Khái niệm chứng chỉ quỹ là gì? Những thông tin cần biết chứng chỉ quỹ

Mục lục

khái niệm chứng chỉ quỹ

Hiện nay rất nhiều bạn đọc băn khoăn muốn hiểu rõ về khái niệm chứng chỉ quỹ khi đầu tư chứng khoán, tài chính. Chứng chỉ quỹ được xem là 1 loại chứng khoán trong đầu tư hiện nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về chứng chỉ quỹ qua nội dung bài viết dưới đây.

Khái niệm chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận phần quyền sở hữu của đối tượng đầu tư đối vốn góp quỹ đại chúng. Trong đó quỹ đại được hình thành từ vốn góp nhiều nhà đầu tư. Việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ giúp nhà đầu tư với mục đích phân tán rủi ro. Do vậy, nhà đầu tư cần mua chứng chỉ quỹ để đảm bảo sự góp vốn vào quỹ chung đó.

Khái niệm chứng chỉ quỹ là gì? Những thông tin cần biết chứng chỉ quỹ 1

Có nên thực hiện đầu tư vào chứng chỉ quỹ hay không?

Sau khi hiểu rõ khái niệm chứng chỉ quỹ, liệu chúng ta có nên đầu tư vào hạng mục này hay không? Câu trả lời là có bởi chứng chỉ quỹ đem lại một số lợi ích khác nhau. Tuy nhiên nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ để đầu tư chứng chỉ quỹ hợp lý và hiệu quả.

 • Khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ khách hàng có thể yên tâm về khoản đầu tư của mình. Bởi lẽ, những người điều hành chứng chỉ quỹ sẽ quyết định nơi đầu tư để sinh lời nhiều nhất. Do vậy, bạn có thể hưởng lợi nhuận từ quỹ đầu tư này.

 • Việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ giúp hạn chế biến động của thị trường, giảm rủi ro.

 • Rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ thấp hơn các loại chứng khoán khác. Mặt khác, sự đầu tư của quản lý quỹ dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp vốn của bạn an toàn hơn so với việc tự bạn đầu tư.

 • Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán có tính thanh khoản cao nên khách hàng có thể rút ra một phần hoặc toàn bộ vốn bất cứ lúc nào. Đầu tư vào chứng chỉ quỹ giúp đảm bảo nguồn thu nhập thường xuyên cho nhà đầu tư.

Các chứng chỉ quỹ phổ biến hiện nay ở Việt Nam 

Khái niệm chứng chỉ quỹ đã được nêu rõ ở trên. Vậy chứng chỉ quỹ có mấy loại? Ở Việt Nam có các loại chứng chỉ ký quỹ như sau:

 • Chứng chỉ quỹ Techcombank là chứng chỉ trái phiếu thuộc đơn vị TCMF. Đối với chứng chỉ này, nhà đầu tư có cơ hội kiếm lợi nhuận với trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu tốt.

 • Chứng chỉ quỹ Vndirect giúp nhà đầu tư có thể kiếm lợi từ sự tăng trưởng vượt trội nền kinh tế Việt Nam.

 • Chứng chỉ quỹ ETF: Chứng chỉ quỹ etf là gì? Loại quỹ ETF nhằm mô phỏng tỷ suất sinh lợi nhuận trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa, tài sản.

 • Chứng chỉ quỹ SSI là quỹ công chúng dạng mở của Công ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI. Chứng chỉ quỹ này có giá trị thấp nhất 2 triệu đồng, không giới hạn thời gian hoạt động.

 • Chứng chỉ quỹ VFM trực thuộc quản lý của công ty Cổ phần quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam. Quỹ có mục tiêu xây dựng danh mục đầu tư cân đối, tối ưu hóa lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro đầu tư.

 • Chứng chỉ quỹ VCBF chỉ đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu đã được niêm yết.

 • Chứng chỉ quỹ VNDAF tập trung đầu tư vào các loại cổ phiếu của  VN30. Nhờ đó mang đến cho nhà đầu tư những khoản thu nhập cao bởi VNDAF có các chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

Xem thêm: Top 10 Công ty chứng khoán uy tín nhất hiện nay

Lưu ý cần biết khi đầu tư các loại chứng chỉ quỹ

Theo khái niệm chứng chỉ quỹ chúng ta biết đầu tư vào chứng chỉ quỹ ít rủi ro hơn các loại hình đầu tư khác. Tuy nhiên để đảm bảo khoản vốn đầu tư của bạn được bảo toàn và sinh lời thì cần chú ý các điều sau:

Khái niệm chứng chỉ quỹ là gì? Những thông tin cần biết chứng chỉ quỹ 2

 • Lựa chọn đơn vị quản lý quỹ chuyên nghiệp và uy tín

Lưu ý quan trọng khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ là lựa chọn công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp và uy tín. Chọn lựa công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp sẽ giúp quản lý vốn đầu tư tốt nhất và sinh lời cao.

Do vậy, chúng ta nên tìm hiểu kỹ lưỡng về điều lệ tham gia, chiến lược thực hiện đầu tư, kinh nghiệm đầu tư, cách phân bổ nguồn vốn, … Từ đó có thể lựa chọn được công ty chuyên nghiệp, uy tín nhất.

 • Chấp nhận các rủi ro

Tuy đầu tư vào chứng chỉ quỹ giúp hạn chế rủi ro nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không rủi ro. Bởi trong đầu tư, rủi ro là điều rất dễ xảy ra và không ai mong muốn. Để có thể đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả chúng ta nên học cách chấp nhận rủi ro. Rủi ro có thể đến từ tình hình thị trường hoặc những quyết định người quản lý quỹ.

 • So sánh giá trị tài sản ròng từ các quỹ

Cuối cùng, chúng ta nên quan tâm đến giá trị tài sản ròng trên đơn vị chứng chỉ quỹ khi đầu tư. Việc quan tâm đến giá trị tài sản ròng sẽ giúp bạn đánh giá  hiệu quả hoạt động quỹ.

Từ việc so sánh thông số giá trị tài sản ròng của nhiều quỹ với nhau để có thể chọn chứng chỉ quỹ tiềm năng nhất. Đây là những kinh nghiệm hữu ích để bạn đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả, hạn chế rủi ro.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc về khái niệm chứng chỉ quỹ, các loại chứng chỉ quỹ và lưu ý khi đầu tư. Chứng chỉ quỹ mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư nếu chúng ta sử dụng và đầu tư đúng cách. Đây là kênh đầu tư hiệu quả dành cho bạn nếu bạn am hiểu và có kiến thức về chứng chỉ quỹ.

Scroll to Top