Công bố top 10 doanh nghiệp lớn tại Việt Nam khu vực DNNN

Mục lục

Bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 doanh nghiệp lớn tại Việt Nam năm 2016 được công bố. Các tên tuổi được nêu trong Top 10 khu vực DNNN bao gồm như: Cty CP ô tô Trường Hải; Cty Vinamilk; Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji; Tập đoàn Vingroup; Tập đoàn Masan; Tập đoàn Hòa Phát, Cty CP đầu tư thế giới di động; NHTMCP Sài Gòn, NHTMCP VpBank.

1. Công ty CP ô tô Trường Hải (công ty lớn nhất Việt Nam)

Công ty CP ô tô Trường Hải ra đời vào năm 1997 tại khu công nghiệp Biên Hòa 2, tỉnh Đồng Nai. Năm 2007 công ty chuyển đổi hình thức sở hữu từ công ty TNHH sang CP. Sau 17 năm hình thành và phát triển, Thaco hiện có khoảng 7.550 nhân sự, được điều hành bởi 5 văn phòng quản trị đặt tại TP.HCM, Biên Hòa, Hà Nội, Đà Nẵng và Chu Lai. Riêng Khu Phức hợp sản xuất và lắp ráp ôtô Chu Lai – Trường Hải (Quảng Nam) được xây dựng trên diện tích gần 600 ha, trở thành KCN cơ khí ôtô lớn nhất Việt Nam với 23 công ty, nhà máy trực thuộc; 01 Cảng Chu Lai – Trường Hải và 01 Trường Cao đẳng Nghề Chu Lai – Trường Hải, giải quyết việc làm cho khoảng 4.000 lao động tại địa phương, đóng góp ngân sách hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm cho tỉnh Quảng Nam.

Hiện nay, Thaco đã trở thành một trong những công ty phát triển hàng đầu tại Việt Nam, là công ty duy nhất tại Việt Nam sản xuất và lắp ráp đầy đủ 3 dòng xe: du lịch, xe tải và xe bus với tỉ lệ nội địa hóa từ 16% – 46%, đem lại cho người dân Việt Nam những sản phẩm ôtô đa dạng, chất lượng giá cả hợp lý. Đặc biệt, sản phẩm Thaco Mobihome được xem là sản phẩm ôtô thương hiệu Việt có chất lượng cao, đã được khách hàng tin dùng và chiếm 90% thị phần.

Sự phát triển bền vữ

Công bố top 10 doanh nghiệp lớn tại Việt Nam khu vực DNNN 1

ng của Thaco tại Việt Nam chính là nhờ vào nền tảng cơ sở hạ tầng vững chắc, các showroom trưng bày đi kèm với các xưởng dịch vụ phụ tùng tạo sự thuận tiện cho khách hàng trong việc bảo dưỡng xe định kỳ và nhất là nhờ vào chiến lược kinh doanh linh hoạt phù hợp với tình hình thực tế của từng giai đoạn. Riêng 6 tháng đầu năm 2014, doanh số Trường Hải đạt 17.876 xe (8.569 xe du lịch và 9.307 xe thương mại), chiếm 32,5% thị phần ô tô Việt Nam, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt 16% kế hoạch đề ra của năm 2014, dẫn đầu thị trường ô tô Việt Nam trong 6 tháng đầu năm.

Trụ sở chính: 80 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM
Điện thoại: (08)39.977.824/25/26 Fax: (08)39.977.742
Website: www.thacogroup.vn

2. Công ty CP sữa Việt Nam (Vinamilk)

Công ty CP sữa Việt Nam được thành lập năm 1976 trên cơ sở tiếp quản 3 nhà máy sữa do chế độ cũ để lại: nhà máy sữa Thống Nhất, nhà máy sữa Trường Thọ và nhà máy sữa Bột Dielac.

Năm 2003, phát huy thành quả của công cuộc đổi mới, công ty chuyển sang hoạt động theo mô hình CP hóa.@ Vinamilk là công ty sữa lớn nhất Việt Nam liên tục trong hơn 38 năm qua kể từ khi thành lập vào năm 1976. Thị phần hiện tại của công ty là hơn 50% trong ngành sữa Việt Nam. Sản phẩm của Vinamilk có mặt tại 650 siêu thị lớn nhỏ trên toàn quốc. Công ty có 13 nhà máy sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Công bố top 10 doanh nghiệp lớn tại Việt Nam khu vực DNNN 2

Văn phòng bán hàng cũng được thành lập tại Hà Nội. Đà Nẵng và Cần Thơ để vận hành hệ thống phân phối trên cả nước. Ngoài ra, các sản phẩm của Vinamilk còn được xuất khẩu chủ yếu tới các nước thuộc khu vực Đông Nam Á, Trung Đông, đồng thời phát triển thị trường mới tại châu Phi và Trung Mỹ. Năm 2014, mặc dù sức mua yếu và cạnh tranh cao, nhưng Vinamilk vẫn duy trì được kết quả kinh doanh khá tốt. Tổng doanh thu tăng 13% so với năm 2013, đạt 37.437 tỷ đồng.

Tăng trưởng doanh thu của Vinamilk chủ yếu từ 2 yếu tố. Một là tăng thị phần ở mặt hàng sữa nước và sữa bột – 2 nhóm đóng góp doanh thu lớn nhất, gần 60% tổng doanh thu thu của Công ty. Hai là hợp nhất doanh thu từ công ty con Driftwood (Vinamilk sở hữu 70%), mang lại doanh thu hơn 2.600 tỷ đồng trong năm 2014. Với sự phát triển vượt bậc, công ty đề ra mục tiêu sẽ đạt tổng doanh số là 03 tỷ đô la Mỹ và đứng vào Top 50 công ty sữa lớn nhất thế giới vào năm 2017.

Công ty Cổ Phần Sữa Việt Nam (Vinamilk)
Số 10, Đường Tân Trào, phường Tân Phú, quận 7, Tp. HCM
vinamilk@vinamilk.com.vn

3. Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji

TẬP ĐOÀN VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ DOJI, với tiền thân là Công ty Phát triển Công nghệ và Thương mại TTD được thành lập ngày 28/07/1994. Vào thời điểm những năm 90 của thế kỉ 20, Công ty TTD chính là doanh nghiệp tiên phong trong hoạt động chuyên sâu về khai thác đá quý, chế tác cắt mài và xuất khẩu đá quý ra thị trường quốc tế, vốn là một lĩnh vực vô cùng mới mẻ tại Việt Nam. TTD trở thành Công ty đầu tiên đã đưa ra thị trường quốc tế sản phẩm đá Ruby sao Việt Nam với thương hiệu Việt Nam Star Ruby VSR. Kể từ đó, công ty được mệnh danh là ông hoàng Ruby sao của thế giới, làm cho Việt Nam được khắc họa như một điểm sáng trên bản đồ Đá quý quốc tế.

Công bố top 10 doanh nghiệp lớn tại Việt Nam khu vực DNNN 3

Tập đoàn Vàng Bạc Đá Quý DOJI
Mã số thuế: 0100365621
Trụ sở chính – Hà Nội – Ruby Plaza:
44 Lê Ngọc Hân, Hai Bà Trưng.
Tel: +84 4 2220 6688.

4. Công ty CP FPT

Ngày 13/9/1988, tiền thân của công ty CP FPT được thành lập với tên Công ty Công nghệ Thực phẩm. Tháng 3/2002, công ty CP hóa với tên Công ty CP Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT. Công ty bắt đầu niêm yết với mã FPT ngày 13/12/2006 trên sàn giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh. Ngày 19/12/2008, Công ty đổi tên thành Công ty CP FPT.@ Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, FPT đã nỗ lực thực hiện kế hoạch kinh doanh đã đề ra và đạt được kết quả đáng ghi nhận. Doanh thu toàn tập đoàn đạt 35.114 tỷ đồng, tăng trưởng 23% so với năm 2013, đạt 110% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế toàn tập đoàn đạt 2.456 tỷ đồng, giảm 2% so với năm 2013. Lợi nhuận sau thuế đạt 2.075 tỷ đồng, tăng 0,5% so với năm 2013. Việc thu hẹp mảng kinh doanh trò chơi trực tuyến và những khó khăn của thị trường dự án CNTT trong nước đã ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng lợi nhuận chung năm 2014.

Công bố top 10 doanh nghiệp lớn tại Việt Nam khu vực DNNN 4

Tòa nhà FPT Cầu Giấy, phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: +84 4 7300 7300
Fax: +84 4 37687410
Website: https://fpt.com.vn

5. Tập đoàn Vingroup

Công ty CP Vincom đươc chính thức thành lập vào ngày 3/5/2002. Tập đoàn Vingroup – CTCP, tên mới của Công ty CP Vincom – được chính thức hình thành từ việc sáp nhập Công ty CP Vinpearl vào Công ty CP Vincom vào tháng 4/2012.

Trên tinh thần phát triển bền vững và chuyên nghiệp, sau khi thành lập, Vingroup đã cơ cấu lại và tập trung phát triển trên nhiều lĩnh vực như Bất động sản với các thương hiệu Vinhomes, Vincom và Vincom Mega Mall, Vincom Office; Du lịch nghỉ dưỡng – vui chơi giải trí với các thương hiệu Vinpearl Resort và Vinpearl Luxury, Vinpearl Land, Vinpearl, Vinpearl Golf Club; Bán lẻ với các thương hiệu VinMart, VinFashion, VinDS, VinPro và A Đây Rồi.

Bên cạnh ba lĩnh vực nói trên, Vingroup tiếp tục mở rộng và phát triển sang các lĩnh vực quan trọng khác với mục tiêu nâng cao chất lượng sống tại Việt Nam như Y tế, Giáo dục và Nông nghiệp. Trong mọi lĩnh vực hoạt động, Vingroup đều chứng tỏ được vai trò tiên phong, đón đầu các xu hướng tiêu dùng mới, đem đến cho thị trường những sản phẩm và dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế và những trải nghiệm hoàn toàn mới mang phong cách sống hiện đại.

Công bố top 10 doanh nghiệp lớn tại Việt Nam khu vực DNNN 5

Với những nỗ lực và sự sáng tạo không ngừng nghỉ, chỉ trong một thập nhiên, Vingroup tự hào đã vươn lên vị trí của một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam.

Số 7 Đường Bằng Lăng 1, Phường Việt Hưng, Quận Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: +84 (4) 3974 9999 | Số fax: +84 (4) 3974 8888
Email: info@vingroup.net

http://vingroup.net

6. Masan Group

Masan Group là một trong những công ty lớn nhất trong khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam, tập trung hoạt động trong ngành hàng tiêu dùng và tài nguyên của Việt Nam. Chúng tôi có nhiều thành tích trong hoạt động xây dựng, mua lại và quản lý các nền tảng hoạt động kinh doanh có quy mô lớn nhằm phát triển và khai thác các tiềm năng dài hạn trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và tài nguyên. Chúng tôi tin rằng có thể tạo ra phần lớn giá trị cho cổ đông thông qua đội ngũ quản lý chuyên nghiệp, các đối tác toàn cầu và sự cam kết phục vụ tầng lớp trung lưu ngày càng lớn mạnh ở Việt Nam.

Tầm nhìn của chúng tôi là trở thành một Tập đoàn lớn mạnh thuộc khu vực kinh tế tư nhân địa phương tại Việt Nam xét về quy mô, lợi nhuận và thu nhập cho cổ đông, và trở thành đối tác có tiềm năng tăng trưởng và nhà tuyển dụng được ưa thích ở Việt Nam. Để đạt được tầm nhìn này, chúng tôi hoạt động trong các lĩnh vực mà một công ty thuộc khu vực kinh tế tư nhân địa phương có thể dẫn đầu thị trường, và chúng tôi phát triển quy mô thông qua đầu tư có chọn lọc và chiến lược hợp nhất.

Công bố top 10 doanh nghiệp lớn tại Việt Nam khu vực DNNN 6

Lĩnh vực hoạt động:

Masan Consumer Holdings – Masan Consumer Holdings được thành lập là nền tảng chính để Tập đoàn đầu tư vào các hoạt động liên quan đến ngành hàng tiêu dùng tại Việt Nam. Các công ty sở hữu cổ phần của Tập đoàn bao gồm Masan Consumer và Masan Brewery.
Masan Resources – là một trong những công ty tài nguyên lớn nhất thuộc khu vực kinh tế tư nhân ở Việt Nam
Techcombank– hiện là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam xét trên quy mô tổng tài sản, cho vay, huy động, số lượng khách hàng và hệ thống mạng lưới.

Tầng 8, Central Plaza 17 Lê Duẩn, Quận 1, TPHCM
Điện thoại: +84 8 6256 3862
Fax: +84 8 3827 4115

www.masangroup.com

7. Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát

Khởi đầu từ một Công ty chuyên buôn bán các loại máy xây dựng từ tháng 8/1992, Hòa Phát lần lượt mở rộng sang các lĩnh vực như nội thất, ông thép, thép, điện lạnh, bất động sản. Năm 2007, Hòa Phát tái cấu trúc theo mô hình Tập đoàn, trong đó Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát giữ vai trò là Công ty mẹ cùng các Công ty thành viên và Công ty liên kết. Ngày 15/11/2007, Hòa Phát chính thức niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam với mã chứng khoán HPG.

Tập đoàn Hòa Phát là Tập đoàn sản xuất công nghiệp tư nhân hàng đầu của Việt Nam. Sản xuất thép và các sản phẩm liên quan như than coke, quặng sắt chiếm tỷ trọng khoảng 75% doanh thu là lĩnh vực chủ lực của Tập đoàn. HPG hiện đứng ở vị trí thứ 2 cả nước với 15,2% thị phần thép xây dựng (chỉ sau Pomina). HPG hiện là nhà sản xuất và phân phối hàng đầu về các mặt hàng nội thất văn phòng với khoảng 40% thị phần cả nước. Nội thất Hòa Phát là một thương hiệu uy tín với thị phần lớn nhất Việt Nam về hàng nội thất văn phòng. Ngoài ra kinh doanh BĐS, KCN, KĐT cũng là một lĩnh vực mũi nhọn của Tập đoàn.

Doanh thu hàng năm của Tập đoàn Hòa Phát đạt khoảng 900 triệu USD và phấn đấu năm 2014 đạt mức 1,2 tỷ đô la Mỹ. Kết thúc năm 2013, Tập đoàn Hòa Phát đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch SXKD. Cụ thể, doanh thu đạt 19.200 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 2.010 tỷ đồng lần lượt vượt 4% và 68% kế hoạch. Tổng số nộp NSNN toàn Tập đoàn trên toàn quốc đạt 1.836 tỷ đồng.

Công bố top 10 doanh nghiệp lớn tại Việt Nam khu vực DNNN 7

Địa chỉ: 39 Nguyễn Đình Chiểu, p.Lê Đại Hành, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 04.36282011 or 04 628 48 666 Fax: 04 628 33 456
Email: prm@hoaphat.com.vn

http://www.hoaphat.com.vn

8. Công ty Cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động

Công ty Cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động vận hành hai chuỗi bán lẻ là thegioididong.com và dienmay.com, trong những năm qua, công ty đã liên tục phát triển nhanh và ổn định bất chấp tình hình kinh tế thuận lợi hay khó khăn.
Chuỗi Thegioididong.com được thành lập từ 2004 chuyên bán lẻ các sản phẩm kỹ thuật số di động bao gồm điện thoại di động, máy tính bảng, laptop và phụ kiện với hơn 930 siêu thị tại 63 tỉnh thành trên khắp Việt Nam.
Chuỗi Dienmay.com được ra đời từ cuối 2010 chuyên bán lẻ các sản phẩm điện tử tiêu dùng như ti vi, dàn karaoke, tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện, sinh tố, bàn ủi, bếp điện từ, lò vi sóng, máy hút bụi… và các sản phẩm kỹ thuật số như điện thoại di động, máy tính bảng, laptop và phụ kiện. Ngày 04/5/2015, dienmay.com chính thức được đổi tên thành ĐIỆN MÁY XANH, với hơn 190 siêu thị hiện diện tại khắp 63 tỉnh thành.
Công ty đã xây dựng được một dịch vụ khách hàng khác biệt vượt trội với văn hoá “Đặt khách hàng làm trung tâm” trong mọi suy nghĩ và hành động của mình. Công ty đã nỗ lực xây dựng được một đội ngũ nhân viên tận tâm với khách hàng và xây dựng được trang web bài bản lấy khách hàng làm trung tâm www.thegioididong.com và www.dienmayxanh.com.

Công bố top 10 doanh nghiệp lớn tại Việt Nam khu vực DNNN 8

Lầu 5 toà nhà Etown 2, 364 Cộng Hoà, phường 13, Tân Bình, TP. HCM
Số điện thoại: 08 38125960
E-mail: investor@thegioididong.com
https://mwg.vn/

9. Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB)

Ngày 26/12/2011, Thống đốc NHNN chính thức cấp Giấy phép số 238/GP-NHNN về việc thành lập và hoạt động Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) trên cơ sở hợp nhất tự nguyện 3 ngân hàng: Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Ngân hàng TMCP Đệ Nhất (Ficombank), Ngân hàng TMCP Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank).

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (Ngân hàng hợp nhất) chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2012. Trên cơ sở thừa kế những thế mạnh vốn có của 3 ngân hàng, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã có ngay lợi thế mạnh trong lĩnh vực ngân hàng, với tổng tài sản đạt 181.019 tỷ đồng và vốn điều lệ 12.295 tỷ đồng, nằm trong Top 5 NHTM lớn nhất Việt Nam về tổng tài sản và Top 7 NHTM lớn nhất Việt Nam về vốn điều lệ. SCB đang hướng tới cung cấp các giải pháp tài chính linh hoạt, chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng cũng như nâng cao giá trị và quyền lợi cho cổ đông.

Công bố top 10 doanh nghiệp lớn tại Việt Nam khu vực DNNN 9

Hiện hệ thống của ngân hàng tính trên tổng số lượng trụ sở chính, sở giao dịch, chi nhánh, phòng giao dịch, quỹ tiết kiệm, và điểm giao dịch ước khoảng 230 đơn vị trên cả nước sẽ giúp khách hàng giao dịch một cách thuận lợi và tiết kiệm nhất. Từ những thế mạnh sẵn có cùng sự quyết tâm của Hội đồng Quản trị, Ban điều hành và toàn thể CBNV, SCB chắc chắn sẽ phát huy được thế mạnh về năng lực tài chính, quy mô hoạt động và khả năng quản lý điều hành để nhanh chóng trở thành một trong những tập đoàn tài chính ngân hàng hàng đầu Việt Nam và mang tầm vóc quốc tế.

Hội sở: 927 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, Tp. HCM
Điện thoại: (08) 39 230 666 – Fax: (08) 39 225 888
SWIFT Code: SACLVNVX

https://www.scb.com.vn/

10. Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (Ngân hàng TMCP Các Doanh Nghiệp Ngoài Quốc Doanh trước đây) được thành lập ngày 12/8/1993. Sau 21 năm hoạt động, VPBank đã nâng vốn điều lệ lên 6.347 tỷ đồng, phát triển mạng lưới lên hơn 200 điểm giao dịch, với đội ngũ trên 7.000 cán bộ nhân viên. Năm 2014, VPBank đạt 1.609 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2013), lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 1.254 tỷ đồng, tăng 23%). Tổng chi phí dự phòng trong năm 2014 của VPBank là 979 tỷ đồng. Ở mảng huy động tiền gửi, con số VPBank đã huy động tăng 29% và lần đầu tiên vượt mốc 100.000 tỷ đồng (đạt 108.354 tỷ đồng, tăng ròng 24.510 tỷ so với năm 2013).

Để có được những con số ấn tượng trên, VPBank đã lựa chọn hai phân khúc trọng tâm là: Khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hai phân khúc này đã có sự tăng trưởng ấn tượng về quy mô huy động vốn và cho vay trong năm 2014, tạo tiền đề cho các mảng khác của VPBank đạt kết quả tốt về doanh thu và lợi nhuận.

Công bố top 10 doanh nghiệp lớn tại Việt Nam khu vực DNNN 10

Trụ sở chính: 89 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 043.9288869. Fax: 043.9288867.
Email: customercare@vpb.com.vn
SWIFT code: VPBKVNVX
http://www.vpbank.com.vn/

Trên đây là Top 10 doanh nghiệp lớn tại Việt Nam khu vực DNNN, mong rằng List.vn đã mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích và thú vị!

Tổng hợp

ĐỪNG BỎ QUA:

>> Top 10 công ty SEO dịch vụ SEO tại TP.HCM không thể bỏ qua!

>> Danh sách 10 trung tâm đào tạo digital marketing tốt nhất TP.HCM

>> Top 10 công ty truyền thông giải trí nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay!

Scroll to Top