So sánh sự khác biệt giữa hai “anh em” mt4 và mt5

Mục lục

H1 (1)

Để có thể đầu tư ngoại hối, mọi trader đều cần ít nhất một nền tảng giao dịch. mt4 và mt5 là hai nền tảng giao dịch tài chính phổ biến nhất hiện nay. Thế nhưng, sự khác nhau giữa hai nền tảng này là gì và nên sử dụng loại nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Nguồn gốc ra đời

Nền tảng mt4 đã được ra mắt từ năm 2005 bởi MetaQuotes Software Corp – một “ông lớn” về phần mềm giao dịch. Đồng nghĩa là nó đã có tuổi đời lên đến 15 năm.

Mt4 đã thành công trở thành tiêu chuẩn ngành cho các nền tảng giao dịch forex. Chính vì thế, nền tảng mt4 vô cùng phổ biến và được hầu hết các nhà đầu tư ngoại hối sử dụng trong nhiều năm qua.

H1 (1)

Sau sự thành công của mt4, MetaQuotes Software Corp cũng đã cho ra mắt nền tảng mt5 vào năm 2010 – chỉ 5 năm sau sự ra đời của nền tảng trước đó. Nếu nền tảng mt4 được yêu thích bởi hầu hết các phân khúc nhà đầu tư, từ người mới bắt đầu đến những trader với kinh nghiệm dày dặn. Thì nền tảng mt5 lại được ứng dụng phổ biến trong giới các nhà đầu tư chuyên nghiệp trên toàn thế giới.

So sánh hai nền tảng mt4 và mt5

Điểm chung

Đầu tiên, cả hai nền tảng mt4 và mt5 đều có các công cụ giao dịch như:

  • Các cặp đồng tiền tệ trong ngoại hối
  • Tiền tệ trong kỹ thuật số
  • Các chỉ số giao dịch
  • Công cụ năng lượng bao gồm USOil và UKOil
  • Cổ phiếu

MT5 có giao diện tương tự với nền tảng tiền nhiệm của nó là mt4 với các thành phần chính bao gồm: Market Watch, Navigator, Trading và Biểu đồ.

Mt4 và mt5 đều cho phép mở tài khoản demo để các nhà trader mới có thể trải nghiệm giao dịch và tích lũy kinh nghiệm, tránh những rủi ro không đáng có. Bên cạnh đó, hệ thống bảo toàn rủi ro luôn có sẵn và các lệnh giao dịch đều được thực hiện tức thời.

Điểm khác biệt

Bên cạnh những điểm chung nêu trên, thì mt4 và mt5 đều sở hữu những ưu điểm riêng phù hợp với từng nhu cầu giao dịch khác nhau.

Mt4 và mt5 được viết bằng các ngôn ngữ riêng biệt. Cụ thể, nền tảng mt4 sử dụng ngôn ngữ MQL4 thì mt5 được sử dụng ngôn ngữ MQL5. Do đó, sẽ có nhiều tính năng và công cụ khác nhau giữa hai nền tảng này.

H2

Nếu nền tảng mt4 chỉ có 9 khung giờ giao dịch mặc định, thì nền tảng mt5 lại có đến 21 khung giờ giao dịch mặc định hoặc tùy chỉnh. Đây là một trong những lợi thế nổi bật nhất của nền tảng mt5 so với “người anh em” của mình.

Khi giao dịch bằng mt5, bạn có thể kéo thả mức cắt lỗ và chốt lời bằng chính con chuột của bạn vô cùng tiện lợi. Đây là tính năng mặc định tại nền tảng mt5. Với MT4, tính năng này lại chỉ thực hiện được khi bạn kích hoạt chế độ “One Click Trading”. Khi chế độ “One Click Trading” bị tắt trong mt4, thì việc chỉnh sửa các lệnh giao dịch sẽ khó khăn hơn hẳn so với mt5.

Tuy nhiên, nền tảng mt4 lại là “đối thủ” đáng gờm, bởi nó sở hữu tỉ lệ đòn bẩy không giới hạn, trong khi mt5 lại bị bó buộc trong khoảng tỉ lệ 1:2000. Tỉ lệ đòn bẩy được xem là công cụ sinh lời tốt nhất khi giao dịch tài chính, bởi tỉ lệ càng cao thì khoản lời cũng từ đó tăng theo.

Ngoài ra, nền tảng mt4 có đến 4 loại tài khoản giao dịch khác nhau: Standard Cent, Standard, Pro, Raw Spread và Zero. Trong khi đó, nền tảng mt4 chỉ có 3 loại là Standard, Pro, Raw Spread và Zero.

Lời khuyên dành cho các nhà giao dịch mới bắt đầu

Chúng tôi không thể mách bạn nên sử dụng chính xác nền tảng nào, mt4 hay mt5? Bởi mỗi nền tảng sẽ có các lợi thế khác nhau.

Các nhà “tân binh” khi mới bắt đầu giao dịch nên thử trải nghiệm cả hai nền tảng này và tập làm quen với các công cụ giao dịch mà cả hai cung cấp. Từ đó, bạn sẽ có thể lựa chọn được nền tảng nào phù hợp dựa trên sở thích, kiến thức và phong cách giao dịch của cá nhân.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về nền tảng giao dịch mt4 và mt5. Chúc bạn thành công trên con đường đầu tư tài chính của mình!

Scroll to Top