Top 10 thủ thuật tăng tốc website

Mục lục

Tang Toc Toi Uu Wordpress

Tìm mọi cách để cải thiện tốc độ truy cập website có thể là con đường khôn ngoan nhất bạn nên đi trên hành trình nâng tầm vị thế web của mình. Hãy tham khảo ngay top 10 thủ thuật tăng tốc website nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm các giải pháp vàng cho việc gia tăng tốc độ web của bạn.

Tăng tốc website thông qua việc hạn chế chuyển hướng

Với mục đích định hướng người truy cập đến nơi nhà quản trị web mong muốn thì tính năng chuyển hướng được thiết lập. Chuyển hướng hiểu đơn giản là việc chủ động đẩy người truy cập vào một web khác từ một địa chỉ mà họ truy cập ban đầu. Hạn chế của thủ thuật này là làm gia tăng thời gian truy cập đến địa chỉ mong muốn của người dùng. Do đó, để tối ưu hóa tốc độ website thì bạn cần phải tối ưu điều này.

12 cách tăng tốc độ website giúp giảm thời gian tải trang hiệu quả

Khởi động bộ nhớ đệm của trình duyệt website

Thủ thật khá hay thứ 2 trong Top 10 thủ thuật tăng tốc độ website mà bạn nên áp dụng là tiến hành khởi động bộ nhớ tạm thời trong quá trình vận hành trang web. Điều này giúp tăng tốc độ tải trang web vì bộ nhớ tạm thời đã ghi nhớ được tại bộ nhớ cache của người dùng, theo đó từ các lần truy cập tiếp sau không cần phải gửi yêu cầu mới đến máy chủ nữa.

Sử dụng hosting có vị trí gần với khách của bạn nhất

Chọn hosting quốc tế để giúp tăng tốc website của bạn nếu bạn có khách truy cập từ nhiều nơi trên thế giới. Hoặc khi thiết lập chỗ đặt server, bạn cần chọn vị trí server gần với nhóm khách hàng chính của bạn nhất, về mặt vị trí địa lý. Ví dụ, nếu khách hàng của bạn tại Việt Nam, bạn có thể chọn chỗ đặt server là Việt Nam, Singapore, Hong Kong,… đặc biệt những trung tâm tài chính thế giới này là nơi có data center và đường truyền mạng mạnh và ổn định cấp quốc tế. Nếu chọn server tại Việt Nam, bạn hãy tính đến trường hợp đứt cáp, khi đó bot của Google và các công cụ tìm kiếm nước ngoài không truy cập được vào website của bạn có thể báo lỗi gây tuột hạng website đáng kể. Khi chọn Hostig quốc tế hay trong nước bạn cũng hãy nghiên cứu chỗ đặt server trước khi thanh toán để biết được mình sẽ đặt host ở đâu và họ có hỗ trợ vị trí bạn cần không.

Sử dụng triệt để công dụng của Content Delivery Network (CDN)

Content Delivery Network tạm định nghĩa là mạng lưới cung cấp nội dung. Với hệ thống các máy chủ được thiết lập tại nhiều quốc gia trên thế giới làm tăng tốc độ truy cập website mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng, qua đó nâng cao chất lượng của website. 

9 lợi ích của việc sử dụng CDN (Content Delivery Network)

Hạn chế việc ôm đồm nguồn tài nguyên

Bạn cố gắng đèo bòng cả tảng đá trên lưng thì thử hỏi việc bạn muốn chạy nhanh liệu có khả thi? Vẫn biết nguồn tài nguyên là cốt lõi của mỗi doanh nghiệp. Song, việc duy trì hệ tài nguyên như thế nào sao cho hợp lý, hạn chế các nguồn tài nguyên dư thừa là cách tốt nhất tăng tốc website của bạn

Hạn chế sử dụng nhiều Plugin

Cài đặt quá nhiều plugin không chỉ khiến cho trang web của bạn phải đối mặt với những rủi ro liên quan đến bảo mật mà bên cạnh đó, nó còn làm suy giảm tốc độ tải trang web của bạn. Do đó, hãy thận trọng khi sử dụng plugin.

Nâng cấp hosting- Cải thiện thời gian phản hồi của máy chủ

Thời gian phản hồi của máy chủ cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc gia tăng hay làm suy giảm tốc độ truy cập của mỗi website. Muốn cải thiện thời gian phản hồi của máy chủ thì bạn cần nâng cấp hosting. Hosting có mạnh thì tốc độ phản hồi của máy chủ mới nhanh được. 

Giảm thời gian phản hồi của máy chủ - Blog Công Nghệ

Nếu bạn chọn hosting quốc tế, chất lượng sẽ đạt mức cao, dịch vụ chuyên nghiệp và nhiều chương trình ưu đãi. Nhưng ngược lại, bạn sẽ gặp khó khăn khi mua vì khoảng cách địa lý, bất đồng ngôn ngữ, thời gian. 

Chưa kể một số công ty có những quy định sử dụng sản phẩm khá khắt khe cho khu vực Đông Nam Á nên bạn có thể vi phạm hợp đồng do phạm phải các quy định sử dụng. Bởi vậy, bạn nên cân nhắc kỹ về vấn đề lựa chọn hosting quốc tế hay trong nước.

Tận dụng tối đa hiệu quả của Caching plugin- tăng tốc website

Công dụng của Caching plugin giảm gánh nặng tải dữ liệu cho các server và làm tăng tốc độ website. Có nhiều Caching plugin hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể tận dụng để làm tối ưu tốc độ tải web của mình như: Total Cache, Super Cache, Quick Cache hay W3,…

Khởi động tính năng nén ảnh, html, css

Việc tiến hành nén dữ liệu trước khi đẩy lên web là một thủ thuật khá hay trong Top 10 thủ thuật tăng tốc độ website. Việc nén dữ liệu giúp tăng tốc độ truy cập do kích thước file tải lên đã được làm giảm đi. Thêm một điểm cần lưu ý nữa, là bạn không nên quá ôm đồm việc đẩy các file ảnh lên website bởi lẽ dung lượng của nó thường lớn hơn các file khác.

Sử dụng Accelerated Mobile pages và Progressive Web App

Thủ thuật cuối cùng trong Top 10 thủ thuật tăng tốc độ website, đồng thời cũng là thủ thuật hay nhất cần được nói đến trong bài viết này là: sử dụng Accelerated  Mobile pages và Progressive App)

Accelerated (AMP) là một sáng kiến mã nguồn mở giúp website của bạn có giao diện bắt mắt và tải nhanh hơn trên thiết bị di động

Progressive Web App là gì ? Cách cài PWA cho WordPress ?

Progressive Web App (PWA) là sự liên kết tuyệt vời giữa nền tảng website và nền tảng các ứng dụng hỗ trợ người sử dụng tải hoặc download dữ liệu nhanh chóng ngay cả khi kết nối mạng không ổn định.

Tận dụng tối đa hiệu quả của AMP và PWA sẽ giúp trang web của bạn tải nhanh hơn, mang đến những trải nghiệm tốt cho người truy cập từ đó có thể giữ chân họ ở lại với bạn.

Hi vọng với Top 10 thủ thuật tăng tốc website, quá trình vận hành trang web của bạn sẽ có nhiều bước đột phá mới. Đồng thời, số lượng truy cập website tăng lên và website của bạn sẽ được nâng tầm giá trị.

 

Scroll to Top