Hơn 60 phim ngắn free tranh giải Oscar – Xem miễn phí tại playlist trên Youtube

Mục lục

 [kkstarratings] Hơn 60 phim ngắn free tranh giải Oscar – Xem miễn phí tại playlist trên Youtube – The Oscar, tên chính thức Annual Academy Awards, giải thưởng thường niên của Viện Hàn lâm Điện ảnh Mỹ không chỉ là nơi những bộ phim dạng feature, nghĩa là dài 90 phút hoặc hơn được vinh danh và tranh tài để giành lấy một trong những giải danh giá nhất mà một nhà làm phim có thể nhận được, mà ở đây, nhiều tác phẩm phim ngắn độc đáo, phá cách và đầy tính nghệ thuật cũng được giới thiệu và tranh giải Oscar.

Một trong số những nhà sản xuất và phát hành phim ngắn được đánh giá cao nhất chính là Hội đồng Phim Canada, NFB. Hiện tại nếu lên kênh YouTube của NFB, anh em có thể thưởng thức hơn 60 phim ngắn được đem ra tranh giải Oscars hàng năm, từ “The Cat Came Back” năm 1988 của đạo diễn Cordell Barker, đến “Threads” của đạo diễn Torill Kove, phát hành năm 2017. Cụ thể hơn anh em có thể xem tại playlist này: https://www.youtube.com/playlist?list=PLHerjfWGX0CVDbirzzjGRjerJ0ejgSV9l

Ngoài ra cũng có vài cái tên khác cũng rất đáng chú ý trong playlist này. Lấy ví dụ Bob’s Birthday, một phim ngắn vô cùng hài hước của David Fine và Alison Snowden, nói về một vị nha sỹ không tìm được hạnh phúc trong cuộc sống. Nó đã giành được giải Oscar năm 1995. Nó không chỉ đem lại tiếng cười, mà tồn tại ở bên trong là câu hỏi khiến mỗi người xem phải tự vấn chính bản thân mình: “Liệu rằng ta có nên thay đổi để thỏa mãn những người khác, hay những người quanh ta phải chấp nhận những giá trị vốn có của một con người?”

Phim ngắn, với những lợi thế riêng của nó, cũng là một format nơi những nhà làm phim với sức sáng tạo vô bờ bến lựa chọn để thể hiện những nét nghệ thuật mà một bộ phim điện ảnh bom tấn không thể nào đủ sức thể hiện, vì lý do kinh tế. Lấy ví dụ Madame Tutli-Putli phát hành năm 2007. Nó là một cuộc hành trình lấy chủ nghĩa hiện sinh làm trung tâm, nó khiến mình nhớ lại một tác phẩm rất tuyệt của Việt Nam, Người Đàn Bà Mộng Du, dựa trên truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Một cái tên khác đoạt giải Oscar là Ryan (2013) của đạo diễn Chris Landreth, nói về một con người phải trải nghiệm “những cơn ác mộng tồi tệ nhất của những họa sỹ”.

Tâm Trần – sưu tầm

Scroll to Top