Top 10 điều bạn nên làm khi không còn ý tưởng viết Content

Mục lục

ý Tưởng Content

Việc sáng tạo nội dung là một trong những công việc vắt kiệt chất xám của con người. Người làm sáng tạo nội dung, có thể là Copy Writing hoặc Content Marketing dễ rơi vào trạng thái không còn ý tưởng để viết bài. Bài viết này, List.vn sẽ giới thiệu Top 10 điều bạn nên làm khi không còn ý tưởng viết Content.

Bạn cần cân bằng làm trạng thái làm việc của mình ngay khi bạn gặp trạng thái bế tắc trong ý tưởng. Vậy bạn nên bắt đầu từ đâu? Dưới đây là 10 lời khuyên List.vn dành cho bạn:

Tham khảo ý tưởng từ đối thủ

Tham Khảo ý Tưởng Từ đối Thủ

Tham khảo ý tưởng từ đối thủ không phải là bạn đi Copy bài viết từ đối thủ mà là phân tích các bài viết từ đối thủ, từ đó lựa chọn các chủ đề mới mẻ cho bạn. Khi bạn đã cạn kiệt về ý tưởng, dù vắt óc suy nghĩ bạn cũng không thể có một ý tưởng nào “ra hồn”. Chính vì thế, các Website từ đối thủ cạnh tranh sẽ là phương tiện giúp bạn chọn lọc ra những ý tưởng mới.

Tại sao bạn không được Copy bài viết của đối thủ? Đối với những người làm Copy writer hay Content thì đây là điều cấm kị. Việc bạn đi Copy sẽ không làm cho bạn sáng tạo hơn mà chỉ hình thành một thói quen xấu cho bạn.

Tham khảo ngay cách viết content hay chuẩn SEO để biết thêm nhé!

Bạn có thể lên Google, Search các chủ đề liên quan từ đó chọn lọc từ 4 đến 5 site đối thủ. Sử dụng công cụ Ahrefs hay BuzzSumo, bạn có thể tìm thấy những bài blog hàng đầu hay những bài báo trên trang của đối thủ, sau đó bạn biến chúng thành cái mới của mình, cơ bản bằng cách thêm nhiều nội dung, giá trị và hình ảnh hấp dẫn. Phương pháp này vô cùng đơn giản, là điều bạn nên làm khi không còn ý tưởng viết Content 

Tìm các chủ đề mang tính tổng quát hoặc xu hướng

Nếu các bạn đang làm trong lĩnh vực Copy Writing hay Content Marketing thì các bạn sẽ hiểu các chủ đề viết bài dạng Tổng hợp, Top Trend là các chủ đề dễ viết nhất. Những chủ đề này không khiến bạn mất quá nhiều chất xám, thường chủ yếu tập trung vào 2 kỹ năng tìm kiếm và tổng hợp. Chính vì thế, nếu bạn đang rơi vào trạng thái cạn kiệt ý tưởng thì điều bạn nên làm là Viết các bài dạng tổng hợp và Top.

Cách viết các dạng bài này khá đơn giản, bạn có thể vào Google Trend, KeywordTool để tìm kiếm những xu hướng mới, chủ đề mà mọi người quan tâm nhiều nhất để viết bài. Cách này sẽ giúp bạn tìm kiếm ý tưởng nhanh chóng, bài viết cập nhật xu hướng và đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của mọi người.

Nguồn ý tưởng từ mạng xã hội

Mạng xã hội chứa một lượng các thông tin, bài viết, chủ đề lớn nhất trên thế giới. Điều bạn nên làm khi không còn ý tưởng viết Content đó là dạo quanh các Post để tìm kiếm ý tưởng cho mình.

Trên Mạng xã hội facebook không thiếu những group, page về kiến thức, kinh doanh, tâm sự, buôn bán,….Hoặc bạn có thể tìm kiếm các ý tưởng từ các Post cá nhân. Mỗi người sẽ thể hiện cái tôi riêng, đưa ra quan điểm khác nhau, nếu bạn chắt lọc những cái đúng thì sẽ có ý tưởng mới cho mình.

Nguồn ý tưởng từ mạng xã hội là rất dồi dào và vô tận. Bạn có thể bắt gặp một hình ảnh, một nối dung hấp dẫn hay một bài share từ bạn bè, tất cả đều có thể giúp cho bạn hình thành ý tưởng nhất.

Sử dụng các công cụ tạo chủ đề

HubSpot , Portent đều là những công cụ giúp tạo chủ đề khi bạn không thể nghĩ ra một đề tài nào hay ho, sáng tạo. Bạn sẽ List ra các Keyword mục tiêu, các công cụ sẽ thay tìm kiếm các chủ đề liên quan. Những công cụ này sẽ thay bạn list ra hàng loạt các chủ đề khác nhau nên bạn không sợ thiếu ý tưởng viết bài nhé. Bạn được quyền tự do sử dụng  bạn có thể xoay chuyển tuần tự thông qua nhiều đề tài không giống nhau. Đã có chủ đề bài viết thì bạn không thể nào ngừng kích thích sự sáng tạo trong bạn đúng không.

Thử với nhóm người gây ảnh hưởng

Điều bạn nên làm khi không còn ý tưởng viết Content là bạn có thể thử với nhóm người gây ảnh hưởng. Một vài người luôn có sự đổi mới cho topic cũ của họ, tại nơi tốt nhất để tìm kiếm thông tin như thế chính là từ những người có tính ảnh hưởng trong ngành của bạn. Hãy tìm các chủ đề mà công chúng quan tâm nhiều , kiếm tìm qua thông tin của những người đó.

Top 10 điều bạn nên làm khi không còn ý tưởng viết Content 1

Giám sát những kênh mạng xã hội của họ, xem qua các bài blog của họ, tìm kiếm những người khách hay ghé vào các bài blog nhận được sự thu hút đáng chú ý ấy. Hoặc tìm cách có mặt tại danh sách mail của những người ảnh hưởng để nhận biết các cập nhật khi họ cho ra thông tin mới cũng là một ý tưởng hay. Dựa vào việc phân tích sự quan tâm của công chúng mục tiêu, bạn sẽ tìm ra được các ý tưởng chủ đề phù hợp nhất mà họ quan tâm.

Kiểm tra những chủ đề phổ biến nhất từ trước đến nay

Tất cả các kiến thức trên Thế Giới chỉ nằm ở những kiến thức căn bản, cốt lõi. Tuy nhiên, mỗi ngày lượng kiến thức đó được biến tấu câu chữ, khái niệm và định nghĩa khác nhau. Dùng các ứng dụng như BuzzSumo bạn có thể kiếm tìm những cụm từ then chốt mà các đối tượng mua hàng của mình sử dụng để tìm kiếm nội dung Trực tuyến.

Các ứng dụng sẽ thay bạn tạo ra một danh sách với những loại thông tin không giống nhau được bố trí theo lượng thu hút của xã hội. Thay vì chú ý vào nội dung chỉ một đối thủ, bạn có thể coi qua những nội dung phổ biến để có nhiều chủ đề đã có sẵn hay những từ khóa liên toàn ngành.

Tái sử dụng một phần nội dung từ những ý tưởng cũ

Đo đạt những nội dung hay đã được đăng trên trang blog của bạn  tìm cách để cập nhật thêm thông tin mới cho các nội dung cũ ấy. Chẳng hạn như, bạn có thể sử dụng lại nội dung từ một bài blog phổ biến để thông minh thành một bài mới dưới dạng bài thuyết trình Slideshare hay một đồ thị để bạn thực sự có thể truyền thông nó qua mạng xã hội.

Chia nhỏ một ý tưởng lớn ra thành nhiều phần nhỏ , nghiên cứu ý tưởng đó ở một khía cạnh khác. Chỉ vì bạn đã bao quát tất cả chủ đề trước đâytuy nhiên điều này không có nghĩa rằng bạn không thể đi vào kỹ càng vào  bao quát nó một lần nữa dưới một góc nhìn khác.

Tìm hình ảnh đẹp từ google lấy ý tưởng bài viết

Một trong những điều mình thường làm khi cạn kiệt ý tưởng đó là lên công cụ tìm kiếm Google search một keyword tùy ý, sau đó vào mục hình ảnh để lựa chọn bài viết nào thiết kế hình ảnh đẹp bắt và thu hút nhất. Thường những bài viết có hình ảnh đẹp, người viết rất có tâm và họ viết bài sẽ rất hay. Nên bạn có thể dựa vào Blog của họ tìm kiếm các chủ đề hay.

Đây là phương pháp tìm kiếm ý tưởng chủ đề mới MANG TÍNH CHẤT CHỦ QUAN. Tuy nhiên nếu bạn thấy hay hãy áp dụng ngay nhé!

Xem youtube của các chuyên gia để lấy lại cảm hứng

Nếu bạn đang làm việc về sáng tạo nội dung thì việc tham khảo các video, bài viết từ các chuyên gia là việc bạn nên làm thường xuyên. Nếu bạn đang viết bài về các chủ đề kinh doanh thì bạn có thể vào kênh youtube của Phạm Thành Long, nếu bạn muốn nghiên cứu về các kiến thức quản trị thì bạn có thể tham khảo các bài viết của T.S Lê Thẩm Dương,….và còn rất nhiều các kênh youtube bạn có thể tham khảo của các bloger, vloger,…nổi tiếng.

Rời khỏi bàn làm việc

Khi tất cả các phương pháp trên đều không có tác dụng với bạn thì việc bạn nên làm là rời khỏi bàn làm việc. Bạn nên thay đổi môi trường sống một tí có thể tự thưởng cho mình một chuyến du lịch, một bữa ăn hoặc một buổi mua sắm sẽ giúp bạn thay đổi được tâm trạng khá nhiều.

Ngọc Huyền: Tổng hợp+Edit

Có thể bạn quan tâm:

Checkpoint Là Gì? Cách Mở Tài Khoản Facebook Bị Checkpoint

Scroll to Top