Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân dẫn đến tắc bồn cầu bạn nên biết

Mục lục

Img 5edc809445473

Tắc bồn cầu là vấn đề thường gặp ở nhiều gia đình. Đặc biệt các gia đình đông thành viên thì tình trạng này xảy ra nhiều hơn. Trong bài viết này, Thông cống nghẹt quận 2 – hút bể phốt Thanh Bình sẽ cùng bạn tìm hiểu dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân dẫn đến tắc bồn cầu.

1. Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị tắc nghẹt

Bồn cầu xả nước chậm, dội nước không trôi thoát

Đây chắc chắn là một dấu hiệu dễ nhận biết nhất đối với hầu hết các trường hợp bị tắc nghẹt bồn cầu. Một số trường hợp nặng hơn là khi dội nước xong, nước trong bồn cầu bị bị trào ngược và tràn hết ra sàn nhà vệ sinh. Đôi khi kèm theo hiện tượng sủi bọt khí. Ngoài ra, nếu bạn thấy những cây cỏ lên xanh tốt gần nơi hầm cầu thì đây cũng là dấu hiện cho thấy toilet nhà bạn đang bị đầy.

Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân dẫn đến tắc bồn cầu bạn nên biết 1

Bồn cầu có dấu hiệu bốc mùi hôi, thối sau mỗi lần xả nước

Bình thường bồn cầu có thể ngăn chặn mùi hôi, thối từ bể phốt. Thế nhưng, nếu bạn thấy mùi hôi bốc ra từ bồn cầu sau mỗi lần xả nước thì đây là vấn đề cần xem xét lại. Đây cũng là một dấu hiệu nhận biết bồn cầu đang bị tắc, hoặc đang có chất hữu cơ gì đó đang nằm trên đường dẫn xuống bể phốt mà không phân hủy tại bể phốt.

Bồn cầu kêu ọc ọc khi xả nước

Thông thường hiện tượng này xảy ra do gia đình bạn đổ quá nhiều đồ ăn thừa vào bồn cầu hoặc cho quá nhiều giấy vệ sinh trong mỗi lần sử dụng. Điều này đã khiến đường ống bị nghẹt và gây ra tiếng kêu ọc ọc.

Tiếp đến, bạn cùng mình tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tắc bồn cầu để có biện pháp xử lý kịp thời.

2. Nguyên nhân dẫn đến tắc bồn cầu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề bồn cầu bị tắc, nghẹt. Thế nhưng, trong đó có cả những nguyên nhân khách quan mà vô tình bạn đã làm bồn cầu bị tắc vì sử dụng không đúng cách. Nào, hãy xem những nguyên nhân đó là gì nhé.

Tiết kiệm nước không đúng cách

Nhiều gia đình vì tiết kiệm nước dùng cho việc đi vệ sinh (tiểu hoặc đại tiện) nên đã đổ nước chứa bột giặt hoặc chất tẩy rửa vào trong bồn cầu. Điều này đã dẫn đến các chất trong bể phốt không thể phân hủy được do các chất có trong xà phòng giết chết các vi sinh vật có lợi trong bể phốt. Từ đó khiến bồn cầu có mùi hôi và nhanh bị đầy.

Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân dẫn đến tắc bồn cầu bạn nên biết 2

Bồn cầu bị tắc do các dị vật cứng

Trong quá trình sử dụng, các thành viên trong gia đình vô tình đánh rơi bàn chải đánh răng, đồ vật bằng kim loại hoặc nhựa, nilong vào trong bồn cầu. Những vật này sẽ khiến bồn cầu bị tắc nghẽn. 

– Bồn cầu bị tắc nghẽn do băng vệ sinh

Băng vệ sinh là được làm từ các chất rất khó tan trong nước. Băng vệ sinh phải mất hàng trăm năm mới có thể phân hủy hết được. Nhiều người không biết điều đó đã vô tình bỏ băng vệ sinh vào bồn cầu. Một số người cho rằng, băng vệ sinh rất bẩn, và cũng được làm từ các chất giống giấy vệ sinh. Nên họ đã bỏ băng vệ sinh vào bồn cầu.

Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân dẫn đến tắc bồn cầu bạn nên biết 3

Bồn cầu bị tắc do dùng lượng giấy vệ sinh quá lớn

Nhiều người có thói quen sử dụng rất nhiều giấy vệ sinh mỗi lần đại hoặc tiểu tiện và vứt vào bồn cầu dẫn đến bồn cầu bị tắc. Nhu cầu dùng giấy vệ sinh nhiều là do nhiều người cảm thấy “tấm ngồi” ở nhà vệ sinh không được “sạch sẽ”, nên đã dùng giấy vệ sinh để trải lên. Dẫn đến lượng giấy vệ sinh cho vào bồn cầu trong một lần sử dụng quá lớn. 

Nếu đường ống đủ to thì không gây nên hiện tượng tắc nghẽn. Thế nhưng nếu đường ống nhỏ thì tình trạng tắc bồn cầu lại là một vấn đề lớn.

Do lâu ngày không hút hầm cầu

Hầm cầu hay còn gọi là bể phốt là nơi chứa và phân hủy chất thải từ bồn cầu. Hầm cầu quá nhỏ sẽ nhanh bị đầy. Đặc biệt là những gia đình nhiều thành viên, hoặc những nơi công cộng, doanh nghiệp nhiều nhân viên sử dụng. Chất thải trong hầm cầu thậm chí bị trào ngược lên sau mỗi lần xả nước. Trong trường hợp này, gia đình bạn nên sử dụng dịch vụ thông cống nghẹt giá rẻ của công ty hút bể phốt Thanh Bình. Công ty sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng, chi phí hợp lý và dứt điểm.

Theo: Công ty hút bể phốt Thanh Bình

Scroll to Top