Top 5 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới bạn cần nên biết

Mục lục

As

Hồ nước ngọt lớn nhất thế giới nhiều hồ nước có khung cảnh xung quanh rất lộng lẫy và được khai thác để phục vụ ngành du lịch nhưng cũng có nhiều hồ nước sâu vô cùng nguy hiểm mà du khách không nên đến gần.

Hồ nước ngọt lớn nhất thế giới Caspi

Biển Caspi là hồ nước lớn nhất trên thế giới tính về cả diện tích và thể tích. Diện tích mặt nước là 371.000 km² và thể tích 78.200 km³. Vì không thông với đại dương nên đây đúng là một hồ nước tuy mang tên “biển”. Hồ cũng được gọi là biển vì nước hồ có vị mặn của muối. Độ mặn của nước hồ là khoảng 1,2%, xấp xỉ 1/3 nồng độ muối của nước biển. Xung quanh nó bao gồm lãnh thổ của 5 quốc gia là: Azerbaijan, Kazakhstan, Iran, Nga và Turkmenistan.

Hồ nước ngọt lớn nhất thế giới cho bạn
Hồ nước ngọt lớn nhất thế giới Caspi

Biển Caspi có một lượng lớn cá tầm, với trứng của nó được chế biến thành món trứng cá muối. Trong những năm gần đây việc đánh bắt thái quá đã đe dọa quần thể cá tầm tới mức các nhà bảo vệ môi trường chủ trương ngăn cản việc đánh bắt cá tầm hoàn toàn cho đến khi quần thể này được phục hồi. Tuy nhiên, do giá của trứng cá tầm là đủ cao để các ngư dân có thể hối lộ nhiều cho các quan chức tham nhũng, làm cho các quy định tại nhiều khu vực là không hiệu quả.

Hồ Superior

Hồ Superior là hồ nước ngọt lớn nhất trên thế giới theo diện tích mặt nước, hồ Baikal ở Siberia lớn hơn theo thể tích. Hồ Superior có diện tích mặt nước là 82.100 km² – lớn hơn tiểu bang Nam Carolina. Chiều dài của nó tới 563 km và chiều ngang cực đại là 257 km. Độ sâu trung bình của nó là 147 m và độ sâu cực đại là 406 m. Hồ Superior chứa đựng 12.232 km³ nước. Bờ biển của hồ này kéo dài là 4.385 km, khi tính vào bờ biển của các đảo nằm trên hồ. Độ cao của hồ này là 183 m trên mặt biển.

Hồ Superior chứa gần 10% trữ lượng nước không đóng băng của cả thế giới. Hồ được cấp nước từ 7 con sông lớn của hai quốc gia là Mỹ và Canada. Bên cạnh đó, hồ cũng là nơi tập trung sinh sống của khá nhiều khu dân cư cùng với những nét truyền thống văn hóa rất đặc trưng.

Hồ Victoria

Hồ nước ngọt lớn nhất thế giới Victoria có diện tích khoảng 69.000km2, và cũng là hồ lớn nhất châu Phi đồng thời lớn thứ 3 trên thế giới. Hồ tọa lạc trong vùng thuộc biên giới với các quốc gia Uganda, Tanzania, Kenya. Hồ này nhận nguồn cấp nước chủ yếu là từ nước mưa và nhiều sông suối nhỏ. Bên cạnh đó, hồ Victoria là nơi bắt nguồn của dòng sông Nin Trắng, là một trong hai nhánh lớn của sông Nin Hùng Vĩ. Trên hồ có rất nhiều đảo nhỏ và thắng cảnh tuyệt đẹp, thích hợp cho những ai du lịch và nghỉ dưỡng. Quanh hồ có nhiều di tích lịch sử chứng minh từ thời xa xưa đã có hoạt động nông nghiệp sơ khai của loài người.

Hồ Victoria được tạo thành từ một vết nứt lớn gần đường xích đạo nằm giữa phía đông và phía tây của thung lũng Great Rift, trên mặt hồ có khá nhiều các quần đảo nhỏ, trong đó có quần đảo Sesse nổi tiếng là một vùng đất đẹp rất hợp cho những ai muốn tìm nơi nghỉ dưỡng và ngắm cảnh. Ngoài ra, xung quanh hồ còn có nhiều di tích thời tiền sử. Điều đó chứng tỏ rằng, vào thời xa xưa, nơi đây đã từng có cộng đồng dân cư sinh sống với các hoạt động nông nghiệp khá phong phú.

Hồ Huron

Hồ Huron, về phía tây giáp bang Michigan, Hoa Kỳ, và về phía đông giáp tỉnh Ontario, Canada, là một trong Ngũ Đại Hồ ở Bắc Mỹ. Tên gọi của hồ xuất phát từ các nhà thám hiểm Pháp đã đặt tên nó căn cứ theo dân tộc Huron sống trong khu vực. Hồ Huron nằm ở biên giới Hoa Kỳ và Canada. Hồ Huron là hồ lớn thứ hai trong Ngũ Đại Hồ, với diện tích bề mặt 23.010 dặm vuông – gần bằng kích thước của tiểu bang Tây Virginia, là hồ nước ngọt lớn thứ 3 trên Trái Đất. Nó chứ 850 dặm khối (3.540 km³) nước, và có bờ hồ dài 3.827 dặm.

Kết quả hình ảnh cho Lake
Hồ Huron

Mặt Hồ Huron cao 577 foot trên mực nước biển. Chiều sâu trung bình của hồ là 195 foot, còn chiều sâu tối đa là 750 foot. Nó có chiều dài 206 dặm và chiều rộng 183 dặm. Các thành phố lớn bên hồ có: Bay City, Michigan; Alpena, Michigan; Cheboygan, Michigan; St. Ignace, Michigan; Port Huron, Michigan; Goderich, Ontario; and Sarnia, Ontario. Một điểm nổi bật của hồ là Đảo Manitoulin, chia North Channel và Georgian Bay khỏi khối nước chính của Huron. Nó là đảo của vùng nước ngọt lớn nhất thế giới.

Hồ Michigan

Hồ nước ngọt lớn nhất thế giới Michigan là một trong 5 hồ lớn của Bắc Mỹ. Nó tiếp giáp từ tây qua đông với các bang Wisconsin, Illinois, Indiana và Michigan. Chính vì diện tích rộng lớn, nên đôi lúc người ta gọi nó là một biển nội địa. Đứng từ bờ hồ nhìn ra, đây chẳng khác gì một vùng biển rộng xa ngút tầm mắt, không thể nhìn thấy bờ bên kia. Đây cũng là hồ duy nhất trong Ngũ Đại Hồ nằm hoàn toàn trong nước Mỹ, các hồ kia nằm giữa Mỹ và Canada.

Kết quả hình ảnh cho Lake
Hồ Michigan

Với diện tích lên đến 57.750 km2, Michigan cũng là hồ nước ngọt lớn nhất nước Mỹ. Độ sâu trung bình của hồ là 85m, nơi sâu nhất có thể lên đến 281m, có thể chứa lượng nước lên tới 4.918km3. Hàng năm, hồ có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước sinh hoạt cho hàng triệu người dân ở các khu vực giáp ranh. Hàng năm có rất nhiều khách du lịch trên khắp thế giới tìm đến Michigan vì những cảnh đẹp tuyệt mỹ đến nao lòng, nhưng Michigan cũng nổi tiếng với những vụ biến mất không dấu tích của hàng nghìn tàu thuyền và máy bay.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về Top 5 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới bạn cần nên biết. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với các bạn.

>>Xem thêm :Top 10 hồ lớn nhất thế giới bạn có thể chưa biết

Người viết: Lộc Đạt – Tổng hợp và chỉnh sửa

Tham khảo ( cacnuoc, khoahocphattrien, … )

Scroll to Top