Freelancer nghĩa là gì? Top những công việc freelancer phổ biến tại Việt Nam hiện nay

Mục lục

Bản Chất Freelancer Là Gì

Làm freelancer đã trở thành một xu hướng ngày càng thông dụng trên toàn toàn cầu. Ở Mỹ, nơi mà trào lưu làm freelance tăng trưởng mạnh mẽ nhất, hiện có hơn 40 triệu lao động nước này từ bỏ một công việc toàn thời gian ở công sở để sử dụng tự do. Vậy Freelancer là gì – Những ai có thể sử dụng freelancer và cơ hội việc làm nào cho freelancer Việt Nam 2019?

Freelancer nghĩa là gì? Top những công việc freelancer phổ biến tại Việt Nam hiện nay

Freelancer là gì?

Theo một định nghĩa thì freelancer là người được trả tiền để thực hiện các nhiệm vụ cho các chủ dự án/khách hàng, những người sử dụng lao động tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định. Nói nôm na, họ là những người bán các dịch vụ của mình cho người trả giá cao nhất và có thể làm việc cho nhiều người thuê cùng lúc.

Freelancer có hai kiểu: bán thời gian hoặc toàn thời gian.

Khác giống như sử dụng nhân viên, freelancer được phép làm việc cho nhiều người sử dụng lao động song song và thực hiện các Nhiệm vụ theo phương pháp riêng của họ, miễn là công việc được tiến triển theo những đặc tả của KH. Tuy nhiên cũng có những freelancer làm việc cho một khách hàng trong thời gian dài. Họ có thể được nhận những lợi ích đặc biệt từ khách hàng của họ hoặc không.

Freelancer nghĩa là gì? Top những công việc freelancer phổ biến tại Việt Nam hiện nay

Tổng hợp 500+ bộ tài liệu Digital Marketing đầy đủ nhất cho các marketers năm 2021

https://simplepage.vn/blog/tai-lieu-digital-marketing-2021/

Làm việc tại nhà – Tại sao không?

Thuê freelancer là một trong những hướng dẫn dễ dàng nhất, nhanh nhất, và tiết kiệm chi phí nhất để khởi đầu công việc của bạn. Nhiều website về việc sử dụng freelance cho phép chủ dự án đăng công việc và freelancer được tự do chào giá để hoàn thiện công việc.

Freelancer nghĩa là gì? Top những công việc freelancer phổ biến tại Việt Nam hiện nay

Một quan điểm sai lầm khá thông dụng là cho rằng freelancer là người làm việc free hoặc tương tự như thế. Điều đó không đúng. Thực tế, freelancer nào có nhiều trải nghiệm trong ngành của họ, thì càng có thể đề xuất chủ dự án trả giá tiền cao hơn.

Những ông chủ muốn kiểm soát công việc được thực hiện ở nơi nào, khi nào và như thế nào thì chỉ có hướng dẫn là thuê nhân viên để sử dụng việc cho họ trong thời gian dài. khác giống như thuê nhân viên, chủ dự án không hề trả các cho freelancer bất kỳ ngân sách nào dưới đây như: thuế doanh thu, bảo hiểm y tế, bảo hiểm không gian hoặc trợ cấp thất nghiệp.

Freelancer nghĩa là gì? Top những công việc freelancer phổ biến tại Việt Nam hiện nay

Thuê freelancer là cách tiết kiệm ngân sách cho công ty.

Ngày càng có nhiều công ty thích thuê freelancer để thực hiện các công việc cho họ bởi vì điều này giúp tiết kiệm ngân sách, song song không cần phải cam kết dài hạn với freelancer. Về phía freelancer, họ sẽ cung cấp nhu cầu thuê tạm thời của chủ dự án, và luôn tìm kiếm các cơ hội việc làm freelance không giống để duy trì gốc doanh thu.

Freelancer nghĩa là gì? Top những công việc freelancer phổ biến tại Việt Nam hiện nay

Doanh nghiệp có thể sử dụng kỹ năng sẵn có của freelancer mà không cần qua huấn luyện.

Có thể nói, đây là gốc công việc rất tiềm năng với lao động Việt Nam, giúp họ vừa tận dụng được thời gian, dùng chuyên môn phù hợp để tìm việc làm thêm và kiếm thêm doanh thu cho bản thân. Thế còn bạn, bạn đang làm freelancer trong lĩnh vực gì và muốn tìm công việc freelance như thế nào?

Tổng hợp các nghề freelancer phổ biến trên thị trường

Nghề viết bài – blogger freelancer

Một hình thức công việc cổ điển của nghề freelancer, viết lách luôn là lựa chọn hàng đầu khi tham gia ngành nghề này. Tuy nhiên, nếu bạn chưa hình dung được những gì mình sẽ cần làm, có thể bạn sẽ không nhận ra có bao nhiêu loại công việc viết bài tự do khác nhau, bao gồm từ copywriting, viết blog cho các kênh truyền thông xã hội, viết bài pr sản phẩm, mỗi công việc có đặc thù và kinh nghiệm viết lách khác nhau.

Freelancer nghĩa là gì? Top những công việc freelancer phổ biến tại Việt Nam hiện nay

viết bài được ưa chuộng trong các nghề freelancer

Chỉnh sửa nội dung và biên soạn lỗi – editor freelancer

Chỉnh sửa tập trung vào nội dung tài liệu một cách tổng thể và kiểm tra câu từ cho trôi chảy, rõ ràng và cấu trúc câu được phù hợp. Một biên tập viên giỏi sẽ có thể đưa ra các khuyến nghị làm thế nào để cải thiện tính dễ đọc trên tổng thể của một tài liệu (đông thời cũng kiểm tra lỗi ngữ pháp và chính tả). Biên soạn lỗi là bước cuối cùng của việc xem xét một tài liệu. Biên tập viên phải đọc đi đọc lại để đảm bảo rằng không có lỗi chính tả hay ngữ pháp nào tồn tại trong nội dung bài viết. Một người biên soạn tốt phải có một đôi mắt khỏe mạnh để có thể xem xét hết tất cả các chi tiết và có thể phát hiện ra lỗi chính tả và bất kỳ lỗi ngữ pháp nào một cách kịp thời.

Freelancer nghĩa là gì? Top những công việc freelancer phổ biến tại Việt Nam hiện nay

chỉnh sửa nội dung và biên soạn lỗi – editor freelancer

Nghề tiếp thị và PR – marketing freelancer

Nếu bạn có điện thoại và một kết nối internet ổn định để tổ chức một cuộc họp Skype, bạn có thể làm tiếp thị hoặc PR công việc của bạn chính từ sự thoải mái tại nhà của bạn, chỉ cần vài thao tác chuẩn bị tham dự các cuộc họp thường xuyên. Trong nhiều khía cạnh khác nhau, khách hàng có xu hướng sẽ muốn tìm kiếm tiếp thị hoặc chuyên gia PR về một mối quan tâm nào đó. Việc thực hiện việc trao đổi thông qua webcam cho họ cảm giác tiện lợi hơn. Điều phối viên truyền thông xã hội hay quản lý cũng nằm trong danh sách này và công việc này dễ dàng được thực hiện kể cả ở nhà riêng lẫn văn phòng.

Freelancer nghĩa là gì? Top những công việc freelancer phổ biến tại Việt Nam hiện nay

freelancer quảng cáo và tiếp thị

  •  Khi bạn mới bắt đầu, có thể cảm thấy gần như là không thể, và rất dễ bị chán nản hoặc bị choáng ngợp.
  •  Chọn chức danh thích hợp cho bạn (vì đôi khi bạn không chỉ là “nhà tiếp thị tự do”).
  •  Tạo thương hiệu (sẽ làm khách hàng của bạn phấn khích khi làm việc với bạn).
  •  Tạo ra doanh nghiệp (khách hàng luôn muốn điều này).
  •  Và luôn luôn cải tiến cách thức thực hành tiếp thị tự do của bạn!

Nghề freelancer dịch thuật

Các công việc dịch thuật thường có nhiều loại: y tế, pháp lý và nghiên cứu thị trường… công việc này đòi hỏi ít nhất là hiểu biết về kiến thức và cần phải thực hành nhiều với ngôn ngữ kỹ thuật chuyên ngành của lĩnh vực này. Hầu hết, công việc dịch thuật thường được thực hiện bởi cơ quan, công việc yêu cầu từ bạn là phải kiểm tra, đánh máy và sau đó sắp xếp lại nội dung khi cần.

Nói chung, các nhà dịch giả cần có một ngôn ngữ và ngữ pháp tuyệt vời, mức độ chú ý cao đến từng chi tiết và máy tính có kết nối internet tốc độ cao. Các nhà dịch giả thường là các nhà thầu độc lập, những người làm việc ở nhà chỉ việc sao chép và chỉnh sửa các báo cáo được ghi lại từ các nhà thầu.

Hầu hết các công việc đều làm việc tại nhà và nhiều công ty cho phép bạn làm việc nhiều hay ít nếu như bạn muốn, miễn là thời gian hoàn thành công việc của bạn đáp ứng yêu cầu của họ. Bạn không phải đến văn phòng hoặc sống ở một khu vực nhất định và bạn có thể nghỉ ngơi khi cần cho những kế hoạch cá nhân miễn là có một cái máy tính kết nối internet ổn định.

Nhập dữ liệu – data entry freelancer

Nếu bạn có thể gõ 60 từ một phút hoặc nhiều hơn và mong muốn công việc lặp đi lặp lại không đòi hỏi phải suy nghĩ hay sử dụng trí não nhiều, công việc nhập dữ liệu có thể phù hợp với bạn. Nhập dữ liệu là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong nhiều ngành nghề, bao gồm xử lý dữ liệu điện tử, đánh máy, xử lý văn bản, dịch giả, trình biên dịch, công việc này có thể được thực hiện từ nhiều địa điểm khác nhau nhưng công việc nhập dữ liệu từ nhà có thể khá khác với những công việc được thực hiện trong văn phòng.

Xem thêm: Hướng dẫn sửa lỗi chữ trong ô excel bị khuất mới nhất 2020

Tổng hợp các hàm trong google sheet mới nhất 2020

Wrap text trong excel là gì? Hướng dẫn sử dụng wrap text trong excel mới nhất 2020

Công việc trợ lý ảo

Nếu bạn có kinh nghiệm làm trợ lý cá nhân, trợ lý hành chính hoặc quản lý văn phòng, bạn có thể làm một công việc tương tự cho nhiều khách hàng, ngay tại nhà riêng. Trợ lý ảo cung cấp hỗ trợ hành chính qua điện thoại và internet hoặc mạng xã hội.

Công việc trợ lý ảo freelancer giúp mở rộng hồ sơ của ứng viên, cũng như cắt giảm chi phí hoạt động cho các doanh nghiệp. Bạn có thể tìm thấy các công việc này từ truyền thông đến thiết kế, lập kế hoạch sự kiện đến kỹ thuật và hơn thế nữa.

Hầu hết các công ty đều đang tìm kiếm những ứng viên có trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm văn phòng với một số năng lực hành chính. Là một trợ lý ảo, bạn có thể sẽ làm việc như một nhà thầu độc lập, có thể hoạt động với nhiều khách hàng. Bạn sẽ cần phải có kỹ năng tổ chức tốt, khả năng đa tác vụ, cách giao tiếp điện thoại và thiết bị văn phòng thích hợp tại nhà của bạn để có thể cung cấp hỗ trợ hành chính trực tuyến, cũng như dịch vụ sáng tạo hoặc kỹ thuật cho khách hàng.

Nghề dạy kèm trực tuyến – tutoring jobs online

Tutoring jobs online là công việc dạy các học sinh tiểu học, trung học hoặc cao đẳng trên nhiều môn học, thông qua internet. Hầu hết các công ty sẽ cần kinh nghiệm giảng dạy trong chủ đề bạn muốn dạy kèm kèm theo bằng cấp. Nhiều vị trí dạy kèm trực tuyến yêu cầu chứng nhận giảng dạy và kinh nghiệm đứng lớp, nhưng một số vị trí chỉ yêu cầu một mức độ vài năm về kiến thức môn học và một số thậm chí không cần văn bằng đại học.

Freelancer nghĩa là gì? Top những công việc freelancer phổ biến tại Việt Nam hiện nay

dạy kèm trực tuyến – tutor online freelancer

Một số nơi trả tiền dạy kèm trực tuyến theo giờ nhưng một vài công ty chỉ cung cấp một nền tảng để kết nối sinh viên với một gia sư và sau đó thu thập được chia thành tỷ lệ phần trăm của lệ phí kiếm được bởi gia sư.

Freelancer thiết kế website

Một công việc freelancer thông dụng hiện nay đó là thiết kế website. Nếu bạn giỏi về lập trình web, thiết kế website nhưng không muốn làm việc tại các công ty thì có thể tự làm việc ở nhà. Bạn có thể đăng dịch vụ thiết kế website của mình lên các trang freelancer trong nước và quốc tế. Ưu điểm của nghề thiết kế website là bạn có thể làm web cho khách hàng trong và ngoài nước, tất nhiên bạn cần phải giỏi tiến Anh để có thể trao đổi thông tin các yêu cầu của khách hàng.

Nhu cầu thiết kế website là khá đa dạng, có thể kế đến như thiết kế web giá rẻ, thiết kế website tuyển dụng, thiết kế website khách sạn, thiết kế website học trực tuyến, thiết kế trang web bất động sản, thiết kế website rao vặt… Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà bạn đưa ra các mức giá cả khác nhau. Phần lớn khách hàng thuê freelancer thiết kế website là những chủ shop, cửa hàng, công ty nhỏ, nên yêu cầu về các chức năng website cũng không quá cao. Do đó, trong một tháng bạn có thể nhận cùng lúc nhiều hợp đồng, để có thu nhập cao hơn.

Freelancer nghĩa là gì? Top những công việc freelancer phổ biến tại Việt Nam hiện nay

Nghề freelancer thiết kế website

Nghề freelancer cung cấp dịch vụ seo website

Seo website là công việc tối ưu trang web thân thiện với công cụ tìm kiếm google, để khi khách hàng gõ từ khóa vào ô tìm kiếm sản phẩm dịch vụ nào đó, sẽ hiện lên trang web của bạn trong top 10 tìm kiếm. Ví dụ như bạn bán laptop cũ, thì khi khách hàng vào google sẽ search từ khóa “latop cũ giá rẻ”, nhiệm vụ của bạn là đưa trang web bán laptop cũ nằm trong trang nhất google.

Seo đã trở thành một công cụ marketing đắc lực cho nhiều doanh nghiệp, cửa hàng, công ty, shop online. Ai cũng muốn trang web của mình nằm trong top đầu tìm kiếm google, vì như thế sẽ giúp tăng doanh số bán hàng, gia tăng lợi nhuận. Do đó mà nhu cầu thuê dịch vụ seo rất cao, nhiều doanh nghiệp thường lựa chọn freelancer để seo trang web cho mình, bạn cũng có thể thử làm freelancer bằng cách cung cấp dịch vụ seo website.

Tâm Trần – Tổng hợp và edit 

Nguồn tham khảo: vlance.vn

Xem thêm

Chia sẻ phần mềm miễn phí hỗ trợ bạn trong công việc và học tập 

Scroll to Top