Tổng hợp 5 biện pháp hữu hiệu tránh sốc nhiệt khi trời nắng gay gắt

Mục lục

Socnhite19891512 2762019

Chỉ trong 2 tuần đầu tháng 6 mức độ nắng gắt tăng cao khiến nhiều người sốc nhiệt.  Khoa Hồi sức tích cực  (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) đã tiếp nhận 3 bệnh nhân bị sốc nhiệt với các triệu chứng: hôn mê sâu, sốt cao trên 40 độ C, trụy tim mạch, tổn thương chức năng gan, thận và rối loạn đông máu nặng. 2 trong số 3 bệnh nhân đã không qua khỏi.

Các bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy hiểm như trên do lao động nhiều giờ trong tiết trời nắng nóng nhưng không nghỉ ngơi và bổ sung nước đầy đủ.

Họ cũng không được sơ cứu nên nhập viện trong tình trạng sốc nhiệt nặng, tổn thương nhiều cơ quan, đến nay vẫn đang hôn mê, nguy hiểm tính mạng, để lại di chứng nặng ở thần kinh.

Hôm nay (27/6), dự báo các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Hòa Bình, các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao phổ biến từ 35 – 38 độ C, có nơi trên 39 – 40 độ C. Các chuyên gia y tế cảnh báo, thời tiết nắng nóng gay gắt có thể gây hại cho sức khỏe người dân, nguy cơ sốc nhiệt cao.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Nga – Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), sốc nhiệt có thể gây tử vong, hoặc để lại di chứng nặng nề nếu không được cấp cứu kịp thời.

Socnhite19891512 2762019

Vì vậy, bác sĩ Nga cảnh báo mỗi người dân cần có các biện pháp phù hợp để bảo vệ sức khỏe trong khi lao động dưới nhiệt độ cao, giảm nguy cơ say nắng, sốc nhiệt.

5 biện pháp được bác sĩ Nga khuyến cáo người dân áp dụng gồm:

1, Mặc áo chống nắng, kính bảo hộ khi ra ngoài trời nắng.

2, Bố trí thời gian làm việc ngoài trời và nghỉ ngơi hợp lý, tránh tiếp xúc môi trường nhiệt độ cao quá lâu.

3, Uống đủ nước, tránh mất nước và muối khi làm việc ngoài trời nóng.

4, Tăng cường rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng thích nghi với thời tiết khắc nghiệt.

5, Tích cực tham gia các khóa huấn luyện, hướng dẫn cách sơ cứu khi gặp các vấn đề liên quan đến nắng nóng.

Bên cạnh đó, nếu có biểu hiện ra mồ hôi nhiều, đau cơ, yếu cơ, chuột rút, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, nôn hoặc ngất sau đó sốt cao hơn  39 độ C, da khô, nóng, rối loạn ý thức như mê sảng, co giật, hôn mê thì bệnh nhân đã bị sốc nhiệt, cần được sơ cứu tại chỗ sau đó chuyển tới cơ sở y tế gần nhất để được điều trị.

Nguồn Tổng hợp

Scroll to Top