Ghi chú ngày 5 bước mở cửa hàng sữa mẹ và bé cho người mới kinh doanh

Mục lục

Kinh doanh sữa trẻ em có lời và chưa bao giờ hết “hot” bởi tỷ lệ dân số gia tăng mở ra cơ hội “béo bở” cho bất cứ ai biết nắm bắt thời cơ. Để đi đến một cửa hàng hoàn thiện cần trải qua nhiều giai đoạn, bài viết dưới đây về Top 5 bước mở cửa hàng sữa mẹ và bé cho người mới kinh doanh sẽ đưa ra cái nhìn tổng thể để người mới kinh doanh có thể hình dung các bước cơ bản mở cửa hàng sữa trẻ em.

1. Vốn mở đại lý sữa

Mở đại lý sữa cần bao nhiêu vốn tùy thuộc vào tiềm năng của khu vực thị trường bạn định kinh doanh.

Nếu hướng tới mở cửa hàng bán lẻ thì số vốn dao động khoảng 100 triệu. Trong đó chi phí nhập hàng đã chiếm đến 50%. Buôn bán nhỏ lẻ thời gian đầu nhập thử mỗi dòng sữa 2 – 4 hộp, sau đó thăm dò nhu cầu thị trường và đối tượng khách hàng mục tiêu để xác định dòng sữa nào bán chạy, lượng tiêu thụ cao thấp ra sao, từ đó đầu tư cho cửa hàng số vốn bao nhiêu. Phần còn lại đầu tư cho mặt bằng, cơ sở vật chất, duy trì kinh doanh, …

Còn nếu bạn hướng tới bán buôn mặt hàng sữa trẻ em thì lượng vốn tối thiểu phải rơi vào khoảng vài tỷ đồng.

Ghi chú ngày 5 bước mở cửa hàng sữa mẹ và bé cho người mới kinh doanh 1

 

2. Nguồn hàng khi mở cửa hàng sữa

Theo kinh nghiệm của những người bán hàng, có 2 hình thức nhập nguồn hàng:

– Nhập hàng của nhà phân phối khu vực bạn đang ở: Mỗi khu vực địa lý sẽ có 1 nhà phân phối độc quyền, nhà phân phối chính là đại lý uỷ quyền của công ty. Ví dụ: ở chỗ bạn sẽ có nhà phân phối abc, là nhà phân phối độc quyền của công ty Vinamilk ở khu vực tỉnh bạn.

Thông thường bạn sẽ phải đăng ký chỉ tiêu nhập hàng trong tháng từ đầu tháng, ứng với mỗi chỉ tiêu là một mức trả thưởng hoặc chiết khấu, sẽ đựoc trả vào cuối tháng.

– Nhập hàng của các đại lý trung gian: Có thể là người bán buôn từ tỉnh thành khác, bạn hàng quen qua mạng, mối buôn do người thân giới thiệu, …

Bạn thích lấy bao nhiêu cũng được, mỗi lần lấy hàng bạn lấy nhiều thì chiết khấu sẽ càng cao, họ sẽ chiết khấu trực tiếp trên đơn hàng cho bạn, không chờ đợi cuối tháng mới chiết khấu như công ty nữa. như vậy vốn của bạn sẽ không bị tồn đọng

Mỗi hình thức sẽ có những ưu điểm riêng, chủ cửa hàng cần cân nhắc đến mục tiêu và cách thức hoạt động của mình để lựa chọn phương án tốt nhất.

Ghi chú ngày 5 bước mở cửa hàng sữa mẹ và bé cho người mới kinh doanh 2

3. Loại hàng cần có khi mở đại lý sữa

“Bán sữa của hãng nào tốt nhất?” là câu hỏi thường gặp với người mới đầu kinh doanh ngành sữa trẻ em. “Tốt” ở đây có 3 nghĩa: tốt cho việc kinh doanh của bạn, chất lượng sữa tốt và lượng tiêu thụ tốt.

Lượng tiêu thụ tốt tức là hãng sữa bán được nhiều, nhiều nhất thì mang tính tương đối. Ví dụ hiện nay Dielac của Vinamilk, Friso gold, Enfa a+, Abbott là những cái tên tiêu biểu về lượng tiêu thụ. Chất lượng sữa tốt thì hãng nào sữa cũng tốt, và tiền nào của nấy, sữa giá thấp như Vinamilk thì hàm lượng dinh dưỡng vừa phải, sữa giá cao như Abbott thì hàm lượng dinh dữong cao hơn, nhưng suy cho cùng, sữa tốt hay không phụ thuộc vào cơ địa của bé, có bé hợp, bé không. Và tốt cho việc kinh doanh là sữa bán được chiết khấu cao và nhiều người mua, đây mới là cái tốt mà ai kinh doanh nào cũng muốn hướng đến.

Ghi chú ngày 5 bước mở cửa hàng sữa mẹ và bé cho người mới kinh doanh 3

“Bán nhiều loại hay một loại thì tốt hơn?” là câu hỏi tiếp theo để đi đến quyết định nhập hàng. Lời khuyên của nhiều người kinh doanh là nên bán tập trung sữa và các sản phẩm liên quan đến sữa thôi. Ví dụ: chuyên sữa bột, sữa tươi, váng sữa, sữa chua, phô mai… bởi vấn đề ăn uống của con cái rất quan trọng, phụ huynh nào cũng muốn mua ở nơi uy tín, chuyên sữa, sẽ yên tâm hơn.

4. Trang thiết bị

Nếu có một lượng vốn trên 50 triệu, nên đầu tư thêm máy móc như tủ lạnh, camera giám sát, phần mềm quản lý bán hàng,…. Vì sữa là mặt hàng tiêu dùng có giá khá cao, lại có hạn sử dụng, có loại thì 2-3 năm, có loại chỉ hơn 1 năm, nhất là sữa tươi và sữa chua hạn rất ngắn, có khi nhiều hàng quá bạn không kiểm soát được phải sử dụng đến máy móc để cập nhật thông tin sắp hết hạn.

Ngoài ra hãy chuẩn bị quầy kệ và tủ lạnh, tủ đông phù hợp với cửa hàng nữa. làm việc trực tiếp với công ty sẽ nhận được hỗ trợ tủ đông tủ lạnh, quầy kệ, bảng biển, thậm chí là mái hiên nhưng với điều kiện bạn phải đảm bảo cho họ 1 mức doanh số nào đó. Vấn đề này hơi khó khăn với những người mới kinh doanh, vì chưa xác định đựơc doanh số mình có thể bán ra để mà đảm bảo nhập được đủ hàng cho họ.

5. Mở cửa hàng sữa có lãi không?

Ghi chú ngày 5 bước mở cửa hàng sữa mẹ và bé cho người mới kinh doanh 4

“Mở cửa hàng sữa có lãi không ?” là thắc mắc lớn nhất của rất nhiều người khi muốn mở cửa hàng sữa. Có rất nhiều đầu báo phân tích thị trường khẳng định rằng bán sữa trẻ em “1 vốn 6 lời” cho thấy tiềm năng lớn của thị trường, tuy đã có những sự dao động nhất định nhưng không đáng kể. Sữa là mặt hàng tiêu dùng thường xuyên, cho nên bạn không cần phải quá ngạc nhiên khi biết lợi nhuận trên lon sữa rất ít, chỉ vài chục, có khi vài nghìn đồng mà thôi nhưng lại được mua thường xuyên trong tháng nên nếu biết cách kinh doanh, bạn vẫn có lợi nhuận cao, nhất là khi mà các gia đình bây giờ, hiếm có em bé nào là không uống sữa.

Với khối lượng công việc lớn khi mới khởi nghiệp kinh doanh, hãy để lợi nhuận cho… máy móc lo. Nên sử dụng công cụ hỗ trợ như phần mềm quản lý cửa hàng mẹ và bé, sẽ giúp bạn “gánh” một phần công việc đáng kể trong quá trình quản lý như báo cáo tài chính, kiểm soát doanh thu, cập nhật lãi – lỗ, quản lý doanh số nhân viên, … vô cùng hữu ích và tiện lợi. Đặc biệt chi phí chỉ rẻ bằng 1 ly trà đá 3.000đ mỗi ngày.

Chúng ta có thể tham khảo một ví dụ về cửa hàng sữa Tư Trí Bến Tre:

Ghi chú ngày 5 bước mở cửa hàng sữa mẹ và bé cho người mới kinh doanh 5

Đây là cửa hàng chuyên cung cấp các loại sữa dành cho mẹ và bé với nhiều nhãn hiệu và dịch vụ tư vấn tốt. Nguồn hàng chủ yếu của Tư Trí là nhập từ các nhãn hiệu sữa lớn từ nước ngoài và các loại sữa nội ngoại nhập.

Ghi chú ngày 5 bước mở cửa hàng sữa mẹ và bé cho người mới kinh doanh 6

Ghi chú ngày 5 bước mở cửa hàng sữa mẹ và bé cho người mới kinh doanh 7

Scroll to Top