Hướng dẫn sử dụng máy hút sữa an toàn cho mẹ và bé 2020

Mục lục

Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Hút Sữa

Sau khi sinh, cơ thể sẽ tiết sữa là nguồn dinh dưỡng cung cấp cho trẻ nhỏ. Nhiều trường hợp, trẻ em không chịu bú trực tiếp, mẹ phải đi làm xa, sữa không tiết ra cần được kích thích với tác động ngoại lực.

Hướng dẫn sử dụng máy hút sữa an toàn cho mẹ và bé 2020 1
Hướng dẫn sử dụng máy hút sữa

Sử dụng máy hút sữa là biện pháp được nhiều người áp dụng, ngày càng phổ biến hơn để có được nguồn sữa mẹ bên ngoài cho trẻ. Tuy nhiên, nếu mẹ sử dụng máy hút không đúng sẽ gây ảnh hưởng đến mẹ và chất lượng sữa.

Có nên dùng máy hút sữa mẹ hay không? Đồng thời chia sẻ dưới đây sẽ hướng dẫn cách sử dụng máy hút sữa đúng cách mà các mẹ cần lưu tâm.

Ưu nhược điểm khi dùng máy hút sữa?

Máy hút sữa là thiết bị tạo lực hút, kích thích tiết sữa ra bình bú ti cho trẻ nhỏ. Thiết bị được chia thành 2 loại: máy hút sữa bằng tay và thiết bị tự động. Thiết kế máy tạo lực hút vừa phải để kích thích tuyến vú tiết sữa như trẻ đang hút tự nhiên.

Hướng dẫn sử dụng máy hút sữa an toàn cho mẹ và bé 2020 2
Hướng dẫn sử dụng máy hút sữa

Giải pháp được nhiều mẹ bầu trên thế giới sử dụng để kích thích tiết sữa nhân tạo, thu sữa dự trữ hoặc cải thiện tình trạng thiếu sữa giai đoạn đầu. Khách hàng nên chọn một máy hút sữa loại nào tốt nhất hiện nay và tìm hiểu máy hút sữa có những ưu nhược điểm cần nhận định rõ ràng dưới đây:

Ưu điểm:

 • Máy hút sữa giúp kích thích tuyến sữa tiết đều hơn, đặc biệt phù hợp với mẹ bầu bị tắc tia sữa hoặc sữa về ít do trẻ lười bú.
 • Máy hút sữa với lực hút vừa phải, đồng thời massage cho vú giúp các mẹ giảm đi các cảm giác đau đơn khi phải vắt hoặc kích thích bằng tay.
 • Thiết kế khép kín giúp sữa được bảo quản an toàn, không bị nhiễm khuẩn trước khi cho con bú. Bởi sữa sẽ chảy trực tiếp từ vú vào ống dẫn và bình ti, không tiếp xúc với không khí.
 • Giải pháp tiện lợi giúp mẹ vắt sữa bảo quản cho thời gian cai sữa, phải đi làm sau kì nghĩ sinh.
 • Giúp mẹ điều chỉnh lại đầu ti, tránh việc bị thụt đầu ti gây khó khăn cho trẻ khi ti.

Nhược điểm:

 • Thiết bị nếu không được vệ sinh sạch sẽ, không được tiệt trùng trước và sau khi dùng sẽ gây bệnh đường ruột cho con.
 • Sử dụng máy hút sai cách, cường độ hút quá mạnh gây rối loạn tiết sữa.
 • Chất liệu máy kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa lưu trữ bên trong.

Dùng máy hút sữa đúng cách sẽ giúp các mẹ bầu giảm các ám ảnh về cho con bú khi: thiếu sữa, sữa tiết không đều, vắt sữa khó và đau nhức tuyến vú. Công cụ hỗ trợ việc nuôi con trong thời gian cho con bú, đi làm và cai sữa mẹ. Tuy nhiên mẹ bầu cần chọn máy chính hãng chất lượng từ các thương hiệu uy tín, đồng thời dùng máy đúng cách.

Cách sử dụng máy hút sữa cho mẹ bầu

Máy hút sữa và máy hâm sữa được dùng khá nhiều, tuy nhiên không nhiều mẹ bầu chú ý đến cách dùng máy như thế nào cho đúng, hiệu quả và bảo vệ trẻ nhỏ khi bú qua bình. Hướng dẫn cách sử dụng máy hút sữa đúng và hiệu quả sẽ hữu ích cho các mẹ.

 • Thao tác lắp máy hút sữa đúng hướng dẫn – chọn đầu phễu phù hợp với kích thước núm vú của mẹ. Đảm bảo các bộ phận của máy hút đã được khử trùng làm sạch trước khi sử dụng.
 • Đặt phễu chụp thẳng với núm vú, đảm bảo núm vú nằm bên trong đường dẫn của phễu. Mẹ có thể làm ấm đầu phễu trước khi chụp vào núm vú để mặt chụp khít nhất.
 • Nếu dùng máy hút sữa bằng tay thì một tay giữ bình, một tay cần bóp nhẹ bơm hút và tăng dần cho đến khi ra sữa. Với máy hút sữa bằng điện, chọn chế độ lực hút trung bình để kích thích sữa ra, tăng dần lực hút nếu sữa chưa chảy ra. Điều chỉnh lực hút ban đầu nhanh và nhẹ, sau đó giảm dần nhịp độ hút.
 • Trường hợp sữa vẫn không chảy ra khi đã tăng lực hút và nhịp độ, các mẹ không cần quá lo lắng. Thực hiện massage nhẹ bầu vú, đặt tay kẹp hình chữ C lên quầng vú để ép sữa chảy vào ống dẫn.
 • Tiếp tục hút thêm 5 – 10 phút, sau khi mẹ thấy sữa không còn tiết ra nữa. Tác dụng kích thích tiết sữa cho các mẹ tắc tia sữa và sữa tiết ra ít.

Lưu ý khi dùng máy hút sữa:

 • Tư thế ngồi của mẹ phải thoải mái, người nghiêng về phía trước để sữa ra đều, không bị trào ra.
 • Luôn đảm bảo tiệt trùng các bộ phận trước, trong và sau khi sử dụng máy. Tiệt trùng bằng cách hấp tiệt trùng.
 • Thời gian hút đều đặn hàng ngày, ở một khung giờ nhất định để sữa tiết ra đều, không bị rối loạn tuyến vú.
 • Cho con bú tự nhiên vẫn là giải pháp tốt nhất cho cả mẹ và bé. Mẹ bầu không nên lạ dụng máy hút sữa cho bé bú bằng bình quá nhiều.

Kết luận

Máy hút sữa chính hãng được thiết kế với chất liệu cao cấp, kết cấu phù hợp với việc hút sữa chăm sóc cho trẻ nhỏ. Dùng máy đúng cách, vệ sinh làm sạch thiết bị đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé khi sử dụng thiết bị.

Hy vọng những chia sẻ trên đây từ digitrends.com.vn sẽ hữu ích cho các mẹ bầu dùng máy hút sữa đúng cách giúp việc chăm sóc con khỏe mạnh, đồng thời giúp mẹ giải tỏa áp lực tâm lý khi đang trong giai đoạn cho con bú.

Scroll to Top