Top 10 công ty được xếp hạng có văn hóa được ngưỡng mộ nhất thế giới

Mục lục

Rei 105047

Trong xã hội hiện đại ngày nay, văn hóa công ty cũng đóng vai trò quan trọng để thu hút nhân tài không kém gì so với chế độ lương thưởng và cơ hội thăng tiến. Chuyên trang Entrepreneur mới đây đã chỉ ra 10 công ty được xếp hạng có văn hóa được ngưỡng mộ nhất thế giới.

Zappos

Zappos là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực kinh doanh giày online, ngoài ra đây còn là công ty có văn hóa được đánh giá cao bậc nhất thế giới và vô cùng đặc biệt.

Nhân viên mới được tuyển dụng sẽ trải qua một tuần đào tạo của công ty, sau đó họ sẽ tham gia một buổi phỏng vấn đặc biệt về việc mình có phù hợp với văn hóa của công ty hay không. Nếu có, họ sẽ ở lại và tiếp tục làm việc, còn nếu không phù hợp sẽ được nhận 2.000 USD và rời khỏi công ty.

Zappos cũng có một bảng giá trị cốt lõi của công ty với 10 điều bắt buộc các nhân viên phải thuộc lòng. Ngoài ra, công ty liên tục có những bài kiểm tra năng lực và khả năng hòa nhập để tạo cơ hội thăng tiến và nâng lương cho các nhân viên. Hàng năm, Zappos chi một khoản ngân sách khá lớn cho các hoạt động teambuilding và phát triển văn hóa của công ty.

Zappos 105038
Nhân viên tại Zappos

Warby Parker

Warby Parker là một tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh kính mắt online, được thành lập từ năm 2010. Các mẫu kính của Warby Parker đều có giá thành khá hợp lý, do không phải nhập và mất phí trung gian, công ty có một đội ngũ thiết kế và sản xuất riêng.

Warby Parker có một nhóm nhân viên chuyên phụ trách những hoạt động tập thể để tăng thêm tính gắn kết cho các thành viên. Các sự kiện này được BOD của công ty yêu cầu được thiết kế để 100% nhân viên có thể tham gia, từ đó các thành viên sẽ phối hợp với nhau ăn ý hơn trong công việc.

Những hoạt động tập thể có thể đơn giản chỉ là cùng nhau dọn dẹp, vệ sinh một số khu vực của công ty hoặc mỗi phòng ban sắp xếp ngẫu nhiên một người đi ăn trưa cùng với các phòng ban còn lại.

Warby Parker 105039
Một phòng trưng bày sản phẩm của Warby Parker

Southwest Airlines

Theo một số đánh giá, hàng không là ngành bị phàn nàn nhiều nhất tại Mỹ về dịch vụ chăm sóc khách hàng và thái độ nhân viên. Southwest Airlines thì ngược lại, hãng luôn được khách hàng tin tưởng và yêu mến vì thái độ phục vụ ân cần và hết mình của nhân viên.

Southwest Airlines đã có 43 năm trong ngành hàng không, và hãng luôn tuyên bố rất rõ tầm nhìn và mục tiêu với toàn bộ cán bộ nhân viên. Công ty cho phép nhân viên được tùy ý làm những điều có thể để làm hài lòng khách hàng.

Southwest Airlines 105040
Southwest Airlines luôn đi đầu về dịch vụ

Twitter

Twitter là một cái tên rất “hot” trong lĩnh vực truyền thông mạng xã hội ở Mỹ. Các nhân viên của Twitter luôn ca ngợi về văn hóa của công ty bởi họ được tạo điều kiện hết sức để phát triển. Tại Twitter, nhân viên sẽ được làm việc trong môi trường đề cao sự thân thiện và tinh thần tập thể, khuyến khích phát triển hết khả năng.

Có một đặc quyền dành riêng cho nhân viên làm việc tại trụ sở chính của Twitter ở San Francisco đó là được ăn trưa và tham gia lớp học yoga miễn phí. Các nhân viên của Twitter được khuyến khích làm việc theo nhóm và có một nguyên tắc: không ai rời đi nếu công việc chưa hoàn thành.

Twitter 105042
Nhân viên Twitter luôn được tạo điều kiện để phát triển

Chevron

Chevron là một công ty hoạt động trong lĩnh vực dầu khí rất khác với các công ty cùng ngành. Nhân viên của Chevron luôn có thái độ rất tích cực với văn hóa của công ty bởi Chevron có một ưu điểm các công ty dầu khí khác không làm được: luôn đề cao tính an toàn và hỗ trợ tận tình cho nhân viên.

Làm việc tại Chevron, nhân viên sẽ được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, rèn luyện cơ thể. Ngoài ra, công ty cũng có những chính sách nghỉ phép rất hợp lý dành cho nhân viên để họ luôn cảm thấy được trân trọng.

Chevron 105043
Nhân viên tại Chevron luôn được quan tâm về sức khỏe

Squarespace

Squarespace được bình chọn là nơi làm việc lý tưởng nhất tại New York, bởi tính sáng tạo bất tận ở nơi đây. Văn hóa chủ đạo của Squarespace là “phẳng, mở và sáng tạo”. Điều này đồng nghĩa với sự quản lý giữa nhân viên và lãnh đạo gần như là không có hoặc rất ít.

Phúc lợi dành cho nhân viên tại Squarespace cũng vô cùng hấp dẫn: bảo hiểm sức khỏe 100%, nghỉ phép linh hoạt, không gian làm việc trẻ trung năng động, đồ ăn phục vụ tận bàn làm việc, party tháng, không gian thư giãn riêng… Điều này tạo nên sự gắn kết tuyệt đối giữa quản lý và nhân viên bởi được cấp trên lắng nghe ý kiến và quan điểm luôn là mong ước của bất kì nhân viên nào.

Squarespace 105044
Squarespace có môi trường làm việc vô cùng sáng tạo

Google

Google luôn được ca ngợi là nơi có văn hóa và hình mẫu lý tưởng để các công ty khác học tập. Làm việc tại Google, bạn sẽ được hưởng “hàng dài” những chính sách đãi ngộ, phúc lợi cực kỳ hấp dẫn: đồ ăn miễn phí, các buổi dã ngoại, thưởng tiền mặt, tập gym, những buổi gặp gỡ lãnh đạo cấp cao…

Tuy nhiên, để vào được Google lại là một câu chuyện hoàn toàn khác bởi quá trình tuyển dụng vô cùng khắt khe, đồng thời áp lực khi làm việc tại công ty hàng đầu thế giới cũng là một tác nhân dễ gây mất cân bằng cho nhân viên.

Google 105046
Google luôn là hình mẫu để các công ty khác học hỏi

REI

REI là một cái tên quen thuộc với những người yêu thích những hoạt động dã ngoại ngoài trời. Nhân viên của REI quan niệm cống hiến cuộc sống của mình vì mục tiêu của công ty.

Tại REI, nhân viên có thể thỏa sức sáng tạo ý tưởng, nộp lên cấp trên và nhận giải thưởng là sản phẩm của công ty. Ngoài ra, BOD của REI cũng rất chịu khó lắng nghe ý kiến của nhân viên khi tổ chức những buổi trưng cầu dân ý để hiểu rõ hơn về những điều đang diễn ra trong công ty, những mong muốn, đề đạt của nhân viên.

Rei 105047
REI có đội ngũ nhân viên luôn cống hiến hết mình

Facebook

Facebook nổi tiếng toàn cầu với văn hóa làm việc vô cùng độc đáo, song cũng như Google, để được vào làm việc tại Facebook không hề dễ dàng. Áp lực tại Facebook là cực lớn, bởi hiện nay công ty đã nằm trong top những công ty lớn nhất thế giới cả về giá trị vốn hóa và thương hiệu.

Những “đặc quyền” của nhân viên Facebook có thể kể đến như: phòng hội nghị hiện đại, những tòa nhà riêng để dành cho nhân viên nghỉ ngơi, hoặc không gian thư giãn ngoài trời. Đồng thời, Mark Zuckerberg cũng thường xuyên xuống tận nơi làm việc cùng nhân viên để xây dựng văn hóa “phẳng”.

Facebook 105048
Được làm việc tại Facebook là mơ ước của nhiều người

Adobe

Adobe được cho là luôn đưa cho nhân viên những dự án cực kỳ khó nhằn, nhưng họ luôn hoàn thành tốt bởi sự tin tưởng và hỗ trợ hết mình của các cấp trên. Nhắc đến Adobe, người ta nghĩ ngay đến sự sáng tạo với những sản phẩm trở thành tượng đài như Photoshop, Illustrator, Lightroom, Adobe Reader…

Tại Adobe, nhân viên sẽ không bị đánh giá bởi công ty cho rằng việc này sẽ kìm hãm sự sáng tạo của họ, làm mất đoàn kết nội bộ trong các công việc nhóm. Giám đốc chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, nhân viên được tự đặt mục tiêu và quyết định hình thức đánh giá.

Adobe 105049
Adobe là công ty có tính sáng tạo bậc nhất
Hi vọng bài viết đã mang lại những kiến thức hữu ích dành cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.
Scroll to Top