COVID-19 đã thay đổi ngành CNTT như thế nào?

Mục lục

Uef Nganh Cong Nghe Thong Tin 1

Một cuộc khảo sát gần đây do Computerworld tổ chức cho thấy có một sự tăng cường các khoản đầu tư để hiện đại hóa hệ thống lực lượng lao động và cải thiện hoạt động CNTT là trọng tâm sau đại dịch ở Bắc Mỹ và Châu Âu. GrowUpWork đã biên dịch và tổng hợp lại các nội dung chính của cuộc khảo sát này cũng như các phân tích đánh giá từ các chuyên gia Mỹ về tình hình COVID-19 đã thay đổi ngành CNTT năm 2021 như thế nào?

Đại dịch COVID-19 – và các đợt phong tỏa hoặc cách ly xã hội diễn ra vào mùa xuân năm ngoái – đã tạo ra những thay đổi mạnh mẽ trong các hoạt động và chiến lược CNTT khi các doanh nghiệp và nhân viên điều chỉnh sang môi trường mới. Nhưng những thay đổi nào đã được thực hiện và những thay đổi nào có khả năng kéo dài?

COVID-19 đã thay đổi ngành CNTT năm 2021 và tương lai như thế nào?
COVID-19 đã thay đổi ngành CNTT năm 2021 và tương lai như thế nào?

Spiceworks Ziff Davis, một thị trường công nghệ B2B, đã thăm dò ý kiến ​​của 1.073 doanh nghiệp ứng dụng CNTT ở Bắc Mỹ và Châu Âu vào tháng 6 và tháng 7 năm 2020 để tìm hiểu. Kết quả trong báo cáo Tình hình CNTT năm 2021, được công bố gần đây, cho thấy quá trình chuyển đổi do đại dịch gây ra sẽ tiếp tục, ảnh hưởng đến cả kế hoạch và ngân sách trong dài hạn.

Cuộc khảo sát cho thấy 76% doanh nghiệp hình dung ra những thay đổi lâu dài về CNTT, với hơn một nửa dự định giữ lại các chính sách làm việc linh hoạt (chẳng hạn như làm việc từ xa ); 64% các công ty cho phép làm việc từ xa vào năm 2020 do đại dịch.

Ngân sách CNTT sẽ thay đổi như thế nào?

Ngân sách dành cho CNTT thay đổi được tổng hợp theo khảo sát trên:

 • 46% công ty dự kiến ​​sẽ không thay đổi ngân sách vào năm 2021.

 • 33% dự kiến ​​sẽ tăng chi tiêu.

 • 17% dự kiến ​​ngân sách sẽ giảm ngân sách.

 •  4% không biết liệu ngân sách của họ có thay đổi vào năm 2021 hay không.

Về cơ bản là việc giảm ngân sách năm nay tăng gấp đôi so với 8% dự kiến ​​ngân sách sẽ giảm khi được khảo sát vào năm 2019.

COVID-19 đã thay đổi ngành CNTT như thế nào? 1

Các công ty châu Âu và Bắc Mỹ có cùng tỷ lệ kỳ vọng tăng (33%), nhưng các công ty Bắc Mỹ có nhiều khả năng kỳ vọng giảm hơn các công ty châu Âu, 21% so với 12%. Các công ty lớn nhất có nhiều khả năng mong đợi cắt giảm ngân sách hơn (24%) và ít có khả năng kỳ vọng tăng (28%) hơn mức trung bình.

Các hạng mục chi tiêu

Chi tiêu cho phần cứng sẽ vẫn là thành phần lớn nhất của ngân sách CNTT, nhưng sẽ giảm do một phần của sự chuyển dịch từ các Data Center sang lưu trữ đám mây và các dịch vụ quản lý. Chi tiêu cho phần cứng đã giảm từ 35% vào năm 2019 xuống còn 31% dự kiến ​​vào năm 2021. Tỷ lệ ngân sách CNTT cho các dịch vụ đám mây và dịch vụ lưu trữ đang di chuyển theo chiều ngược lại, từ 21% năm ngoái lên 24% dự kiến ​​cho vào năm 2021. Ngân sách phần mềm dự kiến ​​sẽ không thay đổi ở mức 29% so với năm 2020. Các doanh nghiệp sẽ chi tiêu nhiều hơn cho đám mây (27%) so với mức trung bình, và ít hơn cho phần cứng (25%) và phần mềm (26%) so với mức trung bình.

Các lĩnh vực đầu tư hàng đầu sẽ là các lĩnh vực CNTT đơn giản, về cơ bản là hiện đại hóa các quy trình làm việc.

Ví dụ:

 • 36% có kế hoạch cải thiện hoạt động CNTT và hiệu suất hệ thống;

 • 33% mong đợi cải thiện an ninh và quản trị;

 • 32% có kế hoạch triển khai các công cụ chuẩn hóa để kết nối nhân viên;

 • 30% có kế hoạch cung cấp hỗ trợ đào tạo cho nhân viên ở xa;

 • 27% muốn điều chỉnh các kế hoạch khắc phục thảm họa của họ để phù hợp với các tình huống bổ sung.

Xu hướng đầu tư vào CNTT

Đầu tư vào các công nghệ mới nổi và tiên tiến sẽ giảm đáng kể, khi trọng tâm được ưu tiên chuyển sang các nhu cầu cấp thiết hơn trong thời kỳ khó khăn, đây là điều đã được chứng minh. Nỗ lực về chuyển đổi kỹ thuật số sẽ tăng lên ở 44% doanh nghiệp, nhưng “chuyển đổi kỹ thuật số” trong bối cảnh này có nghĩa là áp dụng công nghệ kỹ thuật số cho các quy trình tương tự cao – áp dụng các hệ thống công nghệ đã được chứng minh – không mang lại những đổi mới tiên tiến.

Các xu hướng đổi mới công nghệ mà người dùng mong đợi áp dụng chủ yếu là các xu hướng lâu đời:

 • 25% mong đợi áp dụng mạng Wi-Fi (802.11ac và 802.11ax) gigabit ; 35% đã có;

 • 19% mong đợi áp dụng tự động hóa CNTT trong vài năm tới; 52% đã có;

 • 19% mong đợi áp dụng internet vạn vật ; 29% đã có;

 • 19% mong đợi áp dụng cơ sở hạ tầng hội tụ hoặc siêu hội tụ ; 22% đã có;

 • 18% mong đợi áp dụng cơ sở hạ tầng bàn ảo (VDI) ; 27% đã có;

 • Và 18% mong đợi áp dụng công nghệ container ; 24% đã có.

Một phần ba kế hoạch tăng ngân sách CNTT vào năm 2021 bị ảnh hưởng bởi đại dịch, đặc biệt liên quan đến các công cụ truyền thôngcơ sở hạ tầng và bảo mật. Đối với các công ty mong muốn tăng ngân sách, nâng cấp cơ sở hạ tầng CNTT lỗi thời, hoàn thành các dự án CNTT nhanh hơn, giải quyết các lo ngại về bảo mật, giải quyết các thay đổi do đại dịch mang lại và hỗ trợ công việc từ xa là những động lực chính cho năm 2021.

Trọng tâm của CNTT đã thay đổi như thế nào?

Vào tháng 3 năm 2020, trong thời gian cao độ của các điều chỉnh được yêu cầu do biến động liên quan đến COVID-19 trở nên phổ biến, các lĩnh vực công nghệ sau đã được doanh nghiệp CNTT chú ý nhiều hơn: hội nghị truyền hình, VDI, tường lửa, giám sát mạng, hệ thống truyền thông và các công cụ cộng tác .

Và vào tháng 5 và tháng 6, mô hình nắm giữ đã phát triển, không có động lực mạnh mới nào của sự tham gia CNTT.

Trọng tâm chuyển sang an ninh vào tháng 6, sau khi những nỗ lực ban đầu để ứng phó với cuộc khủng hoảng được thực hiện. Bảo mật thiết bị điểm cuối là mối quan tâm hàng đầu liên quan đến bảo mật cho các nỗ lực làm việc tại nhà hiệu quả và an toàn hơn, được trích dẫn bởi 55% người được hỏi.

Về Growupwork.com  – Mạng tuyển dụng giới thiệu việc làm tiếng Nhật và kỹ sư IT.

 • Phone: (+84)353-253-373

 • Email: contact@growupwork.com

 • Office: Tầng 3 Tòa nhà QCOOP, Số 647 Lý Thường Kiệt, P.11, Q.Tân Bình, TP.HCM

Scroll to Top