Top 4 Cách Xử Lý Nước Nhiễm Phèn Đơn Giản Nhất

Mục lục

Xử Lý Nước Nhiễm Phèn

Nước phèn với hàm lượng sắt và các kim loại vượt ngưỡng cho phép thường có màu ngã vàng và vị chua. Sử dụng loại nước này lâu ngày liên quan xấu đến sức khỏe cũng như đồ sử dụng trong nhà, vì lẽ đó nên có những cách thức làm xử lý nước phèn đơn giản để áp dụng tại gia đình. Dưới đây là một vài cách khử phèn phổ biến mà bạn sẽ tham khảo.

Nước nhiễm phèn là gì?

Nước nhiễm phèn là hiện trạng nước có màu vàng đục, mùi hôi tanh, khi nếm thử thì nước có vị hơi chua. Khi để nước nhiễm phèn trong xô, chậu từ 10 đến 15 phút thì xuất hiện hiện tượng nước kết tủa, nổi một lớp váng trên mặt nước và chuyển sang màu vàng gạch.

Bên cạnh đó, các chỉ số đánh giá chất lượng nguồn nước như: TDS, độ cứng của nước, độ pH có khả năng sẽ vượt mức cho phép.

Nước nhiễm phèn là gì?

Lý do nước bị nhiễm phèn

Có nhiều lý do dẫn đến việc nguồn nước bị nhiễm phèn, một vài lý do phổ biến có thể nói đến như:

  • Đặc tính thổ nhưỡng đất phèn gây raĐiều này thường xảy ra ở các vùng đồng bằng. Các đường ống dẫn nước bằng sắt cũng sẽ bị ăn mòn và hoen gỉ nhanh hơn khi chứa nước bị nhiễm phèn theo thời gian.
  • Trạng thái nguồn nước bị ô nhiễmĐiều này tác động nghiêm trọng đến tầng nước ngầm dẫn đến giảm chất lượng nước và khả năng nhiễm một vài các tạp chất độc hại: amoni, asen, nitrit, H2S, chì,… gây tác động tiêu cực cho sức khỏe con người.
  • Hàm lượng anion sunfat trong nước tăng cao: Phèn được hình thành từ các anion sunfat SO4-2 và cation của 2 kim loại có hoá trị khác nhau là các muối kép với cấu tạo tinh thể đồng hình 8 mặt. Hàm lượng anion sunfat nội địa quá cao sẽ khiến nguồn nước bị nhiễm phèn.

Tác hại của nước nhiễm phèn đối với sức khỏe

Các nghiên cứu và tài liệu khoa học đã đều khẳng định rằng, dùng nước nhiễm phèn để ăn uống, sinh hoạt, tắm giặt đều rất có hại cho cơ thể con người.

  • Làm ố vàng, đóng cặn và ăn mòn toàn bộ các dụng cụ đựng nước và dẫn nước cũng như các đồ gia dụng
  • Gây ố vàng, khô ráp và mục, làm hỏng áo quần
  • Nước nhiễm phèn thường chứa nhiều chất mang tính kiềm, nếu như sử dụng để sinh hoạt và ăn uống làm khô da, phồng, tróc vảy và gây bệnh về đường ruột, thậm chí ung thư, liên quan nghiêm trọng tới sức khỏe con người.
  • Nước có màu vàng và mùi tanh, ảnh hưởng đến mỹ quan và chất lượng cuộc sống của mọi người.

Các cách xử lý nước phèn đơn giản nhất

1. Phương pháp xử lý nước phèn bằng vôi

Khi cho vôi vào nước nhiễm phèn, độ pH sẽ tăng lên do môi trường kiềm tăng và lắng xuống thành cặn để chúng ta dễ dàng loại bỏ ra khỏi nước. Phần nước trong còn lại có thể được dùng.

2. Cách giải quyết nước phèn bằng tro bếp

Phương pháp giải quyết nước bằng tro bếp này rất dễ dàng bởi nguyên liệu dễ kiếm. Thực hiện bằng cách thả tro bếp khoảng từ 5 – 10g vào nước. Chờ khoảng 15 – 30 phút để chất bẩn lắng xuống. Lúc này các hợp chất sắt sẽ bức xúc với tro và bị loại bỏ trong lúc lọc.

3. Phương pháp xử lý nước bằng phèn chua

Với việc xử lý bằng phèn chua, chỉ cần cho liều lượng 1g vào khoảng 20 lít nước. Hòa lượng phèn chua tương đương với thể tích nước cần làm sạch vào dụng cụ chứa nước. Sau đấy, khuấy đều cho phèn chua tan hết, đợi khoảng 30 phút cho cặn bẩn lắng hết xuống rồi gạn lấy nước trong.

Hình ảnh trước và sau khi xử lý nước phèn

Hình ảnh trước và sau khi xử lý nước phèn

4. Giải quyết nước phèn bằng hệ thống bể lọc

Khi xây dựng hệ thống lọc nước nhiễm phèn có khả năng chia làm 3 ngăn. Khi nước đi qua giàn phun sẽ chạy vào bể chứa có cát, sỏi, than hoa.

Các tạp chất trong nước còn lại sẽ bị chặn tại đây. Phần nước trong được lọc sẽ chảy vào ngăn chứa nước để có thể dùng ngay.

Tạm kết

Phía trên chính là top 4 cách xử lý nước nhiễm phèn đơn giản nhất mà mình đã tham khảo và tổng hợp lại được. Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!

Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Scroll to Top