Nghiên cứu Thị trường bất động sản Việt Nam: Có nên đầu tư hay không?

Mục lục

Cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam

Thị trường bất động sản Việt Nam ở thời điểm hiện tại được nhận định đang trong giai đoạn trầm lắng. Vậy ở thời điểm hiện tại hay trong khoảng thời gian sắp tới, đây có phải là một kênh đầu tư có thể tham khảo hay không? Hãy cùng trả lời câu hỏi này qua bài viết ở dưới đây!

Thực trạng thị trường bất động sản Việt Nam hiện tại

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn chưa đạt được sự kỳ vọng của các nhà đầu tư mặc dù nhà nước đã có nhiều động thái ban hành nhiều nghị quyết, thông tư để gỡ khó cho thị trường. Phó thống đốc ngân hàng Việt Nam Đào Minh Tú đã nhận định thị trường bất động sản chưa sôi động trở lại, nhiều dự án vẫn chưa thể triển khai được mặc dù ngân hàng nhà nước đã tạo điều kiện cho lĩnh vực bất động sản.

Hiện trạng thị trường bất động sản Việt Nam hiện tại

Những vấn đề mà thị trường địa ốc BDS nước ta đang gặp phải tại thời điểm hiện tại có thể kể đến như: giao dịch suy giảm, tâm lý đầu tư yếu, nhu cầu mua vẫn rơi vào thấp điểm, thanh khoản chung thì chưa có dấu hiệu hồi phục. Ngoài ra, có nhiều nhà đầu tư vẫn đang giữ tiền để chờ đợi thị trường rơi “đáy” mới tiến hành mua vào.

Tất cả những khó khăn trên đều là hệ lụy của giai đoạn dịch bệnh Covid kéo dài trong nhiều năm, dẫn đến thị trường bất động sản vẫn đang trong giai đoạn bế tắc.

Dự đoán thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian tới

Mặc dù vẫn còn khá nhiều khó khăn nhưng thị trường bất động sản nước ta vào 6 tháng đầu năm 2023 đã có thêm được dấu hiệu tươi sáng hơn so với cùng kỳ năm 2022, điều này giúp các nhà đầu tư có thêm nhiều kỳ vọng hơn vào khoảng thời gian sắp tới.

Theo các đánh giá của giới chuyên môn, thị trường bất động sản ở nước ta đang rơi vào giai đoạn trầm lắng. Có thể nói một cách khả quan hơn thì đây là giai đoạn mà thị trường bắt đầu sàng lọc mạnh mẽ để tiến tới khả năng phát triển bền vững và mạnh mẽ hơn trong tương lai. Dễ nhận thấy được qua hàng chục năm phát triển của thị trường Việt Nam thì sau mỗi đợt suy thoái hay khủng hoảng thì thị trường luôn phát triển một cách mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.

Dự đoán thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian tới
Thị trường bất động sản ở Việt Nam đang rơi vào giai đoạn trầm lắng

Với những yếu tố trên, giới chuyên môn vẫn tin tưởng rằng thị trường bất động sản Việt Nam sẽ dần vượt qua được giai đoạn trầm lắng và phục hồi trở lại, hứa hẹn sẽ có thêm nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường trong giai đoạn 2024 – 2026 sắp tới. Tuy nhiên, để đạt được sự kỳ vọng đó thì Việt Nam cần quy hoạch đô thị bài bản, đạt mức độ minh bạch cao hơn cho mỗi dự án, khung pháp lý cũng cần bài bản hơn để thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài. 

Cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam

Theo ghi nhận của trang web batdongsan.com.vn thì giá đất ở nhiều nơi tại các thành phố lớn đang có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Giá đất nền và đất thổ cư đã giảm từ 20% – 40% so với năm 2022. Các căn hộ và dự án mới sắp khai trương cũng đã giảm giá nhiều khi rao bán trên thị trường. 

Mặc dù đang có rất nhiều nhà đầu tư mang tâm lý “bắt đáy thị trường” nhưng thực tế không ai chắc chắn đâu mới là thời điểm rơi đáy. Do đó mà việc cứ chờ đợi có thể sẽ khiến người mua bỏ lỡ đi cơ hội nếu như thị trường bỗng chốc phục hồi trở lại.

Cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam

Do mỗi loại hình bất động sản sẽ có một tiềm năng riêng khi ở mỗi thời điểm khác nhau, phụ thuộc vào chính sách cũng như xu hướng chung của thị trường. Vậy nên, nếu người mua đã tích lũy đủ tiền mặt và thấy sản phẩm bất động sản phù hợp với nhu cầu đang có dấu hiệu giảm mạnh về giá thì có thể cân nhắc mua vào ngay mà không cần quan tâm liệu nó đã ở “đáy” hay chưa.

Nếu bạn đang thiếu tài lực, bạn có thể tham khảo tại đây: https://vaytienmat24.com/

Về phân khúc đầu tư tiềm năng thì theo nhiều nhà đầu tư thì ở thời điểm hiện tại người mua nên chú trọng vào các phân khúc giải quyết được nhu cầu “ở thật”. Đó có thể là các căn hộ, nhà liền kề, biệt thự,… Tuy nhiên, không nên mua các sản phẩm bất động sản này tại các trung tâm thành phố lớn vì mức giá có thể vẫn “khá cao”. Thay vào đó, người mua nên tìm kiếm các bất động sản tại các vị trí xa hơn hay ở ngoại ô các thành phố như: Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh,….

Nhà đầu tư cũng có thể tìm kiếm các bất động sản tại các thị trường có sự tăng giá ở mức thấp trong 2 năm trở lại đây để mua vào bởi đó có thể là sản phẩm sẽ có tiềm năng tăng cao trong tương lai. 

Ngoài đất ở thì người mua cũng có thể xem xét mua vào bất động sản tại các khu công nghiệp hoặc bất động sản có tiềm năng kinh doanh tốt. Do nước ta đang thu hút khá nhiều vốn FDI từ nước ngoài, tiếp đến là các sản phẩm kinh doanh luôn có giá trị sử dụng tương đối cao.

Trên đây là một vài đánh giá về thị trường bất động sản Việt Nam thời điểm hiện tại và khoảng thời gian sắp tới. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này đã giúp nhà đầu tư có được cái nhìn tổng quan hơn về thị trường bất động sản nước ta để từ đó đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

Lê Thừa Phú (Tổng hợp)

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo

Bài viết liên quan:

Kỹ năng sale bất động sản bứt phá thành công

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Scroll to Top