Có thể bạn chưa biết 18 ý nghĩa tên thương hiệu công nghệ nổi tiểng nhất thế giới

Mục lục

Tên thương hiệu được tung đồng xu để lựa chọn hay ra đời sau khi nhà sáng lập được giao nhiệm vụ sản xuất radio, bạn đã từng nghe tới chưa? Nếu một lần tò mò tại sao thương hiệu công nghệ này lại có tên như vậy thì hãy cùng khám phá bí ẩn đằng sau nhé!

Apple

Mất hơn 3 tháng để “phù thủy” công nghệ Steve Jobs nghĩ ra và quyết định lấy Apple làm tên thương hiệu. Nhiều giả thuyết và tranh cãi xoanh quanh lí do đặt tên và hình ảnh thương hiệu quả táo của hãng này. Nhiều người cho rằng Steve Jobs sử dụng quả táo làm thương hiệu là bởi vì ông thích ăn táo. Được biết ông cũng đã có một thời gian làm việc ở vườn táo.

Apple

Sony

Tên Sony được ra đời và giới thiệu sau 9 năm hãng được thành lập bởi  Akio Morita và Masaru Ibuka. Sony là sự kết hợp của hai từ Sonny và Sonus. Sonus là một từ La tinh được sử dụng để nói về âm thanh. Còn Sonny được sử dụng phổ biến ở Mỹ vào những năm 1950 để nói về một cậu bé.

Sony

Canon

Tên thương hiệu đến từ Nhật Bản này lấy từ tên vị Quan âm Bồ Tát, một vị Bồ Tát có lòng từ bi trong Phật giáo. Trước đó, Canon được phiên âm theo tiếng Anh thành Kwanon hoặc Kuanyin.

Canon

Fuji

Đơn giản và dễ dàng gợi nhớ đến đó là một thương hiệu công nghệ xuất xứ Nhật Bản. Ngọn núi cao nhất Nhật Bản – Phú Sĩ cũng như khát vọng vươn cao của công ty này.

Fuji

Nokia

Vào năm 1865, một kĩ sư tên Fredrik Idestam đã xây dựng nhà máy sản xuất gỗ công nghiệp bên bờ thác ghềnh Tammerkoski chảy qua thị trấn Tampere thuộc Tây Nam của Phần Lan. 3 năm sau, ở thị trấn Nokianvirta Kokemaenjoki, ông mở nhà máy thứ hai tại đây. Đến năm 1871, cái tên Nokia lấy từ 5 chữ cái đầu của thị trấn được ra đời. Ngoài ra, cái tên Nokia còn liên quan đến cuộc khởi nghĩa và tinh thần chiến đấu của người nông dân chống lại lãnh chúa.

Nokia

Kodak

Mình thích thì mình đặt cái đó thôi! Đó là điều mà người sáng lập công ty George Eastman đã làm. Vì yêu thích chữ K nhất trong bảng chữ cái nên ông quyết định đặt một cái tên bắt đầu và kết thúc bằng chữ k. Với một hãng sản xuất máy ảnh, cái tên Kodak cũng gợi lên âm thanh khi chụp ảnh: cô-ô-đắc (Kodak).

Kodak

Microsoft

Cái tên đã chỉ ra rõ mục đích và định hướng hoạt động của công ty. Micro là từ dùng để chỉ máy tính vào thời điểm đó còn Soft là phần mềm. Thế là cái tên thương hiệu đơn giản lại thể hiện đúng lĩnh vực sản xuất phần mềm máy tính được hình thành, tồn tại và phát triển cho đến ngày nay.

Microsoft

Google

Tên của website có lượng truy cập hàng đầu thế giới này là lối chơi chữ từ thuật ngữ toán học mô tả một lượng khổng lồ – googol. Điều này cũng thể hiện sứ mệnh của Google là một công ty sắp xếp, tổng hợp thông tin khổng lồ.

Google

Samsung

Trong tiếng Hàn, Samsung có nghĩa là ba ngôi sao, biểu tượng cho một điều gì đó tươi sáng. Tên Samsung khi viết ra theo tiếng Hàn có ba gạch ngang. Nhà sáng lập ra công ty này đã từng giải thích ý nghĩa rằng ba gạch này tượng trưng cho sức mạnh đoàn kết, phát triển bền vững.

Samsung

ASUS

Công ty công nghệ đến từ Đài Loan – Asus lấy tên gọi từ chữ PEGASUS. Chữ này mang ý nghĩa ngựa thần có cánh, một biểu tượng thường thấy trong các tác phẩm hội họa trong thần thoại Hy Lạp.

ASUS

Compaq

Tên của công ty này được ghép chữ com và paq. Com được lấy trong computer và paq là từ dùng để chỉ những vật nhỏ bé như một số linh kiện quan trọng của máy tính.

Compaq

Corel

Tên thương hiệu này được lấy cảm hứng từ nhà sáng lập công ty – giáo sư Michael Cowplan. Corel được lấy từ cụm từ COwplan REsearch Laboratory có nghĩa phòng thí nghiệm nghiên cứu của Cowplan.

Corel

Toshiba

Sau khi hợp nhất Tokyo Denki và Shibaura Seisaku-sho, thương hiệu Toshiba – được ghép từ tên của hai công ty ra đời và vẫn tồn tại đến ngày hôm nay.

Toshiba

Hotmail

Hotmail là một trang web do Microsoft phát hành, được sử dụng như một phần mềm hỗ trợ quản lý email. Với ý tưởng xây dựng một website giúp mọi người dễ dàng truy cập và kiểm tra email ở mọi nơi, mọi máy tính trên thế giới, Jack Smith – nhà sáng lập đã suy nghĩ và lựa chọn tất cả các tên kết thúc bằng từ mail. Và sau đó, cái tên Hotmail ra đời, bao gồm các ký tự html – ngôn ngữ lập trình trong xây dựng website ở bên trong: HoTMail.

Hotmail

HP

Bạn có biết rằng hai nhà đồng sáng lập công ty đã phải dựa vào may rủi, tung đồng xu để quyết định chọn tên thương hiệu? Họ là Dave Packard và Bill Hewlett. Tên thương hiệu được ghép từ tên của hai nhà sáng lập. Thế nhưng họ đã phải rất đau đầu để chọn lựa giữa Packard – Hewlett hay Hewlett – Packard.

HP

Intel

Trước đó, thương hiệu sản xuất chip điện tử Intel đã suýt mang tên Moore Noyce. Đây là tên được ghép từ họ của hai nhà sáng lập là Gordon Moore và Bob Noyce. Vì lí do cái tên này trùng và bị đăng ký thương hiệu trước của một khách sạn. Nên họ đành phải đổi tên thương hiệu của mình ở phút chót với sự kết hợp của Integrated Electronic thành Intel.

Intel

Motorola

Đơn giản như đang giỡn, cái tên của thương hiệu điện thoại nổi tiếng một thời ra đời khi nhà sáng lập Paul Galvin được giao nhiệm vụ sản xuất radio cho xe hơi.

Motorola

Yahoo

Yahoo sinh vào tháng 1 năm 1994 với sự chăm sóc, nuôi dưỡng của hai sinh viên vừa tốt nghiệp đại học là David Filo và Jerry Yang. Website có tên khai sinh đầu tiên là David and Jerry’s Guide to the World Wide Web. 3 tháng sau, cái tên dễ thương, dễ gọi và dễ nhớ Yahoo được ra đời. Đây là tên viết tắt của Yet Another Hierachical Officious Oracle – hệ thống tìm kiếm thông tin có phân cấp rõ ràng. Ngoài ra, Yahoo còn chỉ những con người thẳng thắn, mạnh mẽ và quyết liệt như nhà văn Jonathan Swift trong tác phẩm “Gulliver du ký” nổi tiếng có nhắc đến. Hai chàng sinh viên trẻ quyết định lấy tên cho website đầu tiên của mình để cho mọi người thấy mình cũng thật Yahoo.

Yahoo
Đằng sau cái tên tưởng chừng đơn giản nhưng lại có những bí ẩn vô cùng thú vị và cả nỗ lực, khát vọng của người sáng lập.
Tổng hợp
ĐỪNG BỎ QUA:
Scroll to Top