Nghề môi giới bất động sản là gì? Môi giới bất động sản có phải là “cò đất” không?

Mục lục

Môi giới bất động sản đang trở thành một trong những ngành nghề “hot” nhất hiện nay bởi tiềm năng thu hút mà công vấn đề này đem lạiBài viết sau đây sẽ chia sẻ tới các bạn Nghề môi giới bất động sản là gì? Môi giới bất động sản có phải là “cò đất” không? Cùng đọc thêm nhé!

Nghề môi giới bất động sản là gì?

Nghề môi giới bất động sản là gì 1
Nghề môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản không phải là cò bất động sản hay cò đất. Những ai muốn làm nghề môi giới BĐS cần nên có chứng chỉ hành nghề theo quy định pháp luật và có chuyên môn trong mua bán BĐS để có thể hỗ trợ người mua và bán BĐS thực hiện các thủ tục mua bán. Đồng thời người môi giới BĐS cũng phải thuộc những công ty địa ốc hợp pháp và có quy chế hoạt động rõ ràng. Bên cạnh đó, môi giới BĐS còn phải thực hiện các công việc như tư vấn, tiếp thị bất động sản cho những người có nhu cầu mua.

Trong khi người làm môi giới bất động sản phải sử dụng kiến thức, kinh nghiệm và tầm nhìn của mình để tư vấn về BĐS cho khách hàng thì cò đất, cò bất động sản chỉ nôm na là người trung giao, giới thiệu bất động sản cho người mua. Họ sẽ dùng các manh khóe của mình để làm ăn và có thể hoạt động một cách tự do.

Xem thêm :Sungroup Phú Quốc năm 2022 có gì mới?

Công việc của nhân viên môi giới bất động sản

 • Môi giới bất động sản là những hoạt động tư vấn, quảng cáo, tiếp thị bất động sản tới các khách hàng có nhu cầu mua bán bất động sản.

 • Nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp có chuyên môn vững chắc về dự án, chủ đầu tư, giá cả thị trường trong khu vực hoạt động của mình. Cung cấp thông tin các dự án, chính sách khuyến mại

 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

 • Tư vấn pháp lý, chăm sóc khách hàng các thủ tục ký kết hợp đồng.

 • Duy trì quan hệ với khách hàng.

 • Nghiên cứu, cập nhật tình hình bất động sản. Thực hiện các hoạt động định giá, đấu giá bất động sản.

 • Thực hiện chiến lược phát triển việc kinh doanh của ban giám đốc. Đây chính là những công việc chính của nhân viên môi giới bất động sản. Tùy vào lĩnh vực của mỗi người lại có những nhiệm vụ, yêu cầu khác nhau

Lợi ích của nghề môi giới BĐS

Nghề môi giới bất động sản là gì 2
Lợi ích của nghề môi giới BĐS

Thu nhập cao

Ngoài mức lương căn bản, khoản tiền hoa hồng từ việc chốt đơn khách hàng là yếu tố lớn đối với dân môi giới bất động sản. Vì các giao dịch bất động sản có giá trị cao, thế nên, tiền hoa hồng mà nhân viên môi giới có được cũng cực kì hấp dẫn. Việc chốt được các đơn bất động sản có thể giúp bạn phần nào cải thiện nguồn thu của mình.

Nguồn thu nhập của nhân viên môi giới chủ yếu đến từ tiền hoa hồng

Thời gian làm việc linh hoạt, không gò bó

Bạn sẽ không cần thiết phải ngồi 8 tiếng một ngày trong văn phòng, mà được di chuyển tới nhiều địa điểm khác nhau. Nơi làm việc của bạn sẽ là các quán Cafe (gặp gỡ với khách hàng), các khu đô thị hoặc chung cư (đưa khách hàng đi thăm quan hoặc đi khảo sát về thị trường nhà đất…). Việc làm linh hoạt giúp bản thân có thể thoải mái và tích cực mỗi khi làm việc.

Kỹ năng mềm

Thực chất của nghề môi giới bất động sản là làm việc trực tiếp giữa người với người, nên việc có kỹ năng mềm là điều rất quan trọngBạn có thể khó có được một giao dịch thành công nếu không tự tin vào khả năng thuyết trình dự án và thuyết phục khách hàng. Nghề môi giới nhà đất sẽ tôi luyện bạn biến thành một người có năng lực thuyết phục người khác. Việc gặp gỡ và tiếp cúc với khách hàng giúp cho bạn rèn luyện và trau dồi kỹ năng tiếp xúc, kỹ năng làm việc nhóm, vượt qua sự khủng hoảng, quản trị thời gian,…

Mở rộng những mối quan hệ

Việc tiếp xúc với tương đối nhiều người được biết đến từ nhiều lĩnh vực không giống nhaugiúp bạn mở rộng thêm được các mối quan hệ của bản thânNgoài ra, việc hiểu cách xây dựng những mối quan hệ đấy sẽ mang lại cho bạn một nguồn khách hàng cực kì tiềm năng. Những nguồn khách hàng tiềm năng đó chính là cơ hội để bạn thể hiện giá trị, kỹ năng cũng giống như là kiến thức của chính mình.

Mỗi lần nghe tin rằng bạn A vừa được hoa hồng (X) chục triệu, bạn B vừa được hoa hồng (Y) trăm triệu, bạn có thể ước muốn chuyển sang nghề môi giới để có được mức nguồn thu cao hơn tiền lương hàng tháng của bạn chứ? Nếu có đủ bản lĩnh thì bạn hãy cân nhắc chuyển. Để đạt được mức nguồn thu đáng mong ước của ngày hôm nay, thì những người đó đã phải nỗ lực rèn luyện và học tập rất là nhiều.

Môi giới bất động sản gồm những loại hình nào?

Vào thời điểm hiện tại, môi giới bất động sản được chia làm 3 loại hình chính. Đó là:

 • Công ty môi giới
 • Môi giới cá nhân tuy vậy làm trong các công ty dịch vụ môi giới
 • Môi giới tự do

Xem thêm: Dự án SUNTEC City nằm ở đâu? Ai là chủ đầu tư?

Các dịch vụ môi giới bất động sản

Nghề môi giới bất động sản là gì 3
Các dịch vụ môi giới bất động sản

Các dịch vụ môi giới BĐS cũng rất đa dạng, có thể kể tới như:

 • Dịch vụ đại lý BĐS
 • Định giá bất động sản
 • Quảng cáo bất động sản
 • Tư vấn đầu tư bán hàng bất động sản
 • Quản lý tiếp thị các dự án bất động sản
 • Cho thuê BĐS
 • Môi giới BĐS
 • Tư vấn pháp lý
 • Đấu giá bất động sản

Ví dụ, anh A muốn làm dịch vụ tư vấn, nhận định, định giá BĐS, trở thành đại lý F1 chuyên phân phối BĐS cho các dự án. Bởi vậy anh A đã xây dựng một web https://abc.com. Bên cạnh đó, anh A còn cung cấp cả dịch vụ môi giới BĐS, cho thuê, quản lý và nhận ký gửi chuyển nhượng BĐS.

Môi giới bất động sản có phải là “cò đất” không?

Khi mà đã hiểu môi giới bất động sản là gì và những quy định bạn cần có, bạn cần phân biệt được nó khác cò đất ở điểm nào?

Giống nhau: đều là cá nhân hoặc đơn vị trung gian kết nối người mua và người bán, giúp giao dịch xảy ra thành công.

Khác nhau:

Môi giới bất động sảnCò đất
Chứng chỉ hành nghềBắt buộc theo quy địnhKhông cần
Kiến thức chuyên ngành, kỹ năngĐược đào tạo cơ bản về thủ tục pháp lý, cách tư vấn, và các thông tin liên quan tới bdsChủ yếu là từ kinh nghiệm cá nhân, kiếm thức thu nhặt được không đầy đủ
Trách nhiệmCác môi giới bds thường xác định làm nghề lâu dài, dc đào tạo chuyên nghiệp, có chứng chỉ hành nghề nền trách nhiệm và cam kết chắc chắn cao hơn cò đất nhiều.Tự phát, không ổn định, không bền vững nên thường trách nhiệm sau kinh doanh không cao
Các dịch vụ đi kèmNgoài công việc kết nối 2 bên, môi giới bds cần tư vấn khác cho khách hàng như tư vấn vay ngân hàng, pháp lý dự án, định giá bds, tư vấn đầu tư, quản lý bds chuyên nghiệp,…Các dịch vụ theo kinh nghiệm bản thân và không hoàn chỉnh

Xem thêm: Top 5 dự án BĐS hàng đầu tại Quy Nhơn

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Nghề môi giới bất động sản là gì? Môi giới bất động sản có phải là “cò đất” không? Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (batdongsanonline.vn, chodat.com.vn,…)

Scroll to Top