Danh sách những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ

Mục lục

ảnh 1

Bảo hiểm nhân thọ là hình thức bảo hiểm được nhiều người lựa chọn nhằm bảo vệ bản thân, gia đình trước các biến cố có thể xảy ra trong cuộc sống. Tuy nhiên, trước khi mua bảo hiểm, bạn cần lưu ý đánh giá kỹ để tránh các tình huống không mong muốn có thể xảy ra. Cùng bài viết dưới đây điểm tên danh sách những điều cần lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ – life insurance là gì nhé!

Lựa chọn đơn vị bảo hiểm nhân thọ uy tín

Việc lựa chọn công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín chính là yếu tố quan trọng nhất khi quyết định mua bảo hiểm nhân thọ. Người tham gia cần hiểu rõ các thông tin về pháp lý, mô hình hoạt động, lịch sử hình thành, cách thức vận hành cũng như các loại bảo hiểm nhân thọ mà công ty đó đang cung cấp. Sau khi tìm hiểu kỹ càng và cảm thấy phù hợp thì bạn mới nên cân nhắc đến việc chọn tham gia bảo hiểm nhân thọ của công ty đó.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay có nhiều doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ uy tín mà bạn có thể tham khảo như như Bảo Việt, Dai-ichi và đặc biệt là Prudential. Đây đều là các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có uy tín lâu năm trong ngành, được khách hàng đánh giá cao về tình hình tài chính, chất lượng sản phẩm, dịch vụ và năng lực hỗ trợ của các tư vấn viên. Họ hiện cung cấp đa dạng gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và mục tiêu tài chính của từng đối tượng khách hàng riêng biệt.

ảnh 1

So sánh đặc điểm của các gói bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ được thiết kế theo nhiều gói khác nhau tùy vào nhu cầu và mục tiêu tài chính của mỗi khách hàng. Người tham gia bảo hiểm cần phân tích, so sánh các loại bảo hiểm nhằm tìm ra gói bảo hiểm phù hợp nhất với bản thân và gia đình. Nếu trong quá trình lựa chọn gói bảo hiểm có gặp khó khăn, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ đến từ các chuyên gia tư vấn tài chính, từ đó có quyết định chính xác và phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

Cân nhắc tình hình tài chính

Bạn cần cân nhắc khả năng tài chính của bản thân nhằm lựa chọn được công ty bảo hiểm cùng các loại bảo hiểm phù hợp. Trong đó, tình hình tài chính hiện tại, nhu cầu tài chính trong tương lai là điều cần lưu tâm khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Nếu muốn thực hiện một mục tiêu tài chính trong tương lai, bạn cần lên kế hoạch cụ thể, hoạch định tình hình thu nhập, khả năng tiết kiệm của bản thân,…

Tìm hiểu thủ tục hợp đồng bảo hiểm

Nếu đã lựa chọn được loại bảo hiểm đúng với nhu cầu, điều tiếp theo bạn cần làm chính là tham khảo các thủ tục của hợp đồng bảo hiểm. Hợp đồng bảo hiểm là yếu tố quan trọng nhất khi tham gia bảo hiểm nhân thọ nên bạn cần xem xét thật kỹ lưỡng các thông tin được kê khai trong đó. Ví dụ như thông tin cá nhân, quyền lợi của các gói bảo hiểm, nghĩa vụ hai bên, điều khoản loại trừ,…

Điền thông tin tờ khai chính xác

Ngay sau khi ký kết thì hợp đồng bảo hiểm sẽ ngay lập tức có hiệu lực. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng đã kê khai thông tin một cách trung thực và chính xác nhất. Đơn vị bảo hiểm sẽ dựa theo những thông tin được người mua bảo hiểm kê khai từ ban đầu để tính phí cũng như chi trả quyền lợi bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng. Do vậy, hãy đảm bảo tránh cung cấp sai hay sót thông tin để không gặp phải những rắc rối có thể xảy ra về sau. Trong đó, thông tin cá nhân của người mua bảo hiểm, tình trạng sức khỏe, người thụ hưởng, thông tin về gói bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm,… là những mục quan trọng mà bạn cần lưu ý.

ảnh 2

Nắm rõ các quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm

Các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm sẽ được liệt kê chi tiết trong hợp đồng bảo hiểm. Bạn cần tìm hiểu cụ thể các quyền lợi của mình khi mua bảo hiểm nhằm biết được các quyền lợi cơ bản, mức lãi suất, mức chi trả, tổng quyền lợi,… để có thể áp dụng, bảo vệ các quyền lợi của bản thân. Đừng quên tham khảo các quyền lợi bổ trợ trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ (nếu có) nhé!

Thời gian đóng phí và phí bảo hiểm

Mức phí bảo hiểm có thể sẽ có sự chênh lệch đối với từng gói bảo hiểm. Bạn cần tìm hiểu kỹ về mức phí lẫn thời gian đóng phí được quy định trong hợp đồng để nắm rõ. Người tham gia bảo hiểm cần đóng phí bảo hiểm đúng thời hạn nhằm tránh những rủi ro không đáng có có thể xảy ra.

Bạn hãy tham khảo thực hiện các bước dưới đây khi hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực để bảo vệ quyền lợi cho mình và phòng tránh rủi ro không mong muốn:

  • Đóng phí đầy đủ, đúng thời gian quy định.
  • Lưu giữ hóa đơn, các loại chứng từ sau khi đóng phí.
  • Kịp thời báo cáo, điều chỉnh nếu phát hiện bất kỳ sai sót nào trong hợp đồng.
  • Báo với công ty bảo hiểm nếu bạn đi nước ngoài trong quá trình tham gia bảo hiểm.
  • Kiểm tra thường xuyên các thông tin bảo hiểm trên các phương tiện truyền thông, phần mềm điện tử,…

ảnh 3

Cách thức hủy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Nếu hủy hợp đồng bảo hiểm khi chưa đến kỳ hạn, bạn sẽ mất đi các quyền lợi đã thỏa thuận trước đó, ví dụ như các loại phí bảo hiểm đã đóng. Lưu ý rằng, hợp đồng bảo hiểm thường có quy định chi tiết về việc bảo hiểm chưa hình thành giá trị hoàn lại trong vòng 2 năm đầu tham gia bảo hiểm. Nếu gặp khó khăn tài chính hoặc có bất kỳ vấn đề phát sinh trong quá trình tham gia bảo hiểm, bạn có thể xuất giảm phí đóng bảo hiểm, gia hạn, tái khôi phục hợp đồng sau thời gian cụ thể để giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ mà ai cũng nên biết. Hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu một cách chi tiết, rõ ràng các thông tin này trước khi ký hợp đồng bảo hiểm. Từ đó, hạn chế các rủi ro mà bản thân có thể gặp phải cũng như đảm bảo quyền lợi của mình trong quá trình tham gia bảo hiểm.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Scroll to Top