Giải đáp thắc mắc: Nên tập yoga hay aerobic?

Mục lục

6 Bài Tập Yoga Cho Trẻ Em Giúp Rèn Luyện Sự điềm Tĩnh7

Bạn đang có vướng mắc không biết nên cho con trẻ nên tập yoga hay aerobic? Đừng quá lo lắng vì nội dung của bài viết ngày sau đây sẽ giúp các bạn lý giải. Hãy cùng nhau theo dõi ngay dưới đây.

Nên tập yoga hay aerobic?

Giữa Yoga và Aerobic đều là những bài tập tốt cho sức khỏe
Giữa Yoga và Aerobic đều là những bài tập tốt cho sức khỏe

Mặc dù hầu hết mọi người không coi yoga là tim mạch, nhưng có tin tốt cho một số người thích căng cơ hơn là chạy nước rút — yoga có thể hoạt động tốt như tim mạch, mặc dù cường độ tập luyện thấp.

Đã qua rồi cái thời đốt cháy nhiều calo hơn bằng cách tập luyện aerobic là chìa khóa. Mặc dù cả hai hình thức tập thể dục đều có ưu và nhược điểm riêng, nhưng lợi ích của yoga đang được chứng minh là có hiệu quả tương đương với tim mạch cường độ cao.

Một đánh giá mới về nghiên cứu hiện có cho thấy yoga có thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi bệnh tim mạch và các yếu tố nguy cơ chuyển hóa (tức là huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, mỡ thừa trong cơ thể và mức cholesterol bất thường) giống như các hoạt động thể dục nhịp điệu như chạy bộ.

Yoga cũng thay đổi quan điểm tinh thần của các cá nhân gần như ngay lập tức. Từ việc cải thiện lòng tự trọng, giảm trầm cảm và lo lắng và cảm giác hạnh phúc hơn, không còn nghi ngờ gì nữa, yoga có thể mang lại một thế giới tốt đẹp cho cơ thể và sức khỏe của bạn.

Cho đến nay, thật khó để so sánh yoga với bất kỳ loại thể thao aerobic cường độ cao nào. Mặc dù về mặt kỹ thuật, bạn có thể đổ mồ hôi, xây dựng sức mạnh và độ bền và hoàn toàn kiệt sức bằng cách thực hiện một trong hai hoạt động, nhưng chúng vẫn khá khác biệt.

Tuy nhiên, trong bài đánh giá mới này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành tổng hợp 69 nghiên cứu y tế về Hatha yoga (một loại yoga phổ biến được thiết kế để đồng bộ hơi thở của bạn với các chuyển động kéo dài và kích thích cột sống và cơ bắp của bạn) để tìm ra liệu yoga có lợi cho cơ thể từ xa nhiều hoạt động sôi nổi hơn.

Họ cũng so sánh các nghiên cứu theo dõi các yếu tố nguy cơ bệnh tật giữa những người tập yoga, tập aerobic truyền thống và không di chuyển nhiều.

Kết quả? Yoga đã cho thấy những cải thiện đáng kể đối với chỉ số BMI, huyết áp, cholesterol và sức khỏe tim mạch tổng thể – nghĩa là không tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa lợi ích của yoga và các bài tập tim mạch truyền thống.

Một số bài tập yoga cho bé

Dưới đây là một số bài tập yoga cho bé đầy thú vị và bổ ích:

Tư thế duyên dáng (Bhadrasana)

Tập Yoga cho bé nên bắt đầu từ những bài tập dễ
Tập Yoga cho bé nên bắt đầu từ những bài tập dễ

Lợi ích: Sự liên kết cơ thể được cải thiện nhờ tư thế này.

Cách thực hiện: Tư thế này bạn ngồi xuống, hai chân dang rộng và hai bàn chân chạm vào nhau. Thư giãn đầu, cổ và cột sống của bạn. Giữ càng lâu càng thoải mái.

Tư thế rắn hổ mang (Bhujangasana)

Lợi ích: Tư thế này trị bệnh hen suyễn, kéo căng cơ, cải thiện tình trạng bất thường ở nam giới.

Cách thực hiện: Đối với động tác này, bạn sẽ nằm sấp, đặt trán trên sàn để bắt đầu. Nhấn nửa trên bàn chân của bạn xuống sàn trong khi đặt tay dưới vai. Trong suốt tư thế này, hãy giữ cho vai của bạn hướng ra sau và hạ xuống, sau đó hít vào và bắt đầu nâng đầu và ngực lên khỏi sàn. Giữ vai của bạn thư giãn và thở ra trong khi hạ người trở lại mặt đất. Giữ tối đa 30 giây.

Tư thế con cá (Matsyasana)

Lợi ích: Tư thế này tăng cường cơ bắp và cải thiện tư thế.

Cách thực hiện: Nằm ngửa và uốn cong đầu gối trong khi gác chân xuống sàn. Hít vào trong khi nâng nhẹ xương chậu lên khỏi sàn và trượt hai tay, lòng bàn tay xuống dưới mông. Giữ trong 15 đến 30 giây.

Tư thế Tam giác (Trikonasana)

Tùy thuộc vào thể trạng của mỗi bé để đưa ra bài tập phù hợp
Tùy thuộc vào thể trạng của mỗi bé để đưa ra bài tập phù hợp

Lợi ích: Tư thế này kích thích chức năng của các cơ quan vùng bụng cùng với việc giảm căng thẳng.

Cách thực hiện: Đứng dạng hai chân và mở rộng cánh tay. Khi bạn mở rộng cánh tay sang bên phải, hãy thả cánh tay phải của bạn xuống để tay phải chạm đến phía trước bàn chân phải. Hít thở và giữ trong 5 đến 6 nhịp thở.

Tư thế chiếc ghế (Utkatasana)

Lợi ích: Điều này kích thích tim, cơ hoành và các cơ quan trong ổ bụng.

Cách thực hiện: Tư thế này về cơ bản là ngồi xổm, giữ thăng bằng, hít thở sâu và giữ. Giữ trong 30 giây đến một phút.

Tư thế của đứa trẻ (Balasana)

Lợi ích: Tư thế của trẻ giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi.

Cách thực hiện: Đối với tư thế chống tay và đầu gối, sau đó thả lỏng cánh tay và để trán đặt trên sàn. Giữ 3 phút.

Trên đây là những thông tin lý giải nên tập yoga hay aerobic và một số bài tập yoga cho bé. Hy vọng, các bạn sẽ áp dụng để con trẻ của mình tăng trưởng và phát triển tốt hơn.

Nếu các bạn mong muốn có nhiều trải nghiệm trong việc huấn luyện đào tạo giáo viên yoga thì vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://yogaplanet.edu.vn/ để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết hơn.

Scroll to Top