Top 6 lễ hội ở Hà Nội nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch

Mục lục

Vcvv

Lễ hội ở Hà Nội Huyện Đông Anh là một huyện ngoại thành của thành phố Hà Nội. Nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi những khu di tích lịch sử nổi tiếng như Đền Cổ Loa hay những nét đẹp văn hóa như Hát ca trù ở Lỗ Khê – Liên Hà, Rối nước Đào Thục – Thụy Lâm mà còn nổi tiếng bởi những lễ hội độc đáo, mang nhiều giá trị, thu hút khách du lịch.

Lễ hội ở Hà Nội​ Chùa Hương

  • Địa điểm: xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Hằng năm Lễ hội chùa Hương khai hội vào ngày mùng 6 tháng giêng và kéo dài đến hạ tuần tháng 3 âm lịch.  Hành trình về Lễ hội Chùa Hương là hành trình về một miền đất Phật – nơi Bồ Tát Quan Thế Âm ứng hiện tu hành. Lễ hội chùa Hưng trong phần lễ thực hiện rất đơn giản.

Lễ hội ở Hà Nội​ uy tín
Lễ hội ở Hà Nội​ Chùa Hương

Trước ngày mở hội một ngày, tất cả các đền, chùa, đình, miếu đều khói hương nghi ngút, không khí lễ hội bao trùm cả xã Hương Sơn. Đi hội chùa Hương du khách dễ có dịp hòa mình vào không khí của hội làng truyền thống. Lễ hội chùa Hương là nơi hội tụ các sinh hoạt văn hóa dân tộc độc đáo như bơi thuyền, leo núi và các chiếu hát chèo, hát văn …

Hội làng Triều Khúc

  • Địa chỉ: làng Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội

Hội làng Triều Khúc diễn ra từ mùng 9 đến 12 tháng giêng âm lịch, định kỳ ba năm một lần.Theo sử sách xưa, Phùng Hưng thắng giặc, lên ngôi vua, xưng là Bố Cái Đại Vương. Sau khi ông mất, dân làng đã lập đền thờ và suy tôn làm thành hoàng. Lễ chính hội làng Triều Khúc diễn ra vào ngày mùng 10 phục dựng lại Lễ lên ngôi của Phùng Hưng.

Các cụ già, những chàng trai, cô gái làng ăn mặc đẹp theo đúng nghi thức hội lễ: quần lụa, áo the, áo gấm, hài thêu hoa văn cầu kì, rực rỡ. Độc đáo và hấp dẫn là Đoàn khiêng kiệu với những thanh niên trai tráng chưa vợ, vừa rước kiệu, nghi trượng che lọng vàng, lọng tía… vừa múa hát các điệu múa cổ như: múa trống bồng, múa sênh tiền trong tiếng nhạc réo rắt của đội nhạc phụ hoạ. Ngoài ra còn các tiết mục khác như múa rồng

Lễ hội gò Đống Đa

  • Địa chỉ : gò Đống Đa, Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Hội gò Đống Đa diễn ra hàng năm vào ngày mùng 5 tết Nguyên Đán. lễ hội tôn vinh vua Quang Trung – người anh hùng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Nghìn người tham dự lễ hội gò Đống Đa - VnExpress
Lễ hội gò Đống Đa

Lễ hội gò Đống Đa có rất nhiều trò chơi vui khoẻ, thể hiện rõ tinh thần thượng võ, trong đó, trò rước Rồng lửa Thăng Long là độc đáo nhất.

Đám rước từ đình làng Khương Thượng đến gò Đống Đa trải dài, rực rỡ sắc màu trông rất đẹp mắt, diễu hành chậm rãi, trật tự để cho dân chúng có thể chiêm ngưỡng tỉ mỉ bức tượng hoành tráng của lễ hội.Từ sau ngày giải phóng thủ đô (10/10/1954), lễ hội gò Đống Đa – Hà Nội được coi là ngày hội Đống Đa truyền thống, trở thành quốc lễ. Do đó, hàng năm, các vị lãnh đạo đại diện cho Đảng và Nhà nước ta đều tới dự và chủ trì mọi nghi thức của lễ hội

Lễ hội làng nghề Bát Tràng

  • Địa chỉ: xã Bát Tràng huyện Gia Lâm, Hà Nội

Lễ hội ở Hà Nội làng Bát Tràng hàng năm được tổ chức vào dịp rằm tháng 2 âm lịch nhằm ý nghĩa tôn vinh nghề gốm truyền thống và nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn, cũng là dịp dân làng dâng lễ lên thần hoàng cầu xin thánh hiền cho dân giàu, xã văn minh, làng xóm bình an.

Công việc chuẩn bị cho hát thờ cũng công phu không kém. Làng tổ chức 3 chầu thi và 4 chầu cầm để chọn bài và người vào hát thờ, sau đó mời các đội đàn hát ở các làng xung quanh đến tập để kén giọng. Đội nào vượt lên nhất qua “4 chầu cầm” sẽ được hát thờ trong lễ hội năm đó.

Bên cạnh những nét văn hoá truyền thống nơi đây cũng là dịp quảng bá giới thiệu sản phẩm Gốm Bát Tràng thông qua du khách. Đến với hội làng Bát Tràng du khách còn được chiêm ngưỡng những sản phẩm gốm tính tế được làm bởi những bàn tay tài hoa của nghệ nhân nơi đây.

Lễ hội Cổ Loa

  • Địa chỉ: Làng Cổ Loa, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Lễ hội Cổ Loa được tổ chức hàng nănm bắt đầu từ ngày mồng 6 đến 16 tháng giêng, kỷ niệm Thục Phán An Dương Vương nhập cung. Lễ hội Cổ Loa là hội lớn nhất trong năm của Cổ Loa với sự tham gia của 8 xã.

Phần hội kéo dài nhiều ngày với nhiều trò vui như đốt pháo hoa, hát ca trù, hát tuồng. Ban ngày, các cụ ông chơi bài, đánh cờ. Các cụ bà đi lễ đình lễ chùa. Thanh thiếu niên nam nữ có trò chơi: đánh đu, đấu vật, kéo co, leo dây, bắn cung nỏ, cờ người, thổi cơm thi, chọi gà, đánh đáo mẹt…

Tuy phải làm chứng cho một câu chuyện buồn về sự mất cảnh giác để nước rơi vào tay giặc, song trải qua thời gian, thành Cổ Loa vẫn luôn mãi là niềm tự hào của người Việt Nam về lịch sử chống ngoại xâm.

Hội đền Gióng Sóc Sơn

  • Địa chỉ: xã Phù Linh, Sóc Sơn , Hà Nội

Lễ hội ở Hà Nội đền Sóc được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng hàng năm nhằm tưởng nhớ và ngợi ca người anh hùng đó có công đánh đuổi giặc Ân dưới thời Hùng Vương dựng nước.Lễ hội Gióng Sóc Sơn diễn ra trong ba ngày với đầy đủ các nghi lễ truyền thống như: lễ khai quang, lễ rước, lễ dâng hương, dâng hoa tre lên đền Thượng, nơi thờ Thánh Gióng.

Lễ hội đền Sóc với nhiều nghi thức tưởng nhớ Thánh Gióng | baotintuc.vn
Hội đền Gióng Sóc Sơn

Nghi lễ chủ yếu trong ngày chính hội là dâng hoa tre ở đền Thượng (thờ Thánh Gióng) và chém tướng giặc. Hoa tre được làm bằng những thanh tre dài khoảng 50cm, đường kính khoảng 1cm, đầu được vót thành xơ và nhuộm màu. Sau lễ dâng hoa, tre được tung ra trước sân đền cho người dự hội lấy để cầu may. Chém tướng giặc được thực hiện bằng cách chém một pho tượng

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về Top 6 lễ hội ở Hà Nội nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với các bạn.

>>Xem thêm: Top 10 địa chỉ bán gốm sứ Nhật Bản tại Hà Nội bạn cần nên biết

Người viết: Lộc Đạt – Tổng hợp và chỉnh sửa

Tham khảo ( vietfuntravel, kenhdulichkhampha, … )

Scroll to Top