​Giao dịch Spot và Giao dịch Futures với Tiền mã hoá – Khác nhau như thế nào?

Mục lục

Trong các giao dịch tiền mã hóa, 2 thị trường Giao dịch Spot và Giao dịch Futures đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy bạn đã biết sự khác biệt của hai thị trường này chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Thế nào là Giao dịch Spot với tiền mã hoá?

Giao dịch Spot với tiền mã hoá chính là quá trình trao đổi, mua bán tài sản kỹ thuật số như Bitcoin và Ethereum. Và những giao dịch này phải thanh toán ngay lập tức. Có nghĩa là tiền mã hóa được luân chuyển trực tiếp giữa những người đang tham gia vào thị trường.

Giao dịch Spot với tiền mã hoá chính là quá trình trao đổi, mua bán tài sản kỹ thuật số như Bitcoin và Ethereum
Giao dịch Spot với tiền mã hoá chính là quá trình trao đổi, mua bán tài sản kỹ thuật số như Bitcoin và Ethereum

Bạn có các quyền lợi khi tham gia thị trường Spot là:

  • Sở hữu tiền mã hóa trực tiếp.

  • Hưởng các quyền lợi hợp pháp gồm: tham gia staking, bầu chọn các fork chính.

  • Người dùng dễ dàng tiến hành chuyển đổi giao dịch từ tiền mặt sang tiền mã hóa và ngược lại ở các sàn giao dịch thông qua Spot. Sàn này đóng vai trò như nền tảng trung gian để bên mua và bán ra giá đưa ra giá bán, giá mua cho các tài sản tiền mã hóa của mình khi giao dịch.

  • Giá bán  hay mua được khớp thì lập tức giao dịch sẽ diễn ra. Người dùng mua và bán tiền mã hóa bất cứ lúc nào vì sàn hoạt động 24/7.

Thế nào là Giao dịch Futures với tiền mã hoá?

Ở thị trường Futures chúng ta sẽ tiến hành giao dịch các hợp đồng. Mà hợp đồng này là đại diện giá trị của một loại tiền mã hóa nhất định. Nếu mua hợp đồng tương lai thì hiện tại bạn sẽ không sở hữu tài sản cơ sở. Mà chúng ta sở hữu hợp đồng thỏa thuận bán hoặc mua loại tiền mã hóa cụ thể ở ngày nào đó trong tương lai. Quyền sở hữu hợp đồng tương lai không mang đến lợi ích kinh tế như staking hay quyền bầu chọn.

Ưu điểm của hợp đồng tương lại là sẽ giúp người tham gia giao dịch không bị tác động bởi những thay đổi có tính bất lợi về giá của tài sản cơ sở. Đây cũng là cách để các nhà giao dịch đầu cơ vào một đồng tiền mã hóa trong tương lai.

Dù giá tăng hay giảm thì hợp đồng tương lai vẫn cho phép chủ sở hữu dễ dàng tham gia và các chuyển động của tiền mã hóa. Vì thế loại hình này chính là cách chúng ta dự đoán về giá tiền mã hóa chứ không phải mua một tài sản cơ bản.

Nếu cho rằng tài sản sẽ tăng thì mua hợp đồng tương lai và để long ( mua). Và nghĩ là tài sản giảm thì bán sẽ short ( bán). Lời hay lỗ hoàn toàn phụ thuộc vào dự đoán của chúng ta.

Ở thị trường Futures chúng ta sẽ tiến hành giao dịch các hợp đồng
Ở thị trường Futures chúng ta sẽ tiến hành giao dịch các hợp đồng

Khác biệt giữa Giao dịch Spot và Giao dịch Futures với Tiền mã hoá

Đòn bẩy

Thị trường Futures thu hút nhà đầu tư thông qua yếu tố đòn bẩy. Các giao dịch bitcoin tương lai có hiệu quả về vốn tốt hơn thông qua đòn bẩy. Bạn dễ dàng mở một vị thế tương lai BTC với chi phí thấp thông qua hợp đồng tương lai khi sử dụng đòn bẩy.

Chi tiêu cho một vị thế càng ít khi đòn bẩy càng cao. Đòn bẩy không được cung cấp trong Giao dịch Spot.

Tính linh hoạt đối với Short hoặc Long

Chúng ta chỉ kiếm được lợi nhuận trên thị trường Spot nếu giá bitcoin tăng. Dù thị trường tăng theo hướng nào thì hợp đồng tương lai vẫn cho chúng ta thu được lợi nhuận thông qua các biến động giá ngắn hạn. Thông qua động thái giá giảm của bitcoin bạn vẫn có thể giao dịch theo đà dịch chuyển này để thu được lợi nhuận.

Những giao dịch phức tạp như giao dịch theo cặp, bán khống, chênh lệch giá có thể phát triển dễ dàng với hợp đồng tương lai. Sử dụng hợp đồng tương lai cũng là cách để bảo vệ các danh mục đầu tư tránh khỏi những biến động giá quá lớn, đồng thời phòng ngừa được rủi ro giảm giá.

Tính thanh khoản

Tính thanh khoản của thị trường futures rất sâu, khối lượng lên đến nghìn tỷ USD mỗi tháng nhờ thế mà rủi ro sẽ giảm thiểu hơn.

Giá Futures và Giá Spot

Trên thị trường spot giá tiền mã hóa được áp dụng cho mọi giao dịch nên gọi là giá spot. Giá Futures thì lại bao gồm giá spot hiện tại thêm với chi phí giữ tiền mã hóa trong thời gian tạm thời trước khi thanh toán.

Qua bài viết này hy vọng các bạn hiểu rõ được điểm khác biệt giữa các sàn giao dịch tiền điện tử Giao dịch Spot và Giao dịch Futures với Tiền mã hoá.

Scroll to Top