Canon 6D Mark II – Vẫn còn đáng giá hay đã lỗi thời?

Mục lục

Mặc dù ra mắt vào năm 2012, Canon 6D vẫn là một chiếc máy ảnh cực kỳ phổ biến ngay cả nửa thập kỷ sau đó. Được quảng cáo là máy ảnh DSLR full-frame “cấp thấp” của Canon, 6D cung cấp cảm biến CMOS lớn, rực rỡ, nhưng tiết kiệm chi phí. Nó khá đầy đủ tính năng và còn cung cấp thêm các tính năng độc đáo cho một máy ảnh DSLR full-frame của Canon: Wi-Fi và GPS tích hợp. Có thể nói, nó là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người nghiệp dư cao cấp, hay những người đam mê muốn nâng cấp lên trải nghiệm full-frame.

Năm năm sau, Canon 6D Mark II đã có màn ra mắt rất được mong đợi và nó giải quyết được nhiều thiếu sót của bản gốc. Chẳng hạn như hệ thống AF và hiệu suất chụp liên tục. 6D Mark II vẫn là máy ảnh DSLR full-frame đẳng cấp giá cả phải chăng của Canon, chỉ xếp dưới 5D Mark IV. Nó cũng duy trì thiết kế nhỏ gọn và nhẹ hơn, và tất nhiên, mức giá phải chăng hơn.

Canon 6D Mark II - Vẫn còn đáng giá hay đã lỗi thời? 1

Cảm biến & Bộ xử lý được nâng cấp

Trung tâm của máy ảnh là cảm biến CMOS full-frame 26,2 megapixel do Canon thiết kế và sản xuất (với bộ lọc low-pass cố định), mang lại độ phân giải đẹp nhưng không quá cao so với cảm biến 20MP của phiên bản gốc. Ví dụ, các mẫu 5D Mark IV vẫn cung cấp độ phân giải cao hơn ở 30MP. Nhưng ở mức 26MP, 6D Mark II cung cấp nhiều chi tiết tốt cho các bản in lớn hoặc tính linh hoạt để crop trong hầu hết các tình huống và ứng dụng .

Kết hợp với cảm biến mới là bộ xử lý hình ảnh DIGIC 7, bộ xử lý 7-series đầu tiên trong máy ảnh DSLR full-frame của Canon. Về cải tiến chất lượng hình ảnh, ngoài cải tiến độ phân giải thuần túy nhờ cảm biến, bộ xử lý hình ảnh mới giúp máy ảnh có hiệu suất ISO cao. Với dải ISO gốc từ 100 lên đến 40.000, 6D Mark II mạnh mẽ hơn trong các tình huống thiếu sáng so với mẫu ban đầu vốn chỉ cung cấp tối đa ISO gốc 25.600. Máy ảnh này cung cấp dải ISO mở rộng, xuống tới ISO 50 và lên tới ISO 102.400 – cùng dải mở rộng như 6D ban đầu.

Diện tích lớn của cảm biến full-frame và bộ xử lý DIGIC thế hệ mới nhất của 6D Mark II khiến nó trở thành một thiết bị chụp ảnh trong môi trường ánh sáng yếu tốt.

Canon 6D Mark II - Vẫn còn đáng giá hay đã lỗi thời? 2

Tốc độ chụp nhanh và mạnh mẽ

Ngoài việc tăng hiệu suất ISO cao, 6D mark II còn được tăng tỷ lệ chụp liên tục. 6D ban đầu chụp ở tốc độ tối đa 4,5 khung hình / giây (hoặc 4,4. Nhưng 6D Mark II chụp lên đến 6,5 khung hình / giây nhờ bộ xử lý nhanh hơn. Đây là con số nhanh hơn một chút so với 5D Mark III và chỉ chậm hơn một chút so với 5D Mark IV 7fps.

Giờ đây, đối với các môn thể thao và hành động siêu nhanh, cấp độ chuyên nghiệp, tốc độ 6,5 khung hình / giây có lẽ vẫn chưa đạt mức cần thiết. Nếu bạn cần chụp nhanh hơn trong thân máy Canon, 7D Mark II cung cấp tốc độ lên đến 10 khung hình / giây nếu bạn thấy ổn với thân máy APS-C. Hoặc nếu bạn cần full-frame và không lo lắng về tiền bạc, thì 1DX Mark II có sẵn với tốc độ bùng nổ 14 khung hình / giây tuyệt vời của nó. Tuy nhiên, 6D Mark II dường như đạt được sự cân bằng tốt giữa độ phân giải cao và hiệu suất tốc độ cao. Theo đánh giá, 6,5fps vẫn là tốc độ chụp liên tục khá tốt đối với hầu hết các nhiếp ảnh gia không chuyên chụp ảnh thể thao.

Theo Canon, dung lượng bộ đệm của 6D Mark II khi chụp tệp RAW đã được cải thiện mặc dù tệp lớn hơn và tốc độ chụp nhanh hơn. Dung lượng bộ đệm chỉ RAW được đánh giá là 21 khung hình khi sử dụng thẻ nhớ UHS-I, trong khi bản gốc được đánh giá là 17 ảnh. Chụp RAW + JPEG (Lớn / Đẹp) có vẻ là một cải tiến tốt hơn, với Mark II được xếp hạng ở 18 khung hình trong khi bản gốc chỉ được đánh giá ở 8 khung hình. Đối với ảnh JPEG lớn / mịn, dung lượng bộ đệm của Mark II được đánh giá ở mức lớn 150 khung hình. Mặc dù 6D được đánh giá ở mức khổng lồ 1250 khung hình, nhưng hãy lưu ý rằng các tệp nhỏ hơn và tốc độ chụp chậm hơn.

Hệ thống AF tiên tiến sánh ngang Canon EOS 80D

Canon 6D Mark II - Vẫn còn đáng giá hay đã lỗi thời? 3

Hệ thống AF được cải tiến

Một cải tiến đáng kể khác cho máy ảnh Canon này là hệ thống lấy nét tự động của nó. Mẫu ban đầu sử dụng hệ thống AF 11 điểm khá khiêm tốn. Giờ đây, 6D Mark II sử dụng hệ thống AF 45 điểm, tất cả các loại chữ thập. Điểm AF trung tâm là điểm loại chữ thập kép hỗ trợ cả khẩu độ f / 2.8 và f / 5.6 và tổng số 27 điểm AF hỗ trợ lấy nét tự động xuống đến f / 8. Đây là một tin tuyệt vời cho người dùng bộ chuyển đổi từ xa.

Về cơ bản, 6D Mark II sử dụng cùng một hệ thống lấy nét tự động như Canon 80D, và điểm AF trải rộng bao phủ cùng một khu vực. Với cảm biến APS-C của 80D, hệ thống AF 45 điểm này bao phủ một phần tốt diện tích cảm biến (62% chiều ngang và 48% chiều cao của hình ảnh). Tuy nhiên, khi được sử dụng trên cảm biến full-frame, mảng các điểm AF được tập trung nhiều hơn ở khu vực trung tâm của cảm biến lớn hơn này. Mặc dù vậy, khi các điểm AF được bố trí khá dày đặc bên cạnh nhau sẽ giúp thu được thành công hình ảnh sắc nét, đặc biệt là khi sử dụng AF liên tục. Giống như 80D, hệ thống AF phát hiện theo pha của 6D Mark II cho phép tự động lấy nét trong điều kiện ánh sáng rất yếu, giảm xuống -3EV với điểm AF trung tâm.

Giống như các máy ảnh DSLR Canon EOS khác, 6D Mark II cung cấp cả chế độ Single-Shot AF và AI Servo (AF liên tục), cùng với chế độ “AI Focus AF” tự động, tự động chuyển đổi giữa chụp đơn và C-AF khi cảnh yêu cầu. 6D Mark II cung cấp nhiều cấu hình điểm AF khác nhau ngoài cài đặt điểm đơn, bao gồm Zone AF (các điểm được chia thành chín nhóm), Large Zone AF (ba nhóm điểm lớn) và AF chọn tự động (trong đó tất cả 45 điểm đều hoạt động, và máy ảnh tự động chọn một điểm hoặc các điểm).

Hệ thống đo sáng của máy ảnh được nâng cấp mạnh mẽ so với cảm biến đo sáng iFCL 63 vùng, hai lớp nguyên bản của 7D và 5D Mark III. Giờ đây, 6D Mark II sử dụng cảm biến đo sáng RGB + IR 7.560 pixel của 80D. Ngoài chức năng đo sáng, hoạt động kết hợp với hệ thống lấy nét tự động AI Servo AF II để cung cấp khả năng nhận diện màu da và màu sắc để nhận dạng khuôn mặt và theo dõi đối tượng tốt hơn.

Giống như hầu hết các máy ảnh DSLR gần đây của Canon, 6D Mark II cũng cung cấp công nghệ Dual Pixel CMOS AF bên cạnh AF phát hiện theo pha qua khung ngắm truyền thống.

Nguyên tắc thiết kế không có nhiều thay đổi

Nhìn chung, 6D Mark II duy trì các nguyên tắc thiết kế tương tự như người tiền nhiệm của nó. So với bản gốc, 6D Mark II nặng hơn một chút, xấp xỉ 685g so với 680g của 6D – tương đương khoảng 1,5 pound. Con số này so với trọng lượng 800g (1,8 pound) của 5D Mark IV, giúp 6D Mark II dễ dàng mang theo hơn một chút. Về kích thước cũng vậy, 6D Mark II giữ nguyên diện tích tổng thể giống như mẫu ban đầu, một lần nữa nhỏ hơn một cách tinh tế so với người anh em 5D-series lớn hơn của nó.

Về cách bố trí và thiết kế các nút, 6D II trông rất giống với 5D Mark IV và đi kèm màn hình cảm ứng LCD 3.0 inch hoàn toàn khớp nối. Ngoài ra, Canon tuyên bố rằng 6D Mark II cung cấp một thân máy bền, chống nước và chống bụi khá ấn tượng.

Như hầu hết mọi người có thể đã nhận ra, những lợi ích của màn hình LCD có khớp nối so với màn hình cố định bao gồm chụp dễ dàng và thoải mái hơn từ góc thấp hoặc góc cao.

Tuy nhiên, màn hình LCD có thể thay đổi góc thực sự tỏa sáng khi quay video. Khi quay video, có thể là trên tripod hoặc giá đỡ vai, hoặc đơn giản là cầm trên tay, bạn có thể dễ dàng lật màn hình ra bất kỳ góc độ nào mà bạn yêu cầu để quay phim thoải mái. Thêm vào đó, màn hình của 6D Mark II có thể lật hoàn toàn 180 độ, vì vậy nếu bạn là một nhà làm phim solo, bạn có thể dễ dàng tự ghi lại các cuộc phỏng vấn hoặc vlog phim mà vẫn nhận biết được khung hình và độ phơi sáng của mình.

Ngoài ra, với khả năng cảm ứng và công nghệ Dual Pixel CMOS AF của 6D II, tính năng chạm để lấy nét giúp bạn dễ dàng điều chỉnh lấy nét nhanh chóng và mượt mà, cho cả chụp ảnh và quay video.

Chất lượng video Full HD

Và trong khi chúng ta đang nói về chủ đề video, chúng ta hãy đi sâu vào thông số kỹ thuật và tính năng video của 6D Mark II.  Rất tiếc, 6D Mark II cung cấp khả năng quay video tối đa ở độ phân giải Full HD với tốc độ lên đến 60 khung hình / giây với tốc độ bit lên đến 60Mbps (1080p60). Tốc độ khung hình 60p là tuyệt vời cho các đối tượng hành động nhanh và đặc biệt với những trường hợp bạn có thể muốn làm chậm cảnh quay trong bài đối với video 30p hoặc 24p.

Tuy nhiên, 6D Mark II vẫn cung cấp một phần chức năng 4K và đó là chế độ quay phim time-lapse mới tích hợp sẵn. Ở đây, 6D Mark II cung cấp khả năng quay phim time-lapse ở chế độ quay 4K Motion JPEG (phát lại 4K 30p) hoặc Full HD (phát lại ALL-I 1080p30). Máy ảnh này cũng bao gồm chế độ Phim HDR của Canon (1080p30 IPB).

Canon 6D Mark II - Vẫn còn đáng giá hay đã lỗi thời? 4

Lấy nét linh hoạt khi quay video

Ngoài chế độ quay phim timelapse đã nói ở trên, tất cả các độ phân giải và tốc độ khung hình video khác đều sử dụng định dạng tệp M-PEG4 / H.264 MP4 với sơ đồ nén IPB tiết kiệm không gian.

Nhìn chung, các tính năng video trên 6D Mark II không mang tính đột phá nhưng phù hợp với những người mới choặc những người chủ yếu tập trung vào chụp ảnh tĩnh, nhưng thỉnh thoảng muốn xem qua video.

Lưu trữ, kết nối và thời lượng pin tốt hơn

6D Mark II sử dụng một thẻ SD duy nhất để lưu trữ tệp, trái ngược với CompactFlash và / hoặc CFast như các máy ảnh DSLR full-frame lớn hơn của Canon. Máy ảnh tương thích với thẻ SD / SDHC / SDXC, bao gồm cả thẻ loại UHS-I (không hỗ trợ UHS-II). Thẻ nhớ kết nối không dây Eye-Fi cũng tương thích.

Máy ảnh có kết nối Wi-Fi và NFC cũng như Bluetooth 4.1 (Bluetooth Low Energy), duy trì kết nối luôn bật. Cũng như tiết kiệm năng lượng với thiết bị thông minh được ghép nối để dễ dàng xem và truyền hình ảnh mà không cần kết nối lại thủ công với Wi- Fi.

Với điện thoại iOS và Android, người dùng có thể kết nối với 6D Mark II để duyệt và truyền hình ảnh cũng như khả năng chụp ảnh điều khiển từ xa. 6D Mark II cũng có kết nối GPS tích hợp cho phép bạn gắn thẻ địa lý cho ảnh của mình.

Về thời lượng pin, nhờ bộ pin lithium-ion có thể sạc lại LP-E6N được cập nhật, thời lượng pin được xếp hạng CIPA được kéo dài hơn một chút so với 6D ban đầu ở cả khung ngắm và chụp ở chế độ Live View. Ở nhiệt độ hoạt động thông thường, 6D Mark II đạt được xếp hạng CIPA là 1200 bức ảnh / lần sạc. Đối với OVF và 380 đối với màn hình LCD phía sau, tăng so với xếp hạng 1090 và 220 lần chụp / sạc tương ứng của phiên bản gốc. Mặc dù 6D II sử dụng bộ pin LP-E6N mới hơn, máy ảnh này vẫn tương thích với các loại pin LP-E6 cũ hơn, dung lượng thấp hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh DSLR full-frame giá cả phải chăng nhưng có khả năng hoạt động tốt, Canon EOS 6D Mark II là một sự lựa chọn tuyệt vời. Nó không phải là một cuộc cách mạng, nhưng đủ để làm hài lòng hầu hết các khía cạnh từ những người đam mê. Nó xử lý tốt, cung cấp một loạt các tính năng chắc chắn và đầy đủ, đồng thời mang lại hiệu suất đủ tốt để chụp ảnh chuyên nghiệp lẫn tác nghiệp theo sở thích.

Kyma.vn chuyên cung cấp máy ảnh, máy quay đến từ các thương hiệu nhiếp ảnh hàng đầu như Canon, Sony, Fujifilm v.v cùng những phụ kiện công nghệ hiện đại gồm Microphone, đèn LED, gimbal, rất thích hợp dành cho làm vlog, tiktok và livestream.

Scroll to Top