NHỮNG HÌNH TƯỢNG TƯỢNG PHẬT DI LẶC VÀ Ý NGHĨA

Mục lục

Tượng phật Di Lạc

Như ta đã biết Đức Phật Di Lặc là biểu tượng của hạnh phúc và may mắn. Từ những năm thời Tần (265 – 316) đã xuất hiện nhiều hình vẽ Phật Di Lặc. Theo thời gian cho đến ngày nay tượng Phật Di Lặc được thể hiện ngày càng đa dạng và sinh động hơn qua nhiều hình tượng khác nhau. Mỗi hình tượng mang một ý nghĩa nhất định đối với gia chủ thế nên hãy cân nhắc kỹ lưỡng nếu muốn chọn một bức tượng Phật Di Lặc trưng bày trong gia đình nhé. Trong bài viết hôm nay, Gỗ Đỉnh muốn gửi đến mọi người những hình tượng Tượng Phật Di Lặc và ý nghĩa, mọi người cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

Tượng Phật Di Lặc 
Tượng Phật Di Lặc

Phật Di Lặc là ai?

Phật Di Lặc được coi là vị phật thứ 5 và là vị Phật kế thừa Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Theo truyền thuyết và kinh Phật thì Phật Di Lặc sẽ xuất hiện, đạt được giác ngộ hoàn toàn, giảng dạy Phật Pháp, giáo hóa chúng sinh và chứng ngộ thành Phật.

Hình tượng Phật Di Lặc chắc không còn xa lạ gì với tất cả chúng ta nữa. Ngài được biết đến với thân hình mập mạp, bụng to tròn và trong tay luôn cầm chiếc túi vải lớn. Nét đặc biệt nhất là trên môi của Ngài luôn nở nụ cười khoan dung, độ lượng, an nhiên.

Trong tranh tượng, Phật Di Lặc ngồi trên ngai vàng, đôi chân bắt chéo hoặc đặt xuống sàn, thể hiện ý nghĩa sẵn sàng đứng dậy đi giáo hóa chúng sinh. Hay ở những hình ảnh ban đầu khác, Ngài được mô tả giống một vị hoàng tử thanh mảnh, tuấn tú, mặc trang phục hoàng gia Ấn Độ. Tại một vài nước khác Ngài còn được gọi là Từ Thị hay Vô Năng Thắng. Vẻ đẹp của Ngài luôn mang lại sự bình an cho những ai tôn thờ, kính trọng Ngài.

Tượng Phật Di Lặc
Tượng Phật Di Lặc

Một số hình tượng Tượng Phật Di Lặc và ý nghĩa của nó

Hình tượng được biết đến nhiều nhất của Phật Di Lặc là dáng vẻ mập mạp, hiền hòa, tự tại, miệng luôn tươi cười, bụng tròn phơi ra. Với hình ảnh này ta có những tượng Phật Di Lặc khác nhau mang ý nghĩa riêng như:

Hình tượng Phật Di Lặc và 6 đứa trẻ:

Vẫn dáng vẻ ngồi bệt, mặt cười, bụng lớn và có thêm sáu đứa trẻ xung quanh. Sáu đứa trẻ này tượng trưng cho sáu trần (sắc, thỉnh, hương, vị, xúc, pháp) hay còn gọi là lục giặc (sáu tên giặc) luôn phá hoại chúng ta, khiến chúng ta đau khổ. Chúng ta không làm chủ được sáu căn (mắt, mũi, lưỡi, thân, ý) nên đã bị chúng xâm nhập và trong tâm khiến ta bị phiền não, sa đọa.

Còn Đức Phật Di Lặc đã làm chủ được sáu căn trên nên cho dù sáu đứa trẻ có quậy hay chọc phá như thế nào thì Ngài vẫn ngồi cười, luôn được tự tại, an vui. Điều này nhắc nhở ta rằng chỉ khi chúng ta cũng làm chủ được sáu căn ấy thì mới thật sự an vui và hạnh phúc.

Tượng Phật Di Lặc
Tượng Phật Di Lặc

Hình tượng Phật Di Lặc Tam Phúc:

Đây là hình ảnh Đức Phật Di Lặc dáng vẻ hiền hòa, khuôn mặt cười rạng rỡ, vui tươi cùng ba tiểu tiện ngự trên núi bạc. Ba đứa trẻ tượng trưng cho ba điều mong muốn của mọi người là Phúc – Lộc – Thọ thể hiện ước mong một cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc, sức khỏe và gặp nhiều may mắn. Hình tượng này có ý nghĩa cầu chúc phú quý, an nhàn thảnh thơi và vạn sự như ý. Mang lại nhiều điều may cho gia chủ và người thân, thành công trong công việc cũng như có một sức khỏe dồi dào.

Tượng Phật Di Lặc
Tượng Phật Di Lặc

Hình tượng Phật Di Lặc cầm gậy Như Ý:

Gậy Như Ý là vật phẩm xuất hiện từ thời phong kiến thể hiện uy quyền, địa vị. Theo tương truyền nó sẽ giúp tăng thêm công danh sự nghiệp, hòa giải mọi thị phi, mọi việc suôn sẻ,… Đức Phật Di Lặc tượng trưng cho niềm vui, may mắn và sung túc. Nên khi kết hợp với gậy Như Ý không những mang ý nghĩa mọi điều đều như ý, cuộc sống không muộn phiền sầu lo còn có ý nghĩa phong thủy về cầu xin công danh sự nghiệp.

Tượng Phật Di Lặc
Tượng Phật Di Lặc

Hình tượng Phật Di Lặc kéo bao tiền:

Bao tiền tượng trưng cho tài chính, của cải, vàng bạc, châu báu nên với hình tượng Đức Phật Di Lặc kéo bao tiền tượng trưng cho một cuộc sống giàu sang, thịnh vượng. Đây cũng là hình tượng Phật Di Lặc được ưa chuộng khá nhiều với mong muốn cầu được ước thấy của con người.

Tượng Phật Di Lặc
Tượng Phật Di Lặc

Bài viết trên cung cấp cho bạn một số hình tượng của Đức Phật Di Lặc phổ biến hiện nay. Ngoài ra còn có nhiều hình tượng Phật Di Lặc khác ta có thể tìm hiểu thêm để có thể dễ dàng chọn lựa hơn. Chúc bạn tìm được cho mình bức tượng Phật Di Lặc phù hợp với gia đình. Gỗ Đỉnh rất hân hạnh được phục vụ!

NẾU BẠN CẦN MUA

Sản phẩm tượng Phật Di Lặc hãy liên hệ

  • Website: godinh.com

  • Số điện thoại : 08 6863 2345 (zalo)

  • Vận chuyển tận nơi trên toàn quốc.

Gỗ Đỉnh có một thương hiệu là Nhà Đỉnh, chuyên sản xuất nội thất gỗ Me Tây, bàn gỗ Me Tây, mặt bàn gỗ Me Tây.

Scroll to Top