Kinh nghiệm mua đất thổ cư tiềm năng, an toàn nhà đầu tư cần biết

Mục lục

Việc tìm mua một mảnh đất để an cư lạc nghiệp là rất quan trọng. Chính vì vậy, không nên nóng vội, cần cần có thời gian để nghiên cứu tổng thể thị trường cũng giống như chọn lựa những địa điểm cụ thể. Bài viết phía dưới sẽ chia sẻ tới các bạn Kinh nghiệm mua đất thổ cư tiềm năng, an toàn nhà đầu tư cần biết.

Đất thổ cư là gì ?

Kinh nghiệm mua đất thổ cư 1
Đất thổ cư là gì ?

Đất thổ cư hay thường được gọi là đất phi nông nghiệp là loại đất cho phép ở, xây dựng nhà cửa, các công trình xây dựng cho cuộc sống xã hội. Gọi thổ cư là để phân biệt với thổ Canh. Đất vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ thuộc khu dân cư cũng có cách gọi khác là đất thổ cư – theo quy định ở Luật đất đai 2013.

Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp

Có rất là nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa đất thổ cư. Chính sự nhầm lẫn làm cho việc mua bán, xây dựng công trình gặp nhiều sự cố đáng tiếc vi phạm quy định pháp luật của nhà nước.

Đất thổ cư là đất để ở, được phép xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ cuộc sống sinh hoạt của con người. Còn đất nông nghiệp thì không được phép xây dựng nhà để ở mà chỉ được phép phục vụ cho mục đích sản xuất của người dân. Đất nông nghiệp thường ở các vùng nông thôn chuyên để canh tác, trồng trọt, chăn nuôi,…

Còn nếu như bạn muốn xây nhà trên đất thổ cư để ở bạn buộc phải thực hiện thủ tục để chuyển đổi mục tiêu của mảnh đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư rồi mới được phép xây nhà. Và khi mà bạn tiến hành chuyển đổi mục tiêu sử dụng bạn phải chấp hành một vài quy định thuế, tài chính theo quy định của nhà nước.

Xem thêm: Top 6 công ty bất động sản tiềm năng năm 2022

Kinh nghiệm mua đất thổ cư tiềm năng, an toàn nhà đầu tư cần biết

Kinh nghiệm mua đất thổ cư 2
Kinh nghiệm mua đất thổ cư tiềm năng, an toàn nhà đầu tư cần biết

Đất nên có sổ đỏ

Kinh nghiệm mua đất đầu tư bắt buộc bạn phải nhớ kỹ đấy là chỉ mua đất có sổ đỏ. Đây chính là vấn đề tiên quyết quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất. Vì vậy nếu như bạn chọn mua đất đã có sổ đỏ thì hoàn toàn có thể tránh các mâu thuẫn không đáng có trong lúc dùngCùng lúc đó khi thuộc khu vực giải tỏa thì việc đền bù cũng sẽ đơn giản hơn.

Bên cạnh việc mua đất có sổ đỏ thì bạn cũng nên kiểm tra sổ đỏ chi tiết để phân biệt tính thật giả của loại giấy tờ này. Kinh nghiệm mua nhà đất an toàn và đảm bảo thì còn phải kiểm tra cẩn thận tính pháp lý của mảnh đất tại phòng công chứng. Chỉ thanh toán tiền mua bán đất khi đã hoàn tất việc kiểm tra pháp lý lô đất.

Lựa chọn vị trí của bất động sản, chọn hướng tùy theo phong thủy của từng gia chủ để hấp dẫn tài lộc.

Một mảnh đất đẹp lý tưởng thường tọa lạc ở vị trí hướng Nam hoặc Đông Nam bởi 2 hướng này có khí hậu ôn hòa, mang lại cho người sở hữu rất nhiều may mắn và tài lộc. Ngoài những điều ấy ra còn có một vài hướng khác cũng không kém phần thích hợptùy thuộc theo độ tuổi, con giáp, bản mệnh của từng gia chủ mà chúng ta sẽ tìm kiếm một nền đất tương ứng. Việc lựa chọn hướng khi mua bất động sản là điều cực kỳ cần thiết, các bạn thật sự không nên nhận định thấp việc này, bởi ảnh hướng rất lớn đến vận may và tài lộc.

Lối đi vào đất không diễn ra mâu thuẫn, kiện tụng.

Các bạn nên chọn mua bất động sản nằm trên mặt tiền đường lớn, đường của nhà nước đã có sẵn từ trước đây. Không nên mua đất nằm trên những con đường do người dân tự mở vì sẽ có những trường hợp nguy cơ ngoài ý ước muốn khi mà đường của họ tự mở, có thể những người keo kiệt sẽ không cho bạn đi qua thế nên thiết nghĩ chúng ta nên cân nhắc việc sở hữu bất động sản nằm trên vị trí lối đi vào đang trong giai đoạn tranh chấp hoặc tương lai sớm muộn gì cũng sẽ có mâu thuẫn hoặc bất đồng diễn ra.

Tìm hiểu kĩ địa chất khu đất

Khi mua đất, yếu tố địa chất có ảnh hưởng rất lớn đến quy trình sử dụng đất về sau. Các lô đất tọa lạc tại các khu vực cao hồ lấp sẽ có địa chất nền đất yếu. Vấn đề này sẽ khiến bạn phải tốn tiền gia cố nền đất khi xây dựng công trình trên đất. Vậy nên kinh nghiệm mua đất ở quê là cần phải tìm hiểu kĩ địa chất đất và chỉ chọn lô đất sở hữu địa chất tốt.

Lựa chọn mảnh đất không nằm ở trên hệ thống cống thoát nước

Kinh nghiệm mua đất cực kỳ cần thiết kế tiếp đó chính là không chọn những lô đất nằm trên hệ thống thoát nước. Bởi vì những lô đất có địa hình như vậy không chỉ ảnh hưởng tới vấn đề phong thủy mà còn gây cản trở lớn khi thi công, xây dựng, đào móng.

Cơ sở hạ tầng, tiện ích

Cơ sở hạ tầng, tiện ích xung quanh đất thổ cư còn tùy thuộc theo vị trí đất ở đâu. Trong khi đó, đất nền dự án nếu phong phú hồ sơ pháp lý, được cấp phép rao bán thì quy hoạch sẽ rất rõ ràng, cơ sở hạ tầng và tiện ích được chú trọng xây dựng đa dạngphong phúví dụ như siêu thị, công viên, khu vui chơi, trường học…

Giá thành và thanh toán

Kinh nghiệm mua đất cho chúng ta thấy, đất nền dự án thường có giá cao hơn đất thổ cư do bao gồm các khoản chi về hạ tầng, tiện ích… Tiến độ thanh toán khi mua/đầu tư đất nền dự án cũng linh hoạt hơn, có thể chia làm nhiều đợt hoặc trả góp, trong khi giao dịch đất thổ cư phần đông là đặt cọc và thanh toán hết trong 1 lần.

Xem thêm: Đất sạch trồng rau tốt nhất ? Hướng dẫn cách tự trộn đất trồng rau sạch tại nhà

Kinh nghiệm mua đất thổ cư – Quy trình mua bán

Kinh nghiệm mua đất thổ cư 3
Kinh nghiệm mua đất thổ cư – Quy trình mua bán

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Bên mua và bán cần chuẩn bị các giấy tờ như đã nêu trên để làm hồ sơ chuyển nhượng.

Hợp đồng chuyển nhượng cần phải được công chứng và chứng nhận thì mới được xác nhận và có giá trị pháp lý. Nếu thủ tục không được công chứng thì sẽ không được pháp luật xác nhận và không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 2: Kiểm tra, thẩm định hồ sơ

Khi tiếp nhận hồ sơ của các bên thì văn phòng công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra và thẩm định các giấy tờ để bảo đảm những giấy tờ 2 bên cung cấp đều hợp lệ và có giá trị pháp lý.

Bước 3: Tiến hành làm hợp đồng chuyển nhượng

Khi đã thống nhất 2 bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng mua bán đất có sự chứng kiến và công chứng của văn phòng hoặc cơ quan đăng ký

Bước 4: Sang tên sổ hồng

Sổ hồng nhà đất được xem là giấy tờ pháp lý có giá trị cao nhất về quyền dùng đất, quyền định đoạt,… Của chủ sở hữu. Khi đã có bộ giấy tờ đa dạng của việc mua bán nhà đất, người mua cần tiếp tục thực hiện bước chuyển tên sổ hồng để hoàn tất quá trình giao dịch

Bước 5: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Nếu trong hợp đồng không có thỏa thuận về bên nào có nghĩa vụ nộp thuế, lệ phí thì thông thường cả bên bán và bên mua sẽ có nghĩa vụ nộp thuế và lệ phí được tính như sau

  • Người mua sẽ nộp lệ phí trước bạ:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x khung giá đất

  • Người bán sẽ nộp thuế thu nhập cá nhân:

Thuế thu nhập cá nhân = 2% Giá chuyển nhượng

Theo quy định Luật thuế nguồn thu cá nhân năm 2007, sửa đổi năm 2012 thì bên chuyển nhượng có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên Trên thực tế, hai bên có thể tự thỏa thuận bên nào có nghĩa vụ nộp thuế.

Bước 6: Bên mua nhận giấy chứng nhận quyền dùng đất

Xem thêm: Đất trồng cây công trình bạn cần biết gì?

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Kinh nghiệm mua đất thổ cư tiềm năng, an toàn nhà đầu tư cần biết. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (toprealty.vn, diaockienhung.vn,…)

Scroll to Top