Chứng khoán là gì? Có nên đầu tư chứng khoán hay không

Mục lục

Chung Khoan

Bạn đang muốn đầu tư tài chính vào thị trường chứng khoán. Hay đơn giản bạn chỉ muốn biết chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một bằng chứng công nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đấy với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức hay tổ chức đã phát hành. Chứng khoán có thể là hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử.

Chứng khoán bao gồm mẫu mã như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ … Chứng khoán cũng được cho là một phương tiện sản phẩm trừu tượng có thể thỏa thuận và có thể thay thế được, đại diện cho một giá trị tài chính.Chứng khoán là gì? Những điều bạn cần biết về thị trường chứng khoán

Đặc điểm của chứng khoán

  • Tính thanh khoản (Tính lỏng): Chứng khoán có tính lỏng cao hơn so sánh với các tài sản khác, thể hiện qua khả năng mua bán trên thị trường. Các chứng khoán khác nhau có khả năng chuyển nhượng là không giống nhau. Trong đó, cổ phiếu có mức thanh khoản cao nhất.
  • Tính rủi ro: Chứng khoán là tài sản tài chính mà thành quả của nó chịu tác động lớn của rủi ro (Rủi ro thị trường, rủi ro lạm phát, rủi ro chính trị …).
  • Tính sinh lợi: Chứng khoán là một tài sản tài chính mà khi nhà đầu tư sở hữu đều ước muốn nhận được một thu nhập lớn hơn trong tương lai. Thu nhập này đạt được từ cổ tức được chia hoặc việc tăng giá chứng khoán trên thị trường.

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán (TTCK) là nơi xảy ra các giao dịch mua bán trao đổi những loại chứng khoán Các quan hệ mua bán trao đổi này làm thay đổi chủ sở hữu của chứng khoán, và như vậy, thực chất đây là quá trình vận động của tư bản chuyển từ tư bản sở hữu sang tư bản bán hàng.

TTCK không giống với các thị trường các sản phẩm thông thường khác vì sản phẩm của thị trường chứng khoán là loại hàng hóa đáng chú ý, là quyền sở hữu về tư bản. Loại hàng hóa này cũng có giá trị và giá trị dùng. Như vậy, có thể nói, bản chất của TTCK là thị trường thể hiện sự kết nối giữa cung và cầu của vốn đầu tư nào đấygiá cả của chứng khoán chứa đựng tất cả thông tin khoản chi vốn hay cái giá của vốn đầu tư. TTCK là hình thức tăng trưởng bậc cao của nền sản xuất và lưu thông sản phẩm.

Xem thêm: Giá tiền ảo hôm nay

Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Trong thời đại tại thời điểm này, đầu tư chứng khoán không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Nhất là lúc ai cũng mong muốn có thêm nhiều nguồn thu nhập. Nhiều ý kiến cho rằng đầu tư chứng khoán là một nguồn thu nhập bị động – không phải làm gì mà tiền vẫn chảy vào túi. khái niệm đấy có lẽ chưa chính xác, bởi bạn cũng phải dành ra thời gian học hỏi, tìm hiểu, quan sát và chọn lựa. Đôi khi còn phải biết chấp thuận một số “đau thương”, những việc đấy thật sự không dễ dàng chút nào. Tuy nhiên thay bằng viêc có một khoản tiền tiết kiệm và mang đi gởi tổ chức tài chính với lãi suất chỉ được khoảng 6 – 7%/ năm, kênh đầu tư chứng khoán giúp bạn có thể nhận được mức lãi suất cao hơn rất nhiều. Vì vậy, giữa rất nhiều các kênh đầu tư hiện nay, đầu tư vào chứng khoán luôn là một kênh tốt, đạt kết quả tốt.Chứng khoán là gì ? Đầu tư chứng khoán là làm gì ?

Không dừng lại ở đó, chứng khoán luôn được các người có chuyên môn tài chính – kinh tế nhận xét là kênh đầu tư linh hoạt. Không cần số vốn lớn lên đến vài trăm triệu hay cả tỷ đồng để có thểm tham gia bất động sản, NĐT chỉ phải có trong tay vài triệu đồng đã có thể đầu tư chứng khoán. Việc lãi lỗ cũng được tính toán rất bài bảnrất nhanh. Cùng lúc đó NĐT cũng có thể đơn giản mua đi bán lại chứng khoán mà không mất quá nhiều thời gian, đấy là tính thanh khoản cao.

Có ý kiến cho rằng, Nếu tiền mặt là tài sản thanh khoản cao nhất thì chứng khoán xếp thứ 2. Mọi giao dịch của NĐT ảnh hưởng đến mua hoặc bán chứng khoán sẽ được thực hiện trong một thời gian ngắn, và cũng rất rất nhanh để có thể chuyển thành tiền mặt. Bên cạnh đó, TTCK Việt Nam là một thị trường khá khắn khít và minh bạch, được quản lý bởi nhiều đơn vị công dụng và các thành viên thị trường. Việc các NĐT lựa chọn các kênh đầu tư minh bạch sẽ có lợi hơn rất nhiều khi tham gia vào các thị trường chưa được xác nhận hoặc thậm chí bất hợp pháp.

Xem thêm: Khái niệm chứng chỉ quỹ là gì? Những thông tin cần biết chứng chỉ quỹ

Scroll to Top