Lịch vạn niên là gì? Nguồn gốc xuất xứ và công dụng 

Mục lục

Lich Van Nien La Gi Co Tinh Nang Va Y Nghia The Nao

Bạn muốn tra cứu thông tin chính xác về ngày tháng năm sinh, giờ tốt – giờ xấu thì phải dựa trên cuốn lịch vạn niên. Vậy, lịch vạn niên là gì? Nguồn gốc xuất xứ và công dụng của lịch vạn niên ra sao? Thông qua bài viết dưới đây, các bạn sẽ trả lời được chính xác câu hỏi này, cùng theo dõi nhé!

1. Lịch vạn niên là gì? 

– Để trả lời cho thắc mắc lịch vạn niên là gì, chúng ta cần biết rằng, lịch vạn niên là cuốn lịch được sử dụng trong nhiều năm và được nhà xuất bản biên soạn theo chu kỳ cụ thể ngày – tháng – năm. Những thông tin có trong cuốn lịch thường được dựa trên thuyết ngũ hành – âm dương, các quy luật tương sinh – tương khắc cùng với thập can, cửu cung, thập nhị chi và bát quái. Đồng thời, lịch vạn niên còn được kết hợp thêm với khoa học cổ đại Phương Đông nên thông tin mà chúng cung cấp sẽ vô cùng chính xác và có giá trị cao.

Lịch vạn niên thường được dựa trên thuyết ngũ hành - âm dương
Lịch vạn niên thường được dựa trên thuyết ngũ hành – âm dương

– Lịch vạn niên được biết đến từ lâu với nhiều cái tên gọi khác nhau, như: Vạn bảo toàn thư, Tuyển trạch nhật, Hiệp ký lịch, Hiệp kỷ biện phương thư, Hoàng lịch thông thư, Ngọc hạp, lịch âm dương,… Đây là cuốn lịch vô cùng cần thiết trong mỗi gia đình của người Việt. Trong xã hội hiện nay, để tra cứu thông tin trong lịch vạn niên, nhiều người thường sử dụng ứng dụng lịch vạn niên được cài đặt trên điện thoại hoặc máy tính.

2. Nguồn gốc xuất xứ của lịch vạn niên

– Từ xa xưa, dưới triều đại nhà Nguyễn, lịch vạn niên đã được người ta sử dụng phổ biến hằng ngày. Đây là cuốn lịch hết sức thông dụng của mọi người dân. Tuy thời đấy, tại các tỉnh thành trong nước, do chiến tranh nên lịch vạn niên đều bị thất lạc và đến ngày nay còn lại các bản viết tay ở nhiều nơi khác nhau. Lịch vạn niên đã được sưu tầm chỉnh sửa, bổ sung, tuy không được lành lặn nhưng nội dung chính xác và thống nhất. Từ đó, lịch vạn niên Ngọc Hạp thông tư được xem là cuốn sách gắn liền với mỗi người, như cuốn sách “gối đầu giường” của các nhà Nho ở Việt Nam.

– Ngoài ra, từ trước năm 1945 ở nước ta đã có nhiều loại lịch khác được cho lưu hành rộng rãi. Các cuốn lịch vạn niên có tên gọi như: lịch Đổng công, lịch Vạn bảo toàn thư, Chư gia tuyển trạch nhật,… được du nhập sang từ Trung Quốc. Tất cả nội dung của những cuốn lịch này đều đã bị pha trộn, làm cho biến chất và có chứa nhiều tà thuyết.

– Hàng năm, dưới triều Nguyễn còn có các cuốn lịch vạn niên có tên là Khâm định Vạn niên, Đại Nam Hiệp kỷ lịch,… Đây là những cuốn lịch được soạn thảo, biên dịch công phu, có tính pháp định để có thể truyền bá rộng rãi cho thần dân.

3. Công dụng của lịch vạn niên 

Lịch vạn niên được thiết kế vô cùng công phu, màu sắc đẹp mắt, giúp cho người dùng nhanh chóng tra cứu được thông tin trên lịch âm – dương. Một số tính năng độc đáo khác của lịch vạn niên còn có thể kể đến như:

– Tra cứu ngày – giờ tốt xấu: Cuốn lịch vạn niên được nhiều người xem như một một cuốn sổ tay nhỏ, có thể giúp cho người dùng có thể tra cứu thông tin, xem ngày tốt xấu, giờ tốt – xấu hàng ngày. Từ đó tiến hành những công việc, kế hoạch quan trọng vào các ngày này nhằm đảm bảo được sự bình an cũng như thuận lợi, suôn sẻ trong cuộc sống.

– Xem ngày trong quá khứ và tương lai: Thông qua lịch vạn niên, chúng ta có thể tra cứu được ngày tháng chính xác trong quá khứ và tương lai. Bạn hoàn toàn có thể xem được lịch của tháng trước, tháng sau, lịch hàng tuần cực kỳ nhanh chóng.

Đối với những bạn không thể nhớ được ngày sinh nhật của mình dựa theo lịch âm mà chỉ nhớ được ngày dương thì có thể sử dụng lịch vạn niên để tra. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể tính được ngày sinh cho đứa bé sắp đẻ thông qua lịch vạn niên. Từ đó, có thể xem xét ngày – giờ đó là tốt hay xấu.

Thông qua lịch vạn niên, có thể tra cứu được ngày tháng chính xác
Thông qua lịch vạn niên, có thể tra cứu được ngày tháng chính xác

– Các lợi ích khác, có thể kể đến như: 

+ Xem hướng xuất hành hàng ngày, hướng xuất hành khẩn cấp, tra cứu sao tốt hoặc sao xấu mỗi ngày.

+ Tra cứu những bài văn khấn cổ truyền dùng cho ngày rằm, ngày mùng 1, bài khấn khai trương, văn khấn cúng giao thừa,…

+ Những sự kiện lịch sử đã diễn ra theo từng ngày, tháng trong quá khứ,…

Thông qua bài viết trên đây, chắc các bạn đã tổng hợp thông tin để có thể trả lời được câu hỏi lịch vạn niên là gì và tính năng của lịch vạn niên như thế nào. Có thể thấy, cuốn lịch này có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống và mỗi gia đình nên sở hữu để 1 cuốn để phòng khi cần. Nếu muốn mua được một cuốn lịch vạn niên có mẫu mã đẹp, đảm bảo chính xác và chất lượng tốt thì bạn cần chú ý chọn lựa cơ sở sản xuất, in ấn uy tín để mua lịch nhé.

Ứng dụng Lịch Vạn Niên online hỗ trợ điện thoại sử dụng hệ điều hành Android và iOS. Dung lượng khá là nhẹ nên bạn sử dụng điện thoại cấu hình thấp cũng có thể cài đặt Lịch Vạn Niên cho điện thoại một cách dễ dàng.

Các bạn cần giải đáp thắc mắc hoặc mọi ý kiến đóng góp vui lòng gửi vui lòng liên hệ các thông tin dưới

– Website: https://lichvannien.net

– Mail: lichvannien.net@gmail.com

– Phone: 0387139054

– Địa chỉ: Tòa Nhà Viettel 285 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

– Facebook: https://www.facebook.com/lichvanniennet/

– Instagram: https://www.instagram.com/lichvanniennet/

– Twitter: https://twitter.com/lichvannien_net

Scroll to Top