Top 10 lễ hội Việt Nam khách du lịch cần biết

Mục lục

Ca

Lễ hội Việt Nam ta có khoảng gần 8.000 liên hoan lớn bé dại trải bát ngát trên khắp quốc gia. Các ngày hôm nay qua bài viết tiếp sau đây của list,vn sẽ chỉ cung ứng cho những bạn top những liên hoan phổ biến nhất tại Việt Nam thôi nhé.

Lễ hội Việt Nam Đền Hùng

“Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng Ba”. Mỗi độ tháng Ba Âm lịch về, các người con đất Việt khắp mọi miền tổ quốc lại nao nao nhớ về mảnh đất Tổ vua Hùng ở tỉnh Phú Thọ và mong một lần được tham dự lễ hội đền Hùng, tiệc tùng lớn nhất Việt Nam ta.

Lễ hội Đền Hùng nhằm tưởng nhớ các vị vua Hùng có công dựng nước đã trở thành văn hóa lâu lăm, mang ý nghĩa vô cùng linh thiêng. Tiệc tùng, lễ hội Đền Hùng diễn ra từ mùng 8 đến ngày 11 tháng 3 hàng năm, đợt nghỉ lễ chính là ngày mùng 10.

Mỗi năm, liên hoan Đền Hùng lôi cuốn khoảng 4 triệu lượt khác nước ngoài. Khác nước ngoài thực hiện tour du lịch lễ hội này không những để vãn cảnh, tham quan mà còn để nhớ đến lịch sử hào hùng quốc gia, ghi nhớ quê cha đất Tổ.\

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ núi Sam tỉnh An Giang

Lễ hội Bà Chúa Xứ (còn gọi là lễ Vía Bà) được tổ chức hàng năm bắt đầu từ đêm 23/4 đến 27/4 âm lịch. Tại Miếu Bà Chúa Xứ thuộc phường Núi Sam (trước là buôn bản Vĩnh Tế),thị làng Châu Đốc tỉnh An Giang. Phần lễ của lễ Vía Bà gồm năm lễ: Lễ tắm Bà, lễ thỉnh sắc Thoại Ngọc Hầu về Miếu Bà, lễ Túc Yết, lễ xây chầu, lễ Chánh tế.

Tiệc tùng, lễ Việt Nam
Tiệc tùng, lễ hội miếu Bà Chúa Xứ núi Sam tỉnh An Giang

Lễ thỉnh sắc Thoại Ngọc Hầu về Miếu Bà: Lễ này được tiến hành vào lúc 15 giờ ngày 24. Những bô lão trong làng và Ban quản trị lăng miếu lễ phục chỉnh tề quý phái lăng Thoại Ngọc Hầu nằm đối diện với miếu bà làm lễ Thỉnh Sắc rước bài vị của Ngọc Hầu Nguyễn văn Thoại, bà nhị phẩm Trương Thị Miệt

>>>Xem thêm Top 10 địa điểm đẹp ở Đồng Nai nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch

Lễ hội Lồng Tồng

Là lễ hội cổ điển đặc trưng của tập thể người Tày, được tổ chức thường niên hồi tháng Giêng, tháng Hai âm lịch theo từng địa phương. Liên hoan là dịp để bà con khắp nơi cầu phúc lộc, mùa màng bội thu, cuộc sống bình yên, no ấm hạnh phúc. Nhiều trò chơi dân dã cổ truyền như ném còn, bịt mắt bắt dê, hát lượn… được tổ chức trong liên hoan này.

Lễ hội cầu an bản Mường

Là tiệc tùng truyền thống của bà con dân tộc Thái ở Mai Châu, Thuận Châu, Mộc Châu và đồng bào dân tộc Mường. Lễ hội cầu an bản Mường là hoạt động văn hóa tín ngưỡng có ý nghĩa sâu sắc quan trọng đối với cộng đồng các dân tộc thiểu số ở vùng Tây Bắc.

Triptour- Chợ tour trực tuyến
Lễ hội cầu an bản Mường

Liên hoan thường được tổ chức vào cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai âm lịch hằng năm; được gắn với tục giết trâu & tạ thần linh biểu lộ qua hình tượng thủy thần, thuồng luồng… liên hoan tiệc tùng có nhiều chuyển động liên quan đến đời sống vật chất, tinh thần, tâm linh, mùa màng hay sức khỏe của cả tập thể trong năm diễn ra tiệc tùng.

Hội Lim

Là một liên hoan cổ điển của người Việt, là ngày hát Quan họ vô cùng nhiều người biết đến tại Bắc Ninh. Ngày này, người dân thường tổ chức những trò chơi địa phương như kéo co, đấu vật, tấn công tre,….. Điểm thu hút du khách là những làn điệu quan họ Bắc Ninh sẽ được những liền anh, liền chị bộc lộ vô cùng rực rỡ. Tiệc tùng được xem là một cách tuyệt vời để tìm hiểu, khám phá về những cổ điển văn hóa Việt Nam.

Hội chùa Keo

Hội chỉ được tổ chức tại xã Duy Nhất, Thái Bình, được coi là một trong số những lễ hội lớn, độc đáo nhất ở Việt nam. Hồi chùa Keo biểu thị phong tục thờ cúng thiền sư Không Lộ, thường được tổ chức vào mùa xuân, thu là ngày thứ tư của tháng Giêng âm lịch & ngày 13 – 15 tháng 9 âm lịch.

Tìm hiểu lễ hội chùa Keo truyền thống lịch sử của tỉnh Thái Bình
Hội chùa Keo

Trong hội sẽ có không ít đám rước khác nhau; ngày 12 mở màn rước kiệu tưởng nhớ 100 ngày sau sự đi ra của Không Lộ; ngày 14 sẽ rước kiệu cờ. Ngày 15 sẽ tương tự như ngày 14 & có thêm một số chuyển động trình diễn khác.

>>Xem thêm Cẩm nang Tour Du Lịch Đảo Nam Du từ A – Z

Lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông huyện Cần Giờ được tổ chức chính tại di tích kiến trúc nghệ thuật cấp đô thị Lăng Ông Thủy Tướng (hay còn gọi là Thạnh Phước Lạch) & một số vị trí như Công viên văn hóa di tích lịch sử dân tộc đất nước Căn cứ Rừng Sác, di tích lịch sử hào hùng cấp thị trấn đình Cần Thạnh, những con đường trung tâm của đô thị Cần Thạnh, huyện Cần Giờ & trên biển. Bên cạnh đó, ở một số vị trí là đình

Miếu có thờ cá Ông như: di tích kiến trúc nghệ thuật cấp đô thị đình Bình Khánh (xã Bình Khánh), đình Đồng Hoà (xã Long Hòa), đình An Thới Đông, đình Thạnh An (xã Thạnh An), đình Tam thôn Hiệp (xã Tam buôn bản Hiệp), đình An Thới Đông (xã An Thới Đông), miếu Bà (xã Long Hòa) cũng tổ chức cúng Ông vào ngày rằm (15 tháng 8 âm lịch), sau khi cúng Ông xong, tất cả ngư dân cùng tụ hội về thành phố Cần Thạnh để tham gia lễ.

Xem thêm: Cách Tăng Tốc Độ Mạng Win 7

Lễ hội Yên Tử:

Lễ hội Yên Tử là một giữa những liên hoan tiệc tùng lớn nhất tại khu vực miền bắc, lễ hôi xuân Yên Tử được diễn ra tại TP.Uông Bí, Quảng Ninh.

Leo Yên Tử bao nhiêu km - Tưởng không cao mà cao không tưởng
Liên hoan Yên Tử:

Nhắc tới Yên Tử người ta nhớ tới câu: “Trăm năm tích đức tu hành – Chưa đi Yên Tử chưa thành tựu tu” quả không sai. Đến Quảng Ninh, ngoài vịnh Hạ Long nhiều người biết đến thì không thể không nhắc tới Thiền Viện Trúc Lâm – chốn linh thiêng mà các phật tử nào cũng có nhu cầu được viếng thăm dù chỉ một lần.

Hàng năm, liên hoan tiệc tùng kéo dài từ ngày 10 tháng Giêng đến hết tháng Ba âm lịch, thú vị nhiều khác nước ngoài thập phương đến viếng Chùa vào mùa du lịch liên hoan tiệc tùng tại Việt Nam.

Lễ vía Ngũ Hành Nương Nương

Thời gian diễn ra lễ hội: vào ngày 20 tháng giêng âm lịch hàng năm (diễn ra trong 3 ngày liên tiếp).

Miếu Bà Ngũ Hành tọa lạc tại chợ LongThượng nằm cạnh rạch Tràm về hướng đông thị làng Tân An & phía tây bắc của thị trấn Cần Giuộc tỉnh Long An. Nơi đây thờ phượng Ngũ Hành Nương Nương- năm vị phúc thần giúp cho mưa thuận gió hoà, bảo hộ nghề nghiệp thủ công bằng tay, … được người dân tôn kính.

Đấy là liên hoan cổ điển nổi tiếng được tổ chức khá dài với nghi thức của Lễ Kỳ Yên & biểu diễn nghệ thuật diễn xướng dân dã rực rỡ như : chầu mời, thỉnh bà, dâng bông, dâng mâm, bán lộc, đặc biệt là hát chặp Địa Nàng …Đây chính là điều thu bán chạy du lịch tìm đến với lễ hội vía bà Ngũ Hành để tìm hiểu về văn hóa của người dân địa phương thông qua tiết mục diễn xướng ‘độc nhất vô nhị’ này.

Xem thêm: Thay đổi ngôn ngữ trên SoundCloud

Lễ vía Ngũ Hành Nương Nương

Long An là một vùng đất được lưu dân người Việt khai phá sớm, có khá nhiều tín ngưỡng dân gian, trong đó có tục thờ Ngũ Hành Nương Nương dân dã còn gọi là Bà Ngũ hành, 5 vị phúc thần quyền năng: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ; bảo hộ cộng đồng cư dân nông nghiệp trong buổi đầu khai phá vùng đất Nam Bộ đầy khắc nghiệt.

miếu Bà Ngũ Hành | Mytour.vn

Lễ vía Ngũ Hành Nương Nương tại miếu Bà Ngũ Hành tại Long AnMiếu Bà Ngũ Hành có vị trí tại chợ Long Thượng nằm cạnh rạch Tràm hướng đến phía đông thị xóm Tân An và phía tây bắc của thành phố Cần Giuộc, thuộc tỉnh Long An. Nơi đây thờ phượng Ngũ Hành Nương Nương là năm vị phúc thần giúp mưa thuận gió hoà, bảo vệ nghề nghiệp thủ công bằng tay truyền thống…được người dân cực kì tôn kính.

>>Xem thêm: Top 6 lễ hội ở Hà Nội nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về Top 10 lễ hội Việt Nam khách du lịch cần biết. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian cho list.vn nhé.

Lộc Đạt – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( mytour.vn, noibai247.taxi, … )

Scroll to Top