[Tổng hợp] 20+ xu hướng Thiết kế giao diện Web thu hút nhất năm 2022

Mục lục

Thiết kế Giao diện web luôn là một lĩnh vực có sự thay đổi nhanh chóng. Cũng giống như thời trang, xu hướng thiết kế giao diện cho các website sẽ có những thay đổi mới, áp dụng công nghệ mới,… Mục đích cuối cùng là mang lại sự thoải mái, trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng trên trang.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem xét các xu hướng thiết kế giao diện web hấp dẫn, chuyên nghiệp cho năm 2022. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng một vài xu hướng để áp dụng ngay lên website của mình.

Những yếu tố cơ bản trong Thiết kế Giao diện web

Trước khi đi đến những xu hướng mới mẻ, hiện đại khi thiết kế giao diện web, chúng ta cần xem xét lại những điều cơ bản trên một giao diện web tiêu chuẩn, chuyên nghiệp và hiệu quả.

1. Mục đích của Website

Các trang web chủ yếu được sử dụng cho mục đích Marketing để các công ty có thể quảng bá hàng hóa và dịch vụ của họ. Các trang web cũng hoạt động như một trung tâm thông tin nơi mà doanh nghiệp có thể đăng tin tức mới nhất của họ và giúp khách hàng luôn cập nhật các thông báo của công ty.

Trước khi bạn hoặc đơn vị thiết kế web của bạn bắt đầu lên ý tưởng, hãy đảm bảo quyết định về mục đích chính của trang web. Cho dù bạn muốn sử dụng nó để mô tả kiến ​​thức chuyên môn của mình hoặc tiếp cận khách hàng tiềm năng, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến các yếu tố thiết kế nên được sử dụng trên trang web.

atp web
Mục đích của Website là gì

2. Sự đơn giản

Nếu mục đích của bạn là ưu tiên trải nghiệm người dùng trên trang web của mình, thì hãy cố gắng thiết kế đơn giản, tối giản và sử dụng tốt các khoảng trống.

  • Bắt đầu bằng cách giới hạn số màu bạn sử dụng trên trang web của mình xuống còn tối đa năm màu.

  • Sau đó, chọn phông chữ dễ đọc và không kết hợp nhiều hơn ba phông chữ khác nhau.

  • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hình ảnh bạn sử dụng phải thể hiện được tinh thần của công ty bạn, nhưng đừng quá lạm dụng số lượng ảnh mà bạn đưa vào.

3. Điều hướng

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của thiết kế Giao diện Web là điều hướng. Cho dù bạn muốn điều hướng đơn giản và trực quan, hay một trải nghiệm tương tác trên website, khách truy cập tới website của bạn cũng có thể dễ dàng điều hướng giữa các trang trong website của bạn.

Hãy chắc chắn rằng giao diện website của bạn điều hướng đơn giản, trực quan và nhất quán trên mọi trang.

atp web
Điều hướng trên website

4. Layout các nội dung trên website

Khi bạn nghiên cứu về cách người dùng đọc nội dung trên trang web của bạn, rất có thể họ sẽ theo mô hình hình chữ F (F-Shaped Pattern Reading). Điều này có nghĩa là người dùng quét phía bên trái của trang để tìm ngữ cảnh và sau đó chuyển sang phía bên phải để biết thêm thông tin.

Vì lý do này, điều quan trọng là đặt các chủ đề cốt lõi của thiết kế web của bạn ở phía bên trái và sau đó sử dụng phía bên phải cho thông tin phụ.

atpweb
Layout các nội dung trên website

5. Cấu trúc phân cấp trực quan

Việc sắp xếp các yếu tố thiết kế trên một trang cũng rất quan trọng. Sử dụng các kích thước phông chữ, màu sắc và khoảng cách khác nhau giữa các dòng tiêu đề để có hệ thống phân cấp trực quan giúp khách truy cập dễ dàng tìm thấy thông tin quan trọng cần đọc trước.

6. Nội dung

Tất cả các thiết kế trang web xuất sắc đều có chung hai yếu tố – thiết kế tuyệt vời và nội dung tuyệt vời. Đảm bảo sử dụng ngôn ngữ thuyết phục cho nội dung tuyệt vời sẽ thu hút khách truy cập và khiến họ họ mua hàng, đăng ký dịch vụ của bạn hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào khác mà bạn muốn họ làm.

7. Bố cục lưới

Lưới là một bố cục thiết kế cực kỳ linh hoạt mà bạn có thể sử dụng để tạo ra các thiết kế web tuyệt vời. Chúng giúp các đơn vị thiết kế web cấu trúc website và giữ cho tất cả các yếu tố có tổ chức. Bằng cách sử dụng bố cục dựa trên lưới trên trang đích, chắc chắn bạn sẽ có được những thiết kế đẹp mắt về mặt thẩm mỹ.

atp web
Bố cục lưới

8. Thời gian tải

Các trang tải nhanh có xu hướng nhận được nhiều khách truy cập và chuyển đổi hơn những trang có thời gian tải chậm. Nhiều đơn vị thiết kế tập trung quá nhiều vào việc tạo ra các thiết kế đẹp mắt trong khi quên rằng kích thước của một số yếu tố nhất định có thể làm chậm thời gian tải.

Đảm bảo tốc độ trang của bạn được tối ưu hóa và không mất quá ba giây để tải.

Tổng hợp 20+ Xu hướng thiết kế Giao diện web cho năm 2022

Bạn có muốn trang web của mình để lại ấn tượng lâu dài cho khách truy cập và làm cho thương hiệu của bạn trở nên đáng nhớ hơn không? Sau đó, hãy xem các xu hướng thiết kế Giao diện web mới nhất có thể giúp bạn đạt được điều đó.

1. Trải nghiệm giống ứng dụng

Ngày nay, mọi người đang dành hàng giờ mỗi ngày trên điện thoại thông minh của họ. Họ đã quen với các ứng dụng di động tập trung vào tương tác và trải nghiệm động.

Theo Jeremy Beyt, đồng sáng lập ThreeSixtyEight, năm 2022 là thời điểm hoàn hảo để mang năng lượng và thiết kế đó lên các trang web. Beyt tin rằng các trang web tập trung vào trải nghiệm sẽ là một trong những xu hướng thống trị trong thiết kế web.

2. Website một trang

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, sự đơn giản là một trong những yếu tố quan trọng của thiết kế web chất lượng cao. Cách tốt nhất để đơn giản hóa hoàn toàn trang web của bạn là đặt tất cả nội dung trên một trang.

Các trang web một trang có thể làm cho thương hiệu của bạn đáng nhớ hơn, vì bạn sẽ có thể hiển thị tất cả thông tin có liên quan và cung cấp cho khách truy cập trải nghiệm người dùng tuyệt vời mà không cần họ nhấp qua các trang khác nhau.

Tất nhiên, xu hướng này sẽ chỉ phù hợp với các doanh nghiệp đặc thù. Vì vậy cần suy xét kỹ trước khi quyết định ứng dụng cách làm này cho website của bạn.

atp web
Website một trang

3. Phối màu đen trắng

Phối màu đen trắng đơn giản, thời trang và thanh lịch. Sự tương phản được tạo ra bởi màu đen và trắng là một trong những hiệu ứng hình ảnh mạnh mẽ nhất mà bạn có thể đưa vào trang web của mình.

Thiết kế giao diện web đen trắng có thể làm cho trang web của bạn nổi bật trên bất kỳ màn hình nào, vì khách truy cập sẽ dễ đọc. Cách phối màu này cũng hoàn hảo cho những thiết kế tối giản nhằm mục đích làm nổi bật nội dung.

4. Trang chủ không có hình ảnh

Không bao gồm hình ảnh trên trang chủ là một trong những cách sáng tạo để tạo ra một thiết kế đáng nhớ. Ngoài ra, đây dường như là một trong những xu hướng thiết kế web mới nhất.

Một thiết kế không có hình ảnh mang lại cho nhà thiết kế sự tự do tối đa để thử nghiệm với các kỹ thuật khác nhau, chẳng hạn như animations, trạng thái di chuột hoặc các yếu tố tương tác khác.

5. Chủ nghĩa tối giản và Chủ nghĩa tối đa

Chúng tôi đã đề cập đến chủ nghĩa tối giản như một trong những xu hướng thiết kế thống trị nhất cho năm 2022 và cũng trong một vài năm trở lại đây.

Tuy nhiên, trước sự ngạc nhiên của nhiều người, người ta tin rằng chủ nghĩa tối đa, bản sao của chủ nghĩa tối giản tập trung vào sự phóng đại, sẽ lên hàng đầu khi nói đến thiết kế đồ họa web.

atp web
Chủ nghĩa tối giản và Chủ nghĩa tối đa

6. Hoài cổ

Trong hai thập kỷ qua, thế giới vẫn không ngừng bày tỏ hoài niệm về những năm 1980 có ý nghĩa văn hóa và các xu hướng thống trị thời đó. Thiết kế Website cũng không tránh khỏi xu hướng này.

Dự kiến ​​vào năm 2022, các nhà thiết kế sẽ tìm thấy cảm hứng từ những năm 80 và thử nghiệm các hình thức, màu sắc và cách tiếp cận của nó để làm mới các dự án của họ.

7. Trải nghiệm người dùng tốt hơn với tất cả các loại Animation

Nhiều xu hướng thiết kế web hiện nay bao gồm các loại hình ảnh động. Vào năm 2022, các nhà thiết kế web sẽ tập trung vào các tương tác vi mô nhằm tối đa hóa khả năng sử dụng và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Các nhà thiết kế sẽ hướng tới việc phát triển trải nghiệm cuộn thật sáng tạo với các hình ảnh động chi tiết và thu hút. Ngoài ra, mục đích chính của các hình ảnh động mới nhất sẽ là thu hút sự chú ý của người dùng với một cách tiếp cận mới mẻ và bất ngờ.

8. Các yếu tố trang trí mang tính nghệ thuật

Một trong những xu hướng thiết kế web thú vị nhất của năm 2022 là sự hồi sinh của các yếu tố trang trí nghệ thuật. Những mẫu thiết kế này lần đầu tiên được sử dụng trong nội thất và kiến ​​trúc. Chúng tôi kỳ vọng rằng trang trí nghệ thuật sẽ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, vì nó gắn liền với các sản phẩm sang trọng và chất lượng cao.

Các yếu tố thiết kế như logo, ​​illustrations, phông chữ và thậm chí cả đường viền sẽ dựa trên các đường cong và hình dạng đồ họa lặp đi lặp lại đặc trưng của phong cách trang trí nghệ thuật. Ngoài ra, rất có thể các đường nét đậm, đơn giản và đối xứng cũng sẽ chiếm ưu thế.

9. Con trỏ chuột và văn bản lớn

Nếu bạn tiếp tục bắt gặp các trang web có văn bản quá khổ và con trỏ chuột lớn, hãy biết rằng xu hướng này đang chiếm ưu thế vào năm 2022.

Tại sao mọi người lại muốn sử dụng cái này trên trang web của họ? Dù tin hay không, kiểu thiết kế giao diện web này cung cấp cho khách truy cập thông tin hữu ích có giá trị và cho phép họ tương tác tốt hơn với thiết kế.

10. Phông chữ tương tác

Một xu hướng thú vị khác sẽ thống trị năm 2022 là một bộ phông chữ tương tác. Các nhà thiết kế dường như muốn thử nghiệm với nhiều loại phông chữ khác nhau và đây chính xác là những gì họ sẽ đạt được với những phông chữ tương tác.

Ưu điểm lớn nhất của các phông chữ như vậy là chúng sẽ làm cho văn bản dễ đọc và hấp dẫn hơn, khuyến khích khách truy cập trang web thực sự đọc những gì được viết.

atp web
Phông chữ tương tác

11. Đồ họa kiểu cắt dán

Đây là một cách khác để các nhà thiết kế thể hiện sự sáng tạo và thêm sức sống cho các trang web. Ý tưởng chính ở đây là trang web sẽ có nhiều loại hình ảnh tiêu chuẩn khác nhau, nhưng chúng sẽ được kết hợp thành một tác phẩm nghệ thuật.

Với đồ họa kiểu cắt dán, các nhà thiết kế có thể tạo cho trang web một cảm giác xúc giác, giải phóng thêm không gian trống và kết hợp một số hình ảnh mà không làm cho toàn bộ website trở thành một triển lãm tranh.

12. Minh họa trừu tượng

Các nhà thiết kế từ lâu đã quan tâm đến việc thử nghiệm các hình minh họa trừu tượng. Những hình ảnh như vậy sẽ rất bắt mắt vào năm 2022 nhưng đồng thời cũng đủ tinh tế để người dùng có thể tập trung vào nội dung cốt lõi và không bị phân tâm bởi những yếu tố không cần thiết.

Người ta kỳ vọng rằng những hình minh họa có vẻ như được vẽ bằng tay này sẽ trở nên thống trị, vì người dùng internet dường như đang tìm kiếm thứ gì đó có cảm giác tự nhiên và tinh tế hơn một chút.

13. Gradients

Gradients sẽ rất được ưa chuộng bởi các nhà thiết kế web vào năm 2022. Đây là những yếu tố rất mạnh giúp bạn có thể tạo ra các trang web với tác động trực quan tối đa.

Có thể sử dụng gradient để tạo độ sâu, độ tương phản hoặc kết cấu trong hình minh họa. Chúng tôi thấy nó được sử dụng trong các kiểu chữ lớn và đậm khá thường xuyên. Ngoài ra, sử dụng gradient là một cách hiệu quả để thổi sức sống vào các thiết kế.

atp web
Gradients website

14. Linework

Thiết kế dòng là một trong những xu hướng gần đây nhất trong thiết kế UX. Mục tiêu ở đây là đạt được cảm giác được vẽ bằng tay, có kết cấu sẽ làm cho các hình minh họa trở nên năng động và đáng nhớ hơn đối với khách truy cập trang web.

Linework đưa ý tưởng của phong cách minh họa thông thường lên một cấp độ hoàn toàn mới. Bản thân những hình ảnh không hoàn chỉnh, nhưng thông qua việc kết hợp chúng với các yếu tố khác, các nhà thiết kế có thể tạo ra những tác phẩm hấp dẫn.

15. Bố cục chia đôi màn hình

Bố cục chia đôi màn hình sẽ là lựa chọn phổ biến cho thiết kế giao diện web hay landing page vào năm 2022. Những hình ảnh này chủ yếu bao gồm các màn hình được chia theo chiều dọc hoặc chiều ngang với mỗi bên có các thao tác nhấp chuột hoặc chức năng giống nhau hoặc khác nhau.

Các thiết kế chia đôi màn hình tốt nhất đạt được hai mục tiêu cùng một lúc: chúng cung cấp trải nghiệm hình ảnh mạnh mẽ đồng thời cho phép khách truy cập tìm hiểu sâu hơn về nội dung.

atp web
Bố cục chia đôi màn hình

16. Glassmorphism

Các nhà thiết kế thử nghiệm với phong cách này trong nhiều năm, và bây giờ họ đã tìm được cách để khiến cho Glassmorphism phổ biến trên mọi website.

Như bạn có thể đoán từ cái tên, hiện tượng thủy tinh có liên quan gì đó đến thủy tinh. Cụ thể, các yếu tố thiết kế được làm cho giống thủy tinh bằng cách làm cho chúng trong suốt, mờ hoặc bóng.

atpweb
Glassmorphism website

17. Thiết kế web trung lập về giới tính

Trong thời đại mà chúng ta không ngừng thúc đẩy bình đẳng giới, xu hướng này thống trị ngay cả thiết kế trang web cũng rất hợp lý. Bước đầu tiên để đạt được thiết kế này là loại bỏ bất kỳ yếu tố nữ tính hoặc nam tính điển hình nào, chẳng hạn như các yếu tố màu hồng nữ tính hoặc chủ đề siêu sắc tố.

18. Ưu tiên tốc độ tải trang

Vào năm 2022, các trang web dự kiến ​​sẽ tải trong chớp mắt. Đây là lý do tại sao nhiều nhà thiết kế và nhà phát triển sẽ đảm bảo ưu tiên tốc độ tải trang web hơn các yếu tố thiết kế cho các chủ sở hữu trang web muốn xếp hạng tốt và chuyển đổi tốt hơn.

19. Inclusive Design

Tính toàn diện còn sâu sắc hơn là bình đẳng giới. Ý tưởng đằng sau nó là đảm bảo rằng thiết kế có thể phù hợp với tất cả mọi người, bất kể quốc tịch, tuổi tác hoặc khả năng thể chất của họ. Điều này có nghĩa là khám phá các giải pháp nhất định, như các khu vực khó với tới đối với người khuyết tật vận động và loại bỏ mọi phiền nhiễu không cần thiết để người dùng có thể tập trung vào nội dung cốt lõi.

20. Chủ nghĩa tàn bạo

Neo-Brutalism đã là một xu hướng trong thiết kế đồ họa trong nhiều năm, nhưng bây giờ nó đang lấn sân sang thiết kế web. Ý tưởng ở đây là sử dụng nền đơn giản, bố cục không đối xứng, phông chữ máy tính mặc định và ảnh chưa qua xử lý để đạt được hiệu ứng của chủ nghĩa tàn bạo kỹ thuật số.

Chủ nghĩa tàn bạo
atp web

21. Yếu tố vẽ tay

Các yếu tố vẽ tay ngày càng trở nên phổ biến trong giới thiết kế web. Người dùng Internet có xu hướng bị thu hút bởi các bản vẽ trông như thể chúng được làm bằng tay, đặc biệt là các hình minh họa trong trang web.

ATPWEB – XÂY DỰNG NGÔI NHÀ ONLINE

Liên hệ:

  • Hotline: 0707 6666 56

  • Fanpage: ATP Web

  • Website: atpweb.vn

Scroll to Top