Máy tính trạm workstation là gì? Ưu điểm của nó là gì? 

Mục lục

Laptop3

Dù máy trạm (workstation) hiện nay được sử dụng rất phổ biết, nhưng không phải bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể lý giải được máy tính trạm workstation là gì và nó có gì khác biệt so với máy tính thường. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những thông tin về loại máy này nhé.

Máy tính trạm Workstation là gì?

Máy tính trạm workstation là gì? Ưu điểm của nó là gì?  1

Máy tính trạm workstation là máy tính dành riêng cho các nhân hoặc công ty sử dụng để chạy các ứng dụng kỹ thuật, khoa học. Nó có cấu hình mạnh hơn, chạy nhanh hơn và có nhiều năng lực hơn máy tính bình thường. Đặc thù của máy trạm là được kết nối với nhau qua mạng và phục vụ nhiều User cùng lúc.

Máy trạm được tạo ra với các linh kiện vượt bậc, chủ yến là CPU, đồ họa, bộ nhớ và khả năng xử lý đa nhiệm. Nó được sửa đổi và cải thiện trong việc giải quyết các dữ liệu phức tạp như bản vẽ, công thức toán học, mô phỏng, …

Máy trạm hay được dùng trong các lĩnh vực kỹ thuật cơ khí, đồ họa, kiến trúc, xây dựng, làm phim 3D, giải quyết âm thanh, biên tập hình ảnh.

Mục đích sử dụng của máy tính trạm Workstation là gì?

Máy tính trạm workstation dành cho nhu cầu sử dụng công ty hay chuyên nghiệp (máy chủ, thiết kế, đồ họa,…), được thiết kế và cấu hình cho các ứng dụng kỹ thuật (CAD/CAM), phát triển phần mềm, các kiến trúc sư, nhà thiết kế đồ họa,… Hay bất cứ ai có nhu cầu sức mạnh điện toán vừa phải, dung lượng bộ nhớ RAM lớn và các năng lực đồ họa tương đối cao cấp, đặc thù của máy trạm là được hợp tác với nhau thành một mạng cục bộ LAN.

Máy tính trạm workstation là gì? Ưu điểm của nó là gì?  2

Hai hệ điều hành trọng điểm thường được dùng cho máy trạm là Unix và Windows NT, máy trạm workstation vốn được những nhà cung cấp vô cùng tỉ mỉ, một vài hãng máy trạm thành công nhất phải kể tới Sun Microsystems, Dell, IBM, HP.

Máy tính trạm workstation là gì? Ưu điểm của nó là gì?  3

Về phương diện hệ thống mạng lưới (network), thực tế là trong môi trường công ty tại thời điểm này, nhiều nhân viên vẫn thường có những máy trạm workstation như vậy. Chúng dễ dàng chỉ là những chiếc máy tính cá nhân được kết nối với mạng LAN để sẻ chia các nguồn tài nguyên của một hay nhiều máy tính lớn hơn và cũng vì chúng vốn là máy tính cá nhân, nên các máy trạm workstation sẽ được sử dụng một cách độc lập khỏi máy Mainframe do chúng có những phần mềm ứng dụng riêng được cài đặt và có ổ đĩa cứng riêng.

Máy tính trạm Workstation khác gì so sánh với máy tính thường?

Cấu hình và hiệu suất

Các tác vụ nặng như giải quyết đồ họa phức tạp như ảnh động, hình ảnh 3D đều được máy tính trạm workstation giải quyết vô cùng nhanh chóng trái ngược với laptop thường thường khó thực hiện được vì máy tính trạm Workstation được trang bị cấu hình thế hệ mới nhất, có card đồ họa chuyên dụng mà hiếm thấy ở các mẫu máy tính thông thường. Chính vì vậy, máy trạm ít được bày bán phổ biến tại Việt Nam, thường khách hàng phải Order trực tiếp hoặc qua các nhà phân phối, bản lẻ. Tuy nhiên hiện tại vẫn có một số nơi tại Việt Nam có cung cấp, chẳng hạn như laptopdellgiare.

Build ngoại hình chắc chắn

Máy tính trạm workstation là một sản phẩm máy tính có ngoại hình chắc chắn dành cho công việc, rất chuyên nghiệp và sang trọng, thích hợp với mọi nhu cầu, đối tượng các khách hàng khác nhau. Máy trạm có thiết kế chắc chắn, bền bỉ trước các tác động của mội trường, vỏ máy được làm từ vật liệu nhẹ nhưng chịu lực rất tốt và phần cứng ở bên trong máy được bố trí hợp lý để người sử dụng có thể nâng cấp nhanh gọn trong vài phút.

Bộ chip – CPU

Máy tính trạm workstation MSI sử dụng CPU hiệu suất giải quyết cực mạnh với số lần lặp lại lớn, các laptop máy trạm đều được trang bị bộ vi xử lý Intel Core i7 hay Intel Xeon. Ưu điểm của bộ chip xử lý cao cấp này chính là năng lực giải quyết đa luồng, có bộ nhớ đệm cao, tốc độ CPU nhanh lên đến tận 4.0Ghz…

Máy trạm Workstation có thiết kế chắc chắn, bền bỉ và chịu lực rất tốt

RAM

Máy trạm workstation được trang bị bộ nhớ RAM là 16GB, có tốc độ xung cao cấp nhất tại thời điểm hiện tại, có khả năng nâng cấp tối đa lên đến 4 slot RAM và tăng vận tốc render hình ảnh trong vài giây.

Bộ giải quyết đồ họa

Máy tính trạm workstation chuyên sử dụng đồ họa hình ảnh công nghệ cao nên GPU của máy rất khác biệt so sánh với các laptop thường thường. Các Máy trạm workstation MSI đều trang bị card đồ họa chuyên dụng nhất như là Nvidia Quadro.

Ổ cứng

Máy trạm workstation MSI hay được thiết kế lai giữa HDD, với tốc độ vòng quay cao nhất 7200rpm nên rất an toàn. SSD PCIe sử dụng công nghệ mới nhất sẽ đem lại tốc độ truy xuất rất nhanh mà vẫn bảo đảm dung lượng lớn cho việc lưu giữ dữ liệu.

Màn hình

Đây là dòng máy chuyên dùng cho đồ họa nên màn hình công nghệ IPS luôn được tích hợp vào máy. ngoài ra, người dùng có thể chọn lựa màn hình từ 15.6inch cho tới 17.3inch, và độ phân giải Full HD lên đến 4K cho hình ảnh vô cùng sắc nét.

Các ưu điểm của máy tính trạm so sánh với máy tính thường thường là gì?

  • Cấu hình và hiệu suất cao: workstation thường được build với cấu hình cao để bảo đảm khối lượng tính toán lớn, xử lý đồ họa chuyên nghiệp, không gian lưu trữ lớn và tốc độ truy tìm cực nhanh.

  • Độ tin cậy cao: Do được trang bị phần cứng cao cấp như bộ nhớ có năng lực kiểm tra lỗi ECC, nguồn công suất lớn, hệ thống tản nhiệt mãnh liệt giúp cho máy trạm có thể thực hiện công việc không mệt mỏi trong thời gian dài

  • Chuyên nghiệp và dễ nâng cấp: Đa phần các máy trạm được lắp ráp ở dạng tool-less cần có thể dễ dàng tháo lắp linh kiện mà không cần sử dụng đến dụng cụ.

Lời kết

Nếu sử dụng các ứng dụng văn phòng hay giải trí không mang tính chất đa nhiệm hoặc render bạn có thể dùng desktop PC. Nhưng để xử lý các phần mềm mô phỏng, thiết kế bản vẽ 3D, dựng phim ở mức độ chất lượng và chính xác thì lựa chọn tốt nhất cho bạn là máy tính trạm Workstation. Trên đây là những thông tin cơ bản giải đáp cho câu hỏi máy tính trạm Workstation là gì. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.

Scroll to Top