Cùng Socolive tìm hiểu về Giải vô địch bóng đá nữ thế giới

Mục lục

Giải vô địch bóng đá nữ thế giới thành lập như thế nào?

Cùng Socolive tìm hiểu về Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 1

Năm 1930, sau trận chung kết World Cup của nam được tổ chức lần đầu tiên, thì đến năm 1988, FIFA với kế hoạch tổ chức một giải đấu khách mời mang tính chất thử nghiệm tại Trung Quốc để xem một kỳ World Cup nữ có đáng được quan tâm và phát triển hay không. Giải đấu truc tiep bong đá nữ đầu tiên gồm: 4 đội bóng châu Âu, 3 đội bóng châu Á, 2 đội bóng Bắc Trung Mỹ và Caribe; còn lạ các đội bóng Nam Mỹ, châu Phi và châu Đại Dương mỗi khu vực có một đội tham dự.

Trong trận chung kết, Na Uy là đội đương kim vô địch ở châu Âu đã đánh bại Thụy Điển với tỉ số 1–0. Còn Brazil giành vị trí thứ ba sau khi chiến thắng trước đội chủ nhà trong loạt sút phạt luân lưu. Giải đấu mang đến sự thành công tạo nên tiền để để FIFA trực tiếp công nhận cho sự ra đời của World Cup bóng đá nữ.

FIFA Women’s World Cup vào 1991, tổ chức trận đấu truc tiep bong đá lần đầu tiên tại Trung Quốc. Giải đấu có 12 đội tham gia và đội Trung Hoa giành vô địch sau khi đánh bại đội Na Uy 2-1 ở trận cuối cùng. Trận chung kết năm 1999 trên sân Rose Bowl ở Pasadena, California thu hút đông đảo lượng khán giả với con số kỉ lục 90185 người cho một sự kiện thể thao của nữ.

Vào năm 2003, Trung Quốc là nước được lựa chọn tổ chức giải, tuy nhiên giải đấu phải dời sang Hoa Kỳ do dịch bệnh SARS phát tán mạnh tại khu vực châu Á. Bù lại, Trung Quốc vẫn được tiếp tục tổ chức giải đấu vào năm 2007. Đức là nước được tổ chức giải đấu năm 2011, sau khi được FIFA trao quyền hồi 10/2007. Vào tháng 3/2011,Canada trở thành nước đăng cai tổ chức Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2015, giải đấu tổng cộng bao gồm 24 đội tuyển bóng đá nữ tham dự trong vòng chung kết. Trong giải đấu, mang lại ấn tượng chính là tuyển thủ Formiga của Brazil và Sawa Homare của Nhật Bản lập nên kỷ lục 6 lần tham dự các kỳ vô địch World Cup, đó là thành tích mà không có một cầu thủ nào (cả nam hay nữ) làm được. Trong đó Christie Rampone, là cầu thủ nữ có lớn tuổi nhất mà vẫn được tham gia thi đấu ở giải đấu này . Đến tháng 3 năm 2015, FIFA đưa quyền đăng cai cho Pháp tổ chức Giải vô địch truc tiep bong đá nữ thế giới năm 2019 sau khi vượt qua ứng cử viên Hàn Quốc trong cuộc bầu chọn.

Cùng Socolive tìm hiểu về Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2

THỂ THỨC THI ĐẤU

Vòng loại

Để được góp mặt vào trận chung kết Giải vô địch truc tiep bong đá World Cup nữ, các đội tuyển quốc gia bắt buộc phải tham thi đấu vòng loại để chọn loc. Đa số các liên đoàn bóng đá châu lục trực thuộc FIFA đều công nhận các giải vô địch nữ châu lục lấy làm vòng loại World Cup. Riêng biệt, nước chủ nhà sẽ được đặc cách vào thẳng tham gia vòng chung kết. Số suất dự vòng để được thi đấu chung kết dựa vào trình độ và thành tích các đội bóng châu lục đạt được: Châu Âu với 8 suất; Châu Á có 5 suất; Bắc, Trung Mỹ và Caribe được 3,5 suất; Châu Phi 3 suất; Nam Mỹ 2,5 suất và châu Đại Dương một suất duy nhất. Đội xếp hạng thứ tư tại Cúp Vàng nữ CONCACAF (Bắc, Trung Mỹ và Caribe) sẽ gặp đội thứ ba giải Copa América Femenina (Nam Mỹ) trong trận play-off, để tranh vé vớt hai lượt đi và về.

Vòng chung kết

Với 24 đội tuyển quốc gia, thi đấu tại quốc gia chủ nhà đăng cai tổ chức truc tiep bong da trong thời gian 1 tháng. Tổng hai vòng tranh vô địch: vòng bảng và vòng loại trực tiếp.

Thể thức của vòng loại trực tiếp, các đội sẽ thi đấu một trận duy nhất để vào vòng sau; hiệp phụ và loạt luân lưu sẽ dùng để quyết định đội thắng nếu thời gian thi đấu kết thúc với tỉ số hòa. Giai đoạn vòng 16 đội cuối cùng, tiếp đến tứ kết, rồi bán kết và trận tranh hạng ba (giữa hai đội thua bán kết), cuối cùng trận chung kết tranh cúp vô địch của giải.

Cùng Socolive tìm hiểu về Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 3

Xem truc tiep bong da miễn phí tại Socolive

Thông tin được lấy từ cộng đồng, không chịu trách nhiệm nội dung

Scroll to Top