongminhmatsang.com,…)

Scroll to Top