Ngày Thất Tịch là gì? Giải mã ý nghĩa của ngày Thất Tịch

Mục lục

Ngày Thất Tịch Là Gì

Ngày Thất Tịch là gì? Đây là một phần của nền văn hóa phương Đông. Trong những năm gần đây mọi người được biết đến ngày lễ ngày nhiều hơn. Nhưng ý nghĩa thật sự của ngày Thất Tịch là gì? Nếu bạn muốn tìm hiểu, hãy cùng theo dõi bài viết Ngày Thất Tịch là gì? Những ý nghĩa thật sự của ngày Thất Tịch ngay nhé.

Ngày Thất Tịch là gì?

Nếu phương Tây có ngày 14/2 là ngày Valentine – ngày lễ Tình Nhân thì ở một vài nước phương Đông, người dân cũng có ngày lễ Tình Nhân riêng của mình, đó là ngày Thất Tịch.

Ngày Thất Tịch tức ngày 7 tháng 7 Âm lịch được xem như ngày lễ Thất Tịch ở một số nước Đông Á như Việt Nam và Trung Quốc, ngày “ông Ngâu bà Ngâu” hay ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau.

Xem thêm: Top những mẫu quảng cáo vòng đá phong thủy chất lượng nhất hiện nay

Sự tích Ngưu Lang Chức Nữ

Tương truyền rằng, Ngưu Lang là một anh chàng chăn trâu nghèo nhưng cực kì chăm chỉ và thiện lương có thể dành được tình cảm của Chức Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời.

Ngưu Lang và Chức Nữ đã kết duyên vợ chồng. Cả hai đã có nhiều năm tháng hạnh phúc bên nhau dưới trần gian và sở hữu 2 người con, một trai một gái.

Một ngày kia, Chức Nữ buộc phải quay về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế để lại Ngưu Lang và 2 con ở dưới trần gian. Chàng Ngưu Lang nhớ thương vợ có thể đã mang theo hai con đuổi theo nàng. Nhưng tới sông Ngân Hà, ranh giới phân chia giữa hai cõi phàm tục thì chẳng thể đi tiếp. Tuy vậy, Ngưu Lang nhất định không chịu từ bỏ và quyết định ở đấy đợi chờ Chức Nữ quay về. Vì thế nên, từ đấy có mặt thêm một vì sao bên cạnh sông Ngân Hà, toàn bộ mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang.

Ngày thất tịch là gì? List.vn
Sự tích Ngưu Lang Chức Nữ

Cảm động trước tấm chân tình của hai người, Vương Mẫu đã cho phép Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch (7 tháng 7 âm lịch) trên chiếc cầu Ô Thước do đàn quạ trời tạo nên.

Ý nghĩa của Lễ Thất Tịch trong văn hóa phương Đông

Với nguồn gốc câu chuyện về tình yêu cảm động như vậy, nên ngày mồng 7 tháng 7 Âm lịch dần trở nên ngày lễ tình nhân của phương Đông.

Ngày lễ Thất Tịch tại Nhật Bản được gọi là lễ Tanabata. Vào ngày này, người Nhật sẽ viết mơ ước của mình vào những mảnh giấy đầy màu sắc Tanzaku rồi treo lên cành trúc trước cửa nhà để cầu mong may mắn, vụ mùa bội thu và sự thịnh vượng. Các cô gái trẻ cũng tới các đền thờ trong ngày lễ Tanabata để cầu nguyện, mong tìm được ý trung nhân.

Ngày thất tịch là gì? List.vn
Tại Nhật Bản, nhiều hoạt động lễ hội được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 âm lịch.

Tại Hàn Quốc, lễ Thất Tịch còn được nhắc đên là lễ Chilseok, được nhắc tới như là lễ hội để thưởng thức thực phẩm làm từ lúa mì. Bên cạnh đó, vào ngày này, người Hàn Quốc sẽ tắm với mơ ước mang đến một sức khỏe tốt.

Ngày Thất Tịch ở nước ta như thế nào

Ngày lễ Thất Tịch, mồng 7 tháng 7 Âm lịch tại nước ta còn được nhắc đên là ngày “ông Ngâu bà Ngâu” bởi vào ngày này, trời thường mưa rả rích trong suốt một ngày. Tương truyền đó chính là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp nhau.

Trong văn hóa Việt, ngày lễ Thất Tịch có lẽ bắt đầu vào đời vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072). Theo ghi nhận của lịch sử, khi vua ở độ tuổi 42 nhưng vẫn chưa có con để truyền ngôi vị, có thể đã vào một ngôi chùa để cầu tự vào ngày 7/7 và nhờ đấy tạo ra Thái tử Càn Đức. Vì thế, vào ngày 7/7 Âm lịch hàng năm, một lễ hội đã được tổ chức ở chùa Hà và trở nên lễ hội cầu tình duyên, gia đình hạnh phúc, con đàn cháu đống.

Người ta tin rằng, trong ngày Thất Tịch nếu hai người yêu nhau cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ thì sẽ mãi mãi bên nhau.

>>Xem thêm: Tổng hợp những mẫu bài viết quảng cáo trang sức phong thủy cực thu hút khách

Vì sao nên ăn đậu đỏ trong lễ Thất Tịch?

Ngày thất tịch là gì? List.vn
Chè đậu đỏ

Giới trẻ quan niệm rằng, vào ngày 7/7 âm lịch, nếu như ăn một bát chè đậu đỏ sẽ gặp nhiều may mắn về tình duyên. Lễ Thất Tịch còn được gọi ngày Lễ tình yêu của một số nước châu Á. Lễ Thất Tịch vào ngày 7/7 âm lịch hằng năm trở nên ngày biểu tượng cho tình yêu đôi lứa ở một vài đất nước phương đông.

Tại Trung Quốc, Thất Tịch là một lễ hội đặc biệt của người dân. Người Trung Quốc còn gọi nó là lễ hội Trùng Thất hay còn được xem như ngày Ngưu Lang – Chức Nữ gặp nhau hàng năm. Lễ hội cũng được coi là du nhập vào Nhật Bản trong thế kỷ thứ 8 và phổ biến rộng từ thời kỳ Edo.

Ở Việt Nam, ngày lễ Thất Tịch hay thường được gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu”, các đôi lứa yêu nhau thường đến chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên bền vững, son sắt.

Ngoài ra, dân gian còn tương truyền rằng, những ai đơn thân hay chưa có người yêu thì nên ăn đậu đỏ vào ngày lễ Thất Tịch để cầu nhân duyên, sớm gặp ý trung nhân.

>>Xem thêm: 2011 mệnh gì? Hợp màu gì, hợp tuổi nào nhất?

Kết luận: Với người đã có đôi có cặp thì ăn đậu đỏ sẽ mang lại nhiều may mắn, tình cảm bền vững. Từ đó, phong tục cầu duyên này trong ngày Thất Tịch được lưu giữ và ngày càng nở rộ trong giới trẻ. Ngày Thất Tịch là gì, bài viết đã cung cấp những thông tin chi tiết cho bạn.  Cám ơn mọi người đã theo dõi bài viết.
Hồng Quyên – Tổng hợp 
Tham khảo ( vntrip.vn, quantrimang.com,… )
Scroll to Top