Ngày Đông Chí là gì? Ngày Đông Chí dùng để làm gì?

Mục lục

Ngày đông Chí Là Gì

Một năm chúng ta có Hạ Chí, Đông Chí được ứng dụng trong nông nghiệp để theo dõi tình hình thời tiết ngày xưa. Nhưng hiện nay, ngày Đông Chí vẫn còn rất xa lạ đối với các bạn trẻ. Hãy cùng theo chân list.vn để theo dõi bài viết Ngày Đông Chí là gì? Ngày Đông Chí dùng để làm gì? ngay nhé.

Ngày Đông chí là gì?

Đông chí là một ngày quan trọng trong văn hóa phương Đông cũng như phương Tây. Tại nước ta, do tác động đậm nét của văn hóa phương Đông nói chung và văn hóa Trung Hoa nói riêng trong suốt thời kỳ Bắc thuộc, khái niệm ngày Đông chí của người Việt cũng tương tự như người Trung Quốc.

Theo Thiên văn học phương Tây, ngày Đông chí đánh dấu sự bắt đầu của mùa đông ở bán cầu Bắc và sự bắt đầu của mùa hè của bán cầu Nam. Còn theo quan niệm của phương Đông thì ngày Đông chí chính là ngày giữa mùa đông, chữ Chí (至) trong Đông chí (冬至) nghĩa là đã đạt đến điểm cùng cực.

Ngày Đông chí biết rõ xuất xứ từ nông lịch của người Trung Quốc cổ đại, theo đấy, một năm sẽ có 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông và có 8 tiết chính là: Lập xuân, Xuân phân, Lập hạ, Hạ chí, Lập thu, Thu phân, Lập đông, Đông chí.

Vào ngày này, Mặt Trời sẽ nằm ở điểm thấp nhất về hướng nam trên bầu trời vào giữa trưa, rồi từ từ quay quay lại phía bắc khiến cho đêm ở Bắc bán cầu sẽ là đêm dài nhất trong năm và Nam bán cầu sẽ có ngày dài nhất của năm.

Ngày đông chí là ngày có đêm dài nhất trong năm ở Bắc bán cầu
Ngày Đông chí là gì?

Theo quy ước, tiết Đông chí thường được tính xuất phát từ 12 giờ trưa ngày 21 hoặc 22/12 (tính theo Âm lịch thì sẽ rơi vào khoảng tháng 11) cho đến hết ngày 05 – 06/01 năm sau.

Ý nghĩa của ngày Đông Chí

Nếu như ở Trung Quốc và một số quốc gia khác ngày Đông Chí là ngày lễ lớn thì ở nước ta ngày Đông Chí chỉ là một ngày không mấy đặc biệt.

Xem thêm Top những mẫu quảng cáo vòng đá phong thủy chất lượng nhất hiện nay

Ý nghĩa của ngày Đông Chí với người Hoa và người Việt Nam

Ngày Đông Chí có nguồn gốc từ Trung Quốc do đóđây là những ngày rất quan trọng, có ý nghĩa lớn với người dân nước này. Vào ngày Đông Chí những người Hoa ở nước ta và trên toàn thế giới đều tổ chức phong tục ăn thang viên (món chè trôi nước) và các lễ hội truyền thống bởi họ coi đây chính là ngày tết truyền thống của mình.

Ngày Đông Chí là một yếu tố quan trọng để xác định ngày Tết Nguyên Đán cũng như chọn lựa tháng nhuận trong âm lịch Trung Quốc.

Ý nghĩa ngày Đông Chí
Vào ngày Đông Chí người Trung Quốc sẽ ăn thang viên (món chè trôi nước)

Xem thêm Những mẫu quảng cáo bán trang sức phong thủy chất lượng giúp tăng doanh thu

Ý nghĩa của ngày Đông Chí với các nước trên toàn cầu

Đối với nhiều nước trên thế giới, ngày Đông Chí cũng cực kì đặc biệt và náo nhiệt. Có vô số lễ hội được diễn ra vào ngày này như lễ hội Festivus, lễ hội Kwanzaa, lễ hội lễ hội Yalda, lễ hội Saturnalia, lễ hội Hanukkah, lễ hội Huma Light…

Ở Việt Nam và nhiều nước khác vào ngày này đã tổ chức lễ Giáng Sinh bởi những người theo đạo Thiên Chúa Giáo cho rằng vào 0h00 ngày 25/12 chúa Jesus đã thành lập. Vì thế, đây cũng là ngày cực kì quan trọng của những tín đồ Thiên Chúa giáo, họ xem đây chính là ngày tết chínhcủa mình và tổ chức cực kì lớn.

Xem thêm Top những mẫu quảng cáo vòng tay phong thủy chất lừ mà bạn nên tham khảo

Một vài điều quan trọng của ngày Đông chí

Vào ngày Đông chí có không hề ít điều quan trọng mà có thể bạn chưa biết:

  • Vào ngày này Mặt trời sẽ hợp với đường tiếp tuyến của chí tuyến Nam một góc 90 độ. Chính vì thế bán cầu Nam sẽ chịu tác động nhiều nhất của mặt trời chính. Thế nên tại đây sẽ có thời gian ban ngày dài nhất và ban đêm ngắn nhất.
  • Trong thời điểm tiết Đông Chí vì là thời điểm lạnh nhất trong năm. Có thể các kiểu động vật, thực vật và chúng ta đều ở trạng thái thu hẹp, ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài.
Tại một số nước ngày này là ngày của nhiều lễ hội đặc sắc
Tại một số nước ngày này là ngày của nhiều lễ hội đặc sắc
  • Vào tiết Đông chí gió Mậu Dịch và khối khí đại dương sẽ làm thời tiết thay đổi rất nhiều. Mưa sẽ nhiều hơn và độ ẩm và hiện tượng nồm sẽ gây cảm giác khó chịu.
  • Ngày này ở Việt Nam không hề có gì đặc biệt tuy vậy ở một vài nước khác thì đây sẽ là một ngày đặc biệt. Cực kì nhiều hoạt động, lễ hội xảy ra như: Lễ hội Yule của đạo Wicca, lễ hội lễ hội Yalda, lễ hội Saturnalia, lễ Giáng Sinh, Hanukkah, lễ hội Kwanzaa, lễ hội HumanRight…

Ngày Đông Chí là gì? Đó là ngày lạnh nhất trong năm. Có nhiều sự thật đặc biệt của ngày Đông Chí đã được list.vn liệt kê ở bài viết trên. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Hồng Quyên – Tổng hợp 

Tham khảo ( meta.vn, unica.vn,… )

Scroll to Top