FOMO là gì? Ý nghĩa của hiệu ứng FOMO trong chứng khoán

Mục lục

FOMO là gì? FOMO là một trong những hội chứng tâm lý con người không những ảnh hưởng đến đời sống cá nhân mà còn ảnh hưởng đến lĩnh vực đầu tư. Vậy FOMO là gì? Hiệu ứng FOMO trong chứng khoán, coin là như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Thefinances.org để hiểu hơn về hiệu ứng này nhé!

Giới thiệu về hội chứng FOMO

Giới thiệu về hội chứng FOMO
Giới thiệu về hội chứng FOMO

1. FOMO là gì?

FOMO được viết tắt từ cụm từ “Fear Of Missing Out”. Tạm chuyển sang tiếng Việt là “Hội chứng sợ bị bỏ lỡ, sợ mất cơ hội”. Thuật ngữ này được các người có chuyên môn tâm lý trình bày là một hiệu ứng tâm lý của một người luôn sợ bản thân sẽ bỏ lỡ một cái gì đó hay một cơ hội nào đấy.

Lấy một Ví dụ dễ hiểu như sau: Bạn là một người sử dụng mạng xã hội để cập nhật hoạt động của bạn bè cũng như các tin tức ngoài xã hội. tuy nhiên, bạn lại dành quá là nhiều thời gian để lướt mạng xã hội. Bạn luôn có cảm giác mình sẽ bỏ lỡ những thông tin từ những người bạn hay các sự kiện hot trên newfeed khi tắt điện thoại. Trong trường hợp trên, đây chính là triệu chứng của FOMO.

2. Ảnh hưởng của FOMO đến đời sống cá nhân

Khái niệm của FOMO có vẻ khá phức tạp nhưng mà sự liên quan của FOMO lên đời sống sinh hoạt lại dễ quan sát. Sau đây chính là một số ảnh hưởng phổ biến mà FOMO mang tới.

Kiểm tra điện thoại, phần mềm mạng xã hội liên tục

Theo báo cáo về FOMO của JWT Intelligence (2011), những người thường xuyên sử dụng mạng xã hội là những người có nguy cơ mắc phải hội chứng FOMO. Họ luôn cảm nhận thấy khó chịu khi không cập nhật các thông tin trên Internet xã hội. Dù, những thông tin đó chẳng có ích lợi gì.

Không thể hoàn thành nhưng lại ôm đồm nhiều việc

Chính cảm giác sợ bỏ lỡ, sợ mất thời cơ đó. Những người có chịu chứng FOMO luôn ôm đồm nhiều công việc tuy vậy thực tế họ không thể hoàn thành. Họ luôn lo sợ rằng nếu họ từ chối thì bản thân sẽ đánh mất thời cơ tốt dành cho mình.

Không tập trung được khi làm việc

Vì sự liên quan của FOMO nên những người mắc hội chứng này luôn phải trực chờ những cuộc gọi, tin nhắn từ điện thoại hay mạng xã hội dù không cần thiếttừ đấy, họ không còn để tâm đến công việc, vấn đề này ảnh hướng mục tiêu tới hiệu suất làm việc.

Có nhiều các mối quan hệ tuy vậy không chất lượng

Với tâm lý sợ mất thời cơ, những người mắc chứng FOMO luôn kết bạn rất là nhiều tuy vậy thực tế họ lại không xây dựng những mối quan hệ chất lượng.

Hiệu ứng Fomo trong chứng khoán

Hiệu ứng Fomo trong chứng khoán
Hiệu ứng Fomo trong chứng khoán

Hiệu ứng Fomo trong chứng khoán nghĩa là gì? Fomo trong Forex là gì? Trong chứng khoán, hiệu ứng Fomo chính là cảm giác khi một cổ phiếu nào đấy đang trên đà tăng giá mạnh mẽ trong thời gian nhanh chóng. Lúc này, trong đầu bạn có thể có nghiền ngẫm rằng các nhà đầu tư khác đang có một “khoản lời” lớn nhờ mã cổ phiếu ấy. Nó thôi thúc bạn mua cổ phiếu đó ngay lập tức để kiếm lời.

Nói một cách dễ hiểu thì Fomo trong chứng khoán chính là cảm xúc mà bạn lo sợ mình sẽ trở thành người “tối cổ”, người đầu tư “lạc hậu” khi thị trường chứng khoán đang được Update mỗi ngày.

Trong chứng khoán, hiệu ứng Fomo sẽ không tha cho bất cứ ai. Kể cả những nhà đầu tư F0, đến những trader lão luyện có nhiều kinh nghiệm.

Vì sao các nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi hội chứng Fomo?

Vì sao các nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi hội chứng Fomo?
Vì sao các nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi hội chứng Fomo?

1. Tâm lý sợ bỏ lỡ

Nguyên nhân chính khiến cho nhiều trader bị cuốn vào hội chứng Fomo này đó chính là tâm lý sợ bị bỏ lỡ, sợ bị thua thiệt. Hiệu ứng Fomo sẽ khiến cho các nhà đầu tư không có được tầm nhìn lâu dài. Khiến họ trở nên mất làm chủ bản thân.

Họ luôn bị ám ảnh với nghiền ngẫm nếu không mua hoặc không bán cổ phiếu thì sẽ bị mất đi thời cơ.

2. Thiếu hiểu biết về thị trường, hùa theo số đông

Hầu như tất cả những nhà đầu tư F0 khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán đều thiếu kiến thức, không hiểu biết về thị trường. Họ luôn có tâm lý hướng theo số đông, ăn theo những nhà đầu tư đi trước. Chính điều đấy đã tạo nên lỗ hổng lớn & khiến họ bị vướng vào cạm bẫy mà Fomo giăng sẵn.

3. Đặt mong rằng quá lớn vào thị trường

Khi mà đã bị Fomo làm ảnh hưởng đến tâm lý thì bạn có thể luôn có nghiền ngẫm rằng 1 mã cổ phiếu nào đấy đang tăng chúng sẽ tăng tiếp tục. Nếu không mua thì sẽ mất cơ hội sinh lời. nếu như bạn đầu tư không theo nguyên tắc nào cả thì chắc chắn sẽ dễ bị Fomo làm ảnh hưởng & khi đó. Bạn chẳng hạn như 1 miếng mồi ngon để thị trường thao túng  xâu xé.

4. Quá tự tin hoặc tự ti về bản thân

Tự tin hay tự ti quá đều làm ảnh hưởng không tốt đến bạn. Sự tự tin là thiết yếu tuy vậy nếu tự tin quá bạn sẽ dễ trở nên chủ quan.

Đừng nên chỉ tin vào nghiền ngẫm của mình mà bỏ qua những biến động của thị trường. khi đó bạn có thể không kịp trở tay đâu đấy. Còn nếu mặc cảm quá cũng không tốt. Sự tự ti sẽ biến bạn biến thành con mồi ngon cho Fomo.

5. Muốn có chiến thắng

Bạn luôn mong muốn có 1 thắng lợi lớn, vẻ vang ở thị trường chứng khoán. Bạn không bằng lòng với những chiến thắng nhỏ lẻ? Chính vấn đề này cũng sẽ thôi thúc bạn, khiến bạn đánh mất lý trí & thiếu làm chủ từ đấy đưa rõ ra những quyết định sai lầm.

Làm thế nào để thoát khỏi cái bẫy Fomo?

Làm thế nào để thoát khỏi cái bẫy Fomo?
Làm như thế nào để thoát khỏi cái bẫy Fomo?

Để mình không thành con mồi của Fomo, bạn có thể đọc thêm một số gợi ý sau đây:

  • Luôn kiên định với chiến lược đã đề ra: Nếu đã xác định được điểm vào. Bạn hãy kiên nhẫn đợi giá về đúng điểm đấy mới vào lệnh, không cố mua khi giá đi ngoài dự định của mình.
  • Luôn nghĩ rằng thị trường có rất nhiều cơ hội: Thực tế thì thị trường có rất nhiều cơ hội để kiếm được tiền. Trong trường hợp nếu thấy cổ phiếu đã bị Fomo & lên giá quá cao. Tốt nhất bạn nên đứng ngoài cuộc chứ đừng bon chen thêm nhé.
  • Biết cắt lỗ đúng lúc: nếu bạn Fomo  bị đu đỉnh thì đừng ngần ngại mà cắt lỗ. Cắt lỗ không thể nào là xấu mà nó có thể giúp bạn giữ lại được vốn  tìm kiếm các thời cơ khác cho mình.
  • Lợi nhuận không dành cho toàn bộ mọi người: Lợi nhuận của người này tức là khoản thua lỗ của người khác. khi bạn nhảy vào một cổ phiếu bị Fomo thì đã có một người khác chốt lời thành công.
  • Tiền từ tay người thiếu kiên nhẫn vào tay người kiên nhẫn: Tâm niệm điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi những tác động xấu của Fomo.

FAQs về FOMO

1. FOMO có ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt thường ngày hay không?

Dám chắc là “” rồi. Việc bạn thường xuyên kiểm tra newfeed hay check tin nhắn trên các nền tảng mạng xã hội chính là một loại hiệu ứng tâm lý FOMO. ngoài rakhi bạn phát hiện ra có rất là nhiều người bàn tán về một bộ phim đang được chiếu từ bên ngoài rạp. Thế là bạn mò tò về nội dung bộ phim & rủ những người bạn đi xem, đây cũng chính là một kiểu tâm lý sợ bỏ lỡ.

2. FOMO có được áp dụng trong chiến dịch marketing?

Theo Thefinances.org là “”. Các trang mạng xã hội thường sẽ có tính năng thông báo gửi đến thiết bị người sử dụng khi có một hoạt động nào đấy liên quan đến bạn. việc này có thể khiến bạn check phần mềm xã hội đấy thường xuyên.

Với cách thức này, mạng xã hội có nhiều người truy cập hơn. bí kíp trên, khiến bạn dần có thói quen check thông báo điện thoại. Đây cũng là một phương thức marketing dựa trên hiệu ứng FOMO.

3. Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, coin FOMO có thực sự quan trọng?

Như bài viết đã chia sẻ, FOMO thật sự quan trọng đối với nhà đầu tư. nếu bạn hiểu được cách vượt qua hiệu ứng FOMO trong tâm lý cũng giống như tận dụng hiệu ứng FOMO để phân tích tình hình. Chắc chắn bạn sẽ là nhà đầu tư thành công.

4. FOMO có bị lợi dụng để làm điều xấu không?

Câu trả lời là hoàn toàn “Có thể”. Trong thương trường, không có định nghĩa ai nhường ai cả. vì vậymột vài bộ phận những người lão làng trong lĩnh vực chứng khoán, coin lợi dụng hiệu ứng FOMO để điều khiến hoạt động của người con non kinh nghiệm.

Từ đây thao túng thị trường. Vấn đề này mang lại khoản lợi nhuận vô cùng to lớn cho họ. đồng thời khiến nhiều người mới đầu tư phải tay trắng, nợ nần chồng chất.

Kết luận

Trên đây là những sẻ chia của Thefinances.org về thông tin  những ảnh hướng mà FOMO mang tớimong rằng những thông tin trong bài content sẽ giúp ích cho bạn đọc có biết được FOMO là gì? đồng thời hiểu cách khắc phục  khống chế bản thân nếu mình đang mắc phải hội chứng này.

Đừng bao giờ quên để lại bình luận nếu cần hỗ trợ thêm thông tin về dịch vụ hay những thông tin liên quan khác. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Nguồn: https://thefinances.org/fomo-la-gi/

Scroll to Top