Top 11 sai lầm tuyệt đối nên tránh khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần biết

Mục lục

Khong Tra Loi Dung Cau Hoi 188142

Sau một thời gian dài học tập, chắc hẳn ai cũng mong muốn tìm cho mình một công việc thật tốt, đúng với những gì mình mong muốn sau khi tốt nghiệp phải không nào? Bạn đang nộp hồ sơ cho nhà phỏng vấn và sẵn sàng thật kỹ càng cho buổi phỏng vấn, bên cạnh đó vẫn không thể tránh được những sai sót đối với những ứng viên lần đầu. Dưới đây là một vài điều nên tránh để bạn có một buổi phỏng vấn sự phát triển.

Top 11 sai lầm tuyệt đối nên tránh khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần biết

Đến muộn đối với giờ hẹn

Đúng giờ là thành phần cần thiết trong buổi phỏng vấn, nhà phỏng vấn có thể đánh giá bạn qua việc bạn đi sớm hay muộn. Nếu bạn đến trễ, họ sẽ cho rằng bạn không tôn trọng họ cũng như buổi phỏng vấn hay thật sự mong muốn công việc này, họ sẽ không thể tin tưởng mà giao việc cho những người hay đi sử dụng muộn. tuy nhiên, việc đến trễ cũng sẽ làm bạn mất bình tĩnh và lo lắng hơn, giống như vậy, phần trăm đậu phỏng vấn cũng thấp hơn nhiều. Để tránh đến muộn, bạn nên tìm hiểu trước đường đi và tính toán thời gian tới đó, hãy đảm bảo bạn có dư thời gian phòng trường hợp xảy ra những việc ngoài ý mong muốn.

Còn ngược lại, nếu bạn đến sớm hoặc đúng giờ, bạn sẽ có thời gian quét lại sự tĩnh tâm và có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào phỏng vấn, nhà phỏng vấn cũng sẽ đánh giá bạn rất cao và phần trăm đậu cũng nhỉnh hơn một chút đấy. Nhưng đừng đến sớm quá nhé vì đủ sức nhà phỏng vấn luôn luôn đã bận, cần phải có nguyên do để họ hẹn bạn tới vào giờ đó nên bạn chỉ cần tới sớm trước 5 -10 phút là đủ.

Den Muon So Voi Gio Hen 187787
Đừng đến muộn vì bất kỳ lí do nào.

Không tìm hiểu về kênh bạn muốn làm việc

Trong buổi phỏng vấn, nhà phỏng vấn thường sẽ hỏi bạn biết những gì về doanh nghiệp của họ, bạn sẽ không thể trả lời câu hỏi này nếu giống như không tìm hiểu trước. nhà tuyển dụng cũng sẽ cho rằng bạn không thực sự mong muốn làm việc và bạn sẽ bị đánh mất điểm kế tiếp nếu như bạn nói rằng không hiểu gì về công ty của họ. Nếu chưa hiểu rõ, bạn vẫn có thể liệt kê qua những gì bạn biết, chẳng hạn giống như mặt hàng mua bán thông qua tên công ty và hạn chế việc không trả lời không trả lời rằng bạn không biết.

Để không bị lúng túng trước câu hỏi này, tốt nhất bạn nên dành thời gian trước đó nghiên cứu về công ty, điều này không những cho nhà phỏng vấn thấy được sự háo hức của bạn khi được làm trong doanh nghiệp cũng như sử dụng cơ sở phụ thuộc để bạn trả lời những câu hỏi tiếp sau.

Khong Tim Hieu Ve Cong Ty Hoac Noi Ban Muon Lam Viec 187791
Hãy bỏ thời gian tìm hiểu về công ty.

Mất bình tĩnh

Đối với các ứng viên lần đầu, việc lo lắng, hồi hộp dẫn đến mất tĩnh tâm đều đủ sức xảy ra. Sự mất tĩnh tâm sẽ giúp bạn đánh mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng và phần nào vuột mất thời cơ. Hãy thật bình tĩnh, hít thở thật sâu trước khi bước vào phỏng vấn. Việc chuẩn bị thật kỹ từ trang phục đến tác phong, luyện tập nhuần nhuyễn các câu trả lời cũng giống như câu hỏi dành cho nhà phỏng vấn trước ở nhà sẽ giúp bạn tự tin hơn phần nào.

Đừng quá quan trọng hóa, bạn hãy cứ coi đó là một buổi trò chuyện bình thường và hai bên đã nghiên cứu nhau, thả lỏng cơ thể và trả lời một hướng dẫn tự nhiên nhất. Việc coi buổi phỏng vấn là một cuộc nói chuyện bình thường sẽ khiến bạn tự nhiên và không còn mất bình tĩnh nữa đấy.

Mat Binh Tinh 187839
Đừng để mất tĩnh tâm

Không mang gì theo tới buổi phỏng vấn

Rất nhiều ứng viên khi tới tham dự buổi phỏng vấn thường không đưa theo gì cả, đây thực sự là một lỗi lầm có thể kéo đến những va vấp không đáng có trong buổi phỏng vấn của bạn. Bạn nên mang theo một quyển sổ nhỏ và cây bút để ghi chép khi cần, việc này sẽ khiến nhà phỏng vấn thấy rằng bạn là người thực sự để ý tới công việc đó, bên cạnh đó, bạn nên mang theo bản CV dù đang gửi CV qua email trước đây để nhà phỏng vấn tiện theo dõi trong buổi phỏng vấn. Điều này thể hiện rằng bạn là một người làm việc có sự sắp đặt và sẵn sàng kỹ lưỡng, bạn cũng nên in và mang theo nhiều bản CV nếu trong buổi phỏng vấn của bạn có nhiều hơn một nhà phỏng vấn.

Khong Gui Thu Cam On Sau Khi Phong Van 188152
Đừng đi phỏng vấn tay không.

Trang phục không thích hợp

Một số người thường nghĩ rằng khi đi phỏng vấn, văn hóa và kinh nghiệm mới quan trọng còn về trang phục thì mặc thế nào cũng được. suy nghĩ này thật sai lầmnhà tuyển dụng cũng đủ sức đánh giá bạn qua trang phục. Sẽ thấy thế nào khi bạn mặc một chiếc áo phông hòa hợp với quần lửng và đi dép lê đến buổi phỏng vấn? Đương nhiên, họ sẽ mời bạn về ngay lập tức, hiển nhiên họ không thể nhận một người ăn mặc tuềnh toàng hay không thêm vào mà đi gặp partners hay khách hàng của doanh nghiệp được.

Trong trường hợp nơi làm việc là văn phòng Nhà nước, bạn nên mặc những trang phục công sở, lịch sự, đầu tóc gọn gàng, trang điểm nhẹ và mang giày cao gót không quá cao đối với nữ. Còn đối với những nơi start up truyền thông quảng cáo hay liên quan tới nghệ thuật thì một chiếc áo phông không quá lố và quần jean sẽ hoàn toàn chấp nhận được bởi các công việc này đặt sự sáng tạo, cái độc đáo lên hàng đầu.

Trang Phuc Khong Phu Hop 188021
Tránh ăn mặc xuề xòa.

Không tắt điện thoại

Bạn cảm thấy thế nào nếu như vừa mới phỏng vấn mà nhà phỏng vấn có điện thoại, họ bắt máy và nói chuyện? hiển nhiên, bạn sẽ cảm thấy họ không chuyên nghiệp và mình không được tôn trọng đúng không? nhà phỏng vấn cũng sẽ thấy giống như vậy khi nghe thấy tiếng chuông từ bạn vang lên khi cả hai đang trò chuyện, họ cho rằng bạn không tôn trọng người đối thoại với mình và mong buổi phỏng vấn này nhanh kết thúc. Họ sẽ nhẹ nhõm nhắc nhở bạn tắt ĐT hoặc chỉ mỉm cười với bạn, dù như vậy nhưng bạn vừa mới bị nghiên cứu thấp và thời cơ của bạn cũng không còn đâu. Hãy luôn nhớ tắt điện thoạt trước khi đi hoặc vào phỏng vấn nhé, đừng để tiếng chuông điện thoại sử dụng mất đi thời cơ của bạn.

Khong Tat Dien Thoai 188022
Hãy dĩ nhiên bạn đã tắt ĐT.

Không trả lời đúng câu hỏi

Hãy đảm bảo bạn đang nghe và hiểu rõ câu hỏi cũng như chuẩn bị câu trả lời trước khi nói với nhà phỏng vấn. Chẳng hạn giống như nhà phỏng vấn giới thiệu công việc của một nhân sự thiết kế đồ họa, vị trí mà bạn đã ứng tuyển và nhấn mạnh rằng sự sáng tạo, ý tưởng độc đáo và mức độ phối hợp màu sắc là điều cần thiết nhất cho vị trí này. Nếu bạn trả lời rằng “Tôi không thích sáng tạo, tôi thích những gì có sẵn, tôi không sử dụng được những điều đó” hay nói về những công việc liên quan tới số liệu hay chiến lược mua bán thì hiển nhiên một điều rằng bạn sẽ bị loại ngay đấy. Nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng bạn không nghiêm túc, không sẵn sàng sử dụng việc và không tìm hiểu kỹ về công việc bạn ứng tuyển.

Khong Tra Loi Dung Cau Hoi 188142
Tránh trả lời sai câu hỏi.

Trả lời không thành thật hoặc phóng đại quá mức

Mặc dù phía nhà phỏng vấn đã nghiên cứu những cấp độ và kỹ năng bạn có cho công việc trước khi họ mời bạn tới phỏng vấn hoặc bạn đã đề cập những điều đó trong đơn ứng tuyển gửicho họ nhưng họ cũng sẽ kiểm tra lại kỹ hơn khi phỏng vấn trực tiếp. Nếu bạn nói dối hay phóng đại mức độ của mình, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng “bắt thóp” bạn qua cách trả lời hay công cuộc làm bài kiểm tra và bạn sẽ không có thời cơ nào đâu. Sẽ chẳng có công ty nào muốn nhân sự của họ là một kẻ không đứng đắn và hay nói dối. Đừng nói dối nhà phỏng vấn, điều đó đâu có lợi cho bạn.

Tra Loi Khong Thanh That Hoac Phong Dai Qua Muc 188146
Đừng quá khoa trương bản thân.

Nói xấu doanh nghiệp cũ

Thật không tốt chút nào khi nói xấu công ty cũ kể cả khi bạn không làm ở đó nữa, điều này không khó khăn khiến bạn bị loại. nhà phỏng vấn sẽ nghĩ bạn là người hay mang chuyện, họ không phải muốn nhận một người như vậy vào sử dụng việc và biết đâu bạn cũng nói xấu về họ khi bạn chuyển chỗ làm thì sao? Vậy hãy tránh nói xấu về công ty cũ trước mặt nhà phỏng vấn, hãy khéo léo trả lời khi được hỏi những câu hỏi về công ty hay sếp hoặc đồng nghiệp cũ, hãy chứng tỏ cho họ rằng bạn là người sống chan hòa với mọi ngườinhư vậy tỷ lệ đậu sẽ cao hơn.

Noi Xau Nguoi Cu 187862

Đừng nói xấu công ty cũ.

Không đặt câu hỏi cho nhà phỏng vấn

Phần lớn các ứng viên sẽ trả lời không khi được đặt câu hỏi “Bạn có câu hỏi nào dành cho tôi không?” vì bạn không biết phải hỏi gì, thực sự không có câu hỏi nào cho họ hay sợ mất điểm nếu hỏi gì đó sai. Đừng e ngại sẽ khiến mất điểm vì đó mới chính là điểm làm bạn trượt phỏng vấn, nhà phỏng vấn sẽ không lựa chọn một ứng việc luôn tỏ ra ngại ngùng, nhút nhát hay tỏ vẻ ngán ngẩm để sử dụng việc.

Thông thường những câu hỏi như vậy sẽ mang lại cho bạn thời cơ khẳng định mình với nhà tuyển dụng nên đừng bỏ lỡ nhé, không những thếnhà tuyển dụng còn phân tích rất cao vì bạn thực sự hứng thú với công việc và mong được làm việc trong doanh nghiệp. Hãy chuẩn bị thật kỹ những câu hỏi dành cho nhà phỏng vấn, khéo léo trong phương pháp đặt câu hỏi thì bạn sẽ tạo được thích thú tốt.

Khong Dat Cau Hoi Cho Nha Tuyen Dung 188149
Chuẩn bị câu hỏi cho nhà phỏng vấn

EBOOK 100+ CÂU HỎI ĐẶT RA CHO NHÀ TUYỂN DỤNG

Không gửi thư cảm ơn sau khi phỏng vấn

Nếu bạn lo lắng rằng bạn vừa mới không để lại ấn tượng tốt với nhà phỏng vấn, bạn có dĩ nhiên rằng bạn đang gây thích thú với họ? Dù thế nào đi nữa thì hãy thể hiện sự quan tâm của bạn tới công việc bằng mẹo gửi một lá thư cám ơn tới người phỏng vấn bạn. Nếu bạn không thể hiện tốt tại buổi phỏng vấn thì một lời cảm ơn cũng đủ nội lực khiến nhà phỏng vấn suy xét lại vì thấy bạn thực sự hứng thú với công việc thì sao? Hoặc cho dù không được nhận hay biết chắc mình hoàn toàn mất đi cơ hội sử dụng việc thì bạn luôn luôn nên gửi thư cảm ơn tới nhà phỏng vấn, ít nhất bạn cũng để lại được ấn tượng xinh và còn thể hiện sự tôn trọng họ nữa đấy và biết đâu họ sẽ mời bạn đến phỏng vấn trong những lần sau.

Khong Gui Thu Cam On Sau Khi Phong Van 188244
Gửi thư cảm ơn để bày tỏ sự tôn trọng.
Không ai có thể chắc chắn rằng mình sẽ sự phát triển ngay trong buổi phỏng vấn trước nhất, hãy nhìn vào những sai lầm đang đắt tiền phải, rút kinh nghiệm và tiếp tục với các cơ hội tiếp theo của mình. Đừng quá lo lắng về những buổi phỏng vấn nhé, cứ thoải mái và bình thường thôi. Chúc bạn sự phát triển.
Scroll to Top