Gen y là gì? Những đặc điểm của thế hệ Gen y

Mục lục

Gen y là gì? Thế hệ Y hay gen Y từ lâu đã là một trong những thuật ngữ quen thuộc trong đời sống con người. Có bao giờ bạn đã thắc mắc Gen Y là gì chưa? Nếu có, qua bài viết này, List.vn sẽ chia sẻ tới các bạn Gen y là gì? Những đặc điểm của thế hệ Gen y. Cùng tham khảo bài viết nhé!

Gen y là gì?

Gen y là gì? Thông tin cho bạn đọc
Gen y là gì?

Gen Y hay còn gọi là thế hệ Millennials mà con người đã từng nghiên cứu ở bài đăng thời gian trước, ngoài ra Gen Y còn được nhắc tới với những tên gọi khác như thế hệ Y, thế hệ Echo Boomers, Gen Next, Generation Y, Gen Me, Gen We, thế hệ 8x, thế hệ 9x,… những người được sinh ra trong khoảng từ năm 1980 đến năm 1994 (8X và 9X đời đầu), mốc thời gian này chưa được các định chuẩn xác với nhiều một lời phàn nàn không giống nhau, một số cho rằng, thế hệ Gen Y là những người tạo ra vào khoảng thời gian từ năm 1981 đến năm 1996.

  • Thế hệ Gen Y là thế hệ tiếp theo của Gen X và là thế hệ trước của Gen Z.
  • Thế hệ Gen Y là con cháu của thế hệ Gen X hoặc thế hệ Xennials, họ là anh chị của thế hệ Z và là bố mẹ, chú bác của thệ hệ Alpha.

Thế hệ Gen Y thường là thế hệ bố mẹ của thế hệ Alpha. Tại Viet Nam, theo tổng hợp và thống kê thế hệ Gen Y chiếm khoảng ~37% dân số cả nước.

Xem thêm :Tổng hợp stt hay về tình yêu, cuộc sống mang ý nghĩa sâu sắc

Xuất xứ của tên gọi Gen Y

Xuất xứ của tên gọi Gen Y bởi Gen Y còn gọi là Gen Millennials, Millennials có từ gốc là Millennia có nghĩa là “thiên niên kỉ”, bởi thế hệ này là group người trước tiên được đến gần hơn với công nghệ, marketing xã hội, các diễn đàn forum, blog, kênh mạng xã hội,… gọi chung là nền công nghiệp 3.0, một bước ngoặt của thiên niên kỉ.

Mặt khác kí tự Y cũng là chữ cái xếp sau cứ tự X trong bảng chứ cái, thế nên sau thế hệ Gen X sẽ là thế hệ Gen Y.

Dấu hiệu của thế hệ Gen Y

  • Thế hệ Gen Y theo tổng hợp và thống kê thì có tới 52% ăn nói với người khác bằng nói chuyện trực tiếp, 18% qua mail và 15% qua tin nhắn.
  • Họ được coi là rất trung thành vì theo tổng hợp và thống kê có tới 80% Gen Y làm việc cho 4 hoặc ít hơn 4 doanh nghiệp trong suốt cuộc đời.
  • Thế hệ Y thuộc những người có am hiểu về khoa học, công nghệ, họ giản đơn bắt kịp với những chuyến biến công nghệ, sự điều chỉnh của xã hội, công nghệ. Họ cổ kính, tuy nhiên là một trong những người am hiểu công nghệ, dùng công nghệ.

Thế hệ Gen Y có gì đặc biệt?

Như đã nói phía trên, thế hệ Y rất am hiểu công nghệ, họ tiếp tục tiếp cận tới máy móc công nghiệp thô sơ tới tối tân của những thập niên 90, 2000, sau đấy họ lại tiếp xúc tiếp với công nghệ tối tân của nền công nghệ 3.0, 4.0. Họ chủ đạo là những “bậc thầy công nghệ” của thế giới hiện nay.

Bởi những người thế hệ này cũng sinh ra và lớn lên và trải qua nhiều thăng trầm của xã hội, sự chuyển biến của xã hội, mức sống của xã hội có sự điều chỉnh rõ nét thông qua thế hệ này, họ điềm đạm, khéo léo và từng trải cực kì nhiều.

Dấu hiệu cốt yếu của Millennial nơi công sở

Gen y là gì
Dấu hiệu cốt yếu của Millennial nơi công sở

Dựa trên các chiết suất, người ta rút ra một số dấu hiệu cốt yếu của người Gen Y nơi công sở như sau:

Mong muốn ích lợi phù hợp với giá trị cá nhân

Gen Y bao nhiêu tuổi? Tính đến hiện tại, họ nằm trong độ tuổi từ 26 đến 41. Và những người nằm trong độ tuổi này thường coi trọng cảm giác hài lòng, thoải mái khi thực hiện công việc hơn là ích lợi thực tế như lương cao, thưởng hậu hĩnh. Với họ, sự cân bằng giữa hoạt động và cuộc sống là yếu tố quan trọng không trọng hay khinh bên nào.

Xem thêm Top 30 những câu nói hay về cuộc sống đáng suy ngẫm

Nhảy việc khi không nhận được giá trị tương xứng

Gen y là gì?  Theo một bào chế, họ chỉ ra rằng có đến 67% người gen Y xem trọng hoạt động và trung thành với cấp trên khi được đảm bảo dài hạn và đãi ngộ thoả đáng. Họ sẽ nhảy việc khi cảm nhận thấy không được tôn trọng. Với họ, nhảy việc để tìm kiếm cho mình sự thích hợp và nhận được thành quả tương xứng chớ không phải cam chịu và nhẫn nhịn làm việc mình không yêu thích.

Thích sự linh hoạt trong hoạt động

Người thế hệ Millennials yêu thích sự linh hoạt trong công việc. Họ sẽ hoàn thiện tốt nhiệm vụ và đạt hiệu suất cao hơn khi chủ động thời gian làm việc. Thay vì ngồi đúng giờ hành chủ đạo tại một văn phòng cố định. Đây chính là chiết suất của Đại Học Bentley và có đến 77% người Gen Y yêu thích sự linh hoạt công việc.

Chủ động cho kế hoạch trong tương lai

Millennials (Gen Y) là gì? Là những người có sự chủ động cho chiến lược tương lai. Họ có xu hướng tích lũy tài chính để nghỉ hưu sớm và điều chỉnh thời gian biểu với mong muốn có nhiều thời giờ chăm lo cho các thành viên trong gia đình.

Yêu thích chạm trực tiếp hơn

Tạo ra và trưởng thành trong thời đại truyền thông và tiếp thị phát triển mãnh liệt. tuy nhiên thế hệ Gen Y vẫn thích lắng nghe, nói chuyện và đồng cảm người đối diện qua cách chạm trực tiếp. Theo đấy, một nghiên cứu đã chỉ ra, 51% người Millennials yêu thích đến gần hơn với đồng nghiệp hơn. Và tỷ lệ trao đổi qua tin nhắn là 14% và gửi email 19%.

Xem thêm :Top 9 dấu hiệu cho thấy bạn đang sống tiêu cực và cách thay đổi để trở thành con người tích cực hơn

Những thế khác ngoài thế hệ Gen Y

Gen y là gì
Những thế khác ngoài thế hệ Gen Y

Ngoài thế hệ thế hệ Y, những người được tạo ra từ năm 1980 đến 1994, còn có nhiều thế hệ khác với các tên gọi khác như:

Gen y là gì?

  • Thế hệ The Lost (Thế hệ đã mất, thế hệ lạc lõng): đây chính là group người sinh ra từ năm 1890 đến 1915
  • Thế hệ The Interbellum (Thế hệ giữa chiến tranh): đây chính là group người tạo ra từ năm 1901 đến 1913
  • Thế hệ The Greatest (Thế hệ vĩ đại nhất): đây là nhóm người sinh ra từ năm 1910 đến 1924
  • Thế hệ Silent (Thế hệ im lặng): đây là nhóm người sinh ra từ năm 1925 đến 1945

Qua bài viết trên đây đã cung cấp đến cho các bạn đọc Gen y là gì? Những đặc điểm của thế hệ Gen y. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian cho List.vn nhé.

Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa

Scroll to Top